/ / Địa chỉ email của bạn có bị rò rỉ trên Dark Web không? Cách kiểm tra và phải làm gì

Địa chỉ email của bạn có bị rò rỉ trên Dark Web không? Cách kiểm tra và phải làm gì

Dark web là một phần của Internet không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm thông thường và chỉ có thể được truy cập bằng phần mềm chuyên dụng. Bởi vì dark web riêng tư hơn nhiều so với internet bề mặt nên nó rất hấp dẫn đối với tội phạm mạng, những kẻ sử dụng nó để chia sẻ và bán thông tin bị đánh cắp.


Trong trường hợp vi phạm dữ liệu, thông tin đăng nhập của bạn có thể sẽ xuất hiện trên diễn đàn hoặc thị trường web tối. Nhưng làm thế nào bạn biết nếu địa chỉ email của bạn đã bị rò rỉ? Và những bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ chính mình?


Làm thế nào để biết địa chỉ email của bạn có trên Dark Web hay không

Duyệt web tối để tìm hiểu xem email của bạn có bị rò rỉ không phải là một lựa chọn hay ho—một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ cần vô số thời gian và rất nhiều nỗ lực, nhưng rất có thể không mang lại kết quả. Tuy nhiên, vẫn có những việc khác bạn có thể làm để kiểm tra xem tài khoản email của mình có bị xâm phạm hay không. Đây là ba cách.

1. Ghi lại Hoạt động Đáng ngờ

Hoạt động đáng ngờ và bất thường là dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy tài khoản email của bạn đã bị tấn công. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy địa chỉ email hoặc số điện thoại khôi phục của mình đã thay đổi, thì rất có thể tài khoản của bạn đã bị xâm phạm. Rõ ràng, việc không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn do thay đổi mật khẩu là một dấu hiệu vi phạm rõ ràng khác, giống như các thư không xác định trong hộp thư đi và các thư mục đã gửi của bạn.

2. Kiểm tra xem tôi đã được Pwned chưa

Have I Been Pwned là một trang web mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem dữ liệu của mình có bị xâm phạm hay không. Công cụ miễn phí này quét web để tìm các kết xuất cơ sở dữ liệu và thu thập thông tin. Tất cả những gì bạn cần làm để kiểm tra xem email hoặc mật khẩu của mình có bị tấn công hay không là nhập chúng vào—nếu bạn bị “pwned”, bạn sẽ biết chính xác khi nào và bằng cách nào.

3. Đầu tư vào Dịch vụ Giám sát Dark Web

Lựa chọn tốt nhất và tốn kém nhất là đầu tư vào giám sát dark web. Nhiều công ty an ninh mạng và nhà cung cấp dịch vụ chống phần mềm độc hại cung cấp các dịch vụ như vậy. Đơn giản, họ quét darknet để lấy thông tin của bạn. Điều này không giới hạn ở địa chỉ email mà còn bao gồm số điện thoại và số tài khoản ngân hàng, thông tin nhận dạng, hồ sơ y tế, v.v.

Phải làm gì nếu email của bạn bị rò rỉ trên Dark Web

Biểu tượng khóa mật khẩu nhìn thấy trên nền web tối

Bạn có thể làm gì nếu bạn thiết lập địa chỉ email và mật khẩu của mình trên web tối? Có thể loại bỏ tất cả các dấu vết của nó? Rất tiếc, câu trả lời là không. Nhưng bạn không bất lực.

Giả sử, nếu thông tin đăng nhập email của bạn được rao bán trên một diễn đàn web bề mặt, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của diễn đàn hoặc thậm chí là cơ quan thực thi pháp luật, nhưng trên web tối, điều này sẽ vô ích. Dark web là phi tập trung, vô luật pháp và vô chính phủ. Không có cơ quan nào mà bạn có thể khiếu nại và gần như không thể xác định được ai đã hack tài khoản của bạn và ai đang bán quyền truy cập vào tài khoản đó trên web tối.

Tuy nhiên, bạn có thể thử và giảm thiểu thiệt hại nếu email của bạn được tìm thấy trên web tối và nếu nó đang hoặc đang được sử dụng bởi một bên thứ ba trái phép. Dưới đây là năm bước bạn có thể thực hiện trong tình huống đó.

1. Thay đổi mật khẩu của bạn

Điều đầu tiên bạn nên làm là thay đổi mật khẩu của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn tạo một mật khẩu phức tạp và không thể phá vỡ mà bạn sẽ không quên; một bao gồm chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt. Làm điều này cho tất cả các tài khoản của bạn chứ không chỉ tài khoản bị rò rỉ trên dark web.

2. Kích hoạt xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố (2FA) yêu cầu bằng chứng nhận dạng bổ sung bên cạnh mật khẩu. Bảo mật tài khoản email của bạn bằng 2FA là một cách tuyệt vời và thuận tiện để tạo thêm một lớp bảo vệ và đảm bảo người khác không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

3. Chạy phần mềm chống vi-rút của bạn

Luôn có khả năng thông tin đăng nhập của bạn bị đánh cắp thông qua lừa đảo hoặc trong một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, vì vậy bạn nên chạy phần mềm chống phần mềm độc hại nếu thông tin đăng nhập của bạn bị rò rỉ trên web tối. Đừng hoảng sợ nếu bạn không đủ khả năng để cài đặt bộ phần mềm chống vi-rút mạnh mẽ trên tất cả các thiết bị của mình, vì có một số công cụ tuyệt vời giúp bạn hoàn thành công việc miễn phí.

4. Kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn

Lợi nhuận tiền tệ là mục tiêu chính của hầu hết các cuộc tấn công mạng. Nhiều khả năng địa chỉ email của bạn theo một cách nào đó được liên kết với một hoặc hai dịch vụ tài chính. Kiểm tra tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn và liên hệ với ngân hàng của bạn để xem có ai đó đã truy cập tài khoản đó hay không và tìm kiếm các giao dịch trái phép.

5. Thông báo cho các liên hệ của bạn

Khi tội phạm mạng xâm nhập vào tài khoản email, đôi khi chúng sử dụng tài khoản đó để gửi email lừa đảo và triển khai phần mềm độc hại. Ngay cả khi bạn nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát email của mình, một số thiệt hại có thể đã xảy ra. Trong mọi trường hợp, bạn nên cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình biết chuyện gì đã xảy ra.

Các mẹo được liệt kê ở trên sẽ hoạt động trong phần lớn các trường hợp. Tuy nhiên, tùy chọn tốt nhất và an toàn nhất trong một số trường hợp có thể là tạo một tài khoản email mới. Hủy liên kết tất cả các tài khoản của bạn khỏi địa chỉ bị xâm phạm, từ ngân hàng đến mạng xã hội và kết nối chúng với một địa chỉ hoàn toàn mới. Và sau khi thực hiện điều đó, bạn có thể bảo mật địa chỉ đó bằng mật khẩu phức tạp, xác thực hai yếu tố, câu hỏi bảo mật và các cơ chế tương tự khác.

Và nếu bạn muốn nâng cao mức độ bảo mật và quyền riêng tư của mình, hãy cân nhắc chuyển sang dịch vụ email được mã hóa. Những dịch vụ như vậy an toàn hơn nhiều so với Gmail, Yahoo Mail hoặc Outlook và hiếm khi bị tội phạm mạng nhắm đến vì chúng sử dụng mã hóa không có kiến ​​thức. Có một số nhà cung cấp dịch vụ email được mã hóa tốt, bao gồm ProtonMail, TutaNota và Mailfence. Hầu hết đều có cả tùy chọn miễn phí và trả phí.

Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên sử dụng nhiều địa chỉ email thay vì chỉ một địa chỉ. Việc tạo các tài khoản riêng cho phương tiện truyền thông xã hội, đăng ký bản tin, công việc và dịch vụ tài chính có thể giúp ích rất nhiều trong việc phi tập trung hóa sự hiện diện trực tuyến của bạn và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các mối đe dọa trên mạng.

Tăng cường bảo mật email của bạn để giữ an toàn

Để bảo vệ, ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của bạn và đảm bảo dữ liệu không bao giờ bị rò rỉ trên web tối, bạn cần tăng cường bảo mật email của mình.

Như đã nói, giữ an toàn trực tuyến đòi hỏi nhiều hơn là chỉ bảo vệ tài khoản email của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về an ninh mạng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *