/ / 8 Bộ Lọc Ống Kính Bạn Cần Trong Nhiếp Ảnh Arsenal

8 Bộ Lọc Ống Kính Bạn Cần Trong Nhiếp Ảnh Arsenal

Nếu bạn là người mới chụp ảnh, rất có thể bạn sẽ cân nhắc mua một chiếc máy ảnh và ống kính mới để nâng tầm nghệ thuật của mình. Nhưng bạn có biết rằng các bộ lọc có thể làm được nhiều hơn cho bạn với chi phí thấp hơn rất nhiều không? Vì vậy, đây là những bộ lọc ống kính bạn nên xem xét cho sở thích chụp ảnh của mình.Bộ lọc ống kính là gì?

Trước khi đi sâu vào các bộ lọc ống kính bạn cần, trước tiên chúng ta nên xác định bộ lọc ống kính là gì. Bộ lọc ống kính là một thành phần quang học mà bạn đặt trên đường ngắm của máy ảnh—thường là ở phía trước ống kính.

Phần tử này có thể là thủy tinh hoặc nhựa, tròn hoặc vuông và có thể là kẹp hoặc vít. Nó thường được thiết kế để tác động đến ánh sáng mà máy ảnh thu được, nhưng đôi khi nó cũng được sử dụng để bảo vệ ống kính hoặc máy ảnh của bạn.

1. Bộ lọc tia cực tím (UV)

Bộ lọc UV trước ống kính

Đúng như tên gọi của nó, kính lọc UV ngăn tia cực tím xâm nhập vào máy ảnh của bạn. Điều này rất quan trọng đối với phim chụp ảnh, vì cuộn phim thường nhạy cảm với việc tiếp xúc với tia cực tím. Tuy nhiên, điều này không còn cần thiết trong thời đại kỹ thuật số.

Vậy tại sao bạn vẫn cần một bộ lọc tia cực tím, ngay cả với máy ảnh kỹ thuật số? Ngày nay, mục đích chính của bộ lọc UV là bảo vệ phần kính trước của ống kính khỏi trầy xước. Xét cho cùng, ngay cả giá của bộ lọc ống kính K&F Concept 82mm UV đắt nhất, có giá 53 đô la trên Amazon, cũng thấp so với ống kính 50mm rẻ nhất của bên thứ ba, chỉ có giá khoảng 80 đô la.

2. Bộ chuyển đổi bộ lọc ống kính

Máy ảnh Canon với bộ chuyển đổi bộ lọc và kính phân cực tròn

Mặc dù bản thân nó không phải là một bộ lọc, nhưng đây là thứ bạn muốn có trong kho vũ khí của mình, đặc biệt nếu bạn đã có hoặc đang dự định mua các ống kính khác. Bộ điều hợp bộ lọc ống kính cho phép bạn sử dụng các bộ lọc bắt vít có kích thước khác nhau trên ống kính của mình.

Ví dụ: giả sử bạn có Canon EOS Rebel T7 với ống kính kit 18-55mm. Ống kính này có đường kính 58mm, vì vậy bạn sẽ mua một bộ lọc 58mm để bảo vệ nó. Và, nếu bạn muốn sử dụng các bộ lọc khác trên đó, bạn cũng có thể mua một bộ lọc có đường kính 58mm.

Nhưng nếu bạn mua ống kính Canon EF 35mm f/2, một trong những tiêu cự tốt nhất để chụp ảnh đường phố thì sao? Ống kính này có đường kính 67mm, nghĩa là tất cả các bộ lọc 58mm mà bạn đã mua trước đó sẽ không vừa. Nếu bạn dự định mua thêm ống kính với các đường kính khác nhau trong tương lai, bạn sẽ có nhiều bộ lọc dư thừa.

Để tiết kiệm tiền, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi bộ lọc ống kính. Ví dụ: tôi hiện có ống kính kit 18-55mm đã nói ở trên trên máy ảnh của mình có đường kính 58mm. Vì tôi dự định mua một ống kính tiêu cự cố định lớn hơn, nhanh hơn (ống kính một tiêu cự là gì?), nên tôi đã mua bộ lọc có đường kính lớn nhất (82mm) và bộ chuyển đổi bộ lọc bậc xuống. Bộ chuyển đổi này sẽ cho phép tôi sử dụng các bộ lọc trên ống kính hiện tại của mình và bất kỳ ống kính lớn hơn nào mà tôi dự định mua.

3. Kính phân cực tròn

ví dụ song song về việc sử dụng bản phân cực

Kính phân cực làm giảm phản xạ và ánh sáng chói bằng cách chỉ cho phép các sóng ánh sáng có độ phân cực cụ thể đi qua. Bạn có thể xem phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi về bộ lọc phân cực để biết thêm, nhưng điểm chính của nó là giảm phản xạ, ánh sáng chói và lóa ống kính.

Điều này làm cho kính phân cực tròn trở nên quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh và sản phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc phân cực để chụp qua kính, giảm nhu cầu xử lý hậu kỳ chuyên sâu hoặc AI để loại bỏ phản xạ.

4. Bộ lọc mật độ trung tính (ND)

Bộ lọc mật độ trung tính giống như kính râm, chặn các tia sáng và chỉ cho phép một lượng xác định trước đi qua. Những loại bộ lọc này rất quan trọng để chụp phơi sáng lâu dưới ánh sáng ban ngày.

Ví dụ: ảnh bên dưới được chụp với mặt trời lặn ở phía trước, vì vậy tốc độ màn trập của máy ảnh quá cao để làm mờ hoàn toàn cánh quạt. Nhưng nếu chúng tôi sử dụng bộ lọc mật độ trung tính, máy ảnh phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, đảm bảo rằng cánh quạt hầu như không xuất hiện trong ảnh được chụp.

Ngay cả khi bạn sử dụng độ nhạy sáng thấp nhất và khẩu độ nhỏ nhất, bạn vẫn phải sử dụng tốc độ cửa trập cao để tránh phơi sáng quá mức khi chụp dưới ánh sáng ban ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp cảnh nước chảy dưới ánh nắng ban trưa, bạn cần có bộ lọc mật độ trung tính.

nước chảy trên suối

Bạn cũng có thể chọn bộ lọc mật độ trung tính có thể thay đổi, cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào ống kính của mình. Mặc dù cách này đắt hơn một chút, nhưng bạn không phải mua nhiều bộ lọc ND cho từng mức độ tối mà bạn muốn.

5. Bộ lọc chuyển sắc

ảnh chụp khinh khí cầu trong hoàng hôn được sử dụng với bộ lọc độ dốc

Cho dù bạn là nhiếp ảnh gia phong cảnh, chân dung hay khái niệm, bạn đều muốn có một bộ lọc chuyển màu để cho phép bạn thay đổi tâm trạng của hình ảnh. Bộ lọc chuyển sắc thường là một bộ lọc bằng thủy tinh hoặc nhựa hình vuông có bộ chuyển đổi mà bạn lắp phía trước ống kính máy ảnh.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc này để thay đổi tâm trạng của hình ảnh. Ví dụ: giả sử bạn đang chụp ảnh cảnh quan thành phố trong lúc hoàng hôn. Tuy nhiên, bầu trời bị thổi phồng quá mức hoặc các tòa nhà bị thiếu sáng do mặt trời vẫn còn quá chói vào cuối buổi chiều.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng bộ lọc gradient. Vì nó sẽ chỉ chặn một phần hình ảnh của bạn và có dải màu mượt mà, bạn có thể chụp ảnh trong tâm trí mình mà không cần dùng đến quá trình xử lý hậu kỳ phức tạp.

Mặc dù bộ lọc chuyển màu là tốt nhất để chụp ảnh hoàng hôn và là một bộ công cụ quan trọng có trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu chụp ảnh hoàng hôn của chúng tôi, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng để chụp ảnh chân dung và thậm chí là chụp ảnh ý niệm—đặc biệt nếu bạn sử dụng các màu khác ngoài bộ lọc ND chia độ thông thường.

6. Bộ lọc hồng ngoại

Ảnh hồng ngoại của một hồ nước

Không giống như bộ lọc UV ngăn bức xạ UV, bộ lọc hồng ngoại làm ngược lại—nó chặn tất cả các bức xạ điện từ trừ tia hồng ngoại. Điều này có nghĩa là máy ảnh của bạn sẽ chỉ thu được ánh sáng hồng ngoại, cho phép bạn chụp được những hình ảnh độc đáo.

Bạn có thể xem hướng dẫn chụp ảnh hồng ngoại của chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh phong cảnh nổi bật về mặt trực quan, bạn cần có một bộ lọc hồng ngoại trong bộ chụp ảnh của mình.

7. Bộ lọc cận cảnh

cận cảnh ảnh giọt nước

Nếu bạn muốn chụp ảnh macro, nhiều người sẽ khuyên bạn nên mua một ống kính macro (ống kính macro là gì?) trước. Tuy nhiên, những ống kính này thường đắt tiền, bắt đầu từ khoảng 400 đô la và hơn 1.000 đô la cho những mẫu đắt tiền hơn.

Nhiều nhà sản xuất bộ lọc đã giải quyết vấn đề này bằng bộ lọc cận cảnh. Mặc dù nó có thể không hoạt động tốt như một ống kính macro chuyên dụng, nhưng nó sẽ đủ nếu bạn đang bắt đầu hoặc khám phá chụp ảnh macro.

8. Bộ lọc chỉnh màu

ảnh chụp một cái cây nhìn ra biển trong hoàng hôn bằng bộ lọc hiệu chỉnh màu tím

Trước khi máy ảnh kỹ thuật số ra đời, các nhiếp ảnh gia không có cách nào điều chỉnh cân bằng trắng của một loại phim cụ thể. Vì vậy, nếu bạn đang chụp dưới ánh sáng hơi vàng, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng bộ lọc hiệu chỉnh màu để ngăn màu trắng chuyển sang màu vàng.

Ngày nay, bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh kỹ thuật số của mình mà không cần bộ lọc chỉnh màu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bộ lọc màu không còn chỗ đứng trong nhiếp ảnh hiện đại. Thay vì sửa màu, các bộ lọc sửa màu hiện được sử dụng để thêm hiệu ứng cho hình ảnh của bạn.

Ví dụ: bạn có thể sẽ nhận được một bức ảnh buồn tẻ nếu bạn chụp ảnh phong cảnh hoặc cảnh quan thành phố với bầu trời u ám. Nhưng bằng cách sử dụng bộ lọc hiệu chỉnh màu, bạn có thể có màu xanh đậm hơn và tông màu ấm trên ảnh cuối cùng của mình, tăng thêm sức sống cho ảnh.

Mở khóa khả năng sáng tạo của bạn với Bộ lọc ống kính

Bộ lọc ống kính là một cách rẻ tiền để giúp tăng khả năng sáng tạo của bạn. Nhiều phụ kiện trong số này cho phép bạn hoàn thành những việc mà ống kính hoặc thậm chí xử lý hậu kỳ không thể đạt được. Vì vậy, để chụp được những bức ảnh độc đáo, tại sao bạn không thử một trong những bộ lọc này?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *