/ / Công thức E là gì và nó khác với công thức 1 như thế nào?

Công thức E là gì và nó khác với công thức 1 như thế nào?

jaguar formula e

Xe đua Thế hệ thứ 3 của Công thức E đã nâng cao hiệu suất. Giờ đây, các phương tiện này có khả năng đạt tốc độ lên tới 200 dặm/giờ và chúng cũng có công nghệ phanh tái tạo năng lượng tuyệt vời.


Tuy nhiên, dù Công thức E đã trải qua một chặng đường dài, Công thức 1 vẫn được coi là đỉnh cao của giải đua ô tô. Nhưng Công thức E so với Công thức 1 như thế nào và sự khác biệt giữa hai công thức này là gì? Hãy cùng tìm hiểu!


Công thức E là gì?

Công thức E là một loạt giải đua gồm những chiếc xe đua chạy hoàn toàn bằng điện một chỗ ngồi có hình dáng tương tự như những chiếc xe Công thức 1 truyền thống, nhưng có nhiều điểm khác biệt về cơ học—đáng chú ý nhất là hệ thống truyền động điện.

Công thức E được chạy trên đường phố, có nghĩa là các đường phố thông thường của thành phố được biến thành địa điểm đua nơi những chiếc xe này có thể được nhìn thấy đang chạy quá tốc độ trước các tòa nhà địa phương. Điều này làm cho các cuộc đua trở nên thú vị hơn để xem và có thể gây khó khăn hơn cho các tay đua. Đua xe trên đường đua truyền thống thường giúp người lái có nhiều chỗ mắc lỗi hơn và việc học đường đua dễ dàng hơn. Bản chất không thể đoán trước của các vòng đua trên đường phố chắc chắn mang đến cho Công thức E một sự tinh tế độc đáo.

Công thức E được hình dung là cuộc thi đua xe điện thú vị, nhưng nó cũng có cam kết rõ ràng về môi trường và điều đó thật tuyệt khi thấy được từ một loạt cuộc đua. Xe Gen 3 cũng đánh dấu một sự nâng cấp lớn về hiệu suất so với xe đua Gen 2. Nó sử dụng vật liệu tái chế trong quá trình xây dựng, nó có thể đạt vận tốc 200 dặm/giờ và hệ thống phanh tái tạo của nó có khả năng thu hồi tới 250 kW.

Nhà sản xuất nào tham gia Công thức E?

Đội đua của Công thức E bao gồm một loạt các nhà sản xuất ô tô lâu đời. Trong số này có những đội đua huyền thoại với bề dày lịch sử đua xe như Jaguar, Maserati, Porsche. Các nhà sản xuất ô tô đáng chú ý khác tham gia loạt đua xe điện là Nissan, Mahindra và Nio.

Đây là một đội hình mạnh mẽ của các nhà sản xuất ô tô hứa hẹn sẽ mang đến sự cạnh tranh khốc liệt trong mọi cuộc đua, đặc biệt là với những gã khổng lồ trong làng đua xe như Porsche cũng tham gia. Đội hình xuất sắc của các đội đua Công thức E làm cho nó trở thành một trong những loạt đua xe hoàn toàn bằng điện hay nhất.

Công thức E khác với Công thức 1 như thế nào?

Có một số điểm khác biệt đáng chú ý khi nói đến Công thức 1 và Công thức E. Hãy cùng khám phá một số điểm khác biệt này.

1. Tốc độ tối đa thấp hơn

Mặc dù xe Công thức E ngày càng nhanh hơn qua mọi thế hệ, với Thế hệ thứ 3 có khả năng đạt tốc độ tối đa 200 dặm / giờ, chúng vẫn không thể vượt qua xe Công thức 1 ở vị trí cao nhất. Tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận trong một cuộc đua Công thức 1 được ghi nhận cho tay đua Valtteri Bottas, người đã đẩy chiếc xe của mình lên tốc độ 231,4 dặm/giờ trong Giải Grand Prix Mexico 2016.

Công thức 1 vẫn là đỉnh cao của tốc độ kinh hoàng trên đường đua, đặc biệt là qua các góc cua, nhờ sự kết hợp giữa sự nhẹ nhàng, sức mạnh và các thiết bị hỗ trợ khí động học của những chiếc xe này.

2. Đua xe không phát thải

Một trong những lợi thế lớn nhất của xe điện so với xe đốt trong là không có khí thải từ ống xả. Vì các tay đua Công thức E chỉ sử dụng động cơ điện không thải ra khí độc hại nên tác động đến môi trường của họ trong ngày đua sẽ giảm đi đáng kể. Bản chất không có khí thải của chúng là một trong những lý do tại sao Công thức E chủ yếu được chạy trên các đường phố ở khu vực thành thị.

Xe Công thức 1 sử dụng động cơ đốt trong tăng áp được hỗ trợ bởi động cơ điện thông qua hệ thống hybrid. Mặc dù xe F1 được điện khí hóa một phần nhưng chúng vẫn là nguồn gây ô nhiễm.

3. Cuộc đua tương tác

Công thức 1 là một loạt đua xe truyền thống hơn. Điều này không có nghĩa là gây sốc, vì nó đã có từ năm 1946 và khán giả đã mong đợi một tiêu chuẩn nhất định từ loạt phim đua xe. Công thức E mang phong cách phiêu lưu hơn nhiều, đặc biệt là khi nói đến một số điều kỳ quặc nhỏ liên quan đến chính cuộc đua.

Từng có một tính năng gọi là Fanboost cho phép người hâm mộ bình chọn cho các tay đua yêu thích của họ để tăng sức mạnh cho họ trong cuộc đua. Tính năng này không còn khả dụng nhưng nó cho thấy mức độ tương tác của Công thức E có thể được so sánh với cuộc đua thông thường có trong Công thức 1.

Các đường đua Công thức E có các phần Chế độ Tấn công, là các phần tương tác của đường đua mà tay đua có thể lái qua để kích hoạt thêm sức mạnh từ xe, mặc dù người lái xe cần phải đi một quãng đường dài hơn qua góc cua.

Tất cả những điều mới lạ này và thực tế là các cuộc đua Công thức E diễn ra xung quanh các vòng đua trên đường phố, kết hợp lại để làm cho Công thức E trở nên rất khác biệt so với các sự kiện Công thức 1 truyền thống.

4. Thành phần và thiết kế ô tô

F1 và Công thức E đều có những phương tiện tương lai cực kỳ mạnh mẽ có thể nuốt chửng hoàn toàn một vòng đua. Xe đua Công thức E chạy hoàn toàn bằng điện, trong khi xe Công thức 1 là xe hybrid với hệ truyền động cực kỳ phức tạp được chế tạo xung quanh động cơ tăng áp V6 1,6 lít. Nó có tính năng phanh tái tạo có thể lưu trữ năng lượng trong pin và sau đó nó có thể sử dụng năng lượng được lưu trữ này để cung cấp năng lượng cho một động cơ điện giúp xe tăng tốc trong giây lát.

Xe Công thức E Gen 3 sử dụng hai mô-tơ điện đồng thời đóng vai trò là máy phát điện và có thể thu hồi năng lượng từ phanh. Tuy nhiên, chúng không có động cơ đốt trong và đây là điểm khác biệt chính về mặt xây dựng giữa hai loại tay đua này.

Xét về ngoại hình, các phương tiện cũng rất khác nhau. Chiếc xe Công thức E Gen 3 chịu ảnh hưởng của thẩm mỹ thiết kế máy bay chiến đấu, đặc biệt là với các vây ở phía sau. Trong khi đó, xe Công thức 1 có cánh gió sau truyền thống hơn được thiết kế để tạo ra lực ép xuống.

Công thức E so với Công thức 1: Cái nào tốt hơn?

Công thức E có những lợi ích độc đáo của riêng nó, lợi ích chính là toàn bộ cuộc đua có thể chạy mà không gây ô nhiễm nhờ lượng khí thải từ ống xả bằng không của phương tiện.

Điều đó nói rằng, Công thức 1 có nhiều lợi thế hơn so với Công thức E, đặc biệt là âm thanh gầm rú do động cơ đốt trong tạo ra, cùng với tốc độ tăng lên mà các phương tiện có thể đạt được.

Không chắc những người hâm mộ cuồng nhiệt của một trong hai bộ phim sẽ bị thuyết phục để thay đổi lòng trung thành của họ, nhưng chắc chắn có thể đánh giá cao những gì cả hai môn thể thao tuyệt vời này mang lại mà không cần chọn người chiến thắng. Chắc chắn có những người hâm mộ đánh giá cao cả hai bộ truyện vì những lý do khác nhau; cái này không loại trừ cái kia.

Cho dù bạn thích cái này hơn cái kia là vấn đề sở thích cá nhân, nhưng Công thức E là một môn thể thao tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó. Cuối cùng, tương lai của môn đua xe thể thao dường như đang hướng tới các phương tiện chạy hoàn toàn bằng điện, vì vậy những người hâm mộ đua xe sẽ phải làm quen với việc tăng cường điện khí hóa.

Công thức E cung cấp giải pháp thay thế sạch hơn cho Công thức 1

Công thức 1 sẽ luôn có những người hâm mộ cuồng nhiệt và phương tiện của nó nhanh hơn xe Công thức E thế hệ thứ 3, nhưng Công thức E đang tạo ra trường hợp cho một loạt giải đua không khí thải thú vị để xem.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *