/ / Điều gì làm cho chương trình phần mềm bị loại bỏ?

Điều gì làm cho chương trình phần mềm bị loại bỏ?

Abandonware là phần mềm đã bị nhà phát triển của nó từ bỏ hoặc bỏ qua, dù là vô ý.


Có nhiều lý do khiến một chương trình phần mềm bị nhà phát triển bỏ qua. Ngay cả bản thân thuật ngữ này cũng không quá cụ thể và có thể đề cập đến nhiều loại chương trình phần mềm như phần mềm chia sẻ, phần mềm miễn phí, phần mềm miễn phí, phần mềm mã nguồn mở và phần mềm thương mại.


Phần mềm từ bỏ không nhất thiết có nghĩa là chương trình không còn có sẵn để mua hoặc tải xuống mà thay vào đó có nghĩa là chương trình không còn được duy trì bởi người tạo, có nghĩa là không có hỗ trợ kỹ thuật và các bản vá, bản cập nhật, gói dịch vụ, v.v., không còn còn được phát hành.


Trong một số trường hợp, người tạo thậm chí bỏ qua vi phạm bản quyền vì mọi thứ về phần mềm đều bị bỏ qua và để nguyên mà không cần suy nghĩ kỹ về cách chương trình đang được sử dụng, ai đang bán hoặc sử dụng lại nó, v.v.


Hình ảnh Mark Airs / Getty


Cách phần mềm trở thành phần mềm bỏ qua

Có vô số lý do mà một chương trình phần mềm có thể bị coi là phần mềm bỏ rơi.


 • Chương trình đã không được cập nhật trong một thời gian dài và nhà phát triển cảm thấy không cần phải phát hành phiên bản mới
 • Chương trình thương mại không còn được hỗ trợ nhưng công ty vẫn tồn tại
 • Doanh nghiệp sở hữu một chương trình thương mại không còn tồn tại
 • Một doanh nghiệp mua các quyền đối với một chương trình trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc mua lại doanh nghiệp, nhưng sau đó không tiếp tục phát triển
 • Tài chính hạn chế người sáng tạo phát triển thêm phần mềm
 • Phần mềm chỉ có thể được sử dụng với phần cứng hoặc hệ điều hành cũ hơn không còn khả dụng hoặc phổ biến
 • Nhà phát triển phát hành phiên bản mới hơn và bỏ phiên bản trước đó
 • Nhà phát triển đã qua đời và không có ai phụ trách dự án
 • Phần mềm chia sẻ cũ được nhà phát triển phát hành nhưng không được duy trì
 • Máy chủ cấp phép cần thiết cho một chương trình để kích hoạt và hoạt động vĩnh viễn không khả dụng và phần mềm liên quan không thể hoạt động


Trong tất cả các trường hợp này, cùng một khái niệm chung được áp dụng: thực thể phát triển hoặc sở hữu phần mềm coi nó như một chương trình đã chết.Abandonware ảnh hưởng đến người dùng như thế nào

Rủi ro bảo mật là ảnh hưởng rõ ràng nhất mà việc từ bỏ một chương trình phần mềm gây ra cho người dùng. Vì các bản nâng cấp không còn được phát hành để vá các lỗ hổng tiềm ẩn, phần mềm này vẫn để ngỏ cho các cuộc tấn công và được coi là không an toàn cho việc sử dụng hàng ngày.


Abandonware cũng không còn tiến về phía trước khi nói đến các tính năng và khả năng khác. Chương trình không những không được cải thiện mà còn có khả năng trở nên không sử dụng được trong những năm tới về khả năng tương thích khi các hệ điều hành và thiết bị khác nhau được phát hành mà chương trình có thể sẽ không hỗ trợ.


Người dùng hiện có vẫn có thể mua phần mềm bị bỏ rơi nhưng phần mềm bị bỏ rơi không có sẵn để mua từ nhà phát triển chính thức. Điều này có nghĩa là nếu người dùng bỏ lỡ mua phần mềm thông qua các kênh chính thức, họ sẽ không còn cơ hội đó với phần mềm bị bỏ rơi.


Người dùng không thể nhận được hỗ trợ chính thức cho phần mềm của họ. Vì phần mềm bỏ rơi có nghĩa là không còn hỗ trợ từ công ty, bất kỳ câu hỏi chung nào, yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật, hoàn lại tiền, v.v. đều không được trả lời và dường như không được người tạo chú ý.Abandonware có miễn phí không?

Trên thực tế, phần mềm bỏ rơi không nhất thiết có nghĩa là phần mềm miễn phí. Mặc dù một số phần mềm bỏ rơi có thể đã từng được tải xuống miễn phí, nhưng điều đó không đúng với tất cả các phần mềm bỏ rơi.


Tuy nhiên, vì nhà phát triển không còn tham gia vào quá trình phát triển chương trình, rất có thể là do doanh nghiệp không còn tồn tại, nên việc họ không có phương tiện và / hoặc mong muốn thực thi bản quyền thường là sự thật.


Hơn nữa, một số nhà phân phối phần mềm bỏ rơi nhận được sự chấp thuận của chủ sở hữu bản quyền để họ được cấp quyền thích hợp để cung cấp phần mềm.


Về cơ bản, việc bạn tải xuống phần mềm từ bỏ một cách hợp pháp hay không là hoàn toàn do trường hợp, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra cụ thể với từng nhà phân phối.Tải xuống Abandonware ở đâu

Rất nhiều trang web tồn tại với mục đích duy nhất là phân phối phần mềm bỏ rơi. Đây chỉ là một vài ví dụ về các trang web có phần mềm bỏ rơi: • My Abandonware: Hàng nghìn trò chơi cũ từ đầu những năm 70
 • VETUSWARE.COM: Danh sách khổng lồ các trò chơi, chương trình phần mềm và hệ điều hành bị bỏ rơi dành cho Windows, DOS, Linux và macOS
 • Abandonia: Tải xuống trò chơi DOS
 • Abandonware DOS: Tải xuống trò chơi cổ điển cho Windows và DOS
 • OldVersion.com: Các chương trình phần mềm lỗi thời, trò chơi điện tử và phần mềm bỏ rơi dành cho Windows, macOS, Linux và Android
 • Bộ sưu tập phần mềm cổ điển: Bộ sưu tập các chương trình phần mềm từ bỏ của Internet Archive


Rất nhiều trò chơi PC cũ và chương trình phần mềm được đóng gói trong các kho lưu trữ ZIP, RAR và 7Z — bạn có thể sử dụng 7-Zip hoặc PeaZip để mở chúng.Thông tin thêm về phần mềm bỏ qua

Phần mềm từ bỏ thực sự có thể áp dụng cho những thứ khác ngoài phần mềm, chẳng hạn như điện thoại di động và trò chơi điện tử. Cùng một ý tưởng tổng thể áp dụng rằng thiết bị hoặc trò chơi bị người tạo ra nó bỏ rơi và không được hỗ trợ cho người dùng.


Một số chương trình sẽ bị coi là phần mềm bỏ rơi nếu chương trình thương mại thuộc sở hữu của một công ty nhưng không còn được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu chương trình tương tự sau đó được lưu trữ và cung cấp miễn phí, thì một số người có thể coi nó không còn là phần mềm bỏ rơi nữa.


Phần mềm từ bỏ đôi khi được coi là khác với phần mềm bị ngừng sản xuất ở chỗ nhà phát triển đã không chính thức đưa ra tuyên bố rằng chương trình đang bị ngừng sản xuất. Nói cách khác, trong khi tất cả phần mềm bị ngừng cung cấp đều là phần mềm bị bỏ rơi, không phải tất cả phần mềm bị bỏ rơi luôn được coi là phần mềm bị ngừng sản xuất.


Ví dụ, Windows XP được coi là phần mềm bỏ rơi vì nó áp dụng cho các khái niệm trên (các bản cập nhật và hỗ trợ không còn có sẵn từ Microsoft) nhưng cũng là phần mềm bị ngừng cung cấp kể từ khi Microsoft đưa ra tuyên bố chính thức.


Câu hỏi thường gặp

 • Phần mềm bỏ rơi có bất hợp pháp không?

  Không cần thiết. Chỉ vì phần mềm bị bỏ rơi không có nghĩa là sử dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên, một phần mềm trước đây không miễn phí, sau khi bị bỏ rơi, vẫn có thể tải xuống bất hợp pháp về mặt kỹ thuật. Mặc dù vậy, trong những trường hợp này, luật hầu như không bao giờ được thực thi do không quan tâm.

 • Bạn tìm thấy đồ bỏ rơi ở đâu?

  Trên nhiều trang trực tuyến. Ví dụ, đối với các trò chơi bị bỏ rơi, có các trang web như My Abandonware với hàng nghìn hàng nghìn trò chơi bị bỏ rơi từ cuối những năm 1970 trở đi. Phần mềm bị bỏ rơi phổ biến thường có thể truy cập đượcSimilar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *