/ / Cách quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng bằng phpMyAdmin

Cách quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng bằng phpMyAdmin

Quản lý cơ sở dữ liệu SQL có thể khá khó khăn nếu bạn là người mới bắt đầu. Điều này là do các cơ sở dữ liệu như MySQL và MariaDB cần bạn làm quen với Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). Bạn cũng cần biết cách sử dụng trình bao MySQL, giao diện dòng lệnh và có thể là một số công cụ phức tạp khác.


Nếu bạn không quen với SQL và dòng lệnh, thì công cụ phpMyAdmin là dành cho bạn. phpMyAdmin cho phép bạn quản lý cơ sở dữ liệu MySQL và MariaDB của mình ngay cả khi không biết cách viết SQL hoặc sử dụng dấu nhắc lệnh.


phpMyAdmin là gì?

phpMyAdmin là một công cụ quản lý cơ sở dữ liệu mã nguồn mở và miễn phí. Nó cung cấp một giao diện người dùng giúp bạn dễ dàng quản trị cơ sở dữ liệu của mình, ngay cả khi có ít kinh nghiệm. Để sử dụng công cụ này, bạn không cần có kiến ​​thức về SQL hoặc dấu nhắc lệnh. Bạn có thể đạt được hầu hết các nhiệm vụ với một vài cú nhấp chuột.

Công cụ này hỗ trợ nhiều loại máy chủ. Nhưng nó thường được sử dụng với MySQL và MariaDB. Nó bao gồm một phần SQL bên trong có thể thực thi các lệnh SQL và cơ sở dữ liệu. Tính năng này hữu ích nếu bạn đã quen thuộc với SQL và muốn linh hoạt hơn.

Cách cài đặt phpMyAdmin

Ảnh chụp màn hình của trang tải xuống WampServer

Cách dễ nhất để cài đặt và truy cập phpMyAdmin là thông qua ngăn xếp máy chủ. Các ngăn xếp máy chủ phổ biến nhất là WAMP và XAMPP. Phần mềm WAMPServer giới thiệu ngăn xếp WAMP cho máy tính của bạn. Điều này cho phép bạn chạy Apache, MySQL và PHP trên máy tính Windows.

XAMPP về cơ bản là giống nhau. Nhưng nó bao gồm hỗ trợ cho ngôn ngữ Perl và có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào. Mặc dù chúng hoàn hảo để phát triển, nhưng bạn nên tránh sử dụng WAMPServer hoặc XAMPP trong sản xuất.

Bạn có thể tải xuống phần mềm WampServer nếu bạn đang chạy Windows hoặc tải xuống XAMPP nếu không. Trong quá trình thiết lập cho một trong hai, hãy đảm bảo cài đặt phpMyAdmin ngoài MySQL, MariaDB, v.v.

Đăng nhập vào phpMyAdmin

Khi bạn đã thiết lập thành công WAMPServer hoặc XAMPP, hãy khởi chạy ứng dụng bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng của nó.

Nếu bạn đang chạy XAMPP, hãy khởi động Apache, PHP và MySQL trong khu vực quản trị. Nhưng nếu bạn đang chạy WAMPServer, hãy nhấp vào biểu tượng khay và chọn Bắt đầu tất cả dịch vụ. Thao tác này sẽ khởi động máy chủ phát triển cục bộ của bạn.

Đối với cả WAMP và XAMPP, bạn có thể truy cập phpMyAdmin bằng cách điều hướng đến máy chủ cục bộ/phpmyadmin trong trình duyệt web của bạn. Nó sẽ nhắc bạn đăng nhập vào máy chủ MySQL hoặc MariaDB của bạn.

Ảnh chụp màn hình trang đăng nhập phpMyAdmin

Theo mặc định, tên người dùng của bạn phải là nguồn gốcvà mật khẩu của bạn phải trống (như trống)

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ tìm thấy cơ sở dữ liệu có tiêu đề mysql, hiệu suất_schema, thông tin_lược đồhệ thống. Các cơ sở dữ liệu này được tạo tự động trong quá trình cài đặt.

Tạo cơ sở dữ liệu mới

Để tạo cơ sở dữ liệu mới trong phpMyAdmin, hãy nhấp vào Mới trong thanh bên. Sau đó đặt tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và chọn loại lược đồ:

Ảnh chụp màn hình cơ sở dữ liệu mới của phpMyAdmin

Để tìm hiểu thêm về lược đồ MySQL, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách viết lược đồ cơ sở dữ liệu MySQL.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Tạo nên để tạo cơ sở dữ liệu.

Tạo một bảng mới trong cơ sở dữ liệu

Bên trong phpMyAdmin, nhấp vào cơ sở dữ liệu mới của bạn và nhấp vào Tạo bảng mới. Nó sẽ nhắc bạn đặt tên cho bảng của mình và chỉ định số lượng cột. Đặt tên mô tả cho bảng của bạn. Khi bạn đã hoàn tất việc cung cấp tên và số cột, hãy nhấp vào Tạo nên để thêm bảng.

Tiếp theo, thiết lập cấu trúc bảng. Cấu trúc bao gồm tên cột, loại, độ dài/giá trị, v.v.

Sau đây người dùng bảng có bốn cột có tiêu đề nhận dạng, tên, e-mailvị trí. Mỗi cột có một loại, độ dài và giá trị đối chiếu:

Ảnh chụp màn hình chi tiết cột bảng phpMyAdmin

Cho nhận dạng cột, chọn ĐỘC ĐÁO bên dưới mục lục. Điều này đảm bảo rằng các nhận dạng giá trị cho mỗi cột là duy nhất. Bạn sẽ truy xuất các bản ghi riêng lẻ từ bảng theo id duy nhất của chúng.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Cứu để tạo bảng với các cột được chỉ định.

Chèn một bản ghi mới trong phpMyAdmin

Để chèn một bản ghi mới vào bảng, bấm vào biểu tượng Chèn tab ở trên cùng. Sau đó điền các giá trị đầu vào mà bạn muốn vào mỗi cột cho hàng cụ thể đó. Hình ảnh sau đây cho thấy chúng tôi thêm người dùng đầu tiên:

Ảnh chụp màn hình của phpMyAdmin chèn hàng mới

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng Đi để chèn bản ghi mới vào bảng. Nếu nhận dạng giá trị đã tồn tại trên bảng, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi nói rằng “id không phải là duy nhất”.

Xóa tất cả các bản ghi trong phpMyAdmin

Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể muốn xóa tất cả các bản ghi có trong một bảng cụ thể. Để làm điều này, hãy đăng nhập vào phpMyAdmin. Sau đó, bấm vào cơ sở dữ liệu chứa bảng mà bạn muốn làm trống. Nhấp vào liên kết “Trống” trên bảng đó để xóa nội dung của nó:

Ảnh chụp màn hình nội dung bảng rõ ràng của phpMyAdmin

Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI trong hộp cảnh báo để xóa tất cả nhận xét.

Viết và thực thi các lệnh SQL trong phpMyAdmin

Bạn có thể sử dụng giao diện người dùng phpMyAdmin để thực hiện nhiều hành động. Nhưng có những giới hạn đối với những gì bạn có thể làm từ giao diện người dùng. Tab SQL cung cấp cho bạn nhiều quyền lực hơn và kiểm soát cơ sở dữ liệu của bạn. Nó cho phép bạn sửa đổi cơ sở dữ liệu và nội dung của nó bằng cách chạy các lệnh SQL.

Bạn có thể sử dụng truy vấn SQL để:

  • Tạo cơ sở dữ liệu mới
  • Thêm một bảng mới vào cơ sở dữ liệu
  • Chèn hàng mới vào bảng
  • Cập nhật các hàng hiện có (bạn không thể thực hiện trong giao diện người dùng)
  • Đọc và xóa các hàng cụ thể trong bảng

Để thực thi một lệnh SQL trong phpMyAdmin, hãy nhấp vào SQL tab và viết truy vấn của bạn ở đó. Ví dụ: ảnh chụp màn hình sau hiển thị lệnh thêm người dùng thứ hai vào người dùng bàn.

Ảnh chụp màn hình phpMyAdmin chạy SQL để thêm người dùng mới

Đây là lệnh:

 INSERT INTO `users` (`id`, `name`, `email`, `location`) VALUES ('2', 'John Snow', 'johnsnow@gmail.com', 'USA');

Chạy lệnh bằng cách nhấp vào Đi cái nút. Thao tác này sẽ chèn một hàng mới vào bên trong bảng của bạn.

Tìm hiểu thêm về SQL

Để sử dụng hiệu quả phpMyAdmin, bạn nên làm quen với SQL. SQL cung cấp một cách nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để thực hiện các thao tác cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng phpMyAdmin. Cả MySQL và MariaDB đều hỗ trợ SQL. Bạn cũng có thể sử dụng nó với bất kỳ cơ sở dữ liệu tương thích với SQL nào khác như PostgreSQL và Microsoft SQL Server.

Mặc dù có rất nhiều lệnh trong SQL, nhưng bạn sẽ chỉ sử dụng một tập hợp con các lệnh này thường xuyên. Các lệnh cơ bản bao gồm chèn, chọn, đặt hàng, cập nhật và nối. Có khoảng một chục lệnh như vậy và bạn sẽ sử dụng chúng 90% thời gian trong các truy vấn của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *