/ / 6 Công nghệ chuẩn mực xã hội được tạo ra mà bạn tuân theo mỗi ngày

6 Công nghệ chuẩn mực xã hội được tạo ra mà bạn tuân theo mỗi ngày

Với mỗi cuộc cách mạng mới về công nghệ, mọi người điều chỉnh lối sống của mình để phù hợp với các chuẩn mực xã hội đang thay đổi. Trong hơn một thập kỷ gần đây, chúng tôi đã đưa điện thoại thông minh đến tay hơn sáu tỷ người trên toàn thế giới.

Với sự thay đổi to lớn này trong văn hóa toàn cầu, chúng tôi đã phát triển một số chuẩn mực xã hội thú vị để tương tác tốt hơn với những người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét sáu tiêu chuẩn phổ biến giúp chúng tôi điều chỉnh việc sử dụng công nghệ của mình.

1. Đừng nhìn trộm màn hình của ai đó không được mời

Điện thoại thông minh đã trở thành công cụ chính để ghi lại cuộc sống của chúng ta. Chúng lưu trữ rất nhiều dữ liệu cá nhân của chúng tôi bao gồm ảnh, video, danh bạ, mật khẩu, thông tin ngân hàng, cuộc trò chuyện, v.v. Không có gì lạ khi mọi người thích giữ mọi thứ riêng tư.

Liên quan: Bảo vệ màn hình iPhone tốt nhất cho quyền riêng tư

Không tuân thủ quy tắc không nhìn chằm chằm vào màn hình của người khác mà không được mời có thể khiến bạn trông đáng sợ, thiếu tôn trọng và thậm chí nguy hiểm. Tất nhiên, điều này chủ yếu áp dụng cho người lạ và đồng nghiệp, vì bạn có thể bỏ qua nó giữa những người bạn thân và gia đình.

2. Đừng vuốt nếu ai đó cho bạn thấy điều gì đó trên điện thoại của họ


Bạn bè cùng xem trên iPhone

Ngay cả khi bạn được mời xem nội dung nào đó trên điện thoại của ai đó, đừng vuốt sang trái hoặc phải để xem nhiều hơn những gì họ yêu cầu bạn xem. Nếu bạn muốn, hãy nhớ xin phép trước khi thực hiện.

Nếu không, bạn có nguy cơ khiến họ cảm thấy không thể tin tưởng vào điện thoại của bạn.

Ví dụ: khi một người bạn yêu cầu bạn xem một video thú vị trên TikTok mà họ đã làm, họ sẽ không mời bạn xem qua toàn bộ thư viện của họ. Không giống như các bức tường truyền thông xã hội là công khai, truyền thông cá nhân là riêng tư vì một lý do.

3. Cởi bỏ tai nghe khi nói chuyện với ai đó

Tai nghe nhét tai hiện đại đi kèm với tất cả các tính năng hữu ích như ANC (Khử tiếng ồn chủ động) và chế độ trong suốt. Tính năng thứ hai cho phép bạn nghe thấy môi trường xung quanh trong khi vẫn bật tai nghe. Tuy nhiên, đây là một tính năng tương đối mới và khác xa so với tính năng phổ biến.

Liên quan: Khử tiếng ồn chủ động là gì và nó hoạt động như thế nào?

Điều này đặt ra giả định rõ ràng rằng ai đó đeo tai nghe không thể nghe thấy bạn chính xác và do đó yêu cầu bạn phải cao giọng một cách không cần thiết khi nói chuyện với họ.

Do đó, nếu ai đó bắt chuyện với bạn, bạn nên tháo tai nghe ra.

4. Không rút phích cắm của thiết bị sạc để sạc của bạn mà không có sự cho phép


ảnh sạc iphone

Thiết bị của bạn có thể sắp hết pin, nhưng việc rút thiết bị sạc của ai đó chỉ để sạc thiết bị của bạn mà không hỏi họ thì không phải là một cách tốt. Một ngoại lệ cho điều này có thể là gia đình trực tiếp của bạn, nhưng làm như vậy giữa bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể mời một số tranh cãi.

Thêm vào đó, không phải bộ sạc nào cũng tương thích với mọi điện thoại. Ví dụ rõ ràng là iPhone có đầu nối Lightning và điện thoại Android có đầu nối USB-C hoặc Micro-USB. Vì vậy, ngay cả khi bạn bè hoặc đồng nghiệp có bộ sạc dự phòng, họ có thể không giúp được gì.

5. Không phát to nhạc của bạn trong không gian công cộng

Điều này thật khó chịu. Bạn có thể là người có gu âm nhạc tốt nhất, nhưng không phải ai cũng muốn nghe danh sách phát của bạn, bất kể bạn đã quản lý nó cẩn thận đến mức nào. Trên các ga tàu hoặc trạm xe buýt, mọi người có thể không nghe thấy thông báo nếu bạn mở nhạc to.

Liên quan: Âm trường so với Hình ảnh âm thanh: Cái nào quan trọng hơn để có âm thanh tốt nhất?

Trong công viên, siêu thị và quảng trường công cộng, nó gây ra những xáo trộn không cần thiết cho những người xung quanh bạn, những người chỉ đơn giản là cố gắng thư giãn, mua sắm hoặc đi làm. Nếu bạn cảm thấy muốn bị nhiễu bởi các bản nhạc yêu thích của mình trong không gian công cộng, hãy sử dụng tai nghe.

6. Không sử dụng ống kính zoom của bạn để theo dõi mọi người


Một người nhấp vào ảnh bằng điện thoại thông minh

Trong những năm qua, camera zoom trên điện thoại thông minh đã trở nên rất tốt. Ví dụ, Galaxy S22 Ultra có thể mang đến cho bạn một bức ảnh rõ nét đến bất ngờ ngay cả khi ở mức zoom 30x.

Mặc dù điều này là tuyệt vời cho những người thích chụp ảnh chim, tòa nhà và mặt trăng, nhưng đáng buồn là nó cũng là một công cụ tuyệt vời cho những kẻ theo dõi.

Hãy tưởng tượng bạn đang quan tâm đến công việc kinh doanh của riêng mình trong khi ai đó ở tòa nhà bên cạnh chỉ cần rút điện thoại của họ ra để xem bạn thích gì, điều đó chẳng có gì to tát cả. Rõ ràng, đó là một sự xâm phạm lớn đến quyền riêng tư.

Đảm bảo sử dụng kỹ thuật có trách nhiệm

Công nghệ có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta tương tác với nhau, đặc biệt là ngày nay khi nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Mặc dù tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ tính linh hoạt của nó, nhưng chúng ta cũng mất đi vì nó. Để giảm thiểu những hậu quả tồi tệ đó, điều quan trọng là chúng ta phải tuân theo các chuẩn mực xã hội để cải thiện mối quan hệ của chúng ta với công nghệ.


Người phụ nữ không có khuôn mặt hoạt hình trên nền biểu tượng chim Twitter
Bạn có nên bị bỏ tù vì gửi những dòng tweet khó chịu không?

Xem xét việc quấy rối trực tuyến và các mối đe dọa trên mạng xã hội hiện đang trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, các chính phủ có nên bắt giữ kẻ có tội không? Đây là những gì chúng tôi nghĩ.

Đọc tiếp


Thông tin về các Tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *