/ / 5 cách để khắc phục sự cố Công cụ bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa không khả dụng trong Windows Defender

5 cách để khắc phục sự cố Công cụ bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa không khả dụng trong Windows Defender

Windows Defender là một phần mềm chống vi-rút tích hợp quan trọng giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi nhiều loại phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật. Tuy nhiên, người dùng có thể gặp phải một sự cố phổ biến trong đó tính năng Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút trong Bộ bảo vệ Windows hiển thị thông báo lỗi cho biết “Công cụ không khả dụng”, khiến nó không thể quét vi-rút và khiến hệ thống của bạn dễ bị tấn công.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các giải pháp có thể giúp khắc phục sự cố này và khôi phục toàn bộ chức năng của tính năng bảo mật quan trọng này.


Tại sao Engine không khả dụng trong Windows Defender?

Công cụ Bảo vệ chống lại mối đe dọa và vi-rút thường không khả dụng sau khi bản cập nhật Windows Defender không cài đặt được trong hệ thống. Điều này có thể xảy ra do một số lý do và chúng tôi đã liệt kê những lý do phổ biến nhất bên dưới:

 • các rdịch vụ cao cấp bị vô hiệu hóa – các dịch vụ cần thiết để cài đặt các bản cập nhật của Bộ bảo vệ Windows có thể bị tắt, khiến hệ thống không thể cập nhật.
 • Các tệp của Windows Security bị hỏng – có thể có sự cố với chính tiện ích Windows Security. Một lỗi tạm thời hoặc lỗi tham nhũng có thể đã lây nhiễm nó, khiến nó hoạt động.
 • xung đột phần mềm – phần mềm cung cấp các chức năng tương tự có thể xung đột với Windows Defender và các quy trình liên quan của nó.
 • Tệp Windows bị hỏng hoặc phần mềm độc hại – các tệp hệ thống quan trọng có thể bị hỏng, ảnh hưởng đến chức năng cập nhật của Windows. Hệ thống của bạn cũng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

Bất kể điều gì có thể dẫn đến sự cố, các giải pháp mà chúng tôi liệt kê bên dưới chắc chắn sẽ giúp bạn khởi động và vận hành tốt công cụ Bảo vệ chống vi-rút & mối đe dọa. Chúng tôi khuyên bạn trước khi tiếp tục, hãy khởi động lại máy tính và thử cài đặt lại bản cập nhật. Trong một số trường hợp, trục trặc hệ thống tạm thời có thể dẫn đến sự cố và việc khởi động lại đơn giản có thể khắc phục sự cố.

1. Khởi động lại Dịch vụ Trung tâm Bảo mật

Dịch vụ Trung tâm bảo mật trong Windows chịu trách nhiệm quản lý các dịch vụ liên quan đến bảo mật, bao gồm Bộ bảo vệ Windows. Nếu dịch vụ không hoạt động bình thường, nó có thể ngăn bạn cập nhật Defender hoặc hoàn toàn không sử dụng được nó

May mắn thay, các vấn đề về dịch vụ rất dễ giải quyết. Hầu hết thời gian, việc khởi động lại dịch vụ có thể giúp dịch vụ chạy lại bình thường.

Đây là cách bạn có thể khởi động lại Dịch vụ Trung tâm Bảo mật:

 1. Nhấn nút Thắng + R các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “services.ms” trong Run và nhấn Đi vào.
 3. Trong hộp thoại sau, cuộn xuống để tìm dịch vụ Trung tâm bảo mật và nhấp chuột phải vào dịch vụ đó.
 4. Chọn Của cải từ trình đơn ngữ cảnh.
  Khởi chạy các thuộc tính của dịch vụ Trung tâm bảo mật

 5. Bây giờ, bấm vào Dừng lại nút, chờ vài giây và nhấp vào Bắt đầu.
 6. Mở rộng danh sách thả xuống cho loại Khởi động và chọn Tự động.
 7. Nhấp chuột Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi rồi đóng tiện ích Dịch vụ.

Bây giờ, bạn có thể thử cài đặt lại bản cập nhật Defender và kiểm tra xem việc khởi động lại dịch vụ có khắc phục được sự cố không.

2. Chỉnh sửa các khóa đăng ký có liên quan

Bạn cũng có thể kích hoạt các dịch vụ Windows Defender bằng Registry Editor. Trong phương pháp này, chúng tôi sẽ vô hiệu hóa các giá trị DisableAntiSpyware và DisableAntiVirus. Sau đó, chúng tôi sẽ xóa mọi mục nhập Sổ đăng ký bị hỏng mà phần mềm độc hại có thể đã đưa vào hệ thống.

Tuy nhiên, trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn nên tạo bản sao lưu Registry để đảm bảo an toàn.

Khi đã xong, hãy tiếp tục với các bước bên dưới:

 1. Nhấn nút Thắng + R các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “regedit” vào trường văn bản của Run và nhấn Đi vào.
 3. Nhấp chuột Đúng trong lời nhắc Kiểm soát tài khoản người dùng.
 4. Khi bạn đã ở trong Registry Editor, hãy điều hướng đến vị trí được đề cập bên dưới:
   HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender 
 5. Di chuyển đến ngăn bên phải và xác định vị trí Vô hiệu hóaAntiSpyware giá trị.
 6. Nhấp đúp vào nó và bên dưới Dữ liệu giá trị, nhập 0.
  Thay đổi dữ liệu giá trị thành 0

 7. Làm tương tự với Vô hiệu hóaAntiVirus giá trị trong cùng một cửa sổ.
 8. Sau đó, điều hướng đến vị trí sau trong Registry Editor:
   HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftWindows NTCurrentVersionImage File Execution Options 
 9. Tại đây, nhấp chuột phải vào từng giá trị MSASCui.exe, MpCmdRun.exe và MsMpEng.exe và chọn Xóa bỏ.
  Xóa mục đăng ký

 10. Cuối cùng, đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn. Khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

3. Cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công

Nếu hệ thống không thể tự động cài đặt bản cập nhật Windows Defender, bạn cũng có thể cài đặt thủ công.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập trang cập nhật bảo mật của Microsoft và tìm bản cập nhật cần thiết trong phần “tải xuống bản cập nhật theo cách thủ công”. Sau đó, bạn có thể chọn phiên bản phù hợp dựa trên hệ thống của mình và cài đặt nó.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Powershell để cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công. Chúng tôi đã thảo luận về các phương pháp khác nhau để cập nhật Windows Defender theo cách thủ công, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra nó.

4. Đặt lại Bảo mật Windows

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể có sự cố với chính Windows Security. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách đặt lại tiện ích, thao tác này sẽ xóa tất cả các cài đặt và cấu hình của nó, khôi phục trạng thái mặc định.

Đây là cách bạn có thể đặt lại ứng dụng Windows Security:

 1. Nhấn nút Thắng + S các phím lại với nhau để mở tiện ích Windows Search.
 2. Nhập Powershell vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Chạy như quản trị viên.
 3. Trong cửa sổ Powershell, nhập lệnh được đề cập bên dưới và nhấn Đi vào.
   Get-AppxPackage Microsoft.SecHealthUI -AllUsers | Reset-AppxPackage 
  Lệnh Đặt lại Bảo mật Windows trong PowerShell

 4. Sau khi lệnh được thực thi, hãy thoát khỏi Powershell và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

5. Xóa mọi phần mềm xung đột

Trong trường hợp bạn đã cài đặt một bên thứ ba trên hệ thống, thì bên thứ ba đó có thể đang can thiệp vào các quy trình của Bộ bảo vệ Windows, khiến nó không thể cập nhật hoặc hoạt động bình thường.

Nếu điều này áp dụng cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời tắt hoặc gỡ cài đặt chương trình bảo mật. Bạn có thể thực hiện việc này bằng Bảng điều khiển hoặc ứng dụng Cài đặt. Chúng tôi có một hướng dẫn chi tiết thảo luận về cách xóa chương trình trong Windows mà bạn có thể tham khảo nếu cần trợ giúp.

Nếu bạn có thể cập nhật thành công Windows Defender sau khi gỡ bỏ phần mềm của bên thứ ba, thì điều đó có nghĩa là chương trình thực sự là thủ phạm. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang một giải pháp thay thế tốt hơn của bên thứ ba. Dưới đây là một số chương trình chống vi-rút miễn phí tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc cài đặt.

Tải Windows Defender lên và chạy lại

Các sự cố với Bộ bảo vệ Windows có thể gây khó chịu và khiến hệ thống của bạn gặp phải các mối đe dọa bảo mật. Hy vọng rằng các giải pháp chúng tôi đã mô tả ở trên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố không khả dụng của công cụ và sử dụng tối đa tiềm năng của chương trình bảo mật. Nếu sự cố xảy ra nhiều lần trong tương lai, bạn có thể báo cáo sự cố với nhóm hỗ trợ chính thức của Microsoft và chuyển sang giải pháp của bên thứ ba cho đến khi bản sửa lỗi chính thức được phát hành.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *