/ / Cách theo dõi quá trình tập thể dục của bạn mà không cần dựa vào cân

Cách theo dõi quá trình tập thể dục của bạn mà không cần dựa vào cân

Khi nói đến thể dục, một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là giảm cân hoặc giảm mỡ là chỉ số duy nhất của sự tiến bộ và thành công. Bất chấp ý kiến ​​​​phổ biến này, có nhiều cách để bạn có thể đo lường sức khỏe thể chất và sự tiến bộ về thể chất của mình mà không cần dựa vào thẩm mỹ. Trọng lượng tổng thể của bạn cũng bao gồm khối lượng cơ bắp, vì vậy bạn thực sự có thể trở nên cân đối hơn mặc dù cân nói rằng cân nặng của bạn đã tăng lên.


Nếu việc kiểm tra cân hoặc đo lượng mỡ trong cơ thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, thì bạn có nhiều lựa chọn thay thế để theo dõi tiến trình tập thể dục của mình. Từ việc đạt được thành tích cá nhân mới cho đến tăng sức mạnh, sức chịu đựng hoặc tốc độ, đây là một số cách tích cực để theo dõi tiến trình thể dục của bạn mà không cần dựa vào cân nặng.


1. Sức mạnh của bạn đang tăng lên

Một cách để theo dõi thể lực của bạn là để ý xem sức mạnh của bạn tăng lên như thế nào trong quá trình luyện tập. Nếu bạn đang tập luyện hiệu quả, bạn sẽ thấy sự tiến bộ về khả năng sức mạnh của mình theo thời gian.

Để theo dõi thể lực của bạn bằng cách theo dõi sức mạnh của bạn, bạn nên theo dõi chương trình rèn luyện sức mạnh có cung cấp các tính năng theo dõi. Alive by Whitney Simmons là một ứng dụng tập tạ đơn giản mà bạn có thể sử dụng ở nhà hoặc trong phòng tập thể dục.

Để theo dõi tiến trình tập thể dục của bạn mà không cần dựa vào cân, hãy sử dụng tạp chí tính năng của Alive để ghi lại trọng lượng bạn có thể nâng hoặc số lần bạn có thể hoàn thành mỗi phiên. Theo dõi buổi tập luyện đầu tiên của bạn và xem sức mạnh của bạn tăng lên khi bạn tuân theo chương trình thể dục đã chọn.

Nếu bạn không có tư cách thành viên phòng tập thể dục hoặc quyền tiếp cận với tạ, thay vào đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng thể dục trị liệu để tập luyện thể hình. Theo dõi tiến trình thể dục của bạn bằng số lần lặp lại bạn có thể hoàn thành cho mỗi chuyển động của trọng lượng cơ thể. Ngoài ra còn có nhiều thiết bị tập tạ thông minh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tăng sức mạnh tại nhà, điều này có thể giúp hỗ trợ bạn tiến bộ.

Tải xuống: Alive của Whitney Simmons cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

2. Hiệu suất tập thể dục của bạn đang được cải thiện

Một dấu hiệu cho thấy thể lực của bạn đang được cải thiện là bạn đang có hiệu suất tổng thể tốt hơn trong các bài tập hoặc môn thể thao của mình. Sức mạnh tăng lên—như đã giải thích ở trên—là một chỉ số hiệu suất mà bạn có thể theo dõi để đánh giá tiến độ tập thể dục của mình.

Dưới đây là một vài tham số hiệu suất khác mà bạn có thể sử dụng để theo dõi tiến trình của mình:

  • Sức chịu đựng. Tăng thời gian tập thể dục (đặc biệt là trong các hoạt động tim mạch như chạy hoặc bơi), chạy quãng đường dài hơn và phục hồi nhịp tim tốt hơn có thể cho thấy sự cải thiện về sức bền thể lực của bạn. Các ứng dụng bao gồm Nike Run Club và Strava cung cấp bảng phân tích chi tiết về các buổi tập thể dục của bạn và thông báo cho bạn khi bạn tiến bộ.
  • Tốc độ. Một lần nữa đối với chạy, đạp xe, bơi lội và các môn thể thao liên quan khác, tốc độ trung bình tăng lên hoặc thời gian hoàn thành giảm xuống có thể cho thấy hiệu suất của bạn được cải thiện.
  • Quyền lực. Nếu bạn là người yêu thích các bài tập HIIT hoặc plyometric, thì sức mạnh tăng lên đằng sau các chuyển động của bạn là một dấu hiệu cải thiện hiệu suất. Sử dụng ứng dụng Hẹn giờ tập thể dục để tạo một bài tập ngắt quãng và cải thiện các chuyển động sức mạnh bùng nổ của bạn.

Một trong những cách dễ nhất để xác định hiệu suất của bạn là sử dụng ứng dụng theo dõi thể dục chuyên dụng hoặc đồng hồ thông minh. Các ứng dụng gốc trên điện thoại thông minh của bạn—chẳng hạn như Apple Health—tự động thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu thể dục cho bạn. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng theo dõi hoạt động sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tập thể dục của mình.

Sử dụng thiết bị đeo có thể hoạt động như một huấn luyện viên thể dục cá nhân, nhưng nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết và cải thiện hiệu suất. Hầu hết các thiết bị đeo thể dục đều có thể theo dõi và phân tích một loạt chỉ số hiệu suất, bao gồm nhịp tim và mức độ hoạt động.

3. Bạn đạt được thành tích cá nhân mới tốt nhất

Nếu muốn theo dõi hoạt động thể chất của mình mà không cần bước lên cân, bạn có thể đo lường tiến độ của mình bằng cách đặt ra và đáp ứng các mục tiêu khác.

Thành tích tốt nhất của cá nhân (PB) là một thuật ngữ dùng để mô tả nỗ lực tốt nhất của bạn khi hoàn thành một bài tập hoặc hoạt động cụ thể. Nó thường được sử dụng bởi các vận động viên chạy đua, cử tạ và bơi lội, trong số nhiều môn thể thao thể dục khác.

Personal Best – Record Tracker là một ứng dụng miễn phí mà bạn có thể sử dụng để ghi lại tất cả những thành tích cá nhân tốt nhất của mình—cho dù đó là tập tạ, chạy, bơi lội hay các hoạt động khác.

Để theo dõi thành tích cá nhân của bạn, hãy tạo một tài khoản trong ứng dụng và làm theo các bước đơn giản sau:

  1. Chạm vào ngọn lửa biểu tượng để hiển thị Các hoạt động chuyển hướng.
  2. Nhấn vào hoạt động bạn đã chọn (ví dụ: Đang chạy) hoặc sử dụng Thanh tìm kiếm để tìm một bài tập.
  3. Nhấn vào bài tập của bạn (ví dụ: Chạy 5k).
  4. Vỗ nhẹ Chọn một biến thể để cung cấp chi tiết cụ thể về hoạt động của bạn và chạm vào Đơn vị để chọn số liệu bạn muốn theo dõi (ví dụ: Khoảng thời gian). Làm theo lời nhắc trên màn hình để thêm dữ liệu hoạt động của bạn.
  5. Chạm vào hộp ghi chú và nhập bất kỳ chi tiết nào bạn muốn thêm về hoạt động của mình.
  6. Vỗ nhẹ Cứu để thêm tốt nhất cá nhân của bạn.

Bạn có thể xem tất cả những điều tốt nhất cá nhân của bạn trong PB của tôi tab (Được biểu thị bằng Ngôi sao icon) để xem thể lực của bạn đang tiến triển như thế nào mà không cần sử dụng cân.

Tải xuống: Cá nhân tốt nhất – Trình theo dõi bản ghi cho Android | iOS (Miễn phí, cung cấp mua hàng trong ứng dụng)

5. Năng lượng, sự tự tin và tâm trạng của bạn đang được cải thiện

Kết quả thể chất không phải là yếu tố duy nhất quyết định tiến độ tập thể dục của bạn—bạn cũng có thể xác định tiến độ bằng năng lượng, sự tự tin và tâm trạng được cải thiện của mình.

Để theo dõi năng lượng, sự tự tin, tâm trạng và hơn thế nữa để xác định tiến độ tập thể dục của bạn, bạn có thể sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe như Bearable. Đây là một ứng dụng tổng hợp có khả năng tùy chỉnh cao dành cho tất cả các nhu cầu theo dõi sức khỏe của bạn—rất lý tưởng để ghi nhật ký và ghi lại cảm giác của bạn trong hành trình tập thể dục của mình.

Bạn có thể dùng Thông tin chi tiết tab để tìm kiếm các mẫu và mối tương quan giữa chuyển động và tâm trạng của bạn. Bạn cũng sẽ có thể xác định bất kỳ yếu tố lối sống nào có thể cản trở quá trình tập thể dục của bạn. Đọc hướng dẫn toàn diện dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng ứng dụng Bearable để tìm hiểu cách tận dụng tối đa Bearable và theo dõi tiến trình tập thể dục của bạn.

Tải xuống: Có thể chịu được cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

5. Bạn Đang Trải Nghiệm Giấc Ngủ Chất Lượng Tốt Hơn

Theo John Hopkins Medicine, cách bạn tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon. Chọn một bài tập mà bạn yêu thích và tập luyện thường xuyên có thể giúp bạn nhận thấy sự khác biệt trong chất lượng giấc ngủ của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không tập thể dục quá sức hoặc tập luyện quá sức. PubMed nhấn mạnh rằng rối loạn giấc ngủ thường được báo cáo là một trong nhiều triệu chứng của việc tập luyện quá sức.

Để giúp theo dõi quá trình tập thể dục của bạn, hãy xem chất lượng giấc ngủ của bạn. Sử dụng ứng dụng theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn biết chất lượng giấc ngủ của mình tăng hay giảm trong quá trình luyện tập. Từ đó, bạn có thể xác định mức độ hiệu quả của chương trình thể dục hiện tại hoặc những gì có thể cần điều chỉnh.

Chu kỳ giấc ngủ là một ứng dụng theo dõi giấc ngủ phổ biến có thể giúp bạn theo dõi và cải thiện giấc ngủ của mình. Bên cạnh các tính năng theo dõi của nó, bạn có thể đặt mục tiêu cho giấc ngủ để đảm bảo bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi, điều này rất quan trọng để phục hồi sau luyện tập.

Tải xuống: Chu kỳ ngủ cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

6. Ghi nhật ký tiến trình của bạn làm nổi bật kết quả của bạn

Ảnh chụp màn hình của các mẫu Tạp chí và Tiến độ Thể dục Notion

Một trong những cách đơn giản nhất để theo dõi quá trình tập thể dục của bạn mà không cần dựa vào cân là ghi nhật ký tập thể dục.

Ghi nhật ký tập thể dục cho phép bạn tùy chỉnh các chỉ số thể dục mà bạn muốn theo dõi để đánh giá tiến độ của mình. Bạn có thể bao gồm tất cả các yếu tố trên (sức mạnh, hiệu suất, thành tích tốt nhất của cá nhân, tâm trạng và giấc ngủ) hoặc thêm các chỉ số của riêng bạn để xác định tiến trình tập thể dục của bạn.

Notion là một ứng dụng web ghi chú và năng suất mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các mục tiêu và tiến độ tập thể dục của mình. Bạn có thể sử dụng Mẫu theo dõi thói quen (có trong Riêng tư danh mục) để bắt đầu hoặc tạo một Cơ sở dữ liệu bảng để tùy chỉnh đầy đủ một bộ theo dõi thể dục. Hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng Notion để biết toàn bộ cách sử dụng nền tảng nhằm theo dõi tiến trình tập thể dục của bạn một cách hiệu quả.

Cân nặng hoặc kích thước của bạn không quyết định thể lực của bạn

Quên cân đi—cách tốt nhất để bạn theo dõi quá trình tập thể dục của mình là xem xét các yếu tố khác. Sử dụng các ứng dụng thể dục có thể giúp bạn theo dõi sức mạnh, hiệu suất, thành tích cá nhân và tâm trạng được cải thiện.

Chúng tôi hy vọng rằng những gợi ý trên đã truyền cảm hứng cho bạn để tìm ra những yếu tố quyết định chính xác và có giá trị hơn cho quá trình tập thể dục của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *