THABET

/ / Bộ tản nhiệt gốc có đủ tốt để giữ cho PC của bạn mát mẻ không?

Bộ tản nhiệt gốc có đủ tốt để giữ cho PC của bạn mát mẻ không?

Trong rất nhiều hướng dẫn xây dựng PC, người ta thường khuyên bạn nên mua một bộ làm mát CPU hậu mãi và trang bị nó trên PC của mình. Mặc dù đó là cách tiếp cận an toàn hơn cho nhiều PC, đặc biệt là những chiếc đắt tiền hơn, nhưng những người mới làm quen với thế giới xây dựng PC tùy chỉnh có thể sẽ tự hỏi tại sao điều đó lại cần thiết, đặc biệt là khi một số CPU đã đi kèm với bộ làm mát trong hộp.

CPU vẫn đi kèm với bộ làm mát cổ phiếu, và thực sự, trong một chiếc PC phù hợp, chúng có thể là một cách để tiết kiệm một khoản. Nhưng họ làm tốt đến mức nào? Và bạn có nên sử dụng một cái?

Bộ làm mát cổ phiếu là gì?

Một số CPU, đặc biệt là những CPU cấp thấp hơn hoặc những CPU không có hệ số nhân mở khóa (có nghĩa là bạn không thể ép xung chúng để mang lại hiệu suất cao hơn), thường đi kèm với một bộ làm mát dự trữ trong hộp. Đây chỉ đơn giản là một giải pháp tản nhiệt trong hộp của bộ xử lý, đôi khi có dán sẵn keo tản nhiệt mà bạn có thể cài đặt trên bo mạch chủ để kích hoạt PC của mình.

Trên Intel, chúng có mặt trên các biến thể có hệ số bị khóa (không phải K) của chip của hãng, trong khi trên AMD, bạn có thể tìm thấy chúng trên các chip Ryzen 5 trở xuống và cả trên các biến thể G với GPU tích hợp.

Vì vậy, tại sao một số CPU đi kèm với bộ làm mát trong khi những CPU khác thì không? Tóm lại, bởi vì có một số mức giá nhất định, hiệu suất và quan trọng nhất là các điểm nhiệt mà bạn có thể sẽ muốn sử dụng bộ làm mát hậu mãi bởi vì bộ làm mát cổ phiếu (có thể) sẽ không thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc giữ cho mọi thứ hoạt động mát mẻ.

Các bộ làm mát CPU cổ phiếu không quá phức tạp trong khoa học của chúng – chúng là những bộ làm mát không khí cấu hình thấp, vì vậy chúng chỉ là một bộ tản nhiệt nhỏ với một chiếc quạt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu nhiệt của CPU cụ thể mà bạn nhận được, một số tính năng trên nó có thể khác nhau. Tản nhiệt có thể lớn hơn trên chip Intel hoặc có thể có phần tiếp xúc dưới đáy bằng đồng để truyền nhiệt tốt hơn. AMD hiện chỉ sản xuất một thiết kế tản nhiệt cổ phiếu, Wraith Stealth, được cung cấp cùng với Ryzen 5 5600X. Tuy nhiên, trong các chip dòng 3000, nó đã từng được bổ sung các bộ làm mát dự trữ cho đến Ryzen 9 với các thiết kế khác nhau.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Điều này có ý nghĩa — bạn càng tăng giá, CPU càng chạy càng nóng. Nhưng trong mọi trường hợp, những điều này sẽ tốt cho các CPU có TDP lên đến 65W.

Còn đối với các chip cao cấp hơn, như Ryzen 9 5950X hoặc Intel Core i9-12900K thì sao? Những người chạy nhiều cao hơn. Và đây là lúc các bộ làm mát hậu mãi bắt đầu hoạt động. Có một số loại làm mát hậu mãi và vấn đề chỉ là cách nào phù hợp nhất với bạn trong tình huống cụ thể của bạn. Bạn có bộ làm mát không khí dành cho thị trường sau, có thể có cấu hình thấp, tương tự như bộ làm mát cổ phiếu (nhưng có nhiều không gian tản nhiệt hơn) hoặc có kích thước lớn hơn như Corsair A500 hoặc Cooler Master Hyper 212.


Bạn cũng có thể sử dụng toàn bộ tính năng làm mát bằng nước, cho dù bạn muốn có một bộ vòng kín tất cả trong một (AIO) chỉ là một công việc cài đặt và quên, hay dành thời gian và công sức (và tiền bạc) để đặt một vòng lặp tùy chỉnh lại với nhau.

Trong trường hợp của những con chip này, vì dù sao thì người dùng có thể sẽ mua một bộ phận hậu mãi, nên các nhà sản xuất CPU không thực sự cảm thấy cần phải thêm một cái. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi – họ tiết kiệm được tiền và cuối cùng bạn sẽ mua hàng thông minh hơn bằng cách không đặt một bộ làm mát hàng tồn kho kém trong khi nó sụp đổ.

Bạn có nên sử dụng máy làm mát cổ phiếu không?

Chúng tôi đã nói về cách một số CPU đi kèm với bộ làm mát trong khi những CPU khác cao cấp hơn thì không. Ý chính chung mà bạn có thể nhận được từ đó là nhà sản xuất CPU đã đưa ra lựa chọn đó cho bạn — nếu CPU của bạn đi kèm với một có thể tốt để sử dụng. Tuy nhiên, điều đó đang được nói, đó không nhất thiết phải là quy tắc ngón tay cái chính xác 100%.


Nói chung, nếu bạn đang sử dụng lên đến Ryzen 5 hoặc Intel Core i5 và bạn không định ép xung, thì một bộ làm mát cổ phiếu có thể tốt nếu nó đi kèm với CPU của bạn. Trên PC lên đến 1.000 đô la, tiết kiệm 50 đô la hoặc 100 đô la mà bộ làm mát hậu mãi sẽ giúp bạn quay trở lại và đầu tư nó vào một phần khác có lẽ là một ý tưởng hay (ví dụ như một số RAM nhanh hơn thì sao?). Trong nhiều trường hợp, bạn cũng cần tính đến công thức thông gió trong trường hợp thực tế — nếu điều đó không tốt và bộ làm mát kho của bạn gần như không hoạt động, nhiệt độ của bạn sẽ tăng lên.

Tương tự như vậy, đối với một PC bạn sẽ không sử dụng để chơi game hoặc các tác vụ CPU chuyên sâu — như PC gia đình hoặc văn phòng — một bộ tản nhiệt cổ phiếu cũng rất tốt để sử dụng. Một lần nữa, không cần thiết phải mua bất cứ thứ gì mạnh mẽ hơn thế nếu bạn không thực sự sử dụng nó.


Bộ làm mát hậu mãi có phải là lựa chọn tốt nhất không?

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, bộ làm mát cổ phiếu không phù hợp với tất cả mọi người. Ngay cả khi CPU của bạn đi kèm với một cái nào đó, vẫn có một số trường hợp nhất định mà bạn có thể muốn thực hiện hậu mãi.

Nếu bạn định chạy Core i7 hoặc Core i9 hoặc thứ gì đó như Ryzen 7 hoặc Ryzen 9, một bộ làm mát không khí hậu mãi có thể được đặt hàng. Máy làm mát Noctua là một lựa chọn tuyệt vời, có mọi thứ từ cấu hình thấp đến cao cấp hơn, và nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều mà vẫn nhận được thứ gì đó tuyệt vời thì Cooler Master Hyper 212 là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, bộ làm mát bằng nước bắt đầu trở thành một thứ cần thiết khi bạn bắt đầu tham gia vào lãnh thổ Core i9 / Ryzen 9 hoặc nếu bạn định thực hiện một số thao tác ép xung nhẹ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể thực hiện bằng cách mua loại có bộ tản nhiệt 120mm hoặc 240mm, trong khi trên các chip nóng nhất, bộ tản nhiệt 360mm có thể được đặt hàng.

Cuối cùng, trong các hệ thống lên tới 4.000 đô la, có thể đáng giá thời gian và nỗ lực để có được kiến ​​thức chuyên môn và kết hợp một vòng làm mát nước tùy chỉnh để giữ nhiệt độ ở mức thấp nhất có thể. Điều đó thực sự sẽ yêu cầu bảo trì tích cực, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi quyết định.

Bộ làm mát cổ phiếu: Tốt cho một số, không cho hiệu suất cao

Thực tế là nhiều con chip vẫn đang được vận chuyển cùng với bộ làm mát cổ phiếu không nhất thiết có nghĩa là mọi người nên sử dụng chúng. Như chúng tôi đã thiết lập ở đây, chúng sẽ ổn nếu bạn đang sử dụng hệ thống cấp thấp hơn hoặc nếu bạn không yêu cầu nhiều từ PC của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng tối đa, nó sẽ nhanh chóng bị hạn chế — và nhiệt độ cao không bao giờ là tốt cho CPU của bạn.

Hy vọng rằng bây giờ bạn có thể thực hiện một giao dịch mua hợp lý hơn với lời khuyên này.

Chúng tôi hy vọng bạn thích các mặt hàng chúng tôi giới thiệu và thảo luận! MUO có quan hệ đối tác liên kết và được tài trợ, vì vậy chúng tôi nhận được một phần doanh thu từ một số giao dịch mua của bạn. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá bạn phải trả và giúp chúng tôi đưa ra các đề xuất sản phẩm tốt nhất.


PC tùy chỉnh với người hâm mộ vỏ máy.

Cách chọn Quạt ốp lưng tốt nhất cho PC tùy chỉnh của bạn

Đọc tiếp


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *