/ / Cách sử dụng Trình chỉnh sửa dòng cũ trên Linux

Cách sử dụng Trình chỉnh sửa dòng cũ trên Linux

Mặc dù hầu hết mọi người đã sử dụng các trình chỉnh sửa màn hình như nano hoặc Vim trên Linux trong một thời gian dài, nhưng vẫn còn tồn tại dấu vết từ những ngày có điện báo: ví dụ: trình chỉnh sửa dòng. Mặc dù nó có thể rất cũ, nhưng nó vẫn có một số công dụng.
người yêu cũ là gì?

ex là một trình soạn thảo văn bản được viết bởi Bill Joy, một nhà phát triển BSD chính, người cũng đã viết trình soạn thảo vi ban đầu. Hai biên tập viên có mối quan hệ thân thiết, như bạn sẽ thấy sau.

ex là một trình chỉnh sửa dòng, nghe giống như vậy. Đó là trình soạn thảo văn bản hoạt động trên một dòng tại một thời điểm, trái ngược với trình soạn thảo văn bản hiện đại hoạt động trên bộ đệm toàn màn hình.

Trình chỉnh sửa dòng chủ yếu được sử dụng khi hầu hết mọi người sử dụng thiết bị đầu cuối in, còn được gọi là máy in hoặc máy điện báo, để tương tác với máy tính. Vì các thiết bị này được in trên giấy nên việc in toàn bộ tệp chỉ để thay đổi một vài dòng là không thực tế. Các thiết bị này cũng có ảnh hưởng lớn đến độ dài của các lệnh Linux.

Khi thiết bị đầu cuối video trở nên phổ biến, nhiều người đã chuyển sang trình chỉnh sửa màn hình vì họ có thể xem toàn bộ tệp cùng một lúc. Hầu hết người dùng thấy điều này thuận tiện hơn nhiều so với các trình chỉnh sửa dòng cũ và họ gắn bó với chúng khi chuyển đổi từ thiết bị đầu cuối được kết nối với máy tính mini hoặc máy tính lớn sang máy tính để bàn chạy trình giả lập thiết bị đầu cuối và GUI.

Trình chỉnh sửa dòng không bao giờ biến mất. MS-DOS thậm chí còn đi kèm với một, Edlin, là trình soạn thảo duy nhất mà Microsoft cung cấp cùng với hệ thống cho đến khi có MS-DOS Editor. Bạn vẫn có thể sử dụng trình chỉnh sửa dòng để chỉnh sửa nhanh cũng như tập lệnh, đó là lý do tại sao chúng vẫn tồn tại trên các hệ thống Linux hiện đại.

Bắt đầu ex trên Linux

Khởi động ex rất đơn giản. Chỉ cần gọi nó trên dòng lệnh với:

 ex file 

Bạn sẽ thấy một màn hình trống với một Đại tràng (:) tính cách. Có vẻ như chế độ lệnh trong Vim.

Bạn cũng có thể cung cấp tập lệnh cho ex. Bạn sẽ làm điều này với ex, một dấu gạch ngang (), sau đó là tên của tệp bạn muốn chỉnh sửa, theo sau là tệp tập lệnh được chuyển hướng làm đầu vào tiêu chuẩn.

Ví dụ:

 ex - file < script 

Dòng In Với ex

Để xem bạn đang ở đâu trong tệp, bạn cần in dòng hoặc số dòng. Để in dòng này, hãy sử dụng 😛 yêu cầu.

Để in số dòng, hãy sử dụng := (dấu bằng) yêu cầu.

Để in một loạt các dòng, hãy sử dụng dòng bắt đầu, dấu phẩy và sau đó là dòng kết thúc. Ví dụ: để in các dòng từ 3 đến 6:

 :3,6 
In một loạt các dòng trong ví dụ

Chỉnh sửa dòng với ex trên Linux

Bạn cũng có thể thêm văn bản mới vào tệp. Để chèn một dòng, hãy sử dụng :chèn hoặc :Tôi lệnh theo sau là văn bản bạn muốn thêm.

Ví dụ:

 :i some text 

Để xóa dòng hiện tại, hãy sử dụng :xóa bỏ hoặc :d yêu cầu.

Bạn có thể di chuyển một dòng này sang dòng khác với:di chuyển hoặc :m yêu cầu.

Tìm kiếm và thay thế văn bản bằng ex

tìm kiếm cũ và thay thế hiển thị văn bản đã thay đổi

sức mạnh của ex đi kèm với các lệnh tìm kiếm và thay thế. Để thực hiện tìm kiếm và thay thế, chỉ cần sử dụng s/cũ/mới/tương tự như sed, trong đó “” đại diện cho văn bản bạn muốn thay đổi và “mới” đại diện cho những gì bạn muốn thay đổi nó thành.

Để thực hiện thay đổi trên toàn cầu trong toàn bộ tệp, hãy mở đầu lệnh bằng phần trăm (%) ký tự và nối thêm một /g:

 %s/old/new/g 

Chuyển sang Vim

Nếu bạn nhận thấy rằng các lệnh trông rất giống với Vim trong chế độ lệnh, thì có một lý do chính đáng cho điều đó. ex là phiên bản chỉnh sửa dòng của Vim. Các trình soạn thảo vi và ex ban đầu đều được viết bởi Bill Joy tại UC Berkeley vào những năm 1970. Vào thời điểm đó, các thiết bị đầu cuối in và do đó, trình chỉnh sửa dòng vẫn được sử dụng khá thường xuyên, đặc biệt là cho bảng điều khiển hệ thống.

Thật dễ dàng để chuyển sang Vim và trình chỉnh sửa toàn màn hình sẽ hữu ích hơn cho việc chỉnh sửa tương tác. Để làm như vậy, chỉ cần đưa ra lệnh trực quan:

 :visual 

Bây giờ bạn có thể sử dụng ex trên PC Linux của mình

Mặc dù ex phần lớn đã bị thay thế bởi các trình chỉnh sửa màn hình, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó khi cần thiết. Bạn có thể chèn và xóa văn bản, cũng như thực hiện các thao tác tìm kiếm và thay thế.

ex cũng được đan xen với Vim phổ biến hơn. Có một số trình soạn thảo văn bản Linux dựa trên thiết bị đầu cuối khác cũng không được chú ý nhiều.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *