/ / Cam kết Phòng thủ Không gian mạng của NATO là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Cam kết Phòng thủ Không gian mạng của NATO là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn?

NATO, Tổ chức Hiệp ước Bắc Mỹ, đang bắt đầu coi trọng vấn đề an ninh mạng hơn rất nhiều. Vào năm 2016, các thành viên của NATO – bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Canada – đã đồng ý với “Cam kết Phòng thủ Mạng” nêu rõ cách các quân đội thành viên chuẩn bị cho các mối đe dọa trong tương lai.

Bất kỳ ai quan tâm đến các chính sách an ninh mạng toàn cầu hoặc cách các tổ chức quân sự đang phát triển các hướng dẫn về an ninh mạng nên tìm hiểu thêm về cam kết này. Vậy đo la cai gi? Và Cam kết Phòng thủ Không gian mạng của NATO có ý nghĩa gì đối với bạn?

Cam kết Phòng thủ Không gian mạng của NATO là gì?


Người đàn ông mặc áo sơ mi đen ngồi ở bàn đánh máy tính xách tay màu đen có viết mã trong một căn phòng màu đen

Thập kỷ trước, các thành viên của NATO đã cùng nhau thống nhất rằng các cuộc tấn công mạng cũng có thể gây hại như những cuộc tấn công thông thường. Một vụ hack thành công có thể dễ dàng đánh sập cơ sở hạ tầng thiết yếu ngoại tuyến.

Kết quả là, các thành viên NATO đã cùng nhau thông qua Cam kết Phòng thủ Không gian mạng, một danh sách các tuyên bố về an ninh mạng mà tất cả các bên ký kết đều đồng ý. Toàn văn của Cam kết Phòng thủ Không gian mạng hiện có trên trang web của NATO, cùng với các tài liệu an ninh mạng quan trọng khác — như PDF chính sách phòng thủ không gian mạng của NATO. Nó được chia thành sáu phần và năm tiểu mục.

Các phần chính mô tả mục đích hiện tại của NATO liên quan đến an ninh mạng và niềm tin về tầm quan trọng của nó. Ví dụ, phần ba bắt đầu:

“Chúng tôi tái khẳng định trách nhiệm quốc gia của mình, phù hợp với Điều 3 của Hiệp ước Washington, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ không gian mạng của các cơ sở hạ tầng và mạng quốc gia”.

Các tiểu mục từ I đến V nằm trong phần năm và mô tả các hành động mà các thành viên NATO sẽ thực hiện để cải thiện khả năng phòng thủ không gian mạng của họ. Những hành động này bao gồm đầu tư vào đào tạo an ninh mạng tốt hơn, phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về các mối đe dọa mạng và phân bổ nguồn lực thích hợp để bảo vệ không gian mạng.

Các thành viên hiệp ước NATO thường xuyên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về cam kết, được gọi là Hội nghị Cam kết Phòng thủ Không gian mạng NATO. Hội nghị lần này là cơ hội để thảo luận về các chủ đề liên quan đến phòng thủ mạng và thúc đẩy hợp tác an ninh mạng giữa các thành viên NATO.

Tại sao NATO tạo ra cam kết phòng thủ mạng?

Các tổ chức quân sự trên toàn thế giới hiện đang coi trọng vấn đề an ninh mạng. Khi các hệ thống cũ được kết nối với internet và các cuộc tấn công mạng phát triển các chiến lược tiên tiến hơn, công nghệ dân sự và quân sự trở nên dễ bị tấn công hơn nhiều.

Các tổ chức quân sự đang tạo ra các hướng dẫn chính thức về an ninh mạng ở cấp quốc gia và quốc tế.

Ví dụ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây đã thông qua Chứng nhận Mô hình Trưởng thành về An ninh Mạng (CMMC). Các hướng dẫn trong CMMC xác định các thực hành an ninh mạng mà các nhà thầu quân sự cần áp dụng.

Các sự kiện nổi bật như cuộc tấn công Đường ống Thuộc địa cho thấy điều gì có thể xảy ra khi hack thành công. Tin tặc đã đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản từ các nhân viên của Colonial Pipeline. Họ đã sử dụng chúng để lây nhiễm phần mềm độc hại vào mạng của doanh nghiệp, khóa các tệp quan trọng cho đến khi công ty trả một khoản tiền chuộc lớn.

Cuộc tấn công bằng ransomware đã đóng cửa Colonial Pipeline, nơi cung cấp một phần lớn khí đốt của Bờ Đông, trong hơn một tuần. Có một sự thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn để đáp ứng và giá đã tăng đáng kể. Các chủ sở hữu của đường ống cuối cùng đã thanh toán và có thể khôi phục dịch vụ.

Các chủ thể nhà nước có thể sử dụng các chiến thuật tương tự để tấn công cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự quan trọng. Nếu thành công, chúng có thể làm gián đoạn đáng kể cuộc sống hàng ngày và các hoạt động quân sự.

Những hướng dẫn này không phải là kết quả của bất kỳ cuộc tấn công mạng cấp cao nào vào NATO; tuy nhiên, khi ngày càng nhiều quốc gia khẳng định mong muốn tham gia, các mối đe dọa trở nên rộng hơn và cần có một cách tiếp cận thống nhất.

Tại sao NATO tuyên bố về Phòng thủ Không gian mạng?


nữ quân nhân đeo tai nghe màu đen chăm chú tập trung

Người bình thường có thể không hiểu mức độ liên quan của Bộ chỉ huy mạng NATO trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp và nhà thầu làm việc với các tổ chức quân sự và những người quan tâm đến chính trị toàn cầu phải hiểu điều đó.

Không giống như CMMC và các quy định an ninh mạng khác, Defense Pledge không phải là danh sách các hướng dẫn mà các nhà thầu và doanh nghiệp làm việc với NATO phải tuân theo. Thay vào đó, nó vạch ra những lý tưởng và mục tiêu mà các thành viên NATO đã và đang hướng tới kể từ khi cam kết được thông qua lần đầu tiên vào năm 2016.

Liên quan: Những huyền thoại về an ninh mạng đã bị khai trừ cho Common Man

Các chuyên gia và nhà thầu quân sự coi cam kết này là một sự trình bày hữu ích về tình trạng an ninh mạng hiện nay trên toàn thế giới. Hầu hết các tổ chức tin rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết những thách thức ngày càng tăng và củng cố các lỗ hổng hoặc khai thác mới được phát hiện.

Tầm quan trọng của Cam kết Phòng thủ Không gian mạng của NATO là gì?

Kể từ năm 2016, NATO đã chính thức xác định cam kết của mình đối với phòng thủ mạng. Cyber ​​Defense Pledge phác thảo niềm tin của tổ chức về an ninh mạng và các hành động chia sẻ công nghệ của các thành viên.

An ninh mạng quan trọng hơn bao giờ hết và các cuộc xung đột đang diễn ra có nghĩa là phòng thủ mạng thường là lợi ích an ninh quốc gia. Việc làm quen với Cam kết Quốc phòng rất hữu ích cho bất kỳ ai có công việc liên quan đến NATO hoặc an ninh mạng; tương tự, nó cũng cho thấy một nỗ lực mới để thắt chặt các lỗ hổng bảo mật, vì vậy vẫn là một tài liệu quan trọng cho cuộc sống hàng ngày.


Người đàn ông lập trình trên máy tính
5 mẹo hiệu quả để đảm bảo công việc trong an ninh mạng

Các chuyên gia an ninh mạng ngày nay đang có nhu cầu cao và nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực này, đây là cơ hội tốt nhất cho bạn. Đạt được một công việc với những lời khuyên này.

Đọc tiếp


Thông tin về các Tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *