/ / Cách thiết lập máy ảnh của bạn để quay video và phát trực tuyến: 4 cài đặt cần thiết

Cách thiết lập máy ảnh của bạn để quay video và phát trực tuyến: 4 cài đặt cần thiết

Cho dù quay phim cho YouTube hay sử dụng máy ảnh của bạn làm webcam trong khi phát trực tuyến, điều quan trọng là phải sử dụng cài đặt video phù hợp trên máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật của bạn. Bài viết này sẽ thảo luận cách thiết lập đúng cách máy ảnh của bạn để quay video và bạn sẽ học cách tiếp cận các cài đặt để tự điều chỉnh chúng.


Sử dụng Chế độ Phim

Chế độ phim đảm bảo bạn sẽ thấy chính xác cài đặt của mình trông như thế nào trong bối cảnh video. Nhìn chung, bạn có thể quay video ngay cả khi ở chế độ ảnh, nhưng bản xem trước mà bạn nhìn thấy có thể không hoàn toàn chính xác với hình thức của video.

Điều này là cần thiết nếu sử dụng máy ảnh DSLR của bạn làm webcam. Ví dụ: nhiều máy ảnh có hệ số cắt xén khi quay ở 4K và chỉ chế độ phim mới thể hiện chính xác phần cắt xén đó trong bản xem trước.

Nhưng trước tiên, ánh sáng

Tất cả các cài đặt chúng tôi sắp thảo luận sẽ được xác định bởi ánh sáng của bạn. Bạn không cần đèn cấp studio để tạo video nhưng bạn phải điều chỉnh mọi tùy chọn ánh sáng mà bạn có thể có trước khi điều chỉnh cài đặt.

Cài đặt của bạn được xem tốt nhất là phản ứng với môi trường ánh sáng mà bạn đang ở. Nói chung, nhiều ánh sáng hơn sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn trong cài đặt, trong khi chụp ảnh thiếu sáng thường sẽ hạn chế các tùy chọn của bạn.

1. Sử dụng cài đặt khẩu độ nào

Nói tóm lại, khẩu độ của ống kính là khoảng không gian dành cho ánh sáng đi qua cảm biến hình ảnh để chụp. Khẩu độ thấp hơn có nghĩa là không gian ánh sáng trong máy ảnh của bạn rộng mở hơn, dẫn đến độ mờ nền và phơi sáng nhiều hơn. Ống kính f/1.4 sẽ có độ sâu trường ảnh (độ mờ nền) cao hơn và cho nhiều ánh sáng hơn ống kính f/4.

Nếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, số khẩu độ thấp hơn sẽ tốt hơn. Nếu trong điều kiện ánh sáng tốt, khẩu độ thấp hơn vẫn mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn. Khẩu độ cao hơn có thể tốt hơn trong trường hợp bạn muốn có ít khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh hơn, chẳng hạn như nếu bạn muốn làm cho hậu cảnh rõ hơn. Hoặc đơn giản là có thể có quá nhiều ánh sáng trong môi trường ghi hình của bạn và việc tăng khẩu độ có thể cho phép kiểm soát độ phơi sáng nhiều hơn.

Đối với video, điều bạn cần cân nhắc chính là mức độ mờ nền mà bạn muốn. Nếu ghi âm một mình trong phòng thu, bạn có thể muốn khẩu độ thấp hơn để làm mờ hậu cảnh nhiều hơn. Nếu ghi hình ngoài trời hoặc trong một nhóm, bạn có thể muốn có khẩu độ cao hơn—bạn ít có khả năng bỏ lỡ khoảnh khắc khi hậu cảnh sắc nét hơn.

Đây là Sony a6100 với ống kính Sigma 16mm f/1.4 ở độ mở lớn nhất, khẩu độ thấp nhất, f/1.4 với tốc độ màn trập 1/60 và ISO 100.

Hiển thị khẩu độ rộng f1.4 và hiệu ứng làm mờ hậu cảnh

Đây là cùng một ống kính với tất cả các cài đặt giống nhau nhưng có khẩu độ f/4. Chú ý xem hình ảnh tối hơn bao nhiêu khi khẩu độ hẹp hơn cho phép ít ánh sáng hơn?

Hiển thị mức giảm phơi sáng với khẩu độ f4 hẹp hơn

Đây là cùng một ống kính ở f/4, nhưng với ISO cao hơn là 1000 để bù cho độ phơi sáng của nó. Lưu ý hậu cảnh ít mờ hơn đáng kể so với ảnh chụp ở f/1.4.

Thể hiện mức độ sắc nét của hậu cảnh đạt được với khẩu độ hẹp f4

Hãy nhớ rằng các ống kính có khẩu độ rộng hơn, thường là f/2.8 hoặc rộng hơn, thường khá đắt.

2. Cách tính toán tốc độ màn trập chính xác

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà máy ảnh của bạn cho phép ánh sáng đi qua khẩu độ của nó. Tốc độ màn trập chậm hơn có nghĩa là khẩu độ của bạn mở lâu hơn, nghĩa là nhiều ánh sáng hơn, khả năng làm mờ chuyển động nhiều hơn và chụp chậm hơn. Tốc độ màn trập nhanh hơn có nghĩa là khẩu độ của bạn mở trong thời gian ngắn hơn, dẫn đến phơi sáng ít hơn, ít mờ hơn và chụp nhanh hơn.

Nói tóm lại, tốc độ màn trập xác định mức độ mờ của chuyển động và thời gian phơi sáng. Đây thực sự là khoảng thời gian để máy ảnh của bạn chụp ảnh hoặc chụp một khung hình.

Đối với video, bạn muốn tốc độ màn trập của mình là bội số chính xác hoặc đóng của tốc độ khung hình. Lý tưởng nhất là đặt tốc độ màn trập của bạn lên khoảng gấp đôi tốc độ khung hình của bạn. Điều này không cần phải chính xác, nhưng nhằm mục đích càng gần càng tốt. Nếu chụp ở tốc độ 24 hình/giây, hãy sử dụng tốc độ màn trập 1/50. Nếu quay ở tốc độ 30 khung hình/giây, hãy sử dụng 1/60. Ở tốc độ 60 khung hình/giây, sử dụng 1/125.

Ở mức tối thiểu, bạn có thể khớp tốc độ màn trập với tốc độ khung hình của mình. Ví dụ: nếu chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây (hoặc 29,97), tốc độ màn trập tối thiểu của bạn là 1/30. Bạn sẽ có chất lượng video chấp nhận được nhưng sẽ dễ bị nhòe chuyển động quá mức.

Để minh họa sự khác biệt, đây là ảnh chụp màn hình từ một video được quay ở tốc độ 30 khung hình/giây với tốc độ màn trập là 1/30 (ở f/2.8) khi tôi vẫy tay thật nhanh.

1 trên 30 tốc độ cửa trập ở 30 khung hình/giây

Đây là ảnh chụp màn hình ở tốc độ 30 khung hình/giây với cùng cài đặt nhưng tốc độ màn trập là 1/60. Lưu ý rằng nó tối hơn, nhưng tay tôi ít mờ hơn.

1 tốc độ màn trập trên 60 ở 30 khung hình/giây với ISO 100

Đây là 1/60 với bù phơi sáng thông qua ISO cao hơn. Lưu ý rằng nó sáng gần bằng cái đầu tiên, trong khi vẫn giảm mờ chuyển động.

1 tốc độ màn trập trên 60 ở 30 khung hình/giây với ISO 200

Đây là một trong số những lỗi về tốc độ màn trập mà bạn có thể tránh được bằng các cài đặt phù hợp. Điều đó nói rằng, trên khoảng hai đến ba lần tốc độ khung hình của bạn, tốc độ màn trập chính xác không thực sự quan trọng ngoài việc tăng thêm độ mượt mà trong chuyển động hoặc giảm độ phơi sáng. Bạn có thể sử dụng 1/100 với video ở tốc độ 30 khung hình/giây và không gặp vấn đề gì mặc dù không còn là bội số gần chính xác nữa.

3. Cách xác định cài đặt ISO phù hợp

ISO là một điều chỉnh nhân tạo đối với độ phơi sáng của hình ảnh. ISO thấp hơn có nghĩa là hình ảnh tối hơn nhưng ít (hoặc không có) nhiễu hạt và nhiễu video. ISO cao hơn có nghĩa là hình ảnh sáng hơn nhưng video bị nhiễu và nhiễu hạt nhiều hơn.

Lý tưởng nhất là ISO càng thấp càng tốt để có hình ảnh rõ nét nhất, nhưng ISO lý tưởng có thể khác nhau tùy theo tình huống. Chúng tôi không có đề xuất cài đặt cụ thể, nhưng hãy điều chỉnh ISO cuối cùng sau khi thiết lập bất kỳ ánh sáng nào bạn có, sau đó là khẩu độ và tốc độ màn trập.

Để cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng ISO thấp, đây là một hình ảnh có ánh sáng thích hợp, f/2.8, tốc độ màn trập 1/125 và ISO là 800.

Ảnh có ISO thấp và ánh sáng tốt

Đây là một hình ảnh không có ánh sáng, các cài đặt giống nhau ngoại trừ ISO là 6400 để bù cho việc thiếu sáng.

Ảnh có ISO cao và không có ánh sáng

Nhìn thoáng qua, bạn có thể thấy hình ảnh đầu tiên có ít hoặc không có hạt và ánh sáng phía trước giúp làm rõ đối tượng. Mặt khác, hình ảnh thứ hai có độ nhiễu hạt rất đáng chú ý do ISO cao. Ánh sáng quan trọng và đây là lý do tại sao bạn nên thiết lập nó trước khi điều chỉnh bất kỳ cài đặt máy ảnh nào.

4. Cân bằng trắng và hơn thế nữa

Cân bằng trắng là điều chỉnh nhiệt độ màu. Cài đặt cân bằng trắng thấp hơn sẽ xuất hiện “mát hơn” với nhiều màu xanh hơn cho hình ảnh, trong khi cài đặt cân bằng trắng cao hơn sẽ xuất hiện “ấm hơn” với màu vàng cam hơn. Trong hầu hết các trường hợp, cân bằng trắng tự động trông ổn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thủ công, mục tiêu chung là làm cho hình ảnh của bạn trông tự nhiên và trung lập. 5000K là điểm trung lập hợp lý trong studio. Nhưng nếu bạn đang ở ngoài trời, hãy điều chỉnh cân bằng trắng cao hơn/ấm hơn để bù cho màu sắc mát hơn (thời tiết u ám) hoặc thấp hơn/mát hơn để bù cho màu sắc ấm hơn (thời tiết nắng).

Mục tiêu là làm cho hình ảnh của bạn trông tự nhiên và bạn có thể thử các kỹ thuật cân bằng trắng bổ sung để làm như vậy.

Metrostation minh họa cân bằng trắng
Tín dụng hình ảnh: Vassia Atanassova/Wikimedia Commons

Trên thực tế, đối với tất cả các cài đặt liên quan đến màu chẳng hạn như độ bão hòa và độ tương phản, bạn sẽ có khả năng chỉnh sửa linh hoạt nhất nếu bạn muốn làm cho ảnh của mình trông tự nhiên và trung tính nhất có thể. Bạn luôn có thể thêm độ bão hòa và độ tương phản trong bài đăng, nhưng thật khó để loại bỏ nó khi nó ở đó!

Sử dụng thiết bị của bạn đúng cách để trông chuyên nghiệp

Máy quay phim được sử dụng không đúng cách sẽ trông tệ hơn máy ảnh ngắm và chụp được sử dụng đúng cách. Hy vọng rằng sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu cách thiết lập đúng cách máy ảnh của mình để quay video và phát trực tuyến. Tất cả những gì còn lại là để chụp!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *