/ / Cách quản lý thiết bị phần cứng thông qua Trình quản lý thiết bị trong Windows 10

Cách quản lý thiết bị phần cứng thông qua Trình quản lý thiết bị trong Windows 10

Khắc phục sự cố xung đột thiết bị và quản lý chức năng phần cứng là những kỹ năng cần thiết cho bất kỳ người dùng Windows 10 nào cần máy tính hoạt động trơn tru và hiệu quả. Mặc dù có vẻ như là công việc của một kỹ thuật viên máy tính, nhưng việc bật và tắt các thiết bị phần cứng là một nhiệm vụ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về quản lý thiết bị.


Để làm được điều đó, chúng tôi đã phát triển hướng dẫn từng bước về cách sử dụng trình quản lý thiết bị. Hơn nữa, chúng tôi đã tổng hợp các mẹo thiết thực sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để quản lý thiết bị của mình một cách dễ dàng.


Hiểu những điều cơ bản: Thiết bị phần cứng và Trình quản lý thiết bị

Thiết bị phần cứng là các thành phần vật lý được kết nối với máy tính của bạn, chẳng hạn như máy in, card đồ họa, bộ điều hợp mạng và thiết bị USB. Các thiết bị này rất quan trọng để mở rộng chức năng hệ thống của bạn.

Trong khi đó, Trình quản lý Thiết bị là một tiện ích mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để xem, kiểm soát và sửa đổi các thiết bị phần cứng cũng như trình điều khiển liên quan của chúng. Đó là một trung tâm tập trung cho phép bạn theo dõi trạng thái thiết bị, khắc phục sự cố và tạo các cấu hình cần thiết để có hiệu suất tối ưu.

Cách vô hiệu hóa thiết bị phần cứng bằng Trình quản lý thiết bị

Đôi khi, các thiết bị phần cứng có thể can thiệp lẫn nhau, làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn và ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Trong những trường hợp như vậy, việc tắt thiết bị rắc rối có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Để tắt thiết bị phần cứng trong Windows 10, hãy mở Trình quản lý thiết bị và tìm thiết bị bạn muốn tắt. May mắn thay, Trình quản lý thiết bị nhóm các thiết bị theo danh mục, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy thiết bị cụ thể.

Hiển thị trang Trình quản lý thiết bị

Mở rộng danh mục ưa thích của bạn và nhấp chuột phải vào thiết bị bạn muốn tắt. Tiếp theo, chọn Vô hiệu hóa thiết bị trong menu ngữ cảnh xuất hiện.

Vô hiệu hóa thiết bị sinh trắc học trên trang quản lý thiết bị

Một hộp thoại xác nhận có thể xuất hiện, hỏi bạn có muốn tắt thiết bị không. Xem lại thông tin và nhấp vào Đúng tiến hành với.

Hộp thoại xác nhận để tắt Thiết bị sinh trắc học

Sau khi tắt thiết bị, bạn sẽ nhận thấy biểu tượng của thiết bị trong Trình quản lý thiết bị thay đổi, cho biết thiết bị hiện đã bị tắt. Thiết bị phần cứng sẽ không còn hoạt động cho đến khi bạn bật lại.

Cách kích hoạt lại các thiết bị phần cứng đã bị vô hiệu hóa trước đó

Nếu trước đây bạn đã tắt một thiết bị phần cứng bằng Trình quản lý thiết bị và muốn bật lại thiết bị đó, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Mở Trình quản lý thiết bị và điều hướng đến danh mục chứa thiết bị đã tắt trước đó. Sau đó, hãy tìm thiết bị có biểu tượng mũi tên xuống hoặc màu xám.

thiết bị Sinh trắc học đã tắt có mũi tên xuống hoặc biểu tượng chuyển sang màu xám

Sau khi định vị thiết bị bị vô hiệu hóa, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị đó và chọn Kích hoạt thiết bị từ menu ngữ cảnh xuất hiện.

Tùy chọn Bật thiết bị sau khi nhấp chuột phải vào thiết bị sinh trắc học đã tắt

Sau khi bật thiết bị, biểu tượng trạng thái của thiết bị trong Trình quản lý thiết bị sẽ thay đổi, cho biết thiết bị hiện đã được bật và hoạt động. Đảm bảo rằng thiết bị phần cứng được kích hoạt đang hoạt động bình thường bằng cách sử dụng và kiểm tra hiệu suất của thiết bị đó.

Mẹo để quản lý thiết bị hiệu quả

1. Cập nhật trình điều khiển của bạn thường xuyên

Thường xuyên cập nhật trình điều khiển thiết bị là điều cần thiết để đảm bảo tính tương thích, hiệu suất và bảo mật. Windows 10 cung cấp các bản cập nhật trình điều khiển tự động thông qua Windows Update nhưng bạn có thể cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển của bên thứ ba.

2. Tránh sử dụng các thiết bị không tương thích

Việc sử dụng các thiết bị không tương thích có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất hoặc sự mất ổn định của hệ thống. Vì vậy, trước khi kết nối một thiết bị mới với máy tính của bạn, hãy đảm bảo rằng thiết bị đó tương thích với Windows 10. Hãy truy cập Trung tâm Tương thích Windows để xác minh xem thiết bị có được hỗ trợ hay không.

3. Sắp xếp thiết bị của bạn

Trình quản lý thiết bị phân loại thiết bị để điều hướng dễ dàng. Tận dụng tính năng này bằng cách tổ chức các thiết bị thành các danh mục phù hợp. Nhấp chuột phải vào thiết bị, chọn Của cảiđi đến Chi tiết và chọn một danh mục có ý nghĩa từ danh sách thả xuống trong danh mục thiết bị phần.

4. Vô hiệu hóa các thiết bị không sử dụng

Vô hiệu hóa các thiết bị không sử dụng có thể cải thiện hiệu suất hệ thống và ngăn ngừa xung đột. Trong Trình quản lý Thiết bị, hãy xác định các thiết bị bạn không sử dụng hoặc không cần, nhấp chuột phải vào chúng và chọn Tắt thiết bị. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi tắt các thành phần hoặc thiết bị quan trọng của hệ thống cần thiết cho một số chức năng nhất định.

Vô hiệu hóa các thiết bị không sử dụng trên Trang Trình quản lý Thiết bị

Ngoài ra, hệ thống của bạn có thể tích lũy các thiết bị ảo hoặc không sử dụng theo thời gian. Gỡ cài đặt các thiết bị này có thể cải thiện hiệu quả quản lý thiết bị. Vì vậy, đi đến Xem menu Trong Trình quản lý thiết bị và chọn Hiển thị các thiết bị ẩn. Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ thiết bị nào bị mờ hoặc không sử dụng và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

Tùy chọn hiển thị thiết bị ẩn trên trang Trình quản lý thiết bị

5. Tắt thiết bị khi không sử dụng

Bạn có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng bằng cách quản lý cài đặt nguồn điện của thiết bị. Truy cập Quản lý năng lượng tab trong thuộc tính của thiết bị trong Trình quản lý thiết bị. Sau đó, chọn tùy chọn tắt thiết bị và tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tránh bật cài đặt này cho các thiết bị hoạt động liên tục, chẳng hạn như bộ điều hợp mạng.

6. Tạo điểm khôi phục để tránh sự cố

Một mẹo hữu ích khác là tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với thiết bị hoặc trình điều khiển của bạn. Điều này cho phép bạn hoàn nguyên về cấu hình hệ thống ổn định nếu có bất kỳ sự cố nào phát sinh trong quá trình quản lý thiết bị. Tìm kiếm Tạo một điểm khôi phục trong thanh tìm kiếm của Windows 10 để truy cập tính năng này.

7. Tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật

Cuối cùng, nếu bạn gặp phải các sự cố dai dẳng liên quan đến thiết bị, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà sản xuất thiết bị. Truy cập trang web của nhà sản xuất, xem Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn khắc phục sự cố hoặc liên hệ trực tiếp với nhóm Hỗ trợ của Microsoft. Họ có thể cung cấp hướng dẫn phù hợp với thiết bị của bạn và giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết.

Các biện pháp phòng ngừa và cân nhắc khi sử dụng Trình quản lý thiết bị

Khi quản lý thiết bị phần cứng bằng Trình quản lý thiết bị trong Windows 10, điều quan trọng là phải nhớ các biện pháp phòng ngừa và cân nhắc sau.

Trước khi vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt thiết bị, hãy đảm bảo rằng thiết bị đó không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của máy tính hoặc bất kỳ tính năng thiết yếu nào. Việc vô hiệu hóa các thành phần hệ thống quan trọng hoặc các thiết bị cần thiết có thể dẫn đến hệ thống mất ổn định hoặc mất chức năng.

Ngoài ra, khi cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển thiết bị, hãy luôn tải chúng xuống từ các nguồn chính thức và đáng tin cậy. Sử dụng trình điều khiển không chính xác hoặc không tương thích có thể dẫn đến trục trặc thiết bị hoặc lỗi hệ thống. Do đó, bạn có trách nhiệm đảm bảo các trình điều khiển này tương thích với phiên bản hệ điều hành và phần cứng cụ thể của bạn.

Cuối cùng, luôn sử dụng thiết bị phần cứng theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Tham khảo tài liệu của nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng hoặc tài nguyên trực tuyến để được hướng dẫn cách sử dụng thiết bị. Các nhà sản xuất thường cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về quản lý thiết bị, khắc phục sự cố và bất kỳ cân nhắc riêng nào để có hiệu suất tối ưu.

Quản lý thiết bị của bạn để có trải nghiệm mượt mà hơn

Điều quan trọng là phải nghiên cứu các sự cố hoặc xung đột đã biết liên quan đến thiết bị hoặc trình điều khiển của bạn trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật hoặc thay đổi lớn nào. Tương tự, việc cập nhật thông tin về các sự cố tiềm ẩn có thể giúp bạn dự đoán và ngăn ngừa sự cố, đảm bảo quá trình quản lý thiết bị diễn ra suôn sẻ hơn.

Bằng cách chủ động giải quyết mọi mối lo ngại đã biết, bạn có thể giảm thiểu rủi ro gặp phải khó khăn và nâng cao tính ổn định tổng thể của PC chạy Windows 10.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *