/ / Kênh Telegram vs WhatsApp Broadcast: Sự khác biệt là gì

Kênh Telegram vs WhatsApp Broadcast: Sự khác biệt là gì

Nếu bạn muốn gửi tin nhắn cho nhiều người cùng một lúc, hầu hết các ứng dụng trò chuyện đều cung cấp nhiều chức năng để thực hiện điều đó. Ví dụ: bạn có nhóm và phát sóng trong WhatsApp. Tương tự, trong ứng dụng Telegram, bạn nhận được các nhóm, siêu nhóm và kênh.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 11

Mỗi công cụ có các tính năng và trường hợp sử dụng riêng. Nhóm có thể được sử dụng như một công cụ tương tác giữa nhiều người trên cả hai nền tảng trong khi danh sách và kênh quảng bá chỉ có thể được sử dụng để phát thông điệp.

Mặc dù danh sách quảng bá của WhatsApp và các kênh của Telegram về cơ bản thực hiện cùng một chức năng, nhưng chúng rất khác nhau. Nếu là người dùng thường xuyên của WhatsApp, bạn có thể biết cách thức hoạt động của các nhóm và tin nhắn Broadcast. Các kênh Telegram là sự kết hợp của các nhóm WhatsApp và danh sách phát sóng.

Đừng nhầm lẫn. Dưới đây là những khác biệt quan trọng giữa các kênh Telegram và danh sách phát WhatsApp.

Loại hội thoại

Ở cả hai người, cuộc trò chuyện là một chiều. Có nghĩa là, chỉ người tạo mới có thể gửi tin nhắn. Không có cách nào người nhận có thể trả lời trực tiếp trong kênh hoặc danh sách phát sóng.

Số lượng người đăng ký / người nhận

Trên WhatsApp, mỗi danh sách phát sóng có thể có tối đa 256 thành viên. Tuy nhiên, bạn có thể có danh sách không giới hạn. Một hạn chế tương tự cũng áp dụng cho các nhóm WhatsApp. Mặt khác, các kênh Telegram có thể có số lượng thành viên không giới hạn.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các thành viên của danh sách phát sóng được gọi là người nhận trong WhatsApp và người đăng ký trong trường hợp các kênh trên Telegram.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 1

Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 2

Hơn nữa, tất cả người đăng ký có thể xem tổng số người đăng ký trong mỗi kênh. Nó giống như một trang Facebook điển hình, nơi tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy số người đã thích trang. Tuy nhiên, điều tương tự cũng không áp dụng cho danh sách phát sóng. Bạn không thể xem số lượng thành viên trừ khi bạn là người tạo.

Thêm thông báo

Khi bạn thêm mọi người vào danh sách phát trên WhatsApp, họ sẽ không được thông báo về điều đó. Tuy nhiên, trên Telegram, khi bạn thêm mọi người vào một kênh, họ sẽ được thông báo.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 3

Thêm thành viên mới

Khi bạn tạo danh sách phát, chỉ người tạo mới có thể thêm những người nhận khác. Không có cách nào khác mà người nhận có thể tham gia nó.

Khi nói đến kênh, bạn có thể có người đăng ký mới bằng ba phương pháp.

1. Người tạo hoặc quản trị viên có thể thêm chúng theo cách thủ công.

2. Người đăng ký có thể tham gia bằng liên kết riêng.

3. Một kênh có thể ở chế độ công khai, tức là bất kỳ ai cũng có thể tham gia kênh đó từ danh mục các kênh của Telegram.

Hơn nữa, người đăng ký mới có thể xem toàn bộ lịch sử tin nhắn từ ngày kênh được tạo. Như bạn có thể đoán, điều này không xảy ra trong danh sách phát sóng.

Các loại kênh

Bạn phải nhận thấy ở trên rằng có hai loại kênh trên Telegram: riêng tư và công khai. Về cơ bản, các kênh công khai là các kênh mở với tên người dùng xuất hiện trong danh mục và tìm kiếm Telegram. Bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm chúng trong Telegram và tham gia. Ngoài ra, bất kỳ ai có liên kết hoặc tên người dùng của kênh đều có thể tham gia.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 4

Các kênh tư nhân giống như các xã hội đóng. Chúng không xuất hiện trong tìm kiếm và do đó, cần có một liên kết để nối nó. Tất nhiên, chỉ người tạo kênh mới có thể thêm người.

Trên WhatsApp, chỉ có một loại danh sách phát sóng.

Ghi chú: Bất kỳ ai có liên kết của kênh riêng tư đều có thể tham gia.

Cũng trên smartreviewaz

Quyền riêng tư và khả năng hiển thị

Trong trường hợp của Telegram, người dùng biết rằng họ là một phần của kênh chủ yếu vì họ được thông báo về kênh đó. Tuy nhiên, trên WhatsApp, các thành viên không hiển thị danh sách phát sóng. Họ nhận được các chương trình phát sóng trong chuỗi trò chuyện cá nhân của họ. Không có chuỗi riêng cho các thành viên nhưng có một chuỗi cho người tạo hoặc người gửi.

Quyền riêng tư được duy trì trong cả danh sách và kênh phát sóng. Không giống như nhóm, người nhận không thể nhìn thấy các thành viên khác trong một trong hai nhóm.

Xóa và chỉnh sửa tin nhắn

Mặc dù WhatsApp cho phép bạn hủy tin nhắn theo nhóm và các cuộc trò chuyện riêng lẻ, tính năng tương tự không khả dụng trong danh sách phát sóng. Sau khi tin nhắn được gửi đi, bạn không thể xóa nó cho tất cả mọi người.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 9

Mặt khác, Telegram cho phép bạn xóa hoặc hủy bỏ tin nhắn trong các kênh. Hơn nữa, bạn cũng có thể chỉnh sửa tin nhắn của mình, một tính năng hoàn toàn không có trong WhatsApp.

Rời khỏi kênh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn muốn rời khỏi kênh Telegram, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó bằng cách nhấn vào tùy chọn Rời kênh trong cài đặt.


Kênh Telegram Vs Whatsapp Broadcast 10

Trong trường hợp danh sách quảng bá, bạn không thể rời khỏi nó theo cách thủ công, vì không có chuỗi riêng biệt nào từ đầu của bạn. Nếu bạn chắc chắn mình là một phần của danh sách quảng bá, bạn có thể yêu cầu người gửi xóa bạn khỏi danh sách đó. Tùy chọn khác là xóa liên hệ khỏi danh sách của bạn.

Bằng cách đó, bạn sẽ không nhận được tin nhắn quảng bá từ họ vì cả hai bên lẽ ra phải lưu số liên lạc của nhau.

Giống nhau nhưng khác nhau

Như bạn đã thấy bây giờ mặc dù các kênh và danh sách quảng bá thực hiện cùng một nhiệm vụ, nhưng chúng rất khác nhau. Các kênh nằm ở đâu đó giữa các nhóm WhatsApp và danh sách phát sóng.

Nói về nhóm, WhatsApp gần đây đã khởi chạy các nhóm hạn chế, nơi quản trị viên được hưởng nhiều quyền lực và quyền kiểm soát hơn. Điều đó gần với các kênh của Telegram.

Trong các nhóm bị hạn chế, quản trị viên có thể hạn chế các thành viên khác đăng bài. Bạn muốn tạo một nhóm như vậy? Đây là cách bạn có thể làm một cái.

Cập nhật lần cuối vào ngày 28 tháng 8 năm 2018


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *