/ / Điều hướng bằng ba nút so với điều hướng bằng cử chỉ trên Android: Cái nào tốt hơn?

Điều hướng bằng ba nút so với điều hướng bằng cử chỉ trên Android: Cái nào tốt hơn?

Là người dùng điện thoại Android, việc tương tác với điện thoại của bạn phần lớn phụ thuộc vào mức độ bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các ứng dụng và cài đặt. Bạn có thể quen thuộc và cảm thấy thoải mái khi sử dụng điều hướng ba nút truyền thống. Nhưng với tùy chọn điều hướng bằng cử chỉ hiện đại hơn, bạn có thể băn khoăn không biết nên chọn cái nào. Chúng tôi sẽ giúp bạn với điều đó.


Điều hướng ba nút trên Android là gì?

Một bàn tay cầm điện thoại Android hiển thị điều hướng ba nút

Điều hướng ba nút đã xuất hiện từ khi điện thoại màn hình cảm ứng ra đời. Các nút này thường được sắp xếp tuyến tính ở cuối màn hình của bạn. Nhấn nút quay lại sẽ đưa bạn đến màn hình trước đó, trong khi nút trang chủ đưa bạn đến màn hình chính. Nút ứng dụng gần đây hiển thị tất cả các ứng dụng đã mở gần đây, cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa chúng.

Điều hướng ba nút sẽ thu hút bạn nếu bạn muốn giữ mọi thứ cơ bản. Mỗi nút có một chức năng cụ thể, vì vậy bạn không cần phải loay hoay trên màn hình để điều hướng trên điện thoại của mình. Bạn không cần phải thành thạo các cử chỉ vuốt hoặc có các gợi ý nổi xung quanh màn hình để chỉ cho bạn những việc cần làm.

Ngoài ra, nếu tay của bạn thường xuyên bận rộn, bạn có thể thích điều hướng bằng ba nút hơn vì sự dễ dàng của nó. Ngón tay cái của bạn có thể dễ dàng với tới các nút ở cuối màn hình mà không gặp rắc rối. Ngoài ra, điều hướng qua một số ứng dụng có thể liền mạch bằng các nút thay vì cử chỉ.

Nhược điểm của nút điều hướng

Liên quan đến nhược điểm của điều hướng ba nút, bạn có thể tìm thấy các bố cục hoặc chức năng nút khác nhau trên các điện thoại Android khác nhau. Nút quay lại có thể nằm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình trên một số điện thoại và ở dưới cùng bên phải trên một số điện thoại khác. Điều này cũng có thể áp dụng cho các nút khác, khiến việc điều chỉnh trở nên khó khăn nếu bạn thay đổi điện thoại thường xuyên.

Phương pháp ba nút cũng chiếm một số không gian màn hình có thể cải thiện trải nghiệm xem phim hoặc chơi trò chơi trên điện thoại của bạn. Và nếu bạn sử dụng điện thoại màn hình lớn, việc chạm tới các nút trên màn hình bằng một tay có thể không thoải mái hoặc khó khăn. Bạn có thể xem các mẹo của chúng tôi có thể giúp bạn sử dụng điện thoại Android lớn bằng một tay.

Hơn nữa, giả sử bạn là người coi trọng tốc độ điều hướng điện thoại của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể thấy khó chịu khi phải nhấn liên tục vào các nút ở cuối màn hình để quay lại màn hình trước đó hoặc chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Cách kích hoạt điều hướng ba nút trên điện thoại Android của bạn

Nếu bạn cho rằng điều hướng bằng ba nút phù hợp với mình hơn phương pháp cử chỉ, thì đây là cách bật tính năng này. Để tham khảo, chúng tôi sẽ sử dụng Samsung Galaxy S9 để hướng dẫn bạn quy trình.

Lưu ý rằng các bước có thể thay đổi đôi chút trên thiết bị của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn trên điện thoại của mình, hãy mở Cài đặt và tìm kiếm “nút” hoặc “cử chỉ” và điều đó sẽ hiển thị hoặc bạn có thể nhanh chóng tra cứu cách thực hiện trực tuyến cho kiểu thiết bị của mình.

 1. Đi đến Cài đặtcuộn xuống và chạm vào Trưng bày.
 2. Cuộn xuống và nhấn vào Thanh điều hướng.
 3. chọn nút tùy chọn, và thì đấy! Ba nút sẽ bật ra ở cuối màn hình của bạn. Trên một số thiết bị, bạn cũng có thể chọn thứ tự nút mà bạn thấy dễ dàng hơn và có các tùy chọn trợ năng khác mà bạn có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt dựa trên tùy chọn của mình.

Điều hướng bằng cử chỉ trên Android là gì?

Một chiếc điện thoại Android nằm trên bàn đang hiển thị điều hướng bằng cử chỉ

Hình dung thế này: bạn cuộn qua trang này, đọc đến cuối và càng tò mò muốn đọc thêm các bài báo. Thay vì nhấn vào nút quay lại, với điều hướng bằng cử chỉ, bạn có thể chỉ cần vuốt từ cạnh phải hoặc trái của màn hình để quay lại.

Điều hướng bằng cử chỉ là cách điều hướng mượt mà hơn, trực quan hơn và hợp lý hơn trên điện thoại của bạn. Đối với bố cục ba nút, bạn có thể sử dụng hết không gian màn hình để xem nội dung của mình.

Không gian màn hình bổ sung này mang đến cho bạn trải nghiệm phong phú hơn, đặc biệt là trên các điện thoại nhỏ hơn. Nó cũng giúp điện thoại của bạn có tính thẩm mỹ cao hơn với giao diện gọn gàng và hiện đại hơn, vì bạn không có các nút trên màn hình chiếm hết không gian màn hình của mình.

Nói về tính trực giác, bạn có thể điều hướng qua điện thoại của mình bằng cách tương tác trực tiếp với màn hình, điều này mang lại cảm giác tự nhiên hơn. Bạn chỉ cần vuốt sang phải hoặc trái để quay lại màn hình trước đó, vuốt từ dưới lên để về trang chủ hoặc vuốt từ dưới lên và giữ để chuyển đổi giữa các ứng dụng đã mở gần đây của bạn.

Bạn cũng có thể vuốt sang trái hoặc phải từ cuối màn hình để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở và vuốt theo đường chéo từ các góc dưới cùng để truy cập Trợ lý Google (tùy thuộc vào thiết bị và phiên bản Android của bạn).

Nhược điểm của Điều hướng bằng cử chỉ

Phương pháp này cho phép bạn điều hướng nhanh hơn so với việc nhấn nhiều nút để đến đích. Nhưng bạn có thể thấy việc thích ứng với thao tác vuốt bằng cử chỉ là một thách thức với tư cách là người dùng ba nút lâu năm.

Bạn cũng có thể bực bội nếu thao tác vuốt của bạn không được nhận dạng chính xác như điều hướng bằng nút hoặc nếu thiết bị của bạn phản ứng mạnh với thao tác vuốt vô tình. Các ứng dụng yêu cầu bạn vuốt từ các cạnh của màn hình có thể là một vấn đề cụ thể.

Người khuyết tật vận động có thể hưởng lợi từ điều hướng bằng cử chỉ, vì thao tác vuốt có thể dễ dàng hơn so với việc nhấn các nút cố định chỉ ở một vị trí. Nhưng những người có kỹ năng hạn chế hoặc bị run có thể gặp khó khăn khi vuốt qua một số hệ điều hành.

Đáng buồn thay, một thiếu sót lớn khác là một số ứng dụng hoặc trình khởi chạy của bên thứ ba (có thể an toàn hoặc không an toàn để sử dụng) có thể không tương thích với điều hướng bằng cử chỉ, khiến bạn thất vọng và gây ra sự không nhất quán trong trải nghiệm người dùng.

Cách kích hoạt Điều hướng bằng cử chỉ trên điện thoại Android của bạn

Giống như phần hướng dẫn điều hướng bằng ba nút, chúng tôi sẽ sử dụng Samsung Galaxy S9 để chỉ cho bạn cách bật điều hướng bằng cử chỉ. Như đã đề cập, nó có thể khác nhau đối với các kiểu điện thoại khác nhau, nhưng sẽ không khó để tìm ra cách của bạn một khi bạn biết mình muốn gì.

 1. Đi đến Cài đặtcuộn xuống và chạm vào Trưng bày.
 2. Cuộn xuống và nhấn vào Thanh điều hướng.
 3. chọn cử chỉ vuốt lựa chọn. Trên một số thiết bị, bạn có thể có nó dưới dạng Điều hướng bằng cử chỉ hoặc Cử chỉ toàn màn hình. Bây giờ, bạn có thể di chuyển xung quanh điện thoại của mình, vuốt qua các ứng dụng!

Bạn nên chọn phương pháp điều hướng nào?

Bất kỳ phương pháp điều hướng nào bạn chọn đều là vấn đề sở thích của bạn. Nhưng trước khi đi đến quyết định, hãy xem xét các yếu tố sau:

 1. công thái học: Bạn nên đi sao cho tự nhiên và thoải mái nhất. Nếu bạn có điện thoại màn hình lớn hoặc bàn tay nhỏ, cử chỉ sẽ phù hợp với bạn hơn là duỗi ngón tay cái để chạm tới các nút ở dưới đó.
 2. Tốc độ: Nếu việc sử dụng điện thoại của bạn yêu cầu điều hướng nhanh và đa nhiệm, cử chỉ có thể được ưu tiên hơn điều hướng ba nút. Nhưng nếu bạn đang theo đuổi một cách tiếp cận chính xác và có chủ ý hơn để điều hướng, thay vào đó, hãy tìm các nút.
 3. khả năng tương thích: Xem xét các ứng dụng hoặc trò chơi bạn thường sử dụng và phương pháp điều hướng nào phù hợp nhất với chúng; điều này có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.
 4. Cá nhân hóa: Cả hai phương pháp điều hướng đều cung cấp cho bạn mức độ tùy chỉnh trên một số điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh thiết lập để tìm thấy những gì trực quan nhất cho bạn.
 5. Trường màn hình: Nếu bạn muốn sử dụng toàn bộ màn hình điện thoại để đọc, xem video hoặc chơi trò chơi, bạn nên chọn điều hướng bằng cử chỉ. Nhưng bạn vẫn ổn với các nút nếu bạn đang theo đuổi thứ gì đó khác với trải nghiệm toàn màn hình.

Các nút hoặc cử chỉ hoạt động tốt

Thực sự, không có người chiến thắng trong cuộc chiến giữa phương pháp điều hướng ba nút và cử chỉ. Bất cứ điều gì cuối cùng bạn giải quyết sẽ đến từ quá trình thử và sai và những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng và rất đáng để thử cả hai. Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có một vị trí thuận lợi để quyết định nên chọn phương pháp điều hướng nào.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *