/ / Chơi trò chơi bên trong thiết bị đầu cuối Linux của bạn

Chơi trò chơi bên trong thiết bị đầu cuối Linux của bạn

Chìa khóa rút ra

  • Người chơi Linux có quyền truy cập vào các trò chơi AAA hay nhất mặc dù có quan niệm sai lầm rằng Linux không phải là nền tảng dành cho người chơi.
  • Các trò chơi dòng lệnh như doom-ascii và solitaire-tui cung cấp những cách thú vị để giết thời gian trên Linux.
  • Các trò chơi đầu cuối như Conway’s Game of Life và nInvaders cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi thú vị và hấp dẫn trên Linux.

Người ta thường nói rằng Linux không phải là nền tảng dành cho game thủ. Tất nhiên, điều đó không đúng và các game thủ Linux có quyền truy cập vào các trò chơi AAA hay nhất hiện có.

Và nếu bạn có chút thời gian rảnh rỗi, nhưng không muốn kích hoạt lễ hội máu me nhập vai, thế giới mở mới nhất, bạn có thể mở một thiết bị đầu cuối và vui chơi với những trò chơi dòng lệnh này dành cho Linux.


1. doom-ascii

chơi Doom trong thiết bị đầu cuối Linux

Doom có ​​thể là game bắn súng góc nhìn thứ nhất nổi tiếng nhất từng được tạo ra và cực kỳ phổ biến tại các trường học và khuôn viên trong suốt những năm 1990.

Vào vai một thủy thủ không gian vô danh, bạn phải chiến đấu với lũ quỷ trên các mặt trăng của sao Hỏa và dưới địa ngục.

doom-ascii giúp dễ dàng chơi Doom trong thiết bị đầu cuối Linux của bạn, với các ký tự ASCII đại diện cho các pixel riêng lẻ. Bạn sẽ cần phải có một số bản gốc MỘT XẤP các tệp từ Doom hoặc Doom II để phát.

2. solitaire-tui

chơi solitaire trong thiết bị đầu cuối linux

Solitaire là cách hoàn hảo để lãng phí thời gian của riêng bạn trong khi bạn chờ các tệp nhị phân biên dịch từ nguồn.

Nếu bạn không có bộ bài tiện dụng, một trò chơi ảo trong thiết bị đầu cuối của bạn cũng tốt.

solitaire-tui là một triển khai tinh vi và hiện đại của trò chơi bài cổ điển, được viết bằng ngôn ngữ Go của Google. Bạn có thể mong đợi nhìn thấy một giao diện rõ ràng và có thể di chuyển các thẻ từ ngăn xếp này sang ngăn xếp khác bằng chuột thay vì dựa vào bàn phím.

Nếu bạn đã cài đặt Go, bạn có thể dễ dàng lấy solitaire-tui với:

 go install github.com/brianstrauch/solitaire-tui@latest 

Sau đó tạo một liên kết tượng trưng:

 sudo ln -s ~/go/bin/solitaire-tui /usr/bin/solitaire 

Bây giờ bạn có thể khởi chạy solitaire-tui bằng cách gõ:

 solitaire 

3. Trò chơi cuộc đời của Conway

trò chơi conway của cuộc sống đang diễn ra

Conway’s Game of Life không thực sự là một trò chơi như vậy. Thay vào đó, nó là một trình giả lập tiến hóa ảo.

Sau khi thiết lập các điều kiện ban đầu bằng cách sắp xếp các ô riêng lẻ trên màn hình, bạn có thể ngồi lại và xem các ô sống, chết, sinh sản và tương tác theo các quy tắc toán học để tạo ra các cấu hình mới và thú vị.

Khả năng là vô tận, và nếu có đủ thời gian, trò chơi cuộc đời của Conway sẽ tiết lộ cho bạn những bí mật và bí ẩn vô hạn của vũ trụ.

4. Kẻ xâm lược

kẻ xâm lược trong thiết bị đầu cuối linux

nInvaders là phiên bản mô phỏng lại trò chơi điện tử Space Invaders cổ điển—một trong những trò chơi điện tử đầu tiên và thành công nhất từ ​​trước đến nay.

Với nInvaders, bạn có giao diện ncurses trong đó bạn sử dụng các phím mũi tên trái và phải để điều khiển một con tàu và tiêu diệt những kẻ xâm lược ngoài hành tinh trước khi chúng tiếp cận bạn.

Một trong những điều tuyệt vời về cống phẩm này là ngay cả khi sử dụng bộ ký tự ASCII, đồ họa vẫn ngang bằng với bản gốc năm 1978. Trò chơi cũng nhanh hơn vì bạn không bị giới hạn bởi phần cứng của những năm 1970.

Bạn có thể cài đặt nInvaders trên các hệ thống dựa trên Debian với:

 sudo apt install ninvaders 

Ngoài ra, bạn có thể sao chép kho lưu trữ nInvaders GitHub và xây dựng từ nguồn.

5. Nước cờ

bàn cờ gambit với chiếu tướng sắp xảy ra

Cờ vua là một trong những trò chơi đối kháng hay nhất từng được phát minh và khiến các nhà tư tưởng chiến lược đấu trí với nhau trong một trận đấu trí.

Gambit là một triển khai của trò chơi cổ điển được viết bằng cờ vây và giúp thiết lập trò chơi cờ vua dựa trên thiết bị đầu cuối với đối thủ là con người qua kết nối Secure Shell (SSH) cực kỳ dễ dàng.

Các mảnh được hiển thị đẹp mắt trong thiết bị đầu cuối của bạn và bạn có thể di chuyển chúng bằng cách sử dụng bàn phím hoặc nhấp vào chúng bằng chuột.

Thật dễ dàng để cài đặt Gambit trên Linux và bạn có thể thiết lập một trò chơi chỉ trong vài phút.

6. Clidle

clidle trong thiết bị đầu cuối linux

Wordle là một trò chơi đoán trong đó bạn cố gắng đoán một từ có năm chữ cái, bằng cách nhập từ của bạn và xem chúng có bao nhiêu chữ cái chung. Bạn bị giới hạn tổng cộng sáu lần đoán, vì vậy tiền cược rất cao và có hàng tá thủ thuật và chiến lược để giúp bạn cải thiện điểm số Wordle của mình.

Trong khi trò chơi Wordle gốc đã được New York Times mua vào năm 2022, những kẻ bắt chước đã phát triển mạnh mẽ.

Clidle là một bản sao Wordle mà bạn chơi qua SSH. Để bắt đầu, chỉ cần mở terminal và nhập:

 ssh clidle.duckdns.org -p 3000  

Nhập một từ có năm chữ cái để bắt đầu và xem điểm của bạn tốt đến mức nào!

Chữ cái được tô sáng màu xanh lá cây cho biết bạn có đúng chữ cái ở đúng khoảng trống, trong khi chữ cái được tô sáng màu vàng cho biết chữ cái đó hiện diện nhưng ở một vị trí khác.

7. xếp hình

tetris trong thiết bị đầu cuối linux

Tetris là một trò chơi giết thời gian nhanh chóng xuất hiện từ năm 1985 và giữ kỷ lục là trò chơi được chuyển nhiều nhất từ ​​​​trước đến nay, đã được điều chỉnh cho 65 nền tảng khác nhau.

Với các mảnh ghép có hình dạng khác nhau rơi xuống từ phía trên cùng của màn hình, bạn phải xoay chúng khi chúng rơi xuống để tạo ra các đường liền nét, sau đó biến mất. Nếu các quân cờ của bạn chạm đến đầu màn hình, bạn sẽ thua.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc tìm ra vòng quay tối ưu có thể khó khăn ở các cấp độ khó cao hơn.

Không thiếu các trò chơi đầu cuối trên Linux!

Lựa chọn trò chơi này cho thiết bị đầu cuối Linux của bạn thật tuyệt nếu bạn chỉ muốn lãng phí thời gian. Nhưng nếu bạn đang chơi trò chơi dòng lệnh vì PC Linux của bạn có hiệu suất kém, thì có nhiều cách để tăng tốc độ khung hình và trải nghiệm chơi trò chơi của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *