/ / Cách vệ sinh bo mạch chủ PC của bạn

Cách vệ sinh bo mạch chủ PC của bạn

Bo mạch chủ là thứ liên kết toàn bộ PC của bạn lại với nhau. Tất cả các thành phần quan trọng phải đi qua bo mạch chủ để chúng giao tiếp với nhau.


Bụi có thể làm hỏng các kết nối này và thậm chí có thể phá hủy toàn bộ hệ thống của bạn. Đây là cách làm sạch bo mạch chủ của bạn để nó tồn tại lâu dài và hoạt động như bình thường.


Khi nào bạn nên làm sạch bo mạch chủ của mình?

cổng io bụi trên bo mạch chủ
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Bạn nên vệ sinh toàn bộ PC của mình sáu tháng một lần, nhưng việc không tháo bo mạch chủ ra trong quá trình đó có thể khiến bụi bẩn ở một số khu vực. Vì lý do này, bạn nên làm sạch bo mạch chủ của mình nói riêng ít nhất mỗi năm một lần hoặc nếu nó có nhiều bụi bẩn. Bo mạch chủ của bạn có thể trông sạch sẽ, nhưng nhiều bụi có thể ẩn ở những khu vực không nhìn thấy được, làm tăng nguy cơ đoản mạch.

Bụi có thể làm cho nhiều bộ phận trong máy tính của bạn nóng lên một cách không cần thiết. Đó thường là các mô-đun ổn áp (VRM) và CPU. Nhiệt sẽ làm cho PC của bạn chạy chậm lại để ngăn máy tính quá nóng (điều tiết nhiệt), khiến hiệu suất không được như ý muốn. Làm sạch bộ làm mát CPU và VRM của bạn sẽ cho phép PC của bạn không bị điều tiết nhiệt.

Card đồ họa của bạn có lẽ cũng bị bụi. Bạn nên đảm bảo rằng bạn không điều chỉnh nhiệt GPU nếu muốn trải nghiệm hiệu suất tối đa.

Cách vệ sinh bo mạch chủ của bạn

phủi sạch các cổng io trên bo mạch chủ
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Làm sạch bo mạch chủ của bạn có thể trông giống như một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu máy tính của bạn ở trong một thùng máy có kích thước thông thường, thì nó thực sự khá dễ dàng. Bạn rất có thể thậm chí không cần phải tháo ổ lưu trữ hoặc nguồn điện.

Những thứ bạn cần

May mắn thay, bạn không cần thiết bị đặc biệt để làm sạch bo mạch chủ. Tuy nhiên, chúng tôi có một số gợi ý để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Những điều cần tránh khi vệ sinh bo mạch chủ của bạn

Làm sạch bo mạch chủ của bạn rất đơn giản, nhưng có những điều bạn chắc chắn nên tránh nếu không muốn gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được.

  1. Không đổ chất lỏng trực tiếp lên bo mạch chủ. Ngay cả khi nó không được cắm điện, vẫn có khả năng nó sẽ thấm vào những chỗ kín và không bay hơi nhanh chóng, ngay cả khi đó là cồn isopropyl 99%.
  2. Không sử dụng máy hút bụi để làm sạch bo mạch chủ của bạn. Máy hút bụi có thể tạo ra điện tích tĩnh có khả năng làm chập mạch bo mạch chủ của bạn ngay cả khi nó không được cắm vào bất cứ thứ gì. Sử dụng máy thổi chứ không phải máy hút bụi.
  3. Không sử dụng bất cứ thứ gì ngoài nước cất, cồn isopropyl hoặc chất tẩy rửa tiếp xúc. Luôn đảm bảo rằng các dung môi này bay hơi đúng cách trước khi cắm lại.

Bước 1: Tháo bo mạch chủ của bạn

Chúng tôi sẽ tháo bo mạch chủ trong hướng dẫn này vì đó là điều chúng tôi tập trung vào, nhưng bạn có thể cất nó trong hộp của mình nếu nó không quá bụi. Đeo dây đeo cổ tay chống tĩnh điện và rút mọi thứ ra khỏi mặt sau PC của bạn. Bằng cách này, bạn có thể dọn dẹp PC của mình ở một nơi rộng rãi.

Mở bảng điều khiển bên của PC và trước tiên hãy tháo nguồn cho cạc đồ họa của bạn. Sau đó, tháo cạc đồ họa của bạn và ấn chốt PCI-E đang khóa cạc đồ họa của bạn vào. Cạc đồ họa sẽ nhấc lên ở một bên. Kéo nó ra trong khi giữ cả hai đầu chắc chắn nhưng nhẹ nhàng. Tháo các thanh RAM của bạn theo cách tương tự bằng cách mở chốt chúng.

Chụp ảnh tất cả các đầu nối nhỏ trên bo mạch chủ và rút tất cả chúng ra. Đừng lo lắng về các đầu nối bảng điều khiển phía trước, vì có một hướng dẫn ngay bên dưới nó. Hầu hết thời gian, các đầu nối này được cắm với dòng chữ hướng ra ngoài bo mạch chủ.

Không phải lúc nào bạn cũng cần tháo bộ làm mát CPU, nhưng nếu keo tản nhiệt không được bôi lại trong một năm trở lên, bạn nên làm như vậy. Nếu bạn có bộ làm mát kiểu AIO, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ nó. Không tháo bộ làm mát CPU nếu bạn không có ống keo tản nhiệt và cần sử dụng PC sau khi vệ sinh.

tháo tản nhiệt cpu
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Tháo bộ làm mát CPU khỏi bộ xử lý theo hình chữ thập. Nới lỏng từng góc một chút để cân bằng lực tác động lên bộ xử lý. Nếu bạn có CPU Ryzen 5000 trở lên của AMD, có khả năng CPU sẽ bị kéo theo bộ làm mát. Để ngăn chặn điều này, hãy nhẹ nhàng vặn bộ làm mát qua lại bằng một lực kéo nhẹ cho đến khi nó rơi ra.

Nếu bộ xử lý của bạn bị kẹt vào bộ làm mát trong khi tháo nó ra, hãy tham khảo video dưới đây:

Trả lại bộ xử lý bằng cách mở chốt khóa trên đế cắm CPU và nhẹ nhàng đặt bộ xử lý của bạn lên đế cắm để đảm bảo rằng các dấu góc được căn chỉnh. Hạ tay khóa xuống cho đến khi nó kêu tách.

tháo bo mạch chủ
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Khi mọi thứ đã được tháo ra, hãy tháo bo mạch chủ của bạn và đặt nó lên tấm thảm chống tĩnh điện hoặc bao bì ESD đi kèm với bo mạch chủ của bạn. Bạn có thể làm mà không cần nó nhưng chỉ cần biết những rủi ro, đặc biệt nếu bạn có một tấm thảm và đang đi tất.

Bước 2: Làm sạch bo mạch chủ của bạn

phủi bụi tản nhiệt bo mạch chủ vrm
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Bắt đầu bằng cách làm sạch bụi bằng bàn chải, đảm bảo nằm bên dưới tản nhiệt VRM. Cẩn thận không chải quá mạnh vì bạn có thể xé toạc thứ gì đó. Sau khi làm sạch bụi, bạn nên sử dụng một ít khí nén hoặc bóng đèn thổi để loại bỏ bụi lỏng.

Một máy nén khí chạy bằng điện sẽ xử lý bụi nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có nguy cơ thổi bay các thành phần nhỏ như tụ điện nếu vòi quá gần. Không khí đóng hộp hoạt động tốt, nhưng nó hết khá nhanh. Chỉ cần chắc chắn rằng không sử dụng nó lộn ngược.

phủi bụi bo mạch chủ pcb
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Trong những trường hợp cực đoan, khí nén hoạt động rất tốt để loại bỏ hầu hết bụi. Tuy nhiên, nếu các hạt bụi cứng đầu bám vào PCB, bạn có thể sử dụng tăm bông với cồn isopropyl 99%. Bạn cũng có thể xịt bảng bằng chất tẩy rửa tiếp xúc và lau bảng bằng vải bông. Hãy cẩn thận khi sử dụng vải vì vật hàn nhọn có thể mắc vào vải.

Bước 3: Bôi lại keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt cần được bôi lại nếu bạn tháo bộ làm mát vì CPU của bạn sẽ dễ bị quá nóng nếu không có nó. Việc lắp lại bộ làm mát của bạn bằng keo tản nhiệt cũ cũng không được khuyến khích.

Để loại bỏ keo tản nhiệt khỏi CPU hoặc bộ làm mát, hãy làm ướt miếng bông gòn bằng cồn isopropyl 99% và chà xát theo chuyển động tròn. Bạn có thể cần sử dụng nhiều miếng bông gòn cho đến khi sạch. Nếu còn vết cồn, bạn có thể dùng bông gòn khô hoặc tăm bông để lau sạch.

bôi keo tản nhiệt cpu ryzen
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Lấy keo tản nhiệt và bôi một lượng nhỏ keo tản nhiệt lên CPU, lượng vừa đủ như trong hình trên. Căn chỉnh bộ làm mát của bạn một cách chính xác trước khi nhấn xuống để tránh keo tản nhiệt lan rộng không đều. Vặn nhẹ từng góc xuống theo hình chữ thập cho đến khi vặn chặt để tránh lan rộng không đều.

Nếu không chắc chắn, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cách dán lại CPU bằng keo tản nhiệt. Điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách kiểm tra xem bạn đã làm đúng chưa.

Bước 4: Kết hợp tất cả lại với nhau

Đặt mọi thứ trở lại với nhau cũng đơn giản như cắm lại mọi thứ sau khi vặn bo mạch chủ của bạn. Đã đến lúc lấy những bức ảnh bạn đã chụp ra để tham khảo và cắm mọi thứ trở lại như cũ. Những cái quan trọng nhất để làm đúng là các tiêu đề của bảng điều khiển phía trước.

đã loại bỏ chân tiêu đề bảng điều khiển-1
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn hoặc sơ đồ ngay bên dưới các chân tiêu đề của bảng điều khiển phía trước. Nếu bạn không thể tìm thấy hướng dẫn sử dụng của mình, kiểu bo mạch chủ phải được ghi ngay trên bo mạch chủ và bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn sử dụng trực tuyến.

cắm card đồ họa vào khe cắm pcie
Tín dụng hình ảnh: Jhet Borja

Tốt nhất là bắt đầu với những thứ quan trọng nhất, RAM, card đồ họa và bộ làm mát CPU (nếu bạn chưa cài đặt). Sau đó, bạn có thể tiến hành cắm các đầu nối nguồn vào bo mạch chủ và cạc đồ họa của mình. Sau đó kết thúc với các đầu nối nhỏ nhất, đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ đầu nối quạt nào.

Kiểm tra các mẹo khắc phục sự cố bo mạch chủ này trong trường hợp PC của bạn không khởi động đúng cách sau khi lắp ráp lại.

Tăng tuổi thọ cho bo mạch chủ của bạn bằng cách làm sạch nó

Nếu bạn không thấy mình nâng cấp hệ thống của mình trong một thời gian dài, bạn nên dọn dẹp nó thường xuyên. Một bo mạch chủ sạch sẽ ít có nguy cơ bị đoản mạch có thể phá hủy toàn bộ hệ thống của bạn, thậm chí cả card đồ họa đắt tiền của bạn. Bo mạch chủ không có nhiều cách để bổ sung hiệu năng cho hệ thống của bạn, nhưng đó là thứ mà các thành phần máy tính của bạn phụ thuộc vào, vì vậy tốt nhất bạn nên chăm sóc nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *