/ / Làm thế nào để biết bạn có cần thay đổi nghề nghiệp hay không và phải làm gì tiếp theo

Làm thế nào để biết bạn có cần thay đổi nghề nghiệp hay không và phải làm gì tiếp theo

Quyết định thay đổi nghề nghiệp có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng đôi khi, đó là bước đi đúng đắn để đảm bảo sự phát triển cá nhân, sự hài lòng trong công việc và hạnh phúc tổng thể. Biết được các chỉ số chính cho thấy có thể đã đến lúc thay đổi nghề nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng này và thực hiện các bước tiếp theo hướng tới một sự nghiệp mới hoàn hảo.
Làm thế nào để biết nếu bạn cần thay đổi nghề nghiệp

Mọi người trải qua những trải nghiệm và quá trình suy nghĩ khác nhau khi quyết định thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ liên quan đến một hoặc kết hợp những điều sau:

1. Bạn không được thúc đẩy bởi mức lương cao hay sự thăng tiến

người mặc áo dài tay màu xanh cầm tờ đô la

Nếu theo đuổi một mức lương cao hoặc thăng tiến không còn thúc đẩy động lực của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi nghề nghiệp. Phần thưởng bằng tiền đôi khi là yếu tố duy nhất giúp bạn tiếp tục công việc của mình. Nếu ngay cả tiền cũng không thể khiến bạn thức dậy vào buổi sáng để đi làm, thì có lẽ bạn đã đi đến cuối con đường.

2. Kỹ năng tốt nhất của bạn không được sử dụng

Kỹ năng sử dụng không đúng mức có thể dẫn đến trì trệ và không hài lòng. Không tối đa hóa các kỹ năng của bạn có thể dẫn đến mất động lực, thất vọng, buồn chán và buông thả trong công việc, điều này cuối cùng có thể dẫn đến năng suất thấp. Nếu điểm mạnh cốt lõi của bạn không quan trọng đối với công việc hiện tại, đã đến lúc đánh giá xem bạn có cần thay đổi nghề nghiệp hay không.

3. Bạn đang làm việc kém hiệu quả

người đàn ông buồn chán trong bộ đồ công sở nhìn bơ phờ vào máy tính xách tay của mình

Luôn làm việc kém hiệu quả bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn có thể khiến bạn nản lòng. Hãy xem xét kỹ hơn những lý do đằng sau sự kém hiệu quả của bạn. Đó có phải là do bạn thiếu hứng thú, kỹ năng của bạn không phù hợp với yêu cầu công việc hay môi trường làm việc trì trệ? Nếu đó là một hoặc nhiều trong số này, có lẽ đã đến lúc thay đổi nghề nghiệp.

4. Đóng góp của bạn có vẻ không đáng kể

Cảm giác bị đánh giá thấp và không được đánh giá cao có thể làm xói mòn sự hài lòng và động lực trong công việc của bạn. Bạn có thể làm việc ngoài giờ hành chính, nhưng nếu công việc của bạn không phản ánh mục tiêu của công ty, sự hài lòng trong công việc, phần thưởng bằng tiền hoặc phản hồi của nhân viên, bạn nên lùi lại một bước và đánh giá. Có phải bạn không an toàn, hoặc có thể, đây không phải là lĩnh vực dành cho bạn?

5. Bạn Muốn Làm Việc Khác

người phụ nữ gặp rắc rối nhìn vào máy tính xách tay của mình

Đôi khi mong muốn thay đổi nghề nghiệp bắt nguồn từ khao khát bên trong để theo đuổi một con đường khác. Bạn có thể có một giấc mơ thời thơ ấu cần được thực hiện hoặc một mục tiêu mà bạn không thể đạt được trong công việc hiện tại. Nếu bạn đã cảm thấy như vậy trong nhiều năm mà không hành động, có lẽ đã đến lúc chuyển đổi nghề nghiệp.

6. Hoàn cảnh của bạn yêu cầu điều đó

Đôi khi, trách nhiệm gia đình đòi hỏi phải nghỉ việc hoặc chuyển sang làm việc từ xa. Những cân nhắc về sức khỏe và nhu cầu di dời là những yếu tố khác thúc đẩy quá trình chuyển đổi nghề nghiệp. Công việc hiện tại của bạn có đáng để gác lại những hoàn cảnh cá nhân này không? Nếu câu trả lời là không, bạn có thể cần phải thay đổi nghề nghiệp.

Cách lập kế hoạch thay đổi nghề nghiệp của bạn

Bây giờ bạn đã biết những lý do có thể khiến bạn thay đổi nghề nghiệp, đã đến lúc hành động. Đây là một kế hoạch đơn giản để giúp bạn bắt đầu:

1. Suy ngẫm về các Giá trị Cốt lõi của Bạn

danh sách giá trị cốt lõi mẫu trên Google Keep

Suy ngẫm về những gì bạn đánh giá cao nhất (một ứng dụng ghi chú đơn giản như Google Keep có thể giúp ích). Ví dụ, ở lại công việc hiện tại của bạn có thể có nghĩa là duy trì sự ổn định và có ảnh hưởng. Rời bỏ để theo đuổi công việc tự do có thể đồng nghĩa với sự linh hoạt hơn, thời gian dành cho gia đình và không gian cho những đam mê khác của bạn.

Nếu đối với bạn, gia đình và sự linh hoạt quan trọng hơn sự ổn định và tầm ảnh hưởng, thì sự lựa chọn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trở thành một người làm việc tự do có thể có nghĩa là bắt đầu lại sự nghiệp của bạn, rời bỏ một vị trí thoải mái hơn và chấp nhận rủi ro đáng kể. Nhưng khi bạn xem xét các giá trị cốt lõi của mình, bạn sẽ nhận ra rằng sự hy sinh đó là xứng đáng.

2. Nghỉ ngơi

Hãy nghỉ ngơi một thời gian ngắn hoặc một kỳ nghỉ phép dài hạn (nếu bạn có đủ khả năng) để trẻ hóa và có được sự minh mẫn. Bạn có thể sử dụng kỳ nghỉ của mình để tự suy ngẫm, khám phá những sở thích mới hoặc theo đuổi các cơ hội phát triển nghề nghiệp ngắn hạn.

Thay vì dành mỗi ngày để thực hiện cùng một thói quen, hãy học cách dành thời gian để phát triển cá nhân của bạn. Hành động có thể đơn giản như lắng nghe một bài nói chuyện đầy cảm hứng trên TED hoặc viết nhật ký nghề nghiệp hiệu quả để hướng dẫn bạn hướng tới những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn. Việc trì hoãn quyết định thay đổi nghề nghiệp có thể chỉ dẫn đến sự hối tiếc.

3. Tìm hiểu điều gì thúc đẩy bạn từ bên trong

Mục đích của tạp chí Greater Good trong cuộc sống Quiz

Tiền được coi là động lực bên ngoài; đó là cảm giác của bạn khi hoàn thành một nhiệm vụ để nhận phần thưởng. Nhưng động lực nội tại là thứ bạn cần để biến công việc của mình thành một nghề nghiệp thú vị và đầy thử thách. Harvard Business Review nhấn mạnh rằng nếu không có động lực nội tại, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình và phá hoại sự thành công và phát triển nghề nghiệp của chính bạn.

Tìm kiếm sự thỏa mãn ngoài những phần thưởng bên ngoài và khám phá những con đường nơi niềm đam mê và mục đích thực sự của bạn có thể được thực hiện. Nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra nơi bắt đầu, hãy làm một số bài kiểm tra trực tuyến để tìm hiểu cách tìm ra mục đích sống của mình (Hãy thử Bài kiểm tra Mục đích trong Cuộc sống của Tạp chí Greater Good).

4. Xem xét Di chuyển Ngang

Đôi khi, một sự thay đổi nghề nghiệp chỉ cách một trạm làm việc. Khám phá những lợi ích của việc chuyển sang một vai trò, bộ phận hoặc văn phòng khu vực khác trong tổ chức hiện tại của bạn.

Một động thái bên có nhiều lợi ích. Nếu bạn thích công ty của mình nhưng không thích công việc của mình, thì việc chuyển sang thời gian khác sẽ cho phép bạn tiếp tục tận hưởng những lợi ích khi ở lại công ty của mình. Nó cũng giúp bạn cạnh tranh với các vai trò cấp cao hơn trong tương lai, đặc biệt nếu bạn muốn hướng tới vai trò quản lý.

Xác định các mục tiêu nghề nghiệp của bạn để xác định xem việc chuyển sang vai trò mới trong cùng một công ty có phải là điều tốt nhất cho bạn hay không. Sau đó, bạn có thể hỏi người quản lý hoặc người đứng đầu bộ phận nhân sự để biết thông tin chi tiết của họ. Họ cũng có thể chỉ cho bạn những cơ hội phù hợp trong công ty của bạn.

5. Tham gia cộng đồng chuyên nghiệp

sự kiện gặp gỡ tự do ở new york

Mạng là một kỹ năng có giá trị cho các dịch giả tự do và nhân viên. Bạn bè và đồng nghiệp cũ có thể trở thành khách hàng đầu tiên của bạn. Họ cũng có thể giới thiệu cho bạn những cơ hội việc làm cần kỹ năng của bạn.

Các mẹo kết nối mạng để thăng tiến nghề nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng cộng đồng chuyên nghiệp của riêng mình. Những cộng đồng này có thể hỗ trợ, hướng dẫn và cố vấn cho bạn trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của bạn. Bạn có thể thấy các nhóm Facebook và LinkedIn dành riêng cho ngành của bạn có lợi. Bạn cũng có thể thử các nền tảng như Meetup hoặc Eventbrite.

6. Bắt đầu nghiên cứu vai trò tiếp theo của bạn

Sau khi bị thuyết phục rằng bạn phải khám phá một con đường sự nghiệp khác, hãy nghiên cứu các vai trò tiềm năng. Hãy xem xét những điều sau đây trước khi bạn áp dụng cho bất kỳ vai trò nào:

Cân nhắc nhờ sự giúp đỡ của một người cố vấn hoặc huấn luyện viên nghề nghiệp để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về các vai trò tiềm năng. Huấn luyện viên có thể giúp bạn đặt mục tiêu và cung cấp thời gian biểu cụ thể để đạt được những mục tiêu này. Trong khi đó, một người cố vấn dày dạn kinh nghiệm có thể hướng dẫn và hỗ trợ tinh thần cho hành trình thay đổi nghề nghiệp của bạn.

7. Cập nhật sơ yếu lý lịch và hồ sơ trực tuyến của bạn

sơ yếu lý lịch một trang mẫu pdf

Khi bạn đã bắt đầu một nghề nghiệp mới, hãy điều chỉnh sơ yếu lý lịch và hồ sơ trực tuyến của bạn để phù hợp với vai trò tiếp theo của bạn. Nếu bạn đã làm việc được một thời gian, có lẽ bạn đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực của mình. Định vị bản thân một cách hiệu quả trong sự nghiệp mới có nghĩa là cải tiến sự hiện diện trực tuyến và CV của bạn.

Khi viết sơ yếu lý lịch của bạn, hãy làm nổi bật các kỹ năng có thể chuyển nhượng của bạn. Ví dụ: nếu bạn là giáo viên muốn chuyển sang vai trò tiếp thị, hãy nhấn mạnh vào kỹ năng giao tiếp và con người mà bạn có được trong công việc hơn là kỹ năng quản lý lớp học. Bạn không cần phải bao gồm tất cả kinh nghiệm làm việc của mình; thay vào đó, hãy tập trung vào những thứ phù hợp nhất của bạn và thử tạo một bản lý lịch dài một trang.

8. Tìm kiếm một công việc mới

Tìm kiếm việc làm giống như một công việc toàn thời gian, vì vậy bạn phải thông minh về nó. Tham dự các hội chợ nghề nghiệp, sử dụng các trang tuyển dụng như Indeed và LinkedIn, đồng thời liên hệ với các nhà tuyển dụng trong ngành mục tiêu của bạn. Sử dụng các ứng dụng tìm kiếm việc làm tốt nhất cho iPhone và Android để nhận các thông báo việc làm quan trọng ngay cả khi đang di chuyển.

Bắt đầu khám phá sự nghiệp tiếp theo của bạn ngay hôm nay

Các tài nguyên đều có sẵn cho bạn. Tất cả những gì còn lại là thực hiện bước quan trọng đó để rời khỏi khu vực do dự màu xám đó. Nếu bạn đã bơ phờ, mất động lực, không được đánh giá cao và không được sử dụng đúng mức trong công việc của mình trong một thời gian dài, thì đã đến lúc bạn phải hành động. Áp dụng những lời khuyên này để quyết định bước đi tốt nhất và điều hướng thành công quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của bạn.

Nếu bạn đã quyết định rời bỏ vai trò hiện tại của mình, hãy khám phá các công cụ trực tuyến để giúp bạn xoay chuyển thành công sự nghiệp của mình. Xem lại các trang web việc làm và ứng dụng trực tuyến tốt nhất để bắt đầu bước đi thuận lợi trong sự nghiệp tiếp theo của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *