/ / Cái nào an toàn nhất cho mua sắm trực tuyến?

Cái nào an toàn nhất cho mua sắm trực tuyến?

Gian lận tài chính có thể tàn phá, nhưng sự khác biệt giữa lừa đảo thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này thay vì loại thẻ kia khi mua hàng trực tuyến?


Hãy phân tích biện pháp chống gian lận cho cả hai loại thẻ. Cái này tốt hơn những cái khác phải không?


Trách nhiệm pháp lý thẻ là gì?

Khi thẻ của bạn bị đánh cắp hoặc bị sử dụng trong gian lận tài chính, bạn có thể phải chịu “trách nhiệm pháp lý”. Trách nhiệm pháp lý là khi bạn bị tính phí do thẻ của bạn bị sử dụng sai mục đích. Các khoản phí này có thể thêm vào danh sách các vấn đề do thẻ của bạn bị lừa đảo, vì vậy việc giữ cho phí trách nhiệm pháp lý của bạn ở mức thấp là điều cần thiết.

Nợ phải trả của bạn với thẻ tín dụng

Ví màu nâu với thẻ tín dụng bên trong

Trách nhiệm với thẻ tín dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia của bạn. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang quy định số tiền tối đa bạn phải trả trong các khoản nợ là 50 đô la; Trách nhiệm pháp lý tối đa của Canada đối với việc sử dụng trái phép thẻ tín dụng cũng là 50 đô la. Ở Úc, đó là $150. Đôi khi, ngân hàng sẽ không bận tâm đến khoản phí này và bạn sẽ giải quyết tranh chấp của mình mà không phải trả tiền.

Nợ phải trả của bạn với thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hoạt động hơi khác một chút. Bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản nợ nào nếu bạn báo cáo thẻ bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm trước khi kẻ lừa đảo thực hiện giao dịch. Nếu bạn báo cáo gian lận trong vòng hai ngày sau khi lừa đảo, trách nhiệm pháp lý của bạn là $50. Đợi đến 60 ngày và nó tăng lên 500 đô la. Sau 60 ngày, trách nhiệm pháp lý trở nên vô hạn, nghĩa là bạn có thể mất khả năng đòi lại tiền của mình.

Đối với một số quốc gia, việc lấy lại số tiền bị lừa không chỉ là phép lịch sự; đó là luật. Thật không may, nó có thể phụ thuộc vào loại thẻ bạn sử dụng và cách bạn sử dụng nó.

Hoa Kỳ có Đạo luật Thanh toán Tín dụng Công bằng (FCBA) cho thẻ tín dụng. Nếu bạn mua hàng từ 50 đô la trở lên bằng thẻ tín dụng, bạn có thể nêu vấn đề với nhà phát hành thẻ. Những lý do này có thể bao gồm từ một mặt hàng bị mất trong thư đến một sản phẩm bị lỗi khi đến nơi.

bắn mắt chim của búa tòa án trên bề mặt đá cẩm thạch

Vương quốc Anh có phiên bản của đạo luật này được gọi là Mục 75. Luật này bao gồm tất cả các giao dịch mua liên quan đến thẻ tín dụng trong khoảng từ 100 đến 30.000 bảng Anh. Tương tự như phiên bản Hoa Kỳ, Mục 75 bao gồm bất kỳ giao dịch bán hàng nào được thực hiện theo quảng cáo sai sự thật và hàng hóa bị lỗi khi đến nơi.

Như bạn có thể đoán, bạn không nhận được những biện pháp bảo vệ này bằng thẻ ghi nợ. Nếu xảy ra sự cố với giao dịch mua của bạn, bạn không thể giải quyết vấn đề đó với nhà cung cấp thẻ của mình. Bạn phải liên lạc với người bán và hy vọng bạn có thể giải quyết được điều gì đó.

Lừa đảo ảnh hưởng đến tiền của bạn bằng thẻ như thế nào

Cũng cần lưu ý rằng lừa đảo thẻ tín dụng sẽ không diễn ra giống như lừa đảo thẻ ghi nợ. Điều này là do nguồn tài chính mà kẻ lừa đảo truy cập trong quá trình gian lận và nó ảnh hưởng đến số dư của bạn như thế nào.

Điều gì xảy ra nếu một kẻ lừa đảo sử dụng thẻ tín dụng của bạn?

Giả sử trường hợp xấu nhất là kẻ lừa đảo sử dụng tất cả số tiền trong thẻ. Nếu kẻ lừa đảo nắm giữ thẻ tín dụng của bạn, giới hạn trên của thẻ sẽ xác định số tiền họ có thể chi tiêu. Ngưỡng này giới hạn số tiền mà kẻ lừa đảo có thể sử dụng và không cung cấp cho họ “sổ séc trắng”.

Trên hết, hãy xem xét kẻ lừa đảo sử dụng tiền của ai trong một vụ lừa đảo. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ thanh toán chi phí. Nếu kẻ lừa đảo sử dụng thẻ tín dụng của bạn, nó sẽ chui ra khỏi túi của ngân hàng trong khi tiền của bạn không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể mua hàng bằng tiền của mình trong khi ngân hàng thu hồi tiền mặt.

Vector chuyển tiền qua điện thoại di động

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là mặc dù bạn có thể không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các khoản phí gian lận trên thẻ tín dụng của mình, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải sự bất tiện hoặc gián đoạn trong đời sống tài chính của mình do lừa đảo thẻ tín dụng. Ví dụ: bạn có thể phải hủy thẻ của mình và nhận một thẻ mới, điều này có thể gây rắc rối.

Ngoài ra, nếu kẻ lừa đảo tiêu một số tiền lớn vào thẻ của bạn, ngân hàng có thể mất một thời gian để điều tra và giải quyết vấn đề. Trong thời gian này, hạn mức tín dụng của bạn có thể bị giảm hoặc thẻ của bạn có thể bị treo.

Điều gì xảy ra nếu một kẻ lừa đảo sử dụng thẻ ghi nợ của bạn?

Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra với thẻ ghi nợ của bạn, kẻ lừa đảo sẽ có quyền truy cập vào tiền của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, họ sẽ rút cạn tài khoản và chỉ để lại cho bạn số tiền trong ví.

Mặc dù bạn có thể sẽ lấy lại được số tiền này nếu phản hồi nhanh chóng, nhưng bạn vẫn cần thanh toán các hóa đơn và mua đồ tạp hóa cho đến khi vụ việc được giải quyết. Trước khi điều đó xảy ra, bạn có thể cần phải vướng vào một mớ hỗn độn tài chính sâu hơn để kiếm đủ sống trong khi ngân hàng điều tra vụ lừa đảo.

Cách giữ thẻ ghi nợ trực tuyến an toàn

Ngay bây giờ, chúng tôi đã tạo ra một trường hợp tuyệt vời cho việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn khi mua hàng trực tuyến. Các khoản phí liên quan đến việc khắc phục lừa đảo nhỏ hơn, luật bảo vệ các khoản mua hàng đắt tiền bằng thẻ tín dụng của bạn và bất kỳ vụ lừa đảo thành công nào cũng sẽ lấy tiền từ số dư thẻ tín dụng của bạn thay vì tài khoản chính của bạn.

Người cầm thẻ ghi nợ
Pixabay/Pexels

Nhưng nếu bạn không có thẻ tín dụng thì sao? Có lẽ bạn bị tín dụng xấu, chưa thể đăng ký thẻ tín dụng hoặc không muốn bị cám dỗ sử dụng tín dụng. Dù lý do của bạn là gì, những điểm trên có thể khiến bạn không chắc chắn về việc sử dụng thẻ ghi nợ của mình. Nó vẫn an toàn để sử dụng; tuy nhiên, bạn phải cẩn thận hơn.

Giới hạn quyền truy cập vào chi tiết thẻ ghi nợ

Trước tiên, bạn có thể giới hạn số lượng công ty nhìn thấy số thẻ ghi nợ của mình. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán hợp pháp, chẳng hạn như PayPal, để xử lý thẻ của mình. Khi bạn sử dụng PayPal để mua thứ gì đó, trang web sẽ không bao giờ thấy chi tiết thanh toán của bạn; PayPal giữ thông tin đó an toàn với họ. Các dịch vụ này cũng thường cung cấp Bảo vệ người mua.

Hãy cẩn thận với bất kỳ tài liệu nào có chứa chi tiết thẻ ghi nợ của bạn. Bạn không nên viết số thẻ hoặc mã PIN của mình ở bất kỳ đâu mà mọi người có thể tìm thấy chúng. Lời cảnh báo tương tự cũng áp dụng cho các tài liệu được lưu trữ trực tuyến có chứa các chi tiết tài chính của bạn. Nếu tin tặc giành được quyền truy cập vào chúng, chúng có thể sử dụng thông tin này để thực hiện các vụ lừa đảo và đánh cắp danh tính.

Giám sát tài khoản của bạn và giữ an toàn cho thẻ vật lý

Thường xuyên kiểm tra sao kê tài khoản của bạn và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn càng sớm càng tốt. Điều này có thể giúp ngăn chặn các khoản phí trái phép khác và giảm thiểu tác động của bất kỳ hành vi gian lận nào.

Và, tất nhiên, biện pháp bảo vệ quan trọng và rõ ràng nhất liên quan đến việc giữ an toàn cho thẻ vật lý của bạn!

Sử dụng trang web an toàn để mua sắm trực tuyến

Khi mua sắm trực tuyến, hãy tìm các trang web sử dụng kết nối an toàn, được biểu thị bằng tiền tố “https” trong URL và biểu tượng ổ khóa. Tránh sử dụng mạng Wi-Fi công cộng để mua sắm trực tuyến vì chúng có thể không an toàn.

chứng chỉ ssl amazon prime https trang chủ

Sử dụng tính năng Tự động điền khi có thể

Một số trình duyệt hiện đại cho phép bạn lưu chi tiết thẻ ghi nợ trong cài đặt tự động điền. Tính năng này có nghĩa là bạn không cần nhập số thẻ của mình mỗi khi mua sắm; bạn chỉ cần CVC để hoàn tất mua hàng.

Mặc dù đây là một cách hữu ích để tiết kiệm thời gian, nhưng nó cũng đánh bại bất kỳ keylogger nào lẻn vào hệ thống của bạn. Keylogger chỉ xem những gì bạn đang gõ trên bàn phím và không thể theo dõi nhiều thứ khác. Như vậy, nếu bạn sử dụng tính năng tự động điền và không bao giờ nhập thông tin chi tiết của mình, thì keylogger không thể thu thập thông tin của bạn.

Sử dụng mật khẩu mạnh và cài đặt bảo mật cập nhật

Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất cho mỗi tài khoản của bạn. Luôn cập nhật điện thoại, phần mềm máy tính và các biện pháp bảo mật để giúp bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa trực tuyến khác.

Bạn có thể xem xét xác thực hai yếu tố, yêu cầu một bước bổ sung, chẳng hạn như nhập mã được gửi đến điện thoại của bạn, để xác minh danh tính của bạn trước khi mua hàng. Điều này có thể giúp bảo vệ chống truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.

Hình minh họa Xác thực 2 yếu tố

Sử dụng xác thực đa yếu tố cũng bảo vệ chống gian lận Thẻ không có mặt (CNP). CNP là loại gian lận thẻ tín dụng phổ biến nhất, theo CardRates.

Xem xét các phương thức thanh toán mới hơn

Một số phương thức thanh toán kỹ thuật số khác đe dọa nhu cầu về thẻ vật lý. Ví kỹ thuật số (ví dụ: Apple Pay, Google Pay) và ứng dụng thanh toán (ví dụ: Venmo, PayPal) đã gây bão trong thế giới mua sắm trực tuyến. Các phương thức thanh toán mới hơn này có thể cung cấp khả năng chống gian lận bổ sung như giám sát gian lận hoặc khả năng tranh chấp giao dịch và cuối cùng có khả năng thay thế thẻ.

Xem xét các dịch vụ chống gian lận thẻ ghi nợ

Một số thẻ ghi nợ có thể cung cấp các dịch vụ chống gian lận bổ sung như giám sát gian lận hoặc khả năng tranh chấp giao dịch. Những dịch vụ này có thể giúp bảo vệ chống gian lận.

Tận dụng tối đa thẻ tín dụng của bạn

Thẻ tín dụng có thể rủi ro về tài chính, vì một số người không thể cưỡng lại sự cám dỗ để mua những thứ bây giờ và thanh toán sau. Tuy nhiên, đối với các trò gian lận, thẻ tín dụng thường được luật pháp bảo vệ, không có trách nhiệm pháp lý đáng kể và không gây thiệt hại nhiều cho tiền của bạn sau một trò lừa đảo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *