/ / Chứng nhận máy tính xách tay Intel Evo là gì và nó có ý nghĩa gì?

Chứng nhận máy tính xách tay Intel Evo là gì và nó có ý nghĩa gì?

Nếu đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới, bạn có thể đã gặp huy hiệu Intel Evo. Bạn sẽ thấy dấu này trên một số máy tính xách tay do Intel cung cấp, nhưng bạn cũng sẽ thấy các máy tính khác có CPU Intel không có dấu này.


Vậy Intel Evo là gì? Và điều gì làm cho nó khác biệt với các máy tính xách tay khác có chip Intel nhưng không có nhãn hiệu này?


Intel Evo là gì?

Khi Intel ra mắt chip Intel Core thế hệ thứ 11 vào tháng 3 năm 2021, họ cũng đã công bố Intel Evo, nền tảng máy tính xách tay độc quyền của họ yêu cầu các chỉ số cụ thể. Theo Intel, máy tính xách tay Intel Evo được thiết kế và xác minh để mang đến cho bạn trải nghiệm máy tính xách tay tổng thể tốt nhất.

Máy tính xách tay Intel Evo phải trang bị chip mới nhất, mạnh nhất của Intel trong khi vẫn mang lại thời lượng pin tuyệt vời, kiểu dáng đẹp mắt và các yếu tố khác mà hầu hết người dùng máy tính xách tay đều yêu cầu. Với những giá trị này, nền tảng Intel Evo rõ ràng được thiết kế để cạnh tranh với những chiếc MacBook Apple-silicon kiểu dáng đẹp và nhẹ.

Vì vậy, bạn nên mong đợi điều gì nếu nhìn thấy một chiếc máy tính xách tay có huy hiệu Intel Evo?

Ít nhất là Intel Core i5 thế hệ thứ 11 với đồ họa Intel Xe

Hình ảnh anh hùng chip Intel Core thế hệ thứ 13
Tín dụng hình ảnh: Intel

Máy tính xách tay Intel Evo được kỳ vọng sẽ hoạt động hoàn hảo, cho dù bạn đang sử dụng chúng cho công việc văn phòng hay các tác vụ sáng tạo hơn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, nếu một máy tính mang biệt danh này, thì nó nhất định phải có ít nhất bộ xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 11.

Bên cạnh đó, nó phải có đồ họa Intel Iris Xe. Đây là giải pháp đồ họa tích hợp cao cấp của Intel (sự khác biệt giữa đồ họa tích hợp và đồ họa chuyên dụng là gì?), với Intel Iris Xe cạnh tranh với đồ họa Radeon tích hợp của AMD Ryzen. Và với việc phát hành GPU Intel Arc Alchemist, bạn có thể sớm thấy máy tính xách tay Intel Evo có card đồ họa chuyên dụng.

Do đó, người ta kỳ vọng vào một chiếc máy tính xách tay mang thương hiệu Intel Evo có khả năng đa tác vụ và thậm chí có thể hoạt động tốt với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như Adobe Photoshop.

Tuổi thọ pin dài và sạc nhanh

kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay bằng cách sử dụng bộ giới hạn sạc pin

Một vấn đề lớn khác mà Intel Evo giải quyết là thời lượng pin. Nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay hiệu suất cao, bạn thường tìm đến những chiếc máy tính xách tay chơi game. Mặc dù máy tính xách tay chơi game cung cấp năng lượng, nhưng chúng cũng nổi tiếng là có thời lượng pin ngắn.

Ví dụ: tôi sở hữu một máy tính xách tay chơi game Acer Helios 300 với bộ xử lý Intel Core i7-10870H và GPU RTX 3060. Ngay cả khi nó còn mới, nó cũng chỉ dùng được từ hai đến ba giờ cho một lần sạc đầy, ngay cả khi tất cả những gì tôi chạy là Microsoft Word và một số cửa sổ trình duyệt.

Mặt khác, tôi cũng có một chiếc MacBook Air M1. Tôi chưa bao giờ hết pin khi sử dụng chiếc máy tính xách tay này, ngay cả khi tôi đã làm việc liên tục hơn 4-5 giờ. Đó là lý do tại sao tôi sử dụng nó bất cứ khi nào tôi ở bên ngoài văn phòng của mình.

Intel muốn giải quyết vấn đề này với Intel Evo—hãng muốn người dùng Windows luôn di chuyển có thể tận hưởng máy tính xách tay của họ mà không cần tìm nguồn điện gần đó. Vì vậy, nếu máy tính của bạn có nhãn dán Intel Evo, thì nó sẽ kéo dài ít nhất chín giờ cho một lần sạc đầy nếu bạn có màn hình 1080p.

Theo Chỉ số hiệu suất sản phẩm của Intel, máy tính xách tay Intel Evo có thể chạy trình duyệt, ứng dụng bộ ứng dụng văn phòng, YouTube và ứng dụng hội nghị truyền hình trong thời gian đó, với độ sáng màn hình được đặt thành 200 đến 250 nit. Mặc dù thời gian bảo hành này giảm xuống còn bảy giờ nếu bạn có màn hình 4K UHD, nhưng điều này vẫn là quá đủ cho hầu hết các ứng dụng, khiến chế độ bảo hành Intel Evo trở nên quan trọng đối với những người du mục kỹ thuật số.

Điểm cuối cùng cần lưu ý là máy tính xách tay Intel Evo cũng được thiết kế để sạc nhanh, nghĩa là bạn có thể sử dụng pin lên đến bốn giờ chỉ trong 30 phút nếu bạn sử dụng bộ sạc đi kèm cho một số kiểu máy.

Truyền tệp nhanh

USB-C trên máy tính xách tay
Tín dụng hình ảnh: Maurizio Pesce/Flickr

Máy tính xách tay Intel Evo phải sử dụng công nghệ Thunderbolt 4 của Intel. Mặc dù Thunderbolt sử dụng cùng một cổng với USB-C nhưng nó nhanh hơn và có nhiều tính năng hơn.

Ví dụ: Thunderbolt có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 40Gb/giây, nhanh hơn nhiều so với 20GB/giây của USB 3.2 Gen 2×2. Nó cũng có thể mang công suất lên đến 100W, cho phép bạn truyền dữ liệu và sạc lại trên một dây cáp.

Điều này là hoàn hảo cho những người lao động có màn hình trên máy trạm của họ. Nếu máy tính xách tay của họ có cổng Thunderbolt 4, họ không cần sử dụng cáp riêng để sạc máy tính và gắn nó vào màn hình bên ngoài nữa. Thay vào đó, họ có thể sử dụng một dây cho cả hai, giúp họ duy trì môi trường làm việc sạch sẽ.

Internet không dây nhanh

Biểu tượng Wi-Fi trên tờ giấy trắng

Kết nối internet tốc độ cao là yếu tố quan trọng đối với mọi loại công việc ngày nay, vì vậy Intel biết rằng máy tính xách tay Intel Evo tập trung vào công việc của họ phải có Wi-Fi tốc độ là rất quan trọng. Do đó, tất cả máy tính xách tay Intel Evo phải hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E mới nhất cùng với băng tần Wi-Fi 6GHz mới.

Với Intel Wi-Fi 6E, bạn sẽ có được tốc độ, dung lượng và hiệu suất năng lượng cao hơn từ Wi-Fi trên máy tính xách tay của mình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận được tốc độ mạng lên tới 10Gbps trong các điều kiện thích hợp. Và vì Wi-Fi 6/6E có nhiều kênh hơn và có thể chứa nhiều thiết bị hơn trong một kênh, nên bạn có thể tránh tắc nghẽn mạng khi có quá nhiều thiết bị được kết nối với một bộ định tuyến.

Được thiết kế cho cuộc gọi video

Cuộc gọi video năm người trên máy tính bảng

Mặc dù Internet không dây tốc độ cao là rất quan trọng để có được trải nghiệm cuộc gọi video tuyệt vời, nhưng Intel Evo còn vượt xa điều đó. Nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp loại bỏ phiền nhiễu nền khi thực hiện cuộc gọi điện video.

Nó có chức năng khử tiếng ồn của micrô, đảm bảo rằng chỉ có bạn được nghe thấy trong các cuộc họp. Và nó cũng có các công nghệ máy ảnh làm mờ nền, hiệu chỉnh ánh sáng và thậm chí theo dõi khuôn mặt của bạn. Với điều này, bạn chắc chắn rằng khán giả của bạn tập trung vào bạn chứ không phải môi trường xung quanh bạn.

Đồng bộ hóa với thiết bị di động của bạn

Người sử dụng điện thoại di động với máy tính xách tay ở chế độ nền

Intel biết rằng chúng ta không còn bị giới hạn trong một thiết bị điện tử trong cuộc sống. Hầu hết người dùng đều có điện thoại thông minh, với khoảng một nửa ở Mỹ sử dụng iPhone và nửa còn lại sử dụng Android. Một số người trong chúng ta cũng có máy tính bảng được sử dụng cho công việc hoặc giải trí.

Vì vậy, để giúp chúng ta sống liền mạch, Intel đã giới thiệu ứng dụng Intel Unison dành cho máy tính xách tay Intel Evo. Ứng dụng này cho phép bạn truyền tệp và ảnh, truy cập thông báo và thậm chí gửi tin nhắn văn bản từ PC của bạn—cho dù bạn là người dùng Android hay iPhone. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Intel Unison để đồng bộ điện thoại thông minh với máy tính xách tay của mình một cách dễ dàng.

Ứng dụng này sẽ giúp người dùng iPhone sử dụng máy tính xách tay Windows của họ dễ dàng hơn, có khả năng phá vỡ khu vườn có tường bao quanh khét tiếng của Apple.

Các mẫu máy tính xách tay Intel Evo có sẵn

Với tất cả những ưu điểm này của nền tảng Intel Evo, bạn có thể muốn có một máy tính xách tay Intel Evo. Vì vậy, nếu điều này khiến bạn quan tâm hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới ngay bây giờ, hãy xem xét một số tùy chọn Intel Evo sau:

Tất nhiên, đây không phải là những lựa chọn duy nhất—một số máy tính xách tay khác có nhãn dán Intel Evo. Nếu bạn sử dụng máy tính Intel Evo, đảm bảo bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với máy tính xách tay của mình.

Tận dụng tối đa Intel với Intel Evo

Mặc dù Intel không có toàn quyền kiểm soát các thành phần và sản xuất máy tính xách tay như Apple, nhưng nền tảng Intel Evo giúp Intel đảm bảo với người tiêu dùng rằng một chiếc máy tính mang thương hiệu này sẽ mang lại hiệu suất tuyệt vời cho cả công việc và giải trí.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay để sử dụng một cách chuyên nghiệp và cá nhân, thì nền tảng Intel Evo sẽ không làm bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn muốn một cái gì đó nhiều hơn để chơi game, thay vào đó, bạn nên cân nhắc mua một máy tính có bảo hành AMD Advantage.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *