/ / Công tắc quang so với cơ: Cái nào tốt nhất để chơi game?

Công tắc quang so với cơ: Cái nào tốt nhất để chơi game?

Công tắc bàn phím cơ mang đến tốc độ, độ bền và khả năng phản hồi mà các game thủ cần. Tuy nhiên, khi các công tắc quang trở nên phổ biến hơn, chúng ta phải đặt câu hỏi: cái nào tốt hơn để chơi game?


Công tắc quang và công tắc cơ học khác nhau như thế nào và chúng tôi nghĩ công tắc bàn phím nào là tốt nhất để chơi game?


Công tắc cơ học hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ trên bàn

Công tắc cơ học hoạt động bằng cách tạo ra sự tiếp xúc giữa một miếng kim loại ở dưới cùng của phím và một miếng trên bàn phím. Thao tác này sẽ đóng mạch và báo hiệu cho PC rằng phím đã được nhấn.

Có ba loại công tắc cơ học chính: tuyến tính, xúc giác và nhấp chuột. Các phím tuyến tính êm hơn, cần ít lực hơn và không cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn. Các phím xúc giác to hơn và tạo ra âm thanh nổi ở giữa lần nhấn phím, trong khi các phím clicky tạo ra âm thanh lớn hơn và tiếng “tách” lớn ở giữa lần nhấn phím, khiến chúng to nhưng tạo cảm giác thỏa mãn.

Công tắc quang hoạt động như thế nào?

Ngược lại, công tắc quang sử dụng một quá trình gọi là cảm ứng ánh sáng. Khi bạn nhấn phím xuống, thân phím (bộ phận thường chạm vào bàn phím) sẽ chặn chùm tia hồng ngoại. Sau đó, một cảm biến hồng ngoại sẽ phát hiện tình trạng thiếu ánh sáng và báo hiệu phím đã được nhấn cho máy tính.

Về mặt cơ học, cả hai công tắc đều khá giống nhau. Ví dụ: nhấn nắp phím sẽ đẩy thân xuống và lò xo đẩy nắp trở lại vị trí. Và công tắc quang học cũng có thể có các đặc điểm tương tự như công tắc cơ học về tuyến tính, xúc giác hoặc tiếng clicky hơn.

Vì vậy, cái nào tốt hơn để chơi game?

Công tắc quang so với Công tắc cơ

Bàn phím cơ có đèn nền

Có một vài khía cạnh quan trọng của công tắc cơ mà bạn phải cân nhắc khi quyết định cái nào tốt hơn để chơi game, bao gồm:

  • Độ bền: Có bao nhiêu lần nhấn phím trước khi phím bị gãy?
  • Tốc độ: Bạn có thể kích hoạt chìa khóa nhanh như thế nào?
  • Sự hài lòng: Làm thế nào thú vị là các phím bấm?
  • Ồn ào: Làm thế nào to là các phím?

Chúng ta hãy xem xét bốn yếu tố này một cách chi tiết hơn.

Độ bền

Tuổi thọ trung bình của phím cơ hay phím quang phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Điều đó đang được nói, hầu hết các công tắc quang học có tuổi thọ khoảng 100 triệu lần nhấn phím. Ví dụ: Roccat đánh giá Titan Switch Optical của mình cho 100 triệu lần nhấn phím, Razer cũng vậy cho Razer Clicky và Linear Optical Switches.

Nhà sản xuất công tắc cơ học hàng đầu Cherry MX đánh giá tương tự các công tắc của họ cho 100 triệu lần nhấn phím, có thể so sánh trực tiếp với các công tắc quang học. Tuy nhiên, đó là Cherry; các thương hiệu công tắc bàn phím cơ học khác, chẳng hạn như Kailh và Gatereon, thường cung cấp tới 60 triệu lần nhấn phím.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng 60 triệu lần nhấn phím tương đương với khoảng 10 đến 15 năm chơi game hoặc đánh máy cường độ cao, khoảng thời gian này có lẽ sẽ đủ lâu để hầu hết mọi người cảm thấy rằng họ đã đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn. Đừng quên bàn phím có thể tráo đổi nóng cho phép bạn hoán đổi các công tắc bàn phím, vì vậy trong trường hợp bạn tháo công tắc ra, bạn chỉ cần lắp một công tắc mới vào.

Tốc độ

Tốc độ của công tắc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm lượng lực cần thiết và khoảng cách mà phím phải di chuyển để kích hoạt.

Công tắc cơ học có độ trễ gỡ lỗi khoảng năm phần nghìn giây. Mặt khác, các công tắc quang không gặp phải độ trễ này, điều đó có nghĩa là các công tắc quang thường sẽ có thời gian phản hồi nhanh hơn khoảng 5 ms. Tuy nhiên, ban giám khảo vẫn chưa biết liệu tốc độ tăng nhỏ này có mang lại hiệu suất tốt hơn khi chơi game hay không.

Ngoài ra, tốc độ phản ứng của công tắc quang dường như phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Trụ cột gia đình dường như là công tắc Razer Clicky Optical Purple. Chúng được quảng cáo là một số phím nhanh nhất trên thị trường và nhanh hơn khoảng 30 mili giây so với các phím Cherry MX nhanh nhất.

Cảm giác và tiếng ồn

Cảm giác của các phím cơ học hoặc quang học phần lớn phụ thuộc vào sở thích, điều này cũng phụ thuộc vào độ ồn. Tuy nhiên, với nhiều tùy chọn hơn có sẵn, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một bộ phím cơ học phù hợp với sở thích của mình.

Khi nói đến công tắc cơ học, bạn có tùy chọn giữa tuyến tính, xúc giác và nhấp chuột. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn thỏa mãn, yên tĩnh, nhanh chóng hoặc bất kỳ nền tảng trung gian nào.

Bàn phím quang không có nhiều tùy chọn. Bạn có thể may mắn và tận hưởng các phím cổ phiếu trên bàn phím quang, nhưng điều đó sẽ không đúng với nhiều người.

Tuy nhiên, điều này đang bắt đầu thay đổi và nhiều nhà sản xuất cung cấp ít nhất một vài lựa chọn thay thế.

Dòng Razer Huntsman cung cấp Razer Linear Quang Reds và Razer Clicky Optical Purples. Gateron cũng có một số tùy chọn, bao gồm Gateron Quang học Đen, Xanh lam, Nâu và Đỏ, mỗi loại có các đặc điểm tương tự như các đối tác cơ học của chúng.

Giá cả và sẵn có

Bàn phím cơ kiểu dáng đẹp

Vì có hàng tá nhà sản xuất và loại phím cơ nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy một bàn phím cơ ưng ý. Bạn cũng có thể sửa đổi hầu hết các bộ phím cơ học để làm cho chúng to hơn, êm hơn, nhanh hơn hoặc tồn tại lâu hơn. Như đã đề cập ở trên, việc mua một bàn phím cơ có thể tráo đổi nóng giúp quá trình này dễ dàng hơn nhiều, vì bạn sẽ không phải tháo hàn các công tắc trước khi thay đổi hoặc tắt tiếng chúng.

Giờ đây, mặc dù không có nhiều bàn phím quang so với bàn phím cơ, nhưng số lượng bảng quang chất lượng hàng đầu đã tăng lên. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy những bàn phím quang tuyệt vời như Corsair K100, Keychron K8 và Roccat Vulcan TKL Pro.

Cuối cùng, có rất nhiều bàn phím cơ chơi game giá rẻ tuyệt vời để lựa chọn, trong khi một bộ phím quang tốt thường chỉ đi kèm với bàn phím giá từ trung bình đến cao. Vì vậy, công tắc cơ chắc chắn giành chiến thắng khi nói đến giá cả.

Bạn nên mua công tắc quang hay cơ?

Việc lựa chọn giữa công tắc quang học và công tắc cơ học có thể khiến bạn hơi choáng ngợp, vì vậy chúng tôi đã tóm tắt những cân nhắc mà bạn phải thực hiện.

  • Công tắc quang thường hoạt động nhanh hơn so với công tắc cơ học.
  • Công tắc quang học có tuổi thọ cao hơn, mặc dù một số nhãn hiệu công tắc cơ phù hợp với điều này.
  • Công tắc cơ học có thể thỏa mãn hơn khi sử dụng.
  • Công tắc cơ yên tĩnh hơn, đặc biệt là các phím tuyến tính.
  • Công tắc cơ học có nhiều nhãn hiệu và chủng loại hơn và dễ dàng sửa đổi.

Công tắc cơ vẫn giữ chỗ cho các game thủ. Có rất nhiều lựa chọn khi nói đến bàn phím cơ học so với bàn phím quang học và xem xét các công tắc quang học vẫn còn tương đối mới trên thị trường, điều này có ý nghĩa. Hậu quả là nhiều người chưa sẵn sàng chuyển sang bàn phím quang.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một sự thay đổi trong những năm tới khi có nhiều lựa chọn hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *