/ / Cách khắc phục việc sử dụng CPU không chính xác trong Trình quản lý tác vụ Windows

Cách khắc phục việc sử dụng CPU không chính xác trong Trình quản lý tác vụ Windows

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc trên máy tính thì đột nhiên Trình quản lý tác vụ báo cáo rằng một trong các tiến trình đang sử dụng một lượng lớn CPU bất thường. Nhưng khi bạn nhìn xa hơn, bạn nhận ra rằng quy trình sử dụng một phần nhỏ so với những gì nó báo cáo ban đầu. Bạn nghĩ rằng đó có thể là vi-rút hoặc phần mềm độc hại, nhưng bạn không chắc chắn. Tất nhiên, chính Trình quản lý tác vụ cung cấp cho bạn các báo cáo không chính xác.
Vậy bây giờ bạn sẽ làm gì? Sửa lỗi Trình quản lý tác vụ báo cáo mức sử dụng CPU sai là một việc khó, nhưng vẫn có cách giải quyết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận cách khắc phục Trình quản lý tác vụ báo cáo sử dụng CPU sai.1. Thử một số bản sửa lỗi Windows cơ bản

Trước khi chúng tôi bắt đầu với các bước phức tạp, đây là một số mẹo đơn giản dựa trên Windows mà bạn có thể thử trước.

Khởi động lại PC của bạn và kiểm tra lại mức sử dụng CPU

Nếu Trình quản lý tác vụ báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác, trước tiên hãy khởi động lại máy tính của bạn. Đây có vẻ là một giải pháp rõ ràng, nhưng việc khởi động lại máy tính của bạn thường khắc phục được sự cố. Nó làm mới hệ thống và xóa mọi tệp hoặc quy trình tạm thời đang chạy. Khi máy tính khởi động lại, hãy mở lại Trình quản lý tác vụ để xem việc sử dụng CPU có được báo cáo chính xác hay không.

Kiểm tra mọi bản cập nhật Windows mới

Các bản cập nhật Windows thường sửa lỗi báo sai mức sử dụng CPU. Nếu hệ thống của bạn chưa được đặt để tự động cài đặt các bản cập nhật, hãy kiểm tra chúng theo cách thủ công.

Để thực hiện việc này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật Windows theo cách thủ công.

Quét các chương trình độc hại

Các chương trình độc hại và phần mềm độc hại thường gây ra sự cố sử dụng CPU. Để kiểm tra các báo cáo của Trình quản lý tác vụ, bạn phải quét máy tính của mình để tìm và xóa các chương trình đáng ngờ.

Nếu bạn có bộ phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, hãy tham khảo tài liệu của bộ phần mềm đó để biết thêm hướng dẫn về cách quét PC của bạn và chức năng của từng loại quét. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm chống vi-rút Windows được tích hợp trong hệ điều hành, hãy xem cách xóa phần mềm độc hại bằng tính năng quét ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Microsoft để làm sạch sâu PC của bạn.

2. Khôi phục cài đặt Power Plan về mặc định

Cài đặt gói điện không chính xác cũng có thể gây ra sự không chính xác trong báo cáo CPU. Để khắc phục điều này, bạn phải khôi phục cài đặt gói điện về giá trị mặc định. Đây là quá trình:

 1. Để bắt đầu, trước tiên hãy mở Bảng điều khiển. Đối với điều này, gõ Bảng điều khiển trong thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu và chọn kết quả đầu tiên. Trong Bảng điều khiển, bấm vào biểu tượng Phần cứng và Âm thanh lựa chọn.
  Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển

 2. Từ đó, chọn Tùy chọn năng lượng. Trong ngăn bên phải, bấm vào Thay đổi cài đặt kế hoạch cho phương án đã chọn.
  Thay đổi cài đặt gói trong Power Options

 3. Trên trang tiếp theo, nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ khác chứa tất cả các cài đặt gói điện.
  Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao

 4. Bây giờ, bấm vào Khôi phục mặc định gói ở dưới cùng của cửa sổ. Nếu hộp thoại xác nhận bật lên, hãy nhấp vào Đúng.
  Khôi phục mặc định gói trong Power Options

Sau khi cài đặt gói điện được khôi phục về mặc định, hãy đóng cửa sổ và kiểm tra xem Trình quản lý tác vụ có còn báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác hay không.

Nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng sử dụng CPU bất thường trong Trình quản lý tác vụ, hãy thử chạy Công cụ chẩn đoán bộ nhớ. Công cụ này giúp xác định các sự cố liên quan đến bộ nhớ có thể gây ra báo cáo sử dụng CPU không chính xác.

Để chạy Công cụ chẩn đoán bộ nhớ, trước tiên hãy mở hộp thoại Run. Sau đó gõ lịch MDS trong hộp văn bản và nhấn Enter.

Chạy công cụ chẩn đoán bộ nhớ

Bạn sẽ thấy hộp thoại yêu cầu bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra sự cố. Nhấp chuột khởi động lại ngay nếu bạn muốn khởi động công cụ ngay lập tức. Nếu bạn muốn hoãn lại, hãy nhấp vào tùy chọn thứ hai – Kiểm tra sự cố vào lần tới khi tôi khởi động máy tính.

Sau khi khởi động lại, Công cụ chẩn đoán bộ nhớ sẽ tự động chạy và khắc phục mọi sự cố liên quan đến bộ nhớ. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra xem Trình quản lý tác vụ có còn báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác hay không.

4. Thay đổi mức độ ưu tiên của quy trình xử lý hành vi sai trái

Nếu các phương pháp trên không hoạt động, rất có thể một trong các quy trình đang hoạt động sai và khiến Trình quản lý tác vụ báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác. Để khắc phục điều này, bạn cần thay đổi mức độ ưu tiên của nó. Đây là cách để làm điều đó:

 1. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Quản lý công việc từ trình đơn ngữ cảnh. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc trên bàn phím của bạn để truy cập trực tiếp.
 2. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, hãy tìm quy trình sử dụng mức sử dụng CPU cao bất thường. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Đi đến chi tiết.
 3. Một khi Chi tiết tab được mở, nhấp chuột phải vào quy trình một lần nữa và chọn Đặt ưu tiên > Cao.
  Đặt mức độ ưu tiên cao cho các quy trình

Điều này sẽ cung cấp cho quy trình hoạt động sai mức độ ưu tiên cao hơn so với các quy trình khác. Sau khi thay đổi mức độ ưu tiên, hãy kiểm tra xem Trình quản lý tác vụ có còn báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác hay không.

5. Vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết

Mặc dù Trình quản lý tác vụ là một công cụ mạnh mẽ để giám sát tài nguyên hệ thống, nhưng đôi khi nó báo cáo việc sử dụng CPU không chính xác do các chương trình khởi động không cần thiết. Các chương trình này tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính và chiếm tài nguyên ở chế độ nền. Trong trường hợp đó, hãy tắt các chương trình không cần thiết này và xem nó có giải quyết được vấn đề không.

 1. Nhấp vào Bắt đầu và tìm kiếm Cài đặt.
 2. Chọn kết quả hàng đầu để mở ứng dụng cài đặt.
 3. Trong thanh bên trái của cửa sổ Cài đặt, nhấp vào ứng dụng.
 4. Bây giờ di chuyển đến ngăn bên phải và chọn khởi động. Điều này sẽ mở ra một danh sách các ứng dụng được thiết lập để bắt đầu khi máy tính của bạn khởi động.
  Vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết

 5. Tìm bất kỳ chương trình không cần thiết nào và bật công tắc để tắt chúng.

Thao tác này sẽ ngăn các ứng dụng đó khởi động khi bạn khởi động máy tính. Sau khi tắt các chương trình khởi động, hãy đóng cửa sổ cài đặt và kiểm tra xem Trình quản lý tác vụ có còn báo cáo mức sử dụng CPU không chính xác hay không.

6. Đặt lại máy tính của bạn về cài đặt gốc

Có vẻ như không có phương pháp nào ở trên hoạt động và bạn vẫn gặp phải báo cáo sử dụng CPU không chính xác. Nếu vậy, hãy đặt lại máy tính của bạn về cài đặt gốc. Xin lưu ý rằng hành động này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn trên Windows.

Sửa các báo cáo sử dụng CPU không chính xác trong Trình quản lý tác vụ

Bây giờ bạn đã biết cách sửa các báo cáo sử dụng CPU không chính xác trong Trình quản lý tác vụ, thật dễ dàng để chẩn đoán và giải quyết các vấn đề liên quan đến CPU. Thực hiện theo các mẹo ở trên để có được báo cáo sử dụng CPU chính xác một cách nhanh chóng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *