/ / ChatGPT có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn không?

ChatGPT có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn không?

Hàng triệu người đã sử dụng công cụ ChatGPT do AI cung cấp kể từ khi công cụ này được phát hành vào năm 2022, . Nhưng chatbot hỗ trợ AI này có thể được tận dụng để điều khiển ngôi nhà thông minh của bạn không? Và, nếu vậy, nó là một ý tưởng tốt?
ChatGPT và Công nghệ thông minh

hình ảnh loa thông minh google màu trắng

Nhiều người trong chúng ta liên kết ChatGPT với giao diện chatbot của nó được sử dụng để lấy thông tin thực tế, viết sơ yếu lý lịch, dịch văn bản và thậm chí kể chuyện cười. ChatGPT có thể được áp dụng theo nhiều cách, nhưng còn công nghệ thông minh thì sao? ChatGPT có thể hoạt động với điện thoại thông minh, loa thông minh và các thiết bị tương tự của bạn không?

Hãy bắt đầu với điện thoại thông minh của bạn. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng ChatGPT trên điện thoại thông minh của mình giống như cách bạn sử dụng nó trên máy tính để bàn bằng cách truy cập công cụ thông qua trình duyệt web của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng ChatGPT trên đồng hồ thông minh của mình bằng cách sử dụng một số plugin nhất định,

Nhưng để ChatGPT trở nên hữu ích trong ngôi nhà thông minh, mọi thứ không thể chỉ dừng lại ở một thiết bị. ChatGPT phải có khả năng nhận dạng và giao tiếp với các thiết bị thông minh khác, chẳng hạn như đèn, ổ khóa, hệ thống sưởi và các thiết bị khác. Vì vậy, điều này là có thể chưa?

ChatGPT có thể hoạt động trong ngôi nhà thông minh không?

Như bạn có thể biết, ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ và do đó được đào tạo để hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người. Dịch vụ chính xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở dạng văn bản, nhưng có các tiện ích mở rộng cho phép bạn giao tiếp với ChatGPT bằng giọng nói của mình, chẳng hạn như Điều khiển bằng giọng nói cho ChatGPT. Điều này cho phép bạn cung cấp lời nhắc cho ChatGPT bằng giọng nói thay vì nhập văn bản.

ChatGPT có thể được sử dụng trong ngôi nhà thông minh của bạn nếu bạn tích hợp nó với trợ lý mà bạn đang sử dụng. Video ở trên cho thấy hệ thống tích hợp nhà tùy chỉnh của người tạo YouTube sử dụng ChatGPT. Hệ thống này sử dụng GPT-3, một mẫu ChatGPT cũ hơn có trước GPT-4. Nó cũng được thiết kế để chỉ hoạt động với Home Assistant, một chương trình nhà thông minh mã nguồn mở.

Người tạo, được gọi là HassAssistant, đã đăng kho lưu trữ lên GitHub. Trên trang này, anh ấy cung cấp liên kết đến khóa API ChatGPT cần thiết để truy cập tích hợp điều khiển bằng giọng nói.

Nhưng đây không phải là nơi mọi thứ kết thúc. Một người sáng tạo và phát triển trực tuyến khác, Alex Capecelatro, đã đăng một video lên YouTube để thử nghiệm tích hợp điều khiển bằng giọng nói ChatGPT với Josh.ai, một hệ thống mà anh ấy cùng với những người khác đồng sáng lập.

Josh.ai là công ty sản xuất công cụ điều khiển bằng giọng nói AI. Cụ thể, Josh.ai tập trung vào việc kết hợp điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ bởi AI với công nghệ nhà thông minh.

Trên trang web của Josh.ai, có ghi rằng:

Bằng cách sử dụng các công nghệ AI tiên tiến, bao gồm các giao diện tự nhiên như giọng nói và cảm ứng, Josh phối hợp công nghệ này trong mọi khía cạnh của ngôi nhà của bạn để mang lại trải nghiệm sống thú vị và dễ dàng.

Trong video trên, bạn sẽ thấy Josh được yêu cầu mở rèm, đưa ra dự báo thời tiết địa phương và thậm chí đưa ra lời khuyên về giấc ngủ. Josh cũng trả lời những câu hỏi phức tạp hơn, chẳng hạn như bảo tàng nào ở California trưng bày Andy Warhol. Mặc dù đây vẫn là một công việc đang được tiến hành, nhưng vẫn có rất nhiều tiềm năng để ChatGPT thể hiện kỹ năng của mình trong các ngôi nhà thông minh.

Sử dụng ChatGPT để tạo tích hợp nhà thông minh

Bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT để viết mã tích hợp nhà thông minh.

ChatGPT có thể viết nhiều loại mã khác nhau bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và đã được các kỹ sư phần mềm cũng như người mới sử dụng để hỗ trợ phát triển mã. Mặc dù đây thường là mã tương đối đơn giản nhưng nó vẫn có thể hữu ích cho bạn.

Chúng tôi đã hỏi ChatGPT liệu nó có thể viết một số mã để tích hợp nhà thông minh hay không và ChatGPT rất sẵn lòng trợ giúp. Trên thực tế, ChatGPT đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng mẫu mã dựa trên Python cho Home Assistant.

phản hồi trò chuyện chatgpt có mã ví dụ

Như bạn có thể thấy ở trên, ChatGPT đã cung cấp một ví dụ về mã tích hợp mà bạn có thể sử dụng với Trợ lý tại nhà, cũng như các bước về cách làm cho mã này hoạt động cho bạn. Bạn sẽ cần cài đặt thư viện “python-openai”, thư viện này trước tiên yêu cầu bạn truy cập khóa API ChatGPT của riêng mình.

Bên dưới mẫu mã là các bước bổ sung về cách cá nhân hóa nó để phù hợp với sở thích của bạn. Điều này bao gồm việc thêm khóa API và ID mẫu trợ lý ChatGPT của bạn.

hướng dẫn tích hợp nhà thông minh chatgpt trong chat

Với công cụ Home Assistant, bạn có thể tích hợp ChatGPT vào Google Nest. Nếu bạn muốn tích hợp vào Alexa, ChatGPT sẽ cung cấp hướng dẫn sử dụng Bộ kỹ năng Alexa và AWS Lambda. Để tích hợp vào Cortana, ChatGPT có thể giúp bạn sử dụng mã thông qua Bot Framework. Rõ ràng là có rất nhiều trợ lý nhà thông minh khác nhau có thể hoạt động với khả năng của ChatGPT.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần một chút hiểu biết về mã phần mềm nếu muốn cá nhân hóa khá nhiều mẫu mã do ChatGPT cung cấp (ví dụ: nếu bạn muốn nó hoạt động đồng thời với nhiều trợ lý thông minh).

Sử dụng ChatGPT trong ngôi nhà thông minh của bạn

Hiện tại, việc sử dụng ChatGPT trong ngôi nhà thông minh của bạn không quá dễ dàng, đơn giản vì bản thân khái niệm này còn khá mới. Không có ứng dụng dành riêng cho tích hợp nhà thông minh ChatGPT, mặc dù các nhà phát triển độc lập đã đưa ra các công cụ của riêng họ mà bạn có thể kiểm tra. Nếu bạn muốn thử tự triển khai mã, ChatGPT có thể giúp bạn, nhưng điều này cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện một chút công việc.

Trong phần mô tả của video YouTube Josh.ai và ChatGPT, người ta nói rằng đã có sự chậm trễ mà người sáng tạo đã chỉnh sửa vì ChatGPT mất một chút thời gian để phản hồi. Những tích hợp nhà thông minh ChatGPT ban đầu này vẫn chưa hoàn hảo và có thể còn một chặng đường dài trước khi chúng được trang bị đầy đủ để vận hành tất cả công nghệ nhà thông minh của bạn một cách chính xác và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu là chuyên gia về công nghệ, bạn có thể tận dụng ChatGPT trong ngôi nhà thông minh của mình bằng cách sử dụng kho lưu trữ GitHub hoặc viết mã của riêng bạn (có thể bằng cách sử dụng chính ChatGPT).

Nhưng trợ lý thông minh hỗ trợ ChatGPT một ngày nào đó có thể phổ biến rộng rãi, cho phép bạn thực hiện tất cả các loại tác vụ bằng công cụ AI tiện lợi này.

ChatGPT có thể một ngày nào đó sẽ kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn

ChatGPT là đại diện cho mức độ linh hoạt của một hệ thống AI. Chỉ với một chút mã hóa, công cụ xử lý ngôn ngữ này có thể được tích hợp vào ngôi nhà thông minh của bạn trên một loạt trợ lý ảo. Trong tương lai gần, tích hợp ChatGPT thương mại cũng có thể khả dụng, hợp lý hóa quy trình cho những người không quá am hiểu về công nghệ.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng ChatGPT làm công cụ nhà thông minh, hãy xem các tùy chọn tích hợp ở trên. Bạn có thể thấy nó là một bổ sung vô giá cho công nghệ trong nước của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *