/ / Khi Camera Smartphone Tốt Thế Này, Có Ai Cần Máy Ảnh Chuyên Nghiệp Không?

Khi Camera Smartphone Tốt Thế Này, Có Ai Cần Máy Ảnh Chuyên Nghiệp Không?

Nếu bạn lớn lên vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, bạn có thể nhớ những ngày mà máy ảnh điện thoại gần như không sử dụng được. Tuy nhiên, những ngày đó đã qua lâu rồi. Máy ảnh điện thoại thông minh hiện đại có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời và trong một số trường hợp, chúng có thể cạnh tranh với các thiết bị DSLR và mirrorless.


Nhưng bất chấp những tiến bộ trong máy ảnh điện thoại thông minh, một số người vẫn mua máy ảnh chuyên nghiệp. Và nếu bạn chỉ chụp ảnh như một sở thích, bạn có thể tự hỏi tại sao.

Vì vậy, có ai thực sự cần một máy ảnh chuyên nghiệp? Trước tiên, hãy xem máy ảnh trên điện thoại thông minh tốt như thế nào, sau đó đi sâu vào máy ảnh SLR kỹ thuật số và các máy ảnh không gương lật của chúng.


Máy ảnh điện thoại thông minh hiện nay tốt như thế nào?

Chụp ảnh đại dương bằng camera iPhone

Máy ảnh trên điện thoại thông minh vẫn có chất lượng khác nhau, nhưng những chiếc tốt nhất là tuyệt vời đối với hầu hết mọi người. Ví dụ: một số mẫu iPhone mới nhất có thể chụp ảnh ở định dạng RAW.

Tuy nhiên, bộ điện thoại thông minh của Apple không phải là thiết bị duy nhất có khả năng chụp ở định dạng RAW. Xiaomi là một nhà sản xuất khác đã tối ưu hóa điện thoại của mình cho phù hợp và chiếc flagship Xiaomi 13 của hãng đã ra mắt tại MWC 2023 với máy ảnh Leica. Samsung cũng có điện thoại thông minh cho phép bạn chụp ở định dạng RAW.

Nhiều điện thoại thông minh cũng có chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Chúng tôi đã đề cập đến Xiaomi trước đó và một số thiết bị mới hơn của hãng có camera 50 megapixel. Trong khi đó, iPhone 14 Pro có camera 48 megapixel, trong khi Samsung S23 Ultra có camera 200 megapixel.

Tại sao bạn có thể không cần máy ảnh chuyên nghiệp nữa

Trước khi xem xét lý do tại sao máy ảnh chuyên nghiệp vẫn có thể có một số ưu điểm, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể không còn cần đến máy ảnh này nữa.

1. Điện thoại thông minh có thể chụp RAW

Chụp ảnh ở định dạng RAW sẽ cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu hơn để làm việc khi chỉnh sửa ảnh. Và chỉ riêng lý do này là lý do tại sao nhiều người muốn nâng cao khả năng chụp ảnh của mình chuyển sang máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật.

Tuy nhiên, như bạn đã thấy trong phần trước, bạn không cần máy ảnh chuyên nghiệp để chụp RAW nữa. Nhiều điện thoại thông minh cao cấp cung cấp khả năng này—và mặc dù chúng đắt tiền nhưng bạn vẫn có điện thoại và máy ảnh trong một thiết bị.

2. Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp từ điện thoại thông minh của bạn

ảnh của một người chụp ảnh trên điện thoại thông minh của họ

Dù bạn có tin hay không, bạn có thể kiếm tiền từ việc chụp ảnh trên điện thoại thông minh. Và trong khi nhiều người chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của họ, bạn có thể thay đổi nhiều thứ bạn cần chỉ từ thiết bị của mình.

Ví dụ: Adobe Creative Cloud bao gồm nhiều ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh. Và nếu bạn đã quen với Lightroom Classic, bạn sẽ có giao diện tương tự với Lightroom CC mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại của mình. Hơn nữa, Lightroom CC có hầu hết các công cụ có sẵn trong Lightroom Classic và thậm chí nó còn cho phép bạn chỉnh sửa các tệp RAW mà bạn có thể đã tải lên từ một thiết bị khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Photoshop Express để chỉnh sửa hình ảnh từ điện thoại của mình. Với cả hai tùy chọn, bạn có thể lưu trực tiếp vào cuộn camera của mình sau khi hoàn tất.

3. Một số điện thoại thông minh có tính năng ổn định hình ảnh

Chụp ảnh iPhone trong rừng

Một vài điều khiến nhiếp ảnh gia khó chịu hơn là nhìn thấy một cảnh tuyệt đẹp chỉ vì rung máy làm hỏng hình ảnh cuối cùng. May mắn thay, bạn có thể sử dụng các công cụ như ổn định hình ảnh để giảm rủi ro xảy ra điều này.

Dù bạn có tin hay không, nhiều điện thoại thông minh hàng đầu cũng sử dụng tính năng này. Ví dụ bao gồm Google Pixel 7 Pro và vivo X90 Pro.

Tại sao máy ảnh chuyên nghiệp vẫn quan trọng

Như bạn có thể thấy từ bài viết này cho đến nay, điện thoại thông minh có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời. Nhưng máy ảnh chuyên nghiệp vẫn đáng để đầu tư đối với nhiều người muốn chụp ảnh nghiêm túc hơn. Dưới đây là một số lý do chính tại sao.

1. Máy ảnh chuyên nghiệp cung cấp khả năng tùy chỉnh tốt hơn cho các chuyên gia

nhiếp ảnh gia với hai máy ảnh

Khi bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, có một phong cách chụp ảnh độc đáo là một trong những điểm bán hàng chính của bạn. Và trong khi điện thoại thông minh cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh, chẳng hạn như khả năng chọn các bộ lọc khác nhau, máy ảnh chuyên nghiệp thường tốt hơn.

Với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật, bạn thường linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh cân bằng trắng. Ngoài ra, bạn có thể chọn từ một số chế độ và điều chỉnh các phần khác nhau của hình ảnh—chẳng hạn như mức độ sắc nét mà bạn muốn các tệp RAW của mình.

Ngay cả khi bạn chỉ chụp JPEGS, bạn vẫn có nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Ví dụ: máy ảnh FujiFilm cho phép bạn tùy chỉnh cấu hình mô phỏng của mình.

2. Máy ảnh chuyên nghiệp có thể cung cấp các tùy chọn lưu trữ ảnh tốt hơn

Thẻ nhớ bên cạnh máy tính xách tay.

Một trong những điều tốt nhất về chụp ảnh trên điện thoại thông minh là bạn không cần thẻ nhớ để lưu trữ hình ảnh trên điện thoại. Nhưng nếu bạn chụp nhiều ảnh, điều này có thể nhanh chóng trở thành một hạn chế—đặc biệt nếu bạn sử dụng tệp RAW.

Bạn có thể lập luận rằng với một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, bạn vẫn bị hạn chế—chỉ lần này là bởi thẻ nhớ của bạn. Và mặc dù điều này là đúng, nhưng bạn có thể chọn từ nhiều kích thước bộ nhớ khác nhau. Trên hết, một số thẻ nhớ máy ảnh cho phép bạn lưu trữ hơn 500 gigabyte hình ảnh.

3. Máy ảnh chuyên nghiệp hoạt động tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt

Ảnh một người chụp ảnh ngoài trời vào mùa đông

Khi chụp ảnh cho khách hàng, bạn có thể cần chụp ảnh trong điều kiện dưới mức tối ưu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là nhiếp ảnh gia chụp ảnh ngoài trời hoặc phiêu lưu. Mưa, tuyết và nhiệt độ khắc nghiệt đều có thể gây ra nhiều sự cố cho thiết bị điện tử của bạn—và việc chuẩn bị là rất quan trọng.

Thiết bị chống chịu thời tiết là rất quan trọng nếu bạn định chụp ảnh thường xuyên trong điều kiện thời tiết xấu. Và mặc dù một số điện thoại có thể chịu được nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Máy ảnh chuyên nghiệp là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Chụp ảnh trong thời tiết lạnh thường liên quan đến việc thay pin, vì nhiều pin sẽ cạn kiệt nhanh hơn trong những điều kiện như vậy. Làm như vậy dễ dàng hơn nhiều với một máy ảnh chuyên nghiệp; với điện thoại thông minh, thông thường bạn sẽ phải có quyền truy cập vào cổng sạc.

4. Máy ảnh chuyên nghiệp có phạm vi ống kính tốt hơn mà bạn có thể sử dụng

Ống kính máy ảnh cổ điển trên kính

Khả năng chụp ảnh là vô tận và bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại tiện ích có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh tuyệt vời hơn. Khi nâng cấp thiết bị, nhiều người bắt đầu bằng việc cải thiện bộ sưu tập ống kính của mình.

Mặc dù bạn có thể mua thêm ống kính cho điện thoại thông minh, nhưng bạn thường khá hạn chế. Trên nhiều thiết bị, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về chất lượng hình ảnh khi phóng to.

Ngược lại, bạn sẽ tìm thấy nhiều thân máy ảnh cho phép bạn thay ống kính. Bạn có thể chọn từ nhiều lựa chọn ống kính thu phóng và một tiêu cự. Mặc dù những thứ này khá đắt tiền, nhưng khoản đầu tư này rất đáng giá.

Bạn có thực sự cần một máy ảnh chuyên nghiệp?

Khi bạn nhìn vào những bức ảnh đẹp như thế nào trên điện thoại thông minh, thật dễ dàng để nghĩ rằng máy ảnh chuyên nghiệp không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp cho tất cả mọi người.

Máy ảnh trên điện thoại thông minh đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giảm bớt rào cản gia nhập lĩnh vực nhiếp ảnh. Nếu bạn là người có sở thích, bạn sẽ thường thấy rằng máy ảnh trên điện thoại của mình là quá đủ tốt. Hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hữu ích để làm cho ảnh của bạn trông thật chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp khả năng chụp ảnh của mình, bạn vẫn nên xem xét việc mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Bạn sẽ linh hoạt hơn và chất lượng hình ảnh thường tốt hơn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng thiết bị của mình trong những điều kiện khắc nghiệt hơn. Vì vậy, để nâng tầm nhiếp ảnh của bạn lên một tầm cao mới, hãy cân nhắc mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *