/ / GM từ bỏ Android Auto và Apple CarPlay có phải là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra?

GM từ bỏ Android Auto và Apple CarPlay có phải là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra?

Hầu hết các ô tô ngày nay đều được trang bị hệ thống thông tin giải trí cho phép bạn phản chiếu màn hình điện thoại thông minh của mình bằng Apple CarPlay hoặc Android Auto. Đây là một tùy chọn thuận tiện vì hầu hết mọi người sử dụng iPhone hoặc điện thoại thông minh Android và họ muốn truy cập hệ điều hành trên màn hình ô tô của họ.


Tuy nhiên, General Motors gần đây đã thông báo rằng họ sẽ bỏ Android Auto và Apple CarPlay từ năm 2024 và sử dụng phần mềm của họ. Nhưng tại sao? Có phải vì GM nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn Google và Apple? Và liệu các nhà sản xuất ô tô khác có đưa ra quyết định tương tự? Hãy cùng tìm hiểu!


Tại sao GM không hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto

demo các tính năng của apple carplay

Theo GM, họ sẽ tập trung vào phần mềm gốc của mình để cung cấp các tính năng tích hợp tốt hơn cho các loại xe điện sắp ra mắt. Chẳng hạn, phần mềm gốc của nó sẽ xử lý dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến của xe để dự đoán chính xác phạm vi dự kiến ​​tùy thuộc vào mức sạc pin, áp suất lốp, giao thông trực tiếp và nhiệt độ bên ngoài. GM cho biết họ cũng sẽ tối ưu hóa các tuyến đường điều hướng cho công nghệ hỗ trợ người lái và giúp dễ dàng tìm thấy các trạm sạc gần nhất bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực.

Tuy nhiên, các tính năng tích hợp của GM vẫn có thể được cung cấp trên hệ thống thông tin giải trí của hãng với tùy chọn truy cập Apple CarPlay và Android Auto qua phần mềm gốc. Các mẫu GM hiện tại đi kèm với phần mềm hệ thống thông tin giải trí có thể kết nối với Android Auto và Apple CarPlay để phản chiếu màn hình điện thoại thông minh của bạn. Vì vậy, lý do thực sự khiến GM ngừng hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto là gì?

Theo Mary Barra, Giám đốc điều hành của General Motors, nhà sản xuất ô tô dự định tăng doanh thu đăng ký thuê bao của mình lên ít nhất 20 tỷ USD vào năm 2030 – Reuters đưa tin. Nếu GM bỏ Apple CarPlay và Android Auto, hãng sẽ có cơ hội tăng doanh thu đăng ký thông qua phần mềm gốc của mình.

Các nhà sản xuất ô tô khác sẽ theo GM để bỏ Android Auto và Apple Car Play?

Android Auto với tab điều hướng, văn bản và âm thanh ở chế độ nền
Tín dụng hình ảnh: Google

Không chỉ GM đang có kế hoạch tăng doanh thu bằng cách sử dụng các dịch vụ phần mềm độc quyền của mình – các công ty ô tô khác cũng đang chạy đua theo mô hình đăng ký. Trường hợp tại điểm? BMW đã thử nghiệm vào năm 2022 bằng cách yêu cầu đăng ký hàng tháng 18 đô la để bạn có thể tận hưởng ghế sưởi của mình. Ngay cả Mercedes-Benz EQ cũng đi kèm với gói đăng ký 1.200 đô la mỗi năm nếu bạn muốn phát huy hết sức mạnh của nó—đó là sau khi bạn mua nó với giá hơn 100.000 đô la.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô lớn khác không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ tuân theo chiến lược của GM bằng cách từ bỏ Android Auto và Apple CarPlay. Nó thực sự có thể ngược lại khi hầu hết các nhà sản xuất ô tô không muốn mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh cung cấp Android Auto hoặc Apple Car Play. Trên thực tế, khi Giám đốc điều hành của Ford được The Wall Street Journal hỏi liệu công ty có đi theo con đường của GM để loại bỏ Apple CarPlay hay không, ông nói rằng họ “đã thua cuộc chiến đó 10 năm trước” và điều đó thật vô nghĩa vì phần lớn khách hàng của Ford đã iPhone.

Mặt khác, các thương hiệu xe điện như Tesla và Rivian không hỗ trợ Apple CarPlay hoặc Android Auto. Tesla tiến thêm một bước bằng cách yêu cầu khách hàng của mình với các mẫu xe từ năm 2018 trở lên phải trả 2.250 USD để nâng cấp hệ thống thông tin giải trí nhằm mở khóa các tính năng mới. Có khả năng GM sẽ làm theo sách hướng dẫn của Tesla bằng cách bổ sung các giao dịch vi mô trong hệ thống thông tin giải trí.

Vì Google đang phát triển phần mềm thông tin giải trí của GM, nên cũng có khả năng hãng sẽ sử dụng Android Automotive tùy chỉnh như Rivian mà không hỗ trợ Apple CarPlay hoặc Android Auto. Đây là sự khác biệt giữa Android Auto và Android Automotive.

Hầu hết khách hàng muốn có Apple CarPlay và Android Auto

Hầu hết khách hàng muốn có một chiếc xe đi kèm với Apple CarPlay và Android Auto vì hầu hết mọi người đều sở hữu iPhone hoặc điện thoại thông minh Android. Mặt khác, các nhà sản xuất ô tô như GM muốn tăng doanh thu ngoài việc bán ô tô. Câu hỏi lớn là, ai sẽ chớp mắt trước?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *