/ / Định nghĩa và giải thích Decibel (dB) trong rạp hát tại nhà

Định nghĩa và giải thích Decibel (dB) trong rạp hát tại nhà

Decibel (dB) là đơn vị đo âm thanh. Vì khả năng tái tạo âm thanh rất quan trọng đối với trải nghiệm rạp hát tại gia, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của dB trong âm nhạc.


Decibel cũng được sử dụng để đo sức mạnh của tín hiệu điện. Bài viết này liên quan cụ thể đến phép đo âm thanh.


DB trong âm nhạc là gì?

Một decibel, được ký hiệu bằng các chữ cái dB, là thang đo độ ồn theo logarit. Tai của chúng ta phát hiện những thay đổi về âm lượng theo kiểu phi tuyến tính. Độ lớn âm thanh, hoặc âm lượng, được xác định bởi vô số yếu tố. Chúng bao gồm lượng không khí đến tai và khoảng cách của tai chúng ta với nguồn phát.


Hình ảnh RonPeigl / Getty


Thang đo Decibel

Để định lượng mức độ lớn của âm thanh, thang đo decibel đã được tạo ra. Sự khác biệt 1dB được coi là sự thay đổi âm lượng tối thiểu. Sự khác biệt của 3dB là một sự thay đổi vừa phải và sự khác biệt của 10dB được người nghe cảm nhận là sự tăng gấp đôi âm lượng.


Ngưỡng nghe là 0dB. Dưới đây là một số ví dụ về các âm thanh phổ biến và nơi chúng thường rơi vào thang đo decibel:


  • Thì thầm: 15-25 dB
  • Tiếng ồn xung quanh: 35 dB
  • Nền nhà hoặc văn phòng bình thường: 40-60 dB
  • Giọng nói bình thường: 65-70 dB
  • Cao trào của dàn nhạc: 105 dB
  • Nhạc rock trực tiếp: 120 dB +
  • Ngưỡng đau: 130 dB
  • Máy bay phản lực: 140-180 dBCách áp dụng thang đo Decibel

Đối với bộ khuếch đại, decibel là phép đo lượng điện năng cần thiết để tạo ra mức đầu ra âm thanh cụ thể. Để một bộ khuếch đại hoặc bộ thu có âm lượng lớn gấp đôi so với bộ khác, bạn cần công suất đầu ra gấp 10 lần, vì vậy bộ thu có 100WPC có khả năng tăng gấp đôi mức âm lượng của bộ khuếch đại 10WPC. Một bộ thu có 100WPC cần phải là 1.000WPC để có âm lượng lớn hơn gấp đôi.


Decibel cũng được sử dụng liên quan đến đầu ra âm thanh của loa phóng thanh và loa siêu trầm ở các tần số và mức âm lượng cụ thể. Một loa có thể có khả năng phát ra dải tần từ 20Hz-20kHz, nhưng ở tần số thấp hơn 80 Hz, mức âm lượng (âm lượng) phát ra có thể nhỏ hơn -3dB. Điều này là do cần nhiều công suất hơn ở tần số thấp hơn để tạo ra cùng mức âm lượng.


Thang dB được áp dụng cho khả năng phát ra mức âm thanh của một loa cụ thể khi được cấp âm do một watt công suất. Một loa có thể tạo ra âm thanh phát ra từ 90dB trở lên khi được cấp tín hiệu âm thanh một watt được coi là có độ nhạy của loa tốt.


Đối với máy chiếu video, thang đo decibel được sử dụng để đo mức độ âm thanh do quạt làm mát tạo ra. Máy chiếu video có chỉ số tiếng ồn của quạt từ 20dB trở xuống được coi là rất yên tĩnh.


Cách đo Decibel

Một cách có thể đo decibel là bằng máy đo âm thanh cầm tay. Ví dụ bao gồm Máy đo âm thanh Reed Instruments, Máy đo âm thanh cơ bản Sản phẩm BAFX và Máy đo âm thanh Extech 407730. Ngoài ra còn có các ứng dụng đo âm thanh hoạt động với micrô trong nhiều điện thoại thông minh.
Hầu hết các bộ thu rạp hát tại nhà đều có bộ tạo âm thử tích hợp mà bạn có thể sử dụng để xác định mức decibel được tạo ra cho mỗi loa. Khi tất cả các loa của bạn đăng ký cùng một mức decibel ở một mức âm lượng nhất định, trải nghiệm nghe âm thanh của bạn sẽ được cân bằng.Đo Decibel mà không cần máy đo âm thanh

Nhiều bộ thu rạp hát gia đình có hệ thống thiết lập tự động điều chỉnh loa / phòng mà không yêu cầu sử dụng đồng hồ đo âm thanh riêng biệt. Một micrô được cung cấp để cắm vào mặt trước của bộ thu. Bộ thu gửi âm thử nghiệm đến từng loa, âm này sẽ được micrô thu và gửi lại cho bộ thu.


Sau đó, bộ thu xác định có bao nhiêu loa, khoảng cách của mỗi loa từ vị trí nghe và kích thước của mỗi loa. Sử dụng thông tin đó, nó sẽ tính toán mối quan hệ mức loa tối ưu giữa các loa (và loa siêu trầm) cùng với điểm phân tần tốt nhất giữa loa và loa siêu trầm.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *