/ / Chụp Cận cảnh Cực độ là gì? Ví dụ về Thủ công

Chụp Cận cảnh Cực độ là gì? Ví dụ về Thủ công

Ảnh cực cận đặt máy ảnh càng gần đối tượng càng tốt, đưa một chi tiết nhỏ vào tiêu cự lớn hơn. Được sử dụng trong cả quay phim và chụp ảnh, đây là kiểu ảnh đặc biệt hữu ích để làm sáng các chi tiết, thể hiện cảm xúc và gợi lên các giác quan như xúc giác và vị giác.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các chi tiết bên trong và bên ngoài của ảnh chụp cực cận cảnh. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy thông qua các ví dụ về cách ảnh này có thể tạo ra vẻ đẹp, cảm xúc và sự thích thú về mặt hình ảnh.


Chụp Cận cảnh Cực độ là gì?

Trong một cảnh quay cực cận cảnh, đối tượng được quay ở cự ly gần sao cho một chi tiết cụ thể sẽ lấp đầy phần lớn khung hình. Ví dụ, ảnh chụp cận cảnh một người có thể chỉ tập trung vào đôi mắt của họ, buộc khán giả phải tập trung vào cảm xúc và biểu cảm được truyền tải.

Cảnh quay cực cận cảnh, viết tắt là ECU trong ngành công nghiệp điện ảnh, cũng được sử dụng cho các đối tượng không phải con người và các vật thể vô tri vô giác. Trong nhiếp ảnh, nó được gọi là chụp macro và bạn có thể quen với việc sử dụng nó để chụp những thứ như thực vật với độ siêu chi tiết.

Mặc dù ảnh này có những điểm tương đồng với việc sử dụng ảnh cận cảnh thông thường, nhưng điểm khác biệt chính là ảnh cực cận tiến sát đối tượng đến mức bạn chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của toàn bộ đối tượng.

Tại sao bạn nên sử dụng một cảnh quay siêu cận cảnh?

Có nhiều ví dụ về các bức ảnh cực cận cảnh trong phim và nhiếp ảnh, và có những lý do chính đáng khiến bạn có thể muốn sử dụng chúng.

Bằng cách phóng to một phần của đối tượng hoặc người, bạn có thể gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ từ người xem. Khi bạn nhìn thấy những bức ảnh cận cảnh khuôn mặt của một người, thật khó để không bị ảnh hưởng bởi biểu cảm của họ, cho dù đó là niềm vui, sự phấn khích, nỗi buồn hay nỗi đau.

Tóm lại, đây là một số lý do chính tại sao các bức ảnh cực cận cảnh được sử dụng:

  • Để làm nổi bật các chi tiết nhỏ mà người xem có thể bỏ lỡ
  • Để truyền tải và nâng cao cảm xúc
  • Để gợi lên những cảm giác giác quan như vị giác và xúc giác

Cách Chụp Cực Cận Cảnh

Để chụp được một bức ảnh cực cận cảnh, bạn cần phải đến gần đối tượng. Bạn muốn di chuyển đủ gần để tiêu điểm của ảnh/cảnh của bạn lấp đầy hầu hết khung hình trong khi vẫn được lấy nét.

Các nhiếp ảnh gia có tùy chọn đầu tư vào một ống kính macro đặc biệt sẽ mang lại những bức ảnh macro thực sự với tỷ lệ phóng đại 1:1. Nói cách khác, bức ảnh của bạn sẽ gần nhất với những gì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể tìm hiểu về ống kính macro trước khi cân nhắc có nên mua một chiếc cho bộ của mình hay không.

Tuy nhiên, ngày nay, bạn chỉ cần rút điện thoại thông minh của mình ra để có một lựa chọn hợp lý hơn. Đưa máy ảnh điện thoại của bạn đủ gần đối tượng để bạn có thể làm nổi bật một chi tiết cụ thể. Đảm bảo tính năng tự động lấy nét của máy ảnh được cố định vào đúng điểm, sau đó chụp.

Một số điện thoại cung cấp các điều khiển cụ thể cho hình ảnh và video siêu cận cảnh. Chẳng hạn, chụp ảnh macro trên iPhone 13 sẽ dễ dàng hơn khi bạn bật chức năng điều khiển macro. Máy ảnh của điện thoại thông minh cực kỳ mạnh mẽ và chúng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thực hành ảnh chụp hoặc bản phác thảo cụ thể này cho một dự án trong tương lai.

Bạn cũng có thể tạo cận cảnh cực lớn bằng cách sử dụng tính năng thu phóng trên máy ảnh của mình. Điều này có thể được sử dụng cho các hiệu ứng sáng tạo, nhưng hãy nhớ rằng điều này sẽ làm giảm độ phân giải của hình ảnh/video của bạn.

Điều cốt yếu cần nhớ là các bức ảnh cực cận cảnh có liên quan đến kích thước của đối tượng hoặc đối tượng. Ý tưởng không phải là hiển thị toàn bộ cơ thể của đối tượng trong khung hình, mà chỉ một phần nhỏ.

Các Ví dụ về Ảnh Cận cảnh Cực độ

Bạn có thể sử dụng chế độ cận cảnh cực lớn cho nhiều đối tượng khác nhau, từ con người, thiên nhiên đến đồ ăn. Dưới đây là một vài ví dụ mà bạn có thể xem để hiểu rõ hơn cách ảnh này được sử dụng để tạo khuôn hình cho một đối tượng và tác động của nó đối với khán giả.

1. Người

Khi nói đến phim, tất cả chỉ là truyền tải cảm xúc phù hợp vào đúng thời điểm và một cảnh quay cực cận cảnh có thể mang lại một số hình ảnh có tác động mạnh nhất trên màn hình.

Bạn sẽ thấy cảnh quay này thường được sử dụng trên mắt của diễn viên vì chúng là một trong những bộ phận biểu cảm nhất trên cơ thể con người. Ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua các cảnh trong video trên, chúng ta có thể nắm bắt được cảm xúc của diễn viên một cách tương đối dễ dàng.

Việc quan sát cận cảnh nét mặt của một người có thể gây khó khăn cho bạn. Mặt đối mặt với một hình ảnh như thế này là một cách tốt để tạo ra cảm giác thân mật, hoặc hoàn toàn ngược lại, cảm giác hoảng sợ và bị giam cầm.

2. Đối tượng

Những bức ảnh cận cảnh có thể vô cùng quyến rũ vì chúng có thể tạo ra những hình ảnh mà rất ít người trong chúng ta từng thấy trước đây. Trong video ở trên, cảnh quay cực cận cảnh được đẩy ra xa nhất có thể để phóng to một loạt các vật thể nhỏ hàng ngày.

Kết quả là kỳ lạ và bất thường, cho chúng ta thấy một thứ mà chúng ta quen thuộc, chẳng hạn như một chiếc bút hoặc chiếc bật lửa, nhưng từ một góc nhìn hoàn toàn khác. Hàng triệu người đã xem video này, đó là bằng chứng cho thấy, rất nhiều người bị mê hoặc bởi những cảnh quay cực cận cảnh.

Các đạo diễn phim cũng sử dụng cảnh quay này để hướng sự chú ý của khán giả. Đó là một cách tuyệt vời để làm nổi bật những điều có ý nghĩa đối với một nhân vật hoặc cốt truyện mà nếu không sẽ bị bỏ sót trong một cảnh quay rộng của bối cảnh.

3. Thiên nhiên

Ảnh chụp cận cảnh hạt trên cây dendelion

Trong chụp ảnh thiên nhiên, ảnh cực cận được sử dụng để làm nổi bật các chi tiết khó nhìn thấy bằng mắt thường. Trong ví dụ trên, hạt của cây bồ công anh có vẻ lớn, trong khi các bộ phận khác của cây, chẳng hạn như thân hoặc tán lá, bị khung cắt bỏ.

Một hiệu ứng của ảnh này là kết cấu trở nên rõ ràng hơn. Điều xuất hiện trong hình ảnh bông bồ công anh là những hạt có lông mềm mại và mỏng manh biết bao.

4. Thức ăn

ảnh hiển thị cực cận cảnh một chiếc bánh rán

Cận cảnh cực lớn giúp nắm bắt kết cấu của thực phẩm và giúp mọi người tưởng tượng hương vị của món ăn đó, cùng với kết cấu của nó.

Mặc dù nó được sử dụng thường xuyên trong quảng cáo, nhưng nó cũng là một kiểu ảnh hoạt động tốt cho ảnh trên Instagram hoặc video trên YouTube. Trên thực tế, đây có lẽ là phong cách chụp ảnh đồ ăn tốt nhất để đưa người xem vào khoảnh khắc đó.

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng chụp ảnh đồ ăn của mình, chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ với các mẹo để giúp bạn.

Tạo ra những bức ảnh thú vị với tính năng Chụp cận cảnh

Đến gần một chủ đề sẽ mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới cho khán giả và buộc chúng ta phải nhìn mọi thứ khác đi. Ảnh cực cận cảnh có nhiều cách sử dụng, từ thiết lập bối cảnh đến truyền tải cảm xúc mạnh mẽ.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể cống hiến hết mình cho việc chụp ảnh macro bằng cách đầu tư vào một ống kính macro. Mặc dù vậy, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm ảnh này ngay hôm nay chỉ với máy ảnh trên điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, bạn chọn sử dụng cảnh quay này, chắc chắn đó là một công cụ mạnh mẽ để truyền tải kịch tính và cảm xúc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *