/ / Có phải khủng hoảng biến đổi khí hậu và sự trỗi dậy của các cuộc tấn công mạng không?

Có phải khủng hoảng biến đổi khí hậu và sự trỗi dậy của các cuộc tấn công mạng không?

Mặc dù thoạt nghe có vẻ không rõ ràng, nhưng biến đổi khí hậu và khủng hoảng an ninh mạng có một số điểm tương đồng nổi bật. Cả hai đều đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới và nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn chúng, hậu quả có thể không thể khắc phục được. Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn thế nữa.


Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy, sóng thần và các vấn đề về lương thực có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng an ninh và làm tăng rủi ro của các cuộc tấn công mạng thành công. Đồng thời, tội phạm mạng có thể khai thác những sự kiện này bằng cách giả làm tổ chức từ thiện quyên góp sau thảm họa. Điều này mang lại cho họ cơ hội đánh cắp thông tin cá nhân và khai thác cả những nạn nhân không hề hay biết của họ trong hành vi trộm cắp danh tính.


Trẻ em đạp xe qua đường ngập nước

Biến đổi khí hậu và khủng hoảng an ninh mạng dường như là hai vấn đề cấp bách nhất mà hành tinh đang phải đối mặt hiện nay. Mặc dù chúng có thể được coi là những mối quan tâm riêng biệt, nhưng có nhiều lĩnh vực mà chúng gặp gỡ và ảnh hưởng lẫn nhau.

Một cách an ninh mạng ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và làm tăng thêm sự nóng lên toàn cầu là thông qua điện toán thực tế kéo theo mức tiêu thụ năng lượng và khuyến khích phát thải nhiệt. Vì chúng ta vẫn không thể sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện của mình nên năng lượng được sử dụng trong điện toán tiếp tục gây ra biến đổi khí hậu.

Đồng thời, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra đang phá hoại các nỗ lực an ninh mạng nhằm giữ an toàn cho người dùng khỏi tội phạm mạng. Chẳng hạn, một cơn bão có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng bảo mật quan trọng và làm gián đoạn các dịch vụ mà nhiều người dùng phụ thuộc vào hoặc rời bỏ chúng mà không có các lớp bảo mật bổ sung. Nếu chuỗi cung ứng bị tấn công thành công, tội phạm mạng có thể can thiệp vào phần mềm đáng tin cậy khác và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của tổ chức. Khi các cuộc tấn công chuỗi cung ứng đang gia tăng, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Các tổ chức sở hữu nhiều tài nguyên và khả năng bảo mật mạng mạnh mẽ có thể nhanh chóng ứng phó với những thách thức bất ngờ này mà không để lại lỗ hổng bảo mật và khiến người dùng của họ gặp phải các mối đe dọa trên mạng. Tuy nhiên, nhiều công ty thiếu nguồn lực và năng lực cần thiết để hành động hiệu quả trong trường hợp các sự kiện thời tiết thảm khốc để lại những điểm yếu có thể bị tin tặc khai thác.

Có vẻ như hai mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta—và an ninh mạng của chúng ta—đã hoạt động cùng nhau.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh mạng là gì?

Vì mối quan tâm chính của chúng ta là an ninh mạng, nên hãy tìm hiểu sâu hơn về hậu quả của biến đổi khí hậu đối với sự an toàn của tất cả các hoạt động trực tuyến (và ngoại tuyến) của chúng ta.

Cơ sở hạ tầng CNTT và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt

Như mọi người có thể mong đợi, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng CNTT vật lý như trung tâm dữ liệu, máy chủ và các hệ thống quan trọng khác. Bên cạnh việc dẫn đến kết nối internet hoặc gián đoạn dịch vụ khác, thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng CNTT có thể tạo cơ hội cho tội phạm mạng xâm nhập vào hệ thống của tổ chức. Nếu làm như vậy, họ có thể đánh cắp dữ liệu nhạy cảm để kiếm lợi và bôi nhọ danh tiếng của tổ chức trong quá trình này.

Ngành năng lượng xanh là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng

Hình cướp biển bịt mắt

Sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng nhắm vào nó là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy ngành năng lượng xanh đang phát triển. Khi chúng đang trở thành xương sống của các hoạt động kinh tế, các hệ thống năng lượng tái tạo đang bắt đầu trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với tất cả các loại tội phạm mạng. Trong khi đó, một sai sót trong cơ sở hạ tầng năng lượng có thể dẫn đến mất điện với những hậu quả thảm khốc.

Ví dụ: vào năm 2022, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng nhiều công ty năng lượng gió có trụ sở tại Đức đã phải hứng chịu làn sóng tấn công có động cơ chính trị khiến hàng nghìn tua-bin phải ngừng hoạt động. Trong trường hợp này, một tin tặc đã tìm cách đưa phần mềm độc hại vào thiết bị công nghiệp và thao túng máy móc. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều cách mà lĩnh vực này có thể bị phá hoại.

Vì lĩnh vực này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng phức tạp và phổ biến nên việc bảo vệ diện tích bề mặt của nó khỏi các cuộc tấn công mạng có thể là một thách thức.

Năng lượng tái tạo và sự trỗi dậy của các rủi ro mạng mới

Khi ngành năng lượng tái tạo phát triển lớn hơn, rủi ro mạng cũng tăng theo. Ngay cả khi không có xu hướng tái tạo, ngành năng lượng vẫn là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng, cho dù chúng đang tìm cách triển khai mã độc tống tiền, đánh cắp dữ liệu mật hoặc dữ liệu nhạy cảm hay phá hoại hệ thống để ngắt nguồn điện. Quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng xanh có thể khiến các nguồn tài nguyên mới có thêm lỗ hổng bảo mật để tội phạm mạng khai thác. Và vâng, tin tặc có thể làm rất nhiều việc với dữ liệu của bạn, vì vậy bạn luôn là mục tiêu!

Lừa đảo biến đổi khí hậu

Chúng tôi không nói rằng khoa học về biến đổi khí hậu là một trò lừa đảo—không hẳn vậy. Chúng ta đang nói về những kẻ lừa đảo đang cố gắng thao túng công chúng và kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng cảm giác cấp bách chạy theo các chủ đề như biến đổi khí hậu.

Những kẻ lừa đảo này thường sử dụng các tổ chức từ thiện giả hoặc giả làm tổ chức từ thiện thật để khai thác lòng trắc ẩn và mong muốn quyên góp của mọi người cho các dự án từ thiện. Ngay cả Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cũng đã đưa ra cảnh báo về những trò lừa đảo đang sử dụng tên của họ một cách bất hợp pháp.

Ngoài tiền, nhiều kẻ lừa đảo đang cố gắng lấy thông tin cá nhân của họ để bán kiếm lời hoặc lạm dụng thông tin đó theo cách khác.

Khủng hoảng khí hậu và tội phạm mạng: Làm thế nào chúng ta có thể chống lại những mối đe dọa song sinh này?

Người đàn ông Lego đang tái chế với một nụ cười

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách hỗ trợ chúng ta định hình lại cơ sở hạ tầng và các hệ thống cần thiết để tạo ra một xã hội bền vững. Nhưng sẽ cần nhiều hơn năng lượng xanh để chống lại các mối đe dọa trên mạng. Dưới đây là một số cách để chế ngự mối đe dọa kép này đối với an ninh mạng—để có kết quả tốt nhất, cả năm cách nên được sử dụng cùng nhau.

  • Đánh giá rủi ro thường xuyên: Sau khi các mối đe dọa tiềm ẩn được tìm thấy và xác định, một tổ chức có thể tạo ra một phản ứng sự cố phù hợp và luôn sẵn sàng.
  • Kế hoạch dự phòng: Bằng cách tạo các kế hoạch dự phòng, các tổ chức có thể chắc chắn rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho những thảm họa và gián đoạn tiềm ẩn liên quan đến khí hậu trong khi ngăn chặn tội phạm mạng.
  • Nâng cao nhận thức về các mối đe dọa liên quan đến khí hậu: Kết hợp chiến dịch nâng cao nhận thức với đào tạo thực tế có thể tạo ra văn hóa an ninh mạng.
  • đầu tư công nghệ: Những công nghệ an ninh mạng này các giải pháp nên giải quyết các rủi ro mạng liên quan đến khí hậu đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng.
  • Bắt kịp xu hướng công nghệ: Việc theo dõi các công nghệ mới có thể tăng cường an ninh mạng và giảm rủi ro mạng là điều thông minh.

Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho hành tinh của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi khuyên bạn nên xem các ứng dụng có thể giúp bạn giảm lượng khí thải carbon.

Nhìn về tương lai

Xét cho cùng, mặc dù cách tiếp cận mới đối với an ninh mạng không thể xóa bỏ hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng nó có thể áp dụng các biện pháp thích hợp và giảm thiểu thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.

Có lẽ nó thậm chí có thể làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu và rút lại cơ hội cho những kẻ tội phạm mạng lợi dụng sự hỗn loạn do biến đổi khí hậu gây ra.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *