/ / Cách sử dụng Plugin nén (+ Những gì chúng thực sự làm)

Cách sử dụng Plugin nén (+ Những gì chúng thực sự làm)

Các plugin nén tạo nên xương sống của kỹ thuật trộn, làm chủ và âm thanh nói chung. Không giống như các phần bổ trợ khác, việc thử nghiệm với các núm và mặt số đôi khi sẽ khiến bạn có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời về những gì chúng thực sự làm.


Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các plugin nén làm tăng âm lượng của âm thanh. Khi bạn kết hợp điều này với nhận thức rằng to hơn đồng nghĩa với tốt hơn, bạn sẽ có được công thức hoàn hảo cho việc sử dụng sai và lạm dụng nén.

Nhưng đừng băn khoăn; chúng tôi sẽ loại bỏ bí ẩn xung quanh tính năng nén để bạn có thể khai thác những điều kỳ diệu của nó và tránh làm cạn kiệt sức sống âm thanh của âm nhạc.


Nén làm gì?

Các plugin nén làm giảm mức độ của các phần to nhất của âm thanh và tăng mức độ của các phần nhỏ nhất. Họ làm như vậy bằng cách nén tín hiệu âm thanh vượt quá ngưỡng hoặc mức (âm lượng) được chỉ định. Nói cách khác, nén làm giảm dải động của âm thanh dẫn đến âm thanh đều hơn.

Mặc dù đây là một trong những chức năng cốt lõi của quá trình nén, nhưng bạn có thể tạo ra các ký tự và hiệu ứng âm thanh khác nhau khi sử dụng các tham số của phần bổ trợ nén theo những cách khác nhau. Vì vậy, bạn không chỉ có thể kết dính lại với nhau và thậm chí tạo ra dải động của một bản nhạc hoặc một nhóm bản nhạc, mà bạn còn có thể thêm sức mạnh, sự phấn khích và “oomph” vào các thành phần âm thanh đa dạng.

Thông số plugin nén

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của từng cài đặt nén.

Máy nén VCA cổ điển trong Logic Pro X1. Ngưỡng

Các Ngưỡng được đo bằng decibel (dB) và thường được trình bày dưới dạng dải giá trị âm. Đây là trường hợp giá trị âm lượng vượt quá 0,0dB trên bất kỳ tín hiệu âm thanh nào đều dẫn đến hiện tượng cắt xén (biến dạng dạng sóng), trong hầu hết các trường hợp, điều này là không mong muốn. Nếu việc cắt âm thanh ảnh hưởng đến âm thanh của bạn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục việc cắt âm thanh trong DAW của bạn.

Khi bạn đặt giá trị ngưỡng là -25 dB trên một rãnh nhất định, quá trình nén sẽ chỉ xảy ra trên các phần của rãnh đó khi âm lượng vượt quá -25 dB. Nói chung, giá trị ngưỡng thấp (ví dụ -30 dB) sẽ dẫn đến tín hiệu âm thanh bị nén nhiều hơn và ngược lại. Tuy nhiên, giá trị ngưỡng thấp trên một rãnh có thể không đủ thấp trên một rãnh khác.

Ví dụ: rất ít quá trình nén sẽ xảy ra nếu một bản nhạc chủ yếu phát ở -32 dB và giá trị ngưỡng của bạn được đặt ở mức “thấp” ở -30 dB. Do đó, bạn nên chọn giá trị ngưỡng phù hợp với phạm vi động của bản nhạc.

Mặc dù một số nhạc cụ nhất định có thể hưởng lợi từ việc nén nhiều, nhưng bạn có thể muốn sử dụng một cách tiếp cận tinh tế hơn và chỉ nén những phần to nhất của bản nhạc.

Hãy nhớ rằng bất kỳ thay đổi âm lượng nào bạn thực hiện đối với rãnh sau khi bạn sử dụng plugin nén sẽ thay đổi mức độ nén được áp dụng.

2. Tỷ lệ

Mặc dù ngưỡng liên quan đến mức dB mà bạn muốn nén từ đó, Tỉ lệ liên quan đến mức độ nén bạn muốn áp dụng.

Hãy xem qua một số ví dụ để xem tỷ lệ này hoạt động như thế nào.

Nếu bạn đặt tỷ lệ thành 3:1 và tín hiệu âm thanh của bạn vượt quá ngưỡng 9 dB, thì tín hiệu sẽ giảm xuống 3 dB vượt ngưỡng (9 chia cho 3). Điều này cũng có nghĩa là âm thanh bị giảm 6 dB khi nén.

Nếu tỷ lệ của bạn là 8:1 và tín hiệu âm thanh của bạn vượt quá ngưỡng 16 dB, thì tín hiệu sẽ giảm xuống 2 dB so với ngưỡng. Ở đây, mức giảm khuếch đại là 14 dB.

Như bạn có thể thấy từ giá trị giảm khuếch đại, tỷ lệ thấp hơn dẫn đến quá trình nén tinh tế hơn và tỷ lệ cao hơn dẫn đến điều ngược lại.

Biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của tỷ lệ trong nén âm thanh3. Trang điểm

Giá trị giảm khuếch đại cũng hữu ích để xác định chính xác Trang điểm để áp dụng trong plugin nén của bạn.

Như chúng ta đã thảo luận, tính năng nén thực sự làm giảm mức tổng thể của (các) bản nhạc của bạn. Đôi khi, bạn sẽ nghe thấy âm lượng tự động tăng lên khi kích hoạt plugin nén. tắt Tự động tăng để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn.

Các Trang điểm quay số cho phép bạn bù cho mức giảm sau khi nén. Nếu máy nén của bạn hiển thị mức giảm khuếch đại (ví dụ -4,3 dB), hãy tăng Trang điểm quay số theo số tiền đó. Nếu không, hãy bỏ qua (tắt) plugin nén của bạn và ghi lại mức dB ban đầu. Sau đó, bật lại để xem giá trị giảm. Áp dụng Trang điểm sao cho các giá trị bằng nhau.

Đây có thể là một thực hành quan trọng vì nếu không, tai của bạn sẽ tự nhiên nghĩ rằng âm thanh càng lớn thì âm thanh càng hay. Khi mức dB trước khi nén và sau khi nén bằng nhau, bạn có thể đánh giá chính xác hơn liệu những thay đổi của bạn có đang cải thiện âm thanh hay không.

4. Đầu gối

Các Đầu gối tham số nằm trong khoảng từ 0 đến 1, trong đó 0 là đầu gối cứng và 1 là đầu gối mềm. Cài đặt này điều chỉnh đặc tính giảm khuếch đại ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh.

Khi tín hiệu âm thanh vượt quá ngưỡng, cứng đầu gối sẽ làm giảm mức tăng đột ngột; đây là mặc định cho hầu hết các máy nén.

Mặt khác, đầu gối mềm dẫn đến quá trình chuyển đổi nhẹ nhàng hơn: nén dần dần cộng với tỷ lệ tăng dần xảy ra khi tín hiệu đạt đến ngưỡng.

Biểu đồ ảnh hưởng của gối cứng và gối mềm khi nén

5. Tấn công

Các Tấn công tham số, được đo bằng mili giây (ms), cho phép bạn kiểm soát tốc độ tín hiệu âm thanh được nén sau khi vượt quá giới hạn ngưỡng.

Thời gian tấn công nhanh có thể hoạt động tốt để chế ngự các đỉnh âm lượng quá mức, nhưng nó cũng có thể ăn hết các phần chuyển tiếp (sự bùng nổ ban đầu trong sóng âm thanh) của âm thanh để có lợi hoặc gây bất lợi cho nó. Thời gian tấn công chậm có thể cho phép những phần chuyển tiếp như vậy đi qua trong khi nén phần còn lại của âm thanh.

6. Phát hành

Các Giải phóng tham số, cũng được đo bằng mili giây (ms), kiểm soát tốc độ tín hiệu âm thanh chuyển từ dạng nén sang dạng không nén. Cài đặt phát hành tốt nhất cho bản nhạc của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhịp độ và đặc điểm mà bạn theo đuổi.

Việc phát hành chậm có thể dẫn đến việc nén các phần chuyển tiếp sau (các nốt hoặc bản đánh tiếp theo) nếu mất quá nhiều thời gian để đặt lại thành không nén. Việc phát hành nhanh có thể tạo ra hiệu ứng bơm có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh hoặc làm biến dạng âm thanh tự nhiên của bản nhạc một cách khó chịu.

Để thắt chặt âm thanh ở phần đầu và phần cuối của vùng âm thanh, hãy xem cách bạn có thể làm mờ dần tất cả các vùng âm thanh của mình trong vài giây trong Logic Pro.

Thêm ký tự và cú đấm vào âm thanh có nhịp điệu

Plugin máy nén Studio FET trong Logic Pro X

Bây giờ bạn đã nắm được kiến ​​thức cơ bản về nén, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách để bạn có thể thêm một số điểm nhấn vào các yếu tố nhịp điệu trong âm thanh của mình.

Ví dụ, chìa khóa để thêm cú đấm vào âm thanh bẫy là áp dụng độ nén nặng sau khi để đủ lượng âm thanh nhất thời đi qua mà không bị nén. Để làm điều này, bạn sẽ cần sử dụng thời gian tấn công chậm hơn.

Trước khi bạn làm chậm thời gian tấn công, hãy đặt ngưỡng đủ thấp và tỷ lệ cao (ví dụ: 7:1). Bắt đầu với thời gian tấn công và giải phóng nhanh và lắng nghe bản nhạc của bạn liên tục.

Tăng dần thời gian tấn công cho đến khi bạn nghe thấy đủ âm thanh thoáng qua và tăng thời gian phát hành cho đến khi phù hợp với nhịp độ của các cú đánh nhịp nhàng. Đừng quên sử dụng Make Up Gain để bù đắp cho việc giảm mức khuếch đại và bạn sẽ có được một cú đánh bộ gõ mạnh hơn và nghe chặt chẽ hơn.

Nếu bạn muốn mở rộng hơn nữa bộ công cụ sáng tạo của mình, hãy xem cách đảo ngược âm thanh trong Logic Pro.

Làm cho âm thanh của bạn nổi bật với tính năng nén

Tính năng nén cho phép bạn thắt chặt và nâng cao âm thanh của từng bản nhạc, bản hòa âm và bản gốc. Nó cho phép bạn giảm phạm vi động của âm thanh, kết hợp nhiều bản nhạc lại với nhau và tăng cường đặc tính của các thành phần âm thanh khác nhau.

Sử dụng thời gian tấn công và giải phóng nhanh, đầu gối cứng, ngưỡng thấp và tỷ lệ cao để nén mạnh. Để nén tinh tế, hãy làm ngược lại. Khi bạn đã nắm được những điều cơ bản, hãy thử nghiệm với các cài đặt khác nhau để tinh chỉnh âm thanh của mình, nhưng hãy cẩn thận; đừng lạm dụng nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *