/ / 5 loại tổng hợp âm thanh khác nhau và chức năng của chúng

5 loại tổng hợp âm thanh khác nhau và chức năng của chúng

Sự xuất hiện của bộ tổng hợp là một trong những sự phát triển có ảnh hưởng nhất xảy ra trong thế giới âm nhạc cho đến nay. Synths đã trở thành âm nhạc của tương lai khi họ đi tiên phong trong những lĩnh vực mới trong lĩnh vực sáng tạo âm thanh. Quay trở lại quá khứ và hiện tại, và synths được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các thể loại, từ trống và bass đến các bản nhạc điện ảnh.


Chúng ta sẽ xem xét các loại và công cụ tổng hợp âm thanh để bạn có thể phản ánh tốt hơn âm thanh đó trong đầu vào các dự án âm thanh của mình.


Tổng hợp và tổng hợp âm thanh

Ảnh tổng hợp Tâm Trạng Bà Nội.

Tổng hợp có thể được định nghĩa là sự kết hợp của nhiều yếu tố để tạo thành một tổng thể được kết nối. Bộ tổng hợp được đặt tên như vậy vì chúng tạo và kết hợp các tín hiệu điện để tạo ra âm thanh. Khi làm như vậy, họ thực hiện tổng hợp âm thanh. Bộ tổng hợp là nhạc cụ điện tử thường có dạng bàn phím—mặc dù chúng cũng có thể là bộ tạo chuỗi hoặc bộ tạo hợp âm rải.

Bộ tổng hợp sử dụng bộ tạo dao động để tạo tín hiệu âm thanh bằng cách sử dụng các dạng sóng và tần số âm thanh đa dạng. Synths có hai dạng: bộ tổng hợp đơn âm và bộ tổng hợp đa âm. Mono synths chỉ có thể chơi một nốt tại một thời điểm; điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho các dòng âm trầm và các phần tổng hợp dẫn đầu. Synth đa âm có thể chơi nhiều nốt; điều này làm cho chúng phù hợp với kết cấu hợp âm.

Ngày nay, quá trình tổng hợp âm thanh có thể diễn ra thông qua phần mềm hoặc bộ tổng hợp mềm mà không cần thiết bị vật lý ngoài máy tính của bạn.

Các công cụ tổng hợp chính

Mặc dù các kiểu tổng hợp âm thanh khác nhau khác nhau về âm sắc phát ra và hình thức tạo âm thanh, nhưng tất cả chúng đều sử dụng một số công cụ định hình âm thanh nhất định. Nói chung, tín hiệu âm thanh được tạo ra thông qua bộ tạo dao động trước khi đi qua một hoặc nhiều bộ lọc, đường bao và bộ tạo dao động tần số thấp (LFO). Hãy xem xét từng công cụ này làm gì.

Dao động

Các bộ tạo dao động dạng sóng khác nhau được sử dụng trong bộ tổng hợp
Tín dụng hình ảnh: Omegatron/Wikimedia Commons

Bộ tạo dao động tạo ra tần số âm thanh bằng cách sử dụng một dạng sóng cụ thể. Thông thường, bạn có thể chọn từ sóng hình sin, sóng tam giác, sóng răng cưa, sóng vuông và sóng xung.

Sóng hình sin biểu thị một âm thuần không có sóng hài và dạng sóng của nó là một đường cong đối xứng mượt mà. Sóng tam giác tương tự như sóng hình sin, nhưng chúng tạo ra các sóng hài kỳ lạ và có tiếng mờ và cạnh có thể nghe được.

Sóng răng cưa được đặt tên như vậy vì dạng sóng của chúng phản ánh hình răng cưa—một hình tam giác ngoằn ngoèo. Chúng tạo ra các sóng hài chẵn và lẻ và tạo ra âm thanh có gờ như tiếng kèn đồng.

Sóng vuông và sóng xung giống nhau ở chỗ chúng hoạt động như công tắc bật/tắt tín hiệu âm thanh. Sự khác biệt của chúng nằm ở chỗ sóng vuông đối xứng và sóng xung không đối xứng. Cả hai đều có âm thanh đầy đủ hơn so với sóng răng cưa.

Lọc

Các tham số bộ lọc cho phép bạn giảm hoặc tăng các tần số nhất định theo nhiều cách khác nhau. Các loại bộ lọc phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng là bộ lọc low-cut (high-pass) và high-cut (low-pass). Hai loại này cho phép bạn loại bỏ các mức cao hoặc thấp không mong muốn.

Để tận dụng tối đa tính năng này, điều quan trọng là phải nắm chắc cách sử dụng EQ và bộ lọc.

Bao lì xì

Độ dốc màu xanh lam hiển thị mức độ tấn công, phân rã, giải phóng và duy trì đường bao

Phong bì cho phép bạn kiểm soát cách âm thanh bắt đầu, tiếp tục và kết thúc. Nó làm như vậy thông qua bốn tham số: Tấn công, Phân rã, Duy trì và Phát hành (ADSR).

Giai đoạn Tấn công xác định khoảng thời gian cần thiết để tín hiệu ban đầu đạt được biên độ tối đa. Giai đoạn Phân rã đề cập đến thời gian cần thiết để biên độ tối đa đạt đến mức Duy trì. Giai đoạn Duy trì kiểm soát thời gian tồn tại của một nốt khi bạn nhấn giữ nốt. Và giai đoạn Phát hành xác định khoảng thời gian cần thiết để âm thanh chìm vào im lặng.

LFO

Sóng thể hiện sự điều biến cao độ tính bằng Hz của bộ dao động tần số thấp

Bộ tạo dao động tần số thấp (LFO) cho phép bạn chọn từ bốn dạng sóng giống như trong bộ tạo dao động thông thường. Tuy nhiên, chúng không phát ra tín hiệu âm thanh. Thay vào đó, các tần số rất thấp của chúng được định tuyến thành các tham số tổng hợp, như bộ lọc hoặc bộ tạo dao động thông thường, để thêm điều chế. Điều này cho phép bạn thêm các tính năng như rung, phân kỳ và tremolo vào các thông số đó ở các tốc độ khác nhau.

Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng tự động hóa trong DAW của mình để thêm một số biến thể và chuyển động cho từng công cụ tổng hợp này.

Bây giờ, hãy xem xét các loại tổng hợp khác nhau.

1. Phép trừ

Tổng hợp trừ là loại tổng hợp lâu đời nhất và có lẽ phổ biến nhất. Nó cung cấp một giai điệu cơ bản phong phú hài hòa mà bạn khắc vào bằng cách sử dụng các bộ lọc (đối với sự suy giảm hài hòa) và phong bì (để thay đổi âm lượng/mức độ). Theo cách này, bạn đạt được âm thanh của sự lựa chọn của bạn.

Một cách tốt để suy nghĩ về loại tổng hợp này là về điêu khắc vật liệu. Bạn bắt đầu với một khối vật liệu, và bạn gọt giũa từng chút một cho đến khi đạt được hình dạng mong muốn. Việc sử dụng nó có thể mở rộng sang mọi lĩnh vực sáng tạo âm nhạc, mặc dù điểm mạnh đáng chú ý của nó là tính âm nhạc hài hòa kiểu cũ.

2. Phụ gia

Tổng hợp phụ gia là nghịch đảo của tổng hợp trừ đi khi bạn kết hợp nhiều sóng hình sin, hoặc một phần, từ các dải tần số riêng biệt để đạt được âm thanh bạn muốn. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa các giai điệu khác nhau này để thay đổi âm sắc của synth.

Hình thức tổng hợp này là một cách tuyệt vời để tạo ra âm thanh mở rộng, miếng đệm và bầu không khí kỳ lạ. Nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người yêu thích thiết kế âm thanh và những người hâm mộ âm nhạc trong không khí. Để thêm một kỹ thuật thiết kế âm thanh khác vào bộ công cụ của bạn, hãy học cách đảo ngược âm thanh. Phương pháp này có thể bổ sung hoàn hảo và nhân đôi hiệu ứng âm thanh mà bạn có thể tạo ra với tất cả các loại tổng hợp.

3. Bàn sóng

Plugin tổng hợp wavetable nổi tiếng – Massive

Tổng hợp wavetable khác với các loại tổng hợp khác vì nó không tạo ra tần số cơ bản. Thay vào đó, nó sử dụng mẫu của một nhạc cụ đã ghi âm hoặc thậm chí là một bộ tổng hợp khác. Từ đó, nó tìm thấy điểm chung với các hình thức tổng hợp khác.

Quá trình tổng hợp wavetable cung cấp mức độ đa dạng đáng kinh ngạc đi đôi với sự lựa chọn phong phú các mẫu của bạn để nhập ban đầu. Nó cho phép bạn tạo ra cả âm thanh acoustic có độ chân thực cao và phần âm trầm gầm gừ độc đáo.

Hình thức tổng hợp này đã trở thành một đặc trưng của EDM và các thể loại âm nhạc tập trung vào âm trầm nhờ khả năng tạo ra các dòng âm trầm khó quên.

4. Dạng hạt

Chức năng tổng hợp dạng hạt bằng cách lấy mẫu một nguồn âm thanh và sau đó chia nó thành các đoạn hoặc hạt rất nhỏ. Điều này cho phép bạn chỉnh sửa hoặc điều chỉnh các hạt riêng lẻ và sau đó xếp chúng lên nhau.

Những tính năng này làm cho tổng hợp dạng hạt trở thành một lựa chọn phổ biến để tạo ra môi trường nhiều lớp phát triển và thay đổi liên tục.

5. Điều chế tần số (FM)

Tổng hợp FM sử dụng hai bộ dao động. Cái đầu tiên (được đặt tên là sóng mang) tạo ra tần số cơ bản và cái thứ hai bổ sung thêm các sóng hài theo thời gian để điều chỉnh tần số cơ bản. Tổng hợp FM cho phép bạn vượt xa hai bộ tạo dao động hoặc toán tử và điều này mở ra nhiều khả năng cho thiết kế âm thanh.

Hãy nhớ rằng kết quả nghe có vẻ dễ chịu dựa trên mối quan hệ toán học giữa tần số của toán tử này và toán tử kia (ví dụ: tần số sóng mang là 500 Hz và một bộ dao động khác có tần số 1000 Hz). Các tần số và tỷ lệ không liên quan sẽ dẫn đến sự hỗn loạn và lộn xộn âm thanh.

Hình thức tổng hợp này có thể tạo ra âm thanh ngoài thế giới này cũng như âm thanh chuông thực tế và khai thác độ chính xác của tổng hợp kỹ thuật số.

Đi sâu vào tổng hợp âm thanh

Bộ tổng hợp là nhạc cụ có thể cải thiện không chỉ những sáng tạo của bạn mà còn mở khóa khả năng tìm thấy âm thanh độc đáo của bạn. Chọn synth đơn âm hoặc đa âm và chọn dạng sóng phù hợp để phù hợp với màu sắc âm thanh mà bạn đang theo đuổi. Điều chỉnh các tham số bộ lọc, đường bao và LFO để xác định sóng hài, mức và điều chế tín hiệu tổng hợp của bạn.

Bạn có thể sử dụng tổng hợp dạng hạt và bổ sung cho thiết kế âm thanh và môi trường xung quanh, cũng như tổng hợp FM để có độ chính xác kỹ thuật số. Thêm tổng hợp trừ cho các ngữ cảnh âm thanh đa dạng và tổng hợp có thể điều chỉnh sóng cho các phần âm trầm mạnh mẽ và âm thanh trong đầu bạn có thể trở thành hiện thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *