/ / Cách truyền tệp trên mạng bằng máy chủ Python trên Windows

Cách truyền tệp trên mạng bằng máy chủ Python trên Windows

Bạn đã bao giờ muốn chuyển tệp sang thiết bị khác nhưng không có quyền truy cập vào ổ đĩa flash hoặc thiết bị lưu trữ khác chưa? Với Python, bạn có thể tạo một máy chủ tạm thời cho phép bạn truyền tệp giữa các thiết bị chỉ bằng trình duyệt web của mình.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết lập máy chủ Python trên hệ điều hành Windows của bạn bằng cách sử dụng Dấu nhắc Lệnh chỉ với một vài lệnh đơn giản.


Máy chủ Python là gì?

Máy chủ Python là một máy chủ web tích hợp được đóng gói sẵn với thư viện Python. Bạn có thể triển khai một máy chủ web Python đơn giản bằng cách sử dụng mô-đun máy chủ web trong Python, chẳng hạn như mô-đun SimpleHTTPServer hoặc mô-đun HTTPServer.

Điều quan trọng cần lưu ý là máy chủ web chúng tôi sẽ tạo ở đây chỉ có thể được truy cập trên mạng cục bộ của bạn thông qua địa chỉ IP riêng, ví dụ: 192.168.xx.xx hoặc 10.10.xx.xx. Nhưng bạn có thể sử dụng máy chủ này để dễ dàng tải xuống các tệp từ thiết bị này sang thiết bị khác miễn là bạn ở trên cùng một mạng.

Cách thiết lập máy chủ web Python để truyền tệp trên Windows

Thiết lập máy chủ web Python rất dễ dàng. Trước khi bắt đầu thiết lập, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Python. Nếu không, bạn có thể dễ dàng cài đặt Python trên Windows sau vài phút.

Khi bạn đã cài đặt Python, để thiết lập máy chủ Python, chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Mở File Explorer và điều hướng đến vị trí của thư mục hoặc tệp bạn muốn chia sẻ.
 2. Trong Thanh địa chỉ, bấm đúp vào đường dẫn tệp và nhập cmd. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh ở vị trí đó.
  Mở Dấu nhắc Lệnh trong File Explorer

  Ngoài ra, bạn có thể mở Command Prompt bằng cách nhấn Thắng + R và gõ cmd trong hộp thoại Chạy. Sau đó điều hướng đến tệp hoặc thư mục mong muốn của bạn bằng lệnh cd trong Windows.

  Mở Command Prompt qua cửa sổ Run

 3. Bạn có thể lấy địa chỉ IP riêng của mình bằng cách nhập ipconfig trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh của bạn.
 4. Để khởi tạo máy chủ web Python, hãy thực hiện lệnh này: python -m http.server
  Thiết lập máy chủ web python thông qua dấu nhắc lệnh

Điều này sẽ sử dụng cổng mặc định 8000. Để chỉ định một cổng khác, chỉ cần nhập số cổng bên cạnh lệnh. Ví dụ: để chạy máy chủ web Python trên cổng 5678, hãy thực hiện lệnh sau:

 python -m http.server 5678 
Thiết lập máy chủ web python trên cổng 5678

Giờ đây, bạn đã có một máy chủ web Python đơn giản để truyền tệp và chạy trên thiết bị Windows của mình. Để kết thúc máy chủ, chỉ cần nhấn Ctrl + C.

Cách tải xuống tệp từ máy chủ Python

Trên các thiết bị mà bạn muốn chia sẻ tệp, hãy mở trình duyệt và chỉ cần nhập địa chỉ IP của thiết bị có tệp. Nếu bạn đã chỉ định một số cổng, hãy làm điều này: ip_address:portnumber. Ví dụ, 192.168.116.201:5678. Kết quả sẽ giống như một danh sách các tệp và thư mục.

Hình ảnh hiển thị máy chủ python đã thiết lập

Sử dụng Python để thực hiện công việc của bạn dễ dàng hơn

Thiết lập máy chủ Python để truyền tệp có thể là một công cụ mạnh mẽ để hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn và nâng cao hiệu quả. Cho dù bạn đang làm việc trong một nhóm nhỏ hay một dự án lớn, khả năng truyền tệp nhanh chóng và dễ dàng có thể tạo nên sự khác biệt. Python là một ngôn ngữ lập trình dễ học, có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Với một chút thực hành và thử nghiệm, bạn có thể dễ dàng tạo tập lệnh để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại như tổ chức tệp, phân tích dữ liệu, quét web, v.v.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *