/ / Cách khắc phục sự cố kết nối máy in trong Windows

Cách khắc phục sự cố kết nối máy in trong Windows

Có rất nhiều sự cố tiềm ẩn mà máy in có thể gặp phải khi cố gắng in tài liệu. Những phạm vi này từ thiếu trình điều khiển đến gây nhiễu vật lý. Một loạt các vấn đề tiềm ẩn khác nhau có thể khiến việc chẩn đoán vấn đề hiện tại trở nên khó khăn.Rất may, với một số cách khắc phục nhanh, chẳng hạn như khởi động lại thiết bị và kiểm tra kết nối mạng, nhiều vấn đề trong số này có thể được giải quyết.Những lý do phổ biến đằng sau lỗi máy in trên Windows

Có một số lý do tại sao máy in của bạn có thể gây ra lỗi khi bạn cố gắng kết nối hoặc in. Các vấn đề về kết nối, nhiều loại kẹt giấy và một loạt các vấn đề với trình điều khiển đứng đầu danh sách, nhưng danh sách các vấn đề tiềm ẩn còn khá nhiều.

Rất may, chúng thường chỉ do sự cố kết nối, lỗi trình điều khiển hoặc kẹt vật lý gây ra. Đây là tất cả các sự cố mà bạn có thể dễ dàng giải quyết trong Windows, vì vậy việc khắc phục sự cố này sẽ dễ dàng hơn so với lúc đầu.

Cách sửa kết nối máy in trên Windows

Có một số bản sửa lỗi nhanh có thể giải quyết toàn bộ các sự cố máy in trong Windows. Một số trong số này liên quan trực tiếp đến phần cứng của máy in và máy tính của bạn, trong khi những lỗi khác là bản sửa lỗi dựa trên phần mềm.

1. Khởi động lại PC và Máy in của bạn

Cách khắc phục đầu tiên và có khả năng phổ biến nhất đối với các sự cố giao tiếp giữa máy in và máy tính là khởi động lại đơn giản. Đây là một giải pháp khắc phục tiềm năng trong trường hợp máy in và máy tính đã được kết nối trước đó và in mà không gặp sự cố.

 1. Nơi tốt nhất để bắt đầu là tự khởi động lại máy in. Trước tiên, hãy sử dụng nút nguồn trên máy in, nếu có, để tắt máy in. Nếu máy in không có nút nguồn hoặc không phản hồi với nút nguồn, bạn có thể chuyển trực tiếp sang bước thứ hai.
 2. Sau khi máy in đã tắt nguồn, hãy kéo dây nguồn từ phía sau. Để dây nguồn bị ngắt kết nối trong ít nhất một phút.
 3. Sau một phút, hãy cắm lại máy in và đợi máy khởi động.
 4. Sau khi quá trình khởi động hoàn tất, hãy quay lại PC hoặc máy tính xách tay của bạn. Sử dụng màn hình Máy in & Máy quét để kiểm tra xem máy in có hiển thị là đã kết nối hay không. Cố gắng in tài liệu để kiểm tra xem kết nối có hoạt động không.

Trong trường hợp máy in vẫn không in, bước tiếp theo là khởi động lại máy tính của bạn. Hãy thử điều đó, sau đó thử in lại.

2. Kiểm tra các loại kết nối

Nếu bạn đã khởi động lại cả máy in và máy tính mà sự cố vẫn chưa được giải quyết, bước tiếp theo là kiểm tra loại kết nối của bạn trên máy in. Có hai cách chính để kết nối với máy in. Đầu tiên là thông qua cáp kết nối trực tiếp. Đây là những loại cáp thường sử dụng cổng USB để kết nối trực tiếp máy tính của bạn với máy in.

Loại kết nối thứ hai là kết nối mạng. Kết nối mạng có nghĩa là máy tính của bạn đang giao tiếp với máy in qua mạng cục bộ. Ngoài ra còn có một số hệ thống cho phép bạn kết nối từ xa với máy in qua internet. Các loại kết nối này thường được quản lý thông qua phần mềm của bên thứ ba.

Để kiểm tra xem bạn có loại kết nối nào với máy in, chỉ cần kiểm tra cáp chạy từ máy in đến máy tính. Nếu không có cáp thì kết nối là kết nối mạng.

Nếu có cáp, hãy thử rút cáp ra, đợi ít nhất 30 giây rồi cắm lại. Khi cắm lại, Windows sẽ phát hiện thiết bị và cố gắng tự động kết nối.

3. Kiểm tra mạng của bạn

Nếu kết nối của bạn với máy in đi qua bộ định tuyến, bạn có thể cần kiểm tra trạng thái kết nối mạng hiện tại của mình trên cả PC và máy in. Di chuột qua biểu tượng mạng trên thanh trạng thái để xem bạn hiện đang kết nối với mạng nào. Nếu mạng bạn thấy là chính xác, bạn có thể cần kiểm tra xem máy in có được kết nối với cùng một mạng hay không.

Hầu hết các máy in đều có một nút duy nhất ở bên ngoài để in thông tin về kết nối mạng của chúng hoặc tùy chọn để làm như vậy trong phần cài đặt của chúng. Thông thường, thao tác này sẽ in ra một trang có thông tin về mạng mà máy in được kết nối, mặc dù một số máy in sẽ hiển thị thông tin trên màn hình.

Trang này cũng sẽ hiển thị thông tin cấu hình bổ sung, chẳng hạn như địa chỉ IP của máy in. Nếu cách này không hiệu quả hoặc bạn không thể tìm thấy nút nào, hãy thử các cách khác sau để tìm địa chỉ IP của máy in trên Windows.

Một bộ định tuyến ngồi trên bàn.

Nếu máy in không được kết nối với cùng một mạng với máy tính, bạn có thể cần phải kết nối lại. Ngoài ra, nếu mạng của bạn sử dụng hệ thống lưới không dây để mở rộng phạm vi, bạn có thể cần kết nối cả máy in và máy tính với cùng một phần của lưới.

Ngắt kết nối và kết nối lại PC của bạn khỏi mạng để thiết lập kết nối với lưới ở một điểm khác. Tùy thuộc vào cách bạn kết nối với máy in, bạn cũng có thể muốn định cấu hình cài đặt tính năng Chia sẻ Máy in của Windows.

4. Kiểm tra Kẹt giấy

Cách khắc phục nhanh cuối cùng để kiểm tra là kẹt giấy trong máy in. Các vấn đề với nguồn cấp dữ liệu hoặc giấy được sử dụng có thể dễ dàng làm kẹt máy in và khiến máy in không thể in được. Thông thường khi sự cố này xảy ra, bạn sẽ nhận được thông báo trên chính máy in. Tuy nhiên, một số kiểu máy có thể bị kẹt im lặng mà không có lỗi đáng chú ý.

Mở máy in và kiểm tra đầu in. Kiểm tra xem có mảnh giấy hoặc mảnh vụn nào bị kẹt không. Nếu có kẹt giấy, hãy lấy giấy ra và loại bỏ phần thừa còn sót lại trong khay nạp. Đặt lại giấy và cố gắng in lại. Nếu máy in lại bị kẹt giấy, bạn có thể cần phải làm sạch nguồn cấp dữ liệu hoặc mang máy in đi bảo dưỡng để khắc phục sự cố.

5. Xem trạng thái kết nối của bạn

Nếu không có bước nào ở trên khắc phục được sự cố thì có thể có sự cố khác với kết nối máy in, chẳng hạn như trình điều khiển bị thiếu hoặc bị hỏng. Thông thường, khi điều này xảy ra, Windows sẽ đưa ra thông báo lỗi để cho bạn biết rằng trình điều khiển bị thiếu đang gây ra lỗi giao tiếp với máy in. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể nhận được thông báo chung chung hơn về sự cố.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể chạy công cụ chẩn đoán Windows để cố gắng để Windows tự động sửa lỗi. Quá trình này sẽ yêu cầu Windows chạy một hệ thống tự động để cố gắng khắc phục sự cố kết nối hoặc tư vấn cho bạn cách giải quyết.

6. Sử dụng một số công cụ chẩn đoán Windows

Sử dụng các bước sau để cố gắng cho phép công cụ chẩn đoán khắc phục sự cố.

 1. Sử dụng thanh tìm kiếm trên thanh Taskbar để tìm kiếm “Printers & Scanners”. Kết quả đầu tiên xuất hiện sẽ là màn hình Máy in & Máy quét. Từ đây, bạn có thể thay đổi cài đặt và cấu hình, bao gồm thiết lập máy in mặc định của mình trên Windows 11.
  Trang Máy in & Máy quét Windows.

 2. Xác định vị trí thiết bị bạn muốn khắc phục sự cố từ danh sách bật lên và nhấp vào thiết bị đó.
  Màn hình cài đặt Windows cho máy in.

 3. Trong phần cài đặt của thiết bị, hãy tìm tùy chọn có nội dung Chạy Trình khắc phục sự cố. Bấm vào nó để bắt đầu chẩn đoán.
  Trình khắc phục sự cố Windows đang chạy cho kết nối máy in.

Sau đó, Windows sẽ tự động chạy công cụ này và cố gắng khắc phục mọi sự cố mà nó tìm thấy. Khi nó đã hoàn thành quá trình, nó sẽ báo cáo những phát hiện của nó. Nếu nó có thể khắc phục sự cố mà bạn gặp phải thì bạn có thể in trang kiểm tra để kiểm tra lại kết quả. Nếu không thể làm như vậy thì nó sẽ đưa ra lời khuyên về các bước tiếp theo mà bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề.

Nếu không có gì khác hoạt động …

Khi bạn đã thực hiện các bước trên, nếu máy in vẫn không in đúng cách thì bạn có thể gặp sự cố phức tạp hơn. Những vấn đề này có thể phức tạp hơn để giải quyết và có thể cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng cho máy in của bạn để xem liệu nó có thể làm sáng tỏ vấn đề hay không hoặc gọi cho đường dây hỗ trợ khách hàng cho thương hiệu máy in của bạn. Nếu máy in do công ty phát hành, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bộ phận CNTT để được hỗ trợ thêm.

Sửa kết nối máy in của bạn trên Windows

Chẩn đoán và khắc phục sự cố với kết nối máy in có thể phức tạp. Có một số vấn đề có thể xảy ra. Rất may, có một số cách khắc phục cơ bản có thể giải quyết hầu hết các sự cố liên quan đến máy in.

Khởi động lại tất cả các thiết bị đã cài đặt, kiểm tra các kết nối liên quan và đảm bảo rằng máy in không bị kẹt sẽ giải quyết được vô số vấn đề đáng kinh ngạc. Nếu những giải pháp này không hoạt động, trình khắc phục sự cố tích hợp sẵn của Window thường có thể khắc phục sự cố với trình điều khiển của bạn và thiết lập kết nối.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *