/ / Cách làm cho PC Windows hiện có của ông bà bạn dễ truy cập hơn

Cách làm cho PC Windows hiện có của ông bà bạn dễ truy cập hơn

Đối với một số người cao niên, các tính năng luôn thay đổi của công nghệ có thể khó nắm bắt. Tuy nhiên, nếu ông bà của bạn có tính độc lập cao thì họ có thể thích tự chủ hoàn toàn hơn khi nói đến công nghệ của riêng họ, chẳng hạn như PC của họ.


Bằng cách tùy chỉnh các cài đặt và tính năng của máy tính hoặc máy tính xách tay của ông bà bạn, bạn có thể dễ dàng giúp họ dễ truy cập hơn ngay cả khi bạn không có mặt để trợ giúp.

Dưới đây là những cách bạn có thể làm cho máy tính của người thân lớn tuổi dễ truy cập hơn để nâng cao ý thức độc lập của họ.


1. Đảm bảo các tính năng trợ năng cơ bản được thiết lập

Một trong những cách quan trọng nhất để thiết lập PC Windows cho người cao niên là đảm bảo rằng tất cả các tính năng trợ năng cơ bản được thiết lập và tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của ông bà bạn.

Một số tính năng trợ năng mà bạn nên tùy chỉnh cho ông bà của mình bao gồm:

  • Nét chữ. Rõ ràng là bạn muốn đảm bảo rằng kích thước phông chữ đủ lớn để ông bà của bạn có thể nhìn thấy thoải mái, nhưng cũng cần xem xét các yếu tố trợ năng khác. Màu sắc và độ tương phản là hai yếu tố quyết định khác đối với một phông chữ có thể truy cập được. Đối với Windows 11, điều hướng đến Cài đặt > Trợ năng > Chủ đề tương phản để điều chỉnh màn hình.
  • Con trỏ chuột. Điều chỉnh kích thước và màu sắc của con trỏ chuột để dễ dàng xác định trên màn hình hơn. Bạn cũng có thể kích hoạt bộ định vị chuột (có trong Thuộc tính chuột cài đặt) để ông bà của bạn có thể dễ dàng định vị con trỏ trên màn hình bằng cách nhấn Điều khiển chìa khóa.
  • Kích thước biểu tượng Thị lực của ông bà bạn có thể không tinh tường như của bạn, vì vậy, việc tăng kích thước của các biểu tượng hữu ích có thể mang lại lợi ích cho họ. Đối với người dùng Windows, nhấp chuột phải vào màn hình nền, điều hướng đến Xemvà chọn Các biểu tượng lớn để làm cho các lối tắt trên màn hình hiển thị rõ hơn.

Bạn cũng có thể bật chức năng Trình tường thuật trên Windows để ông bà của bạn sẽ nhận được mô tả bằng âm thanh về nội dung hiện đang hiển thị trên màn hình.

2. Tạo lối tắt trên màn hình cho các chương trình ưa thích của ông bà bạn

Đây là một bước đơn giản nhưng quan trọng. Để làm cho máy tính của ông bà của bạn có thể truy cập được cho các nhu cầu cụ thể của họ, bạn nên đảm bảo dễ dàng tìm thấy các chương trình mà họ sử dụng. Do đó, hãy thêm các lối tắt vào màn hình nền chỉ dành cho các chương trình họ sẽ sử dụng.

Việc xóa mọi phím tắt không mong muốn hoặc không sử dụng trên màn hình cũng sẽ làm giảm mọi sự nhầm lẫn hoặc ông bà của bạn vô tình mở các chương trình không mong muốn hoặc không quen thuộc.

3. Đổi tên chương trình và ứng dụng với mô tả chính xác

Làm cho PC của ông bà của bạn có thể truy cập được với các mục máy tính để bàn lớn

Có khả năng cao là ông bà của bạn sẽ không liên kết “Chrome” với internet, “Outlook” với nhà cung cấp dịch vụ email của họ hoặc không thấy dễ dàng phân biệt giữa từng biểu tượng trực quan. Tên thương hiệu và thiết kế biểu tượng của các chương trình khác nhau sẽ có vẻ vô nghĩa đối với những người thân lớn tuổi của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên đổi tên các biểu tượng trên màn hình thành một thứ gì đó mô tả hơn mà họ sẽ hiểu.

Bạn có thể tự quyết định các nhãn đơn giản mới (ví dụ: thay đổi “Google Chrome” thành “Trình duyệt Internet”.) Ngoài ra, hãy hỏi ông bà của bạn tên của từng chương trình và đổi tên từng biểu tượng lối tắt theo sở thích của người thân của bạn.

Để thay đổi tên của phím tắt chương trình, chỉ cần nhấp chuột phải vào từng biểu tượng và nhấp vào Đổi tên hoặc nhấn F2 để nhập một nhãn được cá nhân hóa.

4. Thiết lập bộ lọc email để tránh quá tải thư

Tạo bộ lọc email giúp ông bà tự chủ

Nếu ông bà của bạn coi trọng quyền tự chủ và độc lập của họ, họ có thể thích hoặc muốn chịu trách nhiệm về tài khoản email của mình. Tuy nhiên, vì thư rác và email rác hiện nay rất phổ biến, bạn nên thiết lập một số bộ lọc email để giảm các mục không cần thiết khỏi làm lẫn lộn hộp thư đến của họ.

Có rất nhiều công cụ hữu ích có thể sắp xếp email của bạn cho ông bà của bạn. Nếu muốn tự tạo một số bộ lọc email, bạn có thể làm theo các bước sau cho Outlook:

  1. Điều hướng đến hộp thư đến của ông bà của bạn.
  2. Nhấp chuột phải vào một tin nhắn không mong muốn.
  3. Lựa chọn Quy tắc.
  4. Lựa chọn Luôn di chuyển thư từ [name of sender].
  5. Chọn một thư mục hoặc nhấp vào Mới để tạo một cái mới.
  6. Lựa chọn ĐƯỢC RỒI.

Khi quy tắc hộp thư đến được đặt trong Outlook, tất cả email mới sẽ được chuyển hướng đến thư mục bạn đã chọn. Điều này sẽ giúp hộp thư đến của ông bà của bạn gọn gàng hơn và giúp họ dễ dàng truy cập hơn.

5. Kích hoạt máy tính từ xa

Ngay cả khi bạn đã nỗ lực hết sức để làm cho máy tính của ông bà dễ truy cập nhất có thể, có khả năng họ vẫn gặp khó khăn. Mặc dù họ có thể cố gắng giải thích cho bạn những gì họ nhìn thấy trên màn hình của họ qua điện thoại, nhưng việc cho phép truy cập máy tính từ xa có thể giúp quá trình sửa chữa dễ dàng hơn nhiều khi bạn không có mặt.

Ý tưởng tốt nhất là thiết lập phần mềm truy cập từ xa càng sớm càng tốt để bạn có thể truy cập và điều khiển máy tính của họ từ PC hoặc máy tính xách tay của riêng bạn. TeamViewer là chương trình truy cập từ xa phổ biến mà bạn có thể cài đặt trên Windows, Mac, Linux, ChromeOS, v.v.

Tải xuống: TeamViewer (Miễn phí)

6. Viết Hướng dẫn Cơ bản trong Word và Lưu Tệp vào Màn hình

Một cách để trao quyền cho người thân cao cấp của bạn kiểm soát máy tính của họ là cung cấp cho họ một số hướng dẫn cơ bản mà họ có thể tham khảo khi tiết lộ. Bằng cách đó, họ sẽ không cần gọi cho bạn để được tư vấn hoặc truy cập từ xa bất cứ khi nào họ gặp sự cố về PC.

Một cách dễ dàng để thực hiện việc này là viết một số hướng dẫn cơ bản trong chương trình tài liệu ưa thích của họ (chẳng hạn như Word, Google Tài liệu hoặc Ghi chú nếu PC của họ thực sự là trường học cũ!) Và thêm lối tắt vào màn hình nền. Bằng cách đó, ông bà của bạn sẽ có thể duy trì ý thức độc lập bằng cách khắc phục sự cố và khắc phục sự cố của họ mà không cần sự trợ giúp của bạn.

7. Gỡ cài đặt tất cả Bloatware và các chương trình không cần thiết

Xóa bloatware khỏi PC của ông bà bạn

Bloatware—hoặc Chương trình có thể không mong muốn (PUP)—là các chương trình bạn không muốn, chiếm dung lượng phần cứng và thường làm chậm máy tính của bạn. Khi nói đến máy tính của ông bà bạn, bloatware của họ có thể là phần mềm được cài đặt sẵn. Không chắc rằng ông bà của bạn sẽ muốn hoặc hưởng lợi từ bất kỳ phần mềm bloatware nào, vì vậy tốt nhất bạn nên xóa phần mềm đó cho họ.

May mắn thay, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ bloatware khỏi Windows và các máy tính khác. Chỉ cần điều hướng đến Cài đặt > Ứng dụng > ứng dụng đã cài đặt để xác định và gỡ cài đặt bất kỳ chương trình không mong muốn nào.

8. Vô hiệu hóa cập nhật tự động

Mặc dù các bản cập nhật máy tính có thể quan trọng khi các phiên bản mới được phát hành, nhưng các bản cập nhật tự động có thể khiến các thành viên cấp cao trong gia đình bối rối, gián đoạn hoặc thậm chí lo lắng. Nếu họ đang sử dụng một phần cứng cũ hoặc nếu việc sử dụng máy tính của họ rất cơ bản, thì thậm chí họ có thể không cần cập nhật tự động để sử dụng PC cho các mục đích đã định.

Thay vào đó, hãy tắt cập nhật tự động bằng cách điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống > Windows Update > Tạm dừng trong một tuần để tạm thời tắt cập nhật tự động. Chọn mũi tên thả xuống để thay đổi điều này thành Tạm dừng 5 tuần để tạm dừng cập nhật tự động lâu hơn.

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra thủ công các bản cập nhật có sẵn và thực hiện bất kỳ thay đổi thích hợp nào khi cần thiết khi bạn đến thăm ông bà của mình.

9. Tạo mẫu cho các chữ cái

Nếu ông bà của bạn thường xuyên viết thư hoặc email, thì việc có sẵn một mẫu với định dạng chính xác để sử dụng khi cần có thể hữu ích cho họ. Việc có thể gửi thư từ—dù qua đường bưu điện hay điện tử—có thể giúp duy trì ý thức độc lập của họ khi họ tiếp tục giải quyết công việc của mình.

Cân nhắc việc tạo các mẫu thư trong Word (hoặc trình xử lý văn bản ưa thích của họ) và lưu tài liệu vào màn hình nền để họ có thể dễ dàng truy cập. Bạn cũng có thể tạo các mẫu email trong Outlook và Gmail để người thân lớn tuổi của bạn có thể chỉ cần tập trung vào nội dung thư trên máy tính của họ mà không phải lo lắng về bất kỳ kỹ thuật nào.

Làm cho máy tính của ông bà của bạn dễ truy cập hơn có thể duy trì cảm giác độc lập của họ

Lão hóa có thể khó khăn vì nhiều lý do, nhưng việc mất đi cảm giác độc lập có thể gây ra những tác động bất lợi đối với sức khỏe tổng thể và triển vọng cuộc sống của bạn. Bằng cách làm cho máy tính của ông bà bạn có khả năng truy cập cao, bạn có thể trao quyền cho họ chịu trách nhiệm về công nghệ của họ. Ngoài ra, nó sẽ làm cho các chuyến thăm của bạn trở nên thú vị hơn nhiều, vì bạn không phải liên tục sửa chữa PC của ông hoặc bà.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *