/ / 10 Phim Tài Liệu Tuyệt Vời Giải Thích Sự Ra Đời Của Máy Tính & Internet

10 Phim Tài Liệu Tuyệt Vời Giải Thích Sự Ra Đời Của Máy Tính & Internet

muo tech explained history computing documentary fi

30 năm trước, không ai nghe nói về ngân hàng trực tuyến. Mua sắm trực tuyến dành cho sách khoa học viễn tưởng, còn mạng xã hội thì… chà, nó chẳng biết từ đâu mà ra.


Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào chúng ta đến được đây, vào một thế giới kết nối với mọi thứ trong tầm tay chưa?

Cuộc cách mạng máy tính bắt đầu vào những năm 1960 đã đạt được bước tiến lớn khi các bộ phim tài liệu sau đây được sản xuất. Những bộ phim phải xem này liệt kê mọi thứ bạn cần biết về sự ra đời của máy tính cũng như sự phát triển và tiến hóa của Internet.


1. Mẹ của tất cả các bản demo

Không bộ sưu tập video nào về lịch sử máy tính và internet có thể hoàn chỉnh nếu không có bộ sưu tập này. Bản trình diễn Mẹ của tất cả các tính năng kỹ sư Douglas Engelbart trình diễn giao diện người dùng đồ họa (hoặc GUI) điều khiển bằng chuột và bàn phím.

Năm 1968.

Vâng, năm 1968. Những gì bạn sắp thấy là một dự đoán đáng kinh ngạc về cách chúng ta sử dụng máy tính hiện nay, 45 năm sau. Nó đáng kinh ngạc, đầy cảm hứng và hơi ma quái ở mức độ tương đương.

Làm theo điều này với phần 2 và phần 3.

2. Chương trình máy tính

chương trình máy tính là một sê-ri gồm mười phần (đây là danh sách phát sê-ri đầy đủ), trong đó khả năng sở hữu máy tính gia đình được phác thảo và giải thích cho người xem. Chương trình truyền hình BBC này cung cấp các hướng dẫn lập trình CƠ BẢN, với các máy trình diễn được sử dụng là dòng máy tính Acorn của BBC.

Một cái nhìn hấp dẫn về quá khứ, chương trình này cho thấy máy tính đã tham gia vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta bao lâu rồi.

3. Chiến Thắng Của Mọt Sách

Robert X. Cringely’s Accidental Empires đã trở thành một yếu tố quan trọng của văn bằng nghiên cứu máy tính. Triumph of the Nerds: The Rise of Accidental Empires có thể coi là “phiên bản điện ảnh”.

Nó kể câu chuyện về những người mọt sách nổi tiếng như Bill Gates, Steve Jobs và Steve Wozniak, có rất nhiều tài liệu tham khảo về các cột mốc điện toán ban đầu và thực sự rất thú vị khi xem. Phần một, được nâng cấp gần đây với AI, ở trên. Bạn cũng sẽ cần xem phần 2 và phần 3.

Bộ phim tài liệu này kết thúc vào năm 1996, ngay trước khi Steve Jobs trở lại Apple và cách mạng hóa mọi thứ một lần nữa…

4. Nerds 2.0.1 Sơ lược về lịch sử Internet

Cũng có sẵn để xem là Nerds 2.0.1: Lược sử về Internet (1998). Đây là phần tiếp theo của Triumph of the Nerds, bắt đầu với thời đại mới dũng cảm của World Wide Web.

Nếu bạn muốn biết thêm về nguồn gốc của web, HTML, mạng và bảng thông báo, thì đây là bộ phim dành cho bạn. Với các cuộc phỏng vấn với Doug Engelbart, Tim Berners-Lee, người tạo ra World Wide Web và Steve Ballmer của Microsoft cùng nhiều người khác, đây là tác phẩm đồng hành hoàn hảo với Triumph of the Nerds.

Một cuốn sách tài liệu này (Nerds 2.0.1) cũng tồn tại, được viết bởi đạo diễn Stephen Segaller.

5. Vùng đất siêu tốc của Douglas Adams

Nếu Triumph of the Nerds và Nerds 2.0.1 không khiến bạn phấn khích về việc chúng tôi đã tiến xa như thế nào kể từ những năm 1990, thì Hyperland sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Trong khi Nerds 2.0.1 bao trùm phần lớn thời đại, Hyperland tập trung nhiều hơn vào lý thuyết về những thứ được liên kết, siêu văn bản và thế giới dữ liệu ảo.

Hãy coi đó là sự dung hòa của mọi thứ bạn đã thấy trong The Mother of All Demos.

Được thuật lại bởi Douglas Adams (tác giả cuốn sách The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy) với sự ngắt quãng và giải thích thường xuyên của Tom Baker (đó là Doctor Who thứ tư quàng khăn cho bạn), đây là một cái nhìn dự đoán hấp dẫn về cách chúng ta sử dụng Internet. Thật đáng kinh ngạc, điều này đã được phát sóng vào năm 1990!

6. Hệ điều hành cách mạng

Bạn đã bao giờ chứng kiến ​​một cuộc cách mạng chưa? Bạn thậm chí có thể sống qua một– và không biết về nó?

Nếu bạn là người yêu thích Linux và phong trào mã nguồn mở (khác với phần mềm nguồn đóng), thì câu trả lời chắc chắn là “có”. Revolution OS (2001) đề cập đến lịch sử của GNU/Linux từ những ngày đầu của nó cho đến đầu thế kỷ. Nó có các cuộc trò chuyện với những người quan trọng, chẳng hạn như Linus Torvalds và Richard Stallman.

Kết hợp các số liệu thống kê trên màn hình với các cuộc phỏng vấn (và âm nhạc nham hiểm bất cứ khi nào Microsoft được nhắc đến) Revolution OS đang mê hoặc bất kỳ ai quan tâm đến điện toán, bất kể triết lý hệ điều hành của họ là gì.

7. Ăn cắp bộ phim này

Vi phạm bản quyền phần mềm tiếp tục là một vấn đề lớn. Trong khi đó, vi phạm bản quyền phim ảnh và âm nhạc không bao giờ biến mất, bất kể bạn nghĩ gì. Với việc tăng giá ngày càng tăng và đăng ký dịch vụ cao cấp mới như Disney + và Netflix, nó vẫn ở đây.

Steal This Film là một bộ phim tài liệu không phải về vi phạm bản quyền, mà về cách phân phối các phương tiện giải trí đã thay đổi. Mặc dù đã lỗi thời nhưng phần lớn trong số đó vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay và sẽ cho bạn ý tưởng hay về tác động của vi phạm bản quyền.

8. Tin tặc ’95

Năm 1995, bộ phim Hackers do Jonny Lee Miller và Angelina Jolie đóng vai chính đã làm khá tốt việc kịch tính hóa nỗi sợ hãi và sự mê hoặc xung quanh việc hack.

Tất nhiên, đó là chuyện vặt vãnh của Hollywood.

Hackers 95, trong khi đó, gần với sự thật hơn. Cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự khởi đầu của hack và phong trào hacktivist, nó là một phần tài liệu, một phần giả mạo, với cảnh quay được ghi lại tại các sự kiện SummerCon 95, Defcon 3, Operation Cyber ​​Snare.

9. We Are Legion: Câu chuyện về Hacktivists

Về một chủ đề tương tự, nhưng chuyển tiếp nhanh trong vài năm, Câu chuyện về Anonymous là một bộ phim tài liệu năm 2012 kể về sự ra đời và sự trỗi dậy sau đó của Anonymous. Giải thích về nền tảng của chủ nghĩa hacktivism và các sự kiện quan trọng mà tập thể đã tham gia, nó đã được Anonymous cung cấp để xem trực tuyến.

Trong khi Anonymous tiếp tục hoạt động, bộ phim tài liệu này rõ ràng đã lỗi thời, nhưng cung cấp một lịch sử hữu ích.

10. Chúng ta đã có máy tính hiện đại như thế nào?

Được trình bày bởi Giáo sư Jim Al-Khalili, bộ phim tài liệu năm 2022 này là một bản tóm tắt thông minh về mọi thứ khác trong danh sách này. Nếu bạn không thể quản lý để xem mọi thứ khác, ít nhất hãy xem cái này, cung cấp thông tin cập nhật trong bối cảnh hiện đại.

Mặc dù có một số thiếu sót, nhưng bộ phim tài liệu chỉ kéo dài chưa đầy một giờ và quản lý để đóng gói rất nhiều.

Xem những bộ phim tài liệu này để tìm hiểu thế giới hiện đại đến từ đâu

Ông bà của chúng ta—và nhiều người trong chúng ta đang đọc điều này—lớn lên trong một thế giới rất khác. Không có internet, bóng bán dẫn rất hiếm và đắt tiền, và nhiều gia đình không có điện thoại.

Những bộ phim tài liệu này cung cấp ý tưởng về những gì đã xảy ra trong vài thập kỷ qua để gây ảnh hưởng và định hình lại thế giới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *