/ / Cách tạo Wiki trong Ý tưởng

Cách tạo Wiki trong Ý tưởng

Chia sẻ một lượng lớn thông tin với nhiều người có thể là một thách thức. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải là người duy nhất duy trì và cập nhật các tài liệu.

Đó là nơi wiki trở nên hữu ích. Wiki là giải pháp hoàn hảo để lưu trữ và chia sẻ kiến ​​thức trực tuyến. Bất kỳ ai cũng có thể tạo và cho phép người khác chỉnh sửa hoặc không, tùy thuộc vào cài đặt quyền.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách bạn có thể xây dựng và tùy chỉnh wiki trong Notion, từ việc bắt đầu chia sẻ nó với khán giả của bạn. Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn wiki là gì.


Wiki là gì?

Ở Hawaii, wiki có nghĩa là nhanh chóng. Trực tuyến, đó là một tập hợp các trang web cung cấp thông tin tóm tắt cho khán giả — và đến lượt họ, khán giả cung cấp thông tin cho wiki.

Hãy coi nó như một tài liệu sống. Nó đã được xuất bản, nhưng bất kỳ ai có quyền truy cập đều có thể đóng góp suy nghĩ, ý tưởng và kiến ​​thức chuyên môn của họ về các chủ đề trong wiki để những người khác có thể hưởng lợi.


Ảnh chụp màn hình cơ sở dữ liệu thông tin với các liên kết

Bạn có thể hiển thị và cấp quyền truy cập công khai, điều này rất hữu ích khi tạo trang web dành cho người hâm mộ cho trò chơi điện tử hoặc sở thích yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể giới hạn quyền truy cập vào một nhóm nhỏ hơn nếu bạn muốn tạo wiki cho một nhóm giới hạn, chẳng hạn như sổ tay nhân viên, sổ tay hướng dẫn hoặc ghi chú nghiên cứu.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Nếu bạn muốn, bạn thực sự có thể tạo một wiki về bất kỳ chủ đề nào cho bất kỳ mục đích nào.

Cách tạo Wiki trong Ý tưởng

Nếu bạn là một người dùng Notion dày dạn, bạn có thể muốn tạo một wiki từ đầu. Tuy nhiên, không có ích gì khi sáng tạo lại bánh xe vì phần mềm cung cấp một mẫu mà nó thực hiện hầu hết công việc cho bạn. Mẫu này tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên nghiệp.

Để tìm bố cục wiki, hãy chọn Mẫu ở góc dưới bên trái và mở Hỗ trợ trình đơn thả xuống. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một người được gọi là Trung tâm trợ giúp.


Ảnh chụp màn hình menu mẫu trong phần mềm quản lý dự án

Sự nhấp chuột Sử dụng mẫu này sẽ tạo một trang mới nơi bạn có thể bắt đầu tùy chỉnh wiki của mình. Trang này là trung tâm của cơ sở kiến ​​thức của bạn. Mỗi liên kết dưới các tiêu đề phụ sẽ đưa khán giả của bạn đến một trang khác trong Notion. Bạn cũng có thể liên kết đến các tài nguyên khác ở đây.


Mẫu cung cấp một số hướng dẫn, nhưng nếu bạn mới bắt đầu với Notion, đây là một số mẹo chung về tùy chỉnh.

Cách tùy chỉnh Wiki của bạn trong Ý tưởng

Để thay đổi ảnh bìa, hãy di chuột qua ảnh bìa đó và chọn Thay đổi trang bìa. Tại đây, bạn có thể hoán đổi nó để lấy một bức ảnh có sẵn, tải lên ảnh của riêng bạn, thay đổi nó thành một màu sắc hoặc xóa nó hoàn toàn.

Thay đổi biểu tượng đơn giản như nhấp vào nó và chọn một biểu tượng khác từ các tùy chọn. Thư viện biểu tượng rất lớn, vì vậy bạn có thể sẽ tìm thấy thứ gì đó có liên quan đến chủ đề. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải lên hoặc liên kết đến của riêng bạn.


Menu biểu tượng mở trong phần mềm quản lý dự án

Bạn có thể nhận thấy làm việc với văn bản trong Notion tương tự như bất kỳ trình soạn thảo cơ bản nào khác. Khi tiếp tục, bạn có thể thay đổi định dạng bằng cách đánh dấu bất kỳ đâu để hiển thị thanh công cụ. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào khối.


Một lưu ý khác trên trình soạn thảo văn bản là nó sử dụng các lệnh để thêm các phần tử vào trang của bạn. Nếu bạn muốn thêm một khối mới, hãy nhấn vào dấu gạch chéo lên (/) trên bàn phím của bạn và một danh sách các tùy chọn sẽ xuất hiện.

Hãy nhớ rằng đây là trung tâm chính của wiki của bạn, vì vậy bạn có thể muốn giữ nó ở mức tối thiểu cho mục đích điều hướng.

Cách thêm các trang vào Wiki của bạn trong Ý tưởng

Để nhanh chóng thêm một trang mới vào wiki của bạn, hãy di chuột qua tên trong thanh bên và nhấp vào tùy chọn thêm bên cạnh nó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dấu gạch chéo tiến trong trình soạn thảo văn bản để hiển thị các lệnh và chọn các trang từ menu. Một trang mới sẽ xuất hiện nơi bạn có thể quyết định xây dựng bố cục của mình từ đầu hoặc làm việc với một trong nhiều mẫu hữu ích của Notion.


Di chuột qua tùy chọn thêm trang mới trong phần mềm quản lý dự án

Đây là nơi bạn có thể sáng tạo với các khối bằng cách thêm tiêu đề, phương tiện và dấu đầu dòng vào trang của mình để hỗ trợ thông tin trên trang. Nếu bạn đang tóm tắt nhiều thông tin, cơ sở dữ liệu của Notion sẽ giúp bạn luôn ngăn nắp.

Sau khi bạn thiết kế trang của mình hoặc ít nhất là đặt tiêu đề cho nó, hãy nhấp ra khỏi nó và bạn sẽ tìm thấy nó trong wiki của mình. Bây giờ bạn có thể kéo và thả nó vào vị trí thích hợp. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong thanh bên bằng cách nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh tên wiki của bạn.

Nếu bạn đã chọn Trang mới ở góc dưới cùng bên trái của Notion, bạn sẽ nhận thấy nó xuất hiện độc lập với phần còn lại của cơ sở kiến ​​thức của bạn trong thanh bên. Để khắc phục điều đó, hãy kéo và thả nó vào wiki của bạn. Bây giờ bạn sẽ tìm thấy nó bên trong, nơi bạn có thể di chuyển nó dưới tiêu đề phụ thích hợp.

Cách chia sẻ Wiki của bạn và đặt quyền trong ghi chú

Khi bạn đã sẵn sàng cấp cho người khác quyền truy cập vào wiki của mình, hãy chọn Đăng lại ở trên cùng bên phải trang của bạn và chuyển đổi Chia sẻ lên web trên. Một menu quyền sẽ mở ra nơi bạn có thể chọn cho phép chỉnh sửa, nhận xét, sao chép và nếu bạn có tài khoản chuyên nghiệp, hãy lập chỉ mục.Ảnh chụp màn hình menu chia sẻ với các quyền trong phần mềm quản lý dự án

Nếu bạn quyết định không muốn chỉ bất kỳ ai nhận xét hoặc chỉnh sửa wiki của mình, bạn có thể tắt các tùy chọn này và mời người khác làm như vậy trên cơ sở cá nhân trong cài đặt chia sẻ. Bạn cũng có thể giới hạn đối tượng của mình bằng cách không xuất bản trang của bạn và mời người khác một cách riêng tư.


Menu tùy chọn chia sẻ ưu tiên trong phần mềm quản lý dự án

Một điều cần lưu ý khi bạn chia sẻ hoặc xuất bản một trang trên Notion là bạn cũng đang cấp cùng một quyền truy cập vào tất cả các trang con của trang đó. Mặc dù bạn có thể tắt các tùy chọn này một cách riêng lẻ, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ xem không có bất kỳ thông tin cá nhân nào trên các trang của mình trước khi công khai.

Khả năng đặt các trang ở chế độ công khai mà không cho phép mọi người chỉnh sửa, cũng có nghĩa là bạn cũng có thể tạo một trang web cho bất kỳ thứ gì.

Sáng tạo với Wiki của bạn

Tạo một wiki trong Notion dễ hơn nhiều so với việc học cách xây dựng một trang web truyền thống. Điều này cũng có nghĩa là cộng tác viên của bạn có thể tiếp cận chỉnh sửa nhiều hơn.

Đó là một công cụ tuyệt vời để xây dựng bất kỳ loại cơ sở kiến ​​thức nào, cho dù là dành cho doanh nghiệp, trường học hay đơn giản chỉ để giải trí. Ngoài ra, bạn không cần phải trả một khoản nào trừ khi bạn muốn tận dụng một số tính năng chuyên nghiệp của Notion.


Máy tính với danh sách các mục được hiển thị

Cách xây dựng một CRM đơn giản trong khái niệm

Đọc tiếp


Thông tin về các Tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *