/ / Cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên thiết bị Android của bạn

Cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên thiết bị Android của bạn

Kích thước ứng dụng, ảnh và hệ điều hành luôn lớn hơn. Nếu bạn sử dụng một thiết bị Android cũ hơn—hoặc thậm chí là kiểu máy cơ bản của một thiết bị mới hơn—bạn sẽ nhanh chóng thấy mình đạt đến giới hạn bộ nhớ.Không có gì tệ hơn là lấy điện thoại của bạn ra để chụp một bức ảnh chỉ có một lần trong đời, nhưng lại nhận được thông báo đáng sợ “Bộ nhớ đầy”. Vậy làm cách nào để giải phóng bộ nhớ trên Android? Tiếp tục đọc danh sách các mẹo và ý tưởng.1. Xác định các ứng dụng ngốn dung lượng

Bạn thường xuyên sử dụng bao nhiêu ứng dụng hiện được cài đặt trên điện thoại?

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều cần một ứng dụng email, một số ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng tin tức và có thể là một hoặc hai trò chơi. Nhưng bạn có thực sự cần tiện ích thời tiết ngẫu nhiên mà bạn đã tải xuống hoặc ứng dụng làm biến dạng khuôn mặt của bạn để khiến bạn trông giống chú chó của mình không? Chắc là không.

Các phiên bản Android gần đây giúp dễ dàng xem ứng dụng nào là thủ phạm tồi tệ nhất. Hướng đến Cài đặttìm kiếm “Bộ nhớ” và nhấn vào ứng dụng trong Kho thực đơn. Đợi danh sách được điền, sau đó chạm vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Sắp xếp theo kích thước nếu nó chưa được chọn.

Sau khi bạn biết nội dung nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất, hãy gỡ cài đặt bất kỳ nội dung nào bạn không cần bằng cách chuyển đến Cài đặttìm kiếm “Ứng dụng” và nhấn Xem tất cả ứng dụng X bên trong ứng dụng thực đơn.

Xin lưu ý rằng điều này ứng dụng trình đơn dưới ứng dụng khác với ứng dụng trình đơn dưới Kho. Và vì mỗi nhà sản xuất điện thoại Android có giao diện riêng nên tên của các menu có thể hơi khác đối với bạn.

2. Xóa nội dung ngoại tuyến

Rất nhiều ứng dụng cho phép bạn lưu nội dung trên thiết bị của mình để bạn có thể truy cập nội dung đó khi ngoại tuyến.

Ví dụ: Spotify cho phép bạn lưu nhạc trực tiếp vào điện thoại của mình. Một số trình đọc RSS cho phép bạn lưu các bài báo để đọc sau, cũng như các dịch vụ đánh dấu trang như Pocket. Ứng dụng podcast lưu tệp âm thanh để phát lại ngoại tuyến và Chrome thậm chí có thể lưu trang web để truy cập ngoại tuyến.

Lưu nội dung để sử dụng ngoại tuyến là điều tuyệt vời—nếu bạn có đủ dung lượng. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu tự hỏi tất cả dung lượng trống của mình đã đi đâu.

Một vài bước thận trọng sẽ khắc phục vấn đề này. Thay vì tải xuống hàng tá album, hãy thử tạo một danh sách phát trên Spotify với số lượng bài hát vừa đủ cho buổi tập thể dục hoặc trên đường đi làm của bạn. Chỉ mở sổ ghi chép bạn sử dụng thường xuyên nhất trên OneNote và tránh tải xuống bất kỳ tệp lớn nào từ dịch vụ lưu trữ đám mây.

Để xóa nội dung ngoại tuyến mà bạn đã lưu trên thiết bị của mình, bạn có hai tùy chọn. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache của ứng dụng theo từng trường hợp cụ thể bằng cách truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Xem tất cả ứng dụng X > [App Name] > Lưu trữ & bộ nhớ cache > Xóa bộ nhớ cache.

Theo tùy chọn, bạn cũng có thể nhấn vào Lưu trữ rõ ràng để xóa thêm dung lượng, nhưng nó sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái ban đầu như thể nó mới được cài đặt. Đối với một số ứng dụng như Google Chrome, bạn nhận được quản lý không gian thay vì Lưu trữ rõ ràng. Nếu bạn nhấn vào nó, nó sẽ cung cấp cho bạn một loạt các tùy chọn, trong số đó xóa dữ liệu không quan trọng là an toàn nhất để sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ của bên thứ ba có uy tín sẽ xóa hàng loạt bộ nhớ cache của ứng dụng. SD Maid là một trong những công cụ như vậy.

3. Di chuyển ảnh lên đám mây

Google Photos sẽ tự động sao lưu tất cả ảnh của bạn lên đám mây. Miễn là bạn hài lòng với độ phân giải thấp hơn một chút trong chế độ Trình tiết kiệm dung lượng, chúng sẽ không được tính vào giới hạn dung lượng Google Drive của bạn.

Khi xem ảnh trên thiết bị của bạn bằng Google Photos, bạn rất dễ bỏ sót thực tế là chúng không được lưu cục bộ. Chúng vẫn có thể truy cập và xem được thông qua ứng dụng Ảnh miễn là bạn có kết nối internet.

Ứng dụng thậm chí sẽ cảnh báo bạn khi nó có thể giúp tiết kiệm dung lượng, với thông báo trên màn hình giúp bạn biết rằng bạn sắp đạt đến giới hạn dung lượng lưu trữ của mình.

Nếu cho rằng mình đã gần hết công suất, bạn có thể yêu cầu ứng dụng kiểm tra thay cho mình. Hướng đến Google Ảnh > Thực đơn (Ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên bên phải) > Giải phóng dung lượng. Ứng dụng sẽ quét điện thoại của bạn, cho bạn biết có bao nhiêu ảnh đã được sao lưu và tư vấn cho bạn những ảnh nào bạn có thể xóa một cách an toàn.

4. Chuyển nội dung sang thẻ SD

Đáng buồn thay, ngày càng có ít thiết bị đi kèm với khe cắm thẻ SD. Chúng đặc biệt hiếm trên điện thoại cao cấp.

Có một lý do chính đáng cho việc thiếu hỗ trợ SD trên điện thoại hiện đại: thẻ SD rẻ hơn sẽ không hoạt động tốt như thẻ đắt tiền hơn vì chúng có thời gian đọc/ghi chậm hơn. Nhưng nhiều người dùng sẽ không nhận ra rằng Thẻ SD của họ bị lỗi—họ sẽ chỉ nghĩ rằng điện thoại chạy chậm. Đó là dư luận xấu cho các nhà sản xuất; họ muốn bạn chỉ mua một mô hình đắt tiền hơn với nhiều bộ nhớ hơn.

Nếu bạn có thiết bị tầm trung hoặc bình dân, nhiều khả năng thiết bị đó sẽ có khe cắm thẻ SD. Điều này thật may mắn vì các thiết bị như vậy thường cung cấp ít bộ nhớ tích hợp hơn so với các thiết bị đắt tiền hơn.

Android có khả năng định dạng thẻ SD để thẻ xuất hiện dưới dạng bộ nhớ trong trên thiết bị của bạn. Đi đến Cài đặt > Bộ nhớ > [SD card name]sau đó chạm vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Cài đặt lưu trữ. Lựa chọn Định dạng nội bộ để bắt đầu quá trình.

5. Tận dụng các tệp của ứng dụng Google

Ứng dụng quản lý bộ nhớ Android, Files by Google, được cài đặt sẵn trên hầu hết các thiết bị Android gốc. Nó phù hợp với một số ứng dụng trình khám phá tệp Android tốt nhất và thực hiện tốt công việc cho phép bạn sắp xếp các tệp tải xuống, tệp được chia sẻ và các tài liệu khác trên điện thoại của mình.

Tuy nhiên, một trong những tính năng bị bỏ qua nhiều nhất của ứng dụng là Lau dọn tab mà bạn có thể điều hướng đến từ thanh dưới cùng. Nó cũng được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng Cài đặt Android dưới dạng Giải phóng dung lượng. Dù bằng cách nào, bạn có được đến Lau dọn tab để có thêm tùy chọn.

Ứng dụng Files by Google phân tích dung lượng lưu trữ của bạn và xác định những nội dung như tệp rác, tệp lớn, tệp trùng lặp và bất kỳ thứ gì khác mà ứng dụng cho rằng bạn có thể xóa một cách an toàn. Bạn đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hoàn thành việc xóa hay không.

Bạn cũng có thể bật nó Lưu trữ thông minh bằng cách nhấn vào menu hamburger (ba đường kẻ ngang) ở góc trên cùng bên trái, sau đó Cài đặt > Lưu trữ thông minh. Thao tác này sẽ tự động xóa các tệp phương tiện đã sao lưu khỏi thiết bị của bạn sau 60 ngày do tích hợp với Google Photos.

Nếu bạn không tự tin rằng mình có thể theo kịp các tác vụ bảo trì bộ nhớ này, bạn có thể để Android thực hiện một số công việc cho bạn. Không phải điện thoại nào cũng có tính năng này, vì Files by Google’s Smart Storage cũng thực hiện công việc tương tự, nhưng nó có thể hữu ích nếu có. Tìm kiếm “Trình quản lý lưu trữ” trong menu cài đặt để kiểm tra tính khả dụng của nó.

Nếu bạn có tính năng này, hãy trượt nút gạt bên cạnh Người quản lý kho vào TRÊN chức vụ. Nếu bạn nhấn vào Người quản lý kho, bạn có thể tùy chỉnh tính năng này, bao gồm khoảng thời gian lưu ảnh và video đã sao lưu khi xóa trước khi bản sao cục bộ tự động bị xóa. Tùy chỉnh này giúp nó trở nên hữu ích hơn so với tính năng Lưu trữ thông minh trong Files by Google.

Bảo trì lưu trữ cũng có thể cải thiện hiệu suất

Chúng tôi đã thảo luận rằng bạn cần bộ nhớ để lưu dữ liệu như ảnh và video. Điều đó khá rõ ràng. Nhưng bạn có biết nếu điện thoại Android của bạn hết bộ nhớ, điện thoại có thể bắt đầu bị treo, chạy chậm và trong một số trường hợp là nóng lên không? Chính vì vậy nó là thứ bạn không nên bỏ qua.

Nếu bạn muốn tự động hóa hầu hết các tác vụ mà chúng tôi đã đề cập, bạn có thể thử một trong những ứng dụng dọn dẹp Android thực sự hiệu quả. Bạn có thể không có nhiều quyền kiểm soát đối với những gì bạn xóa bằng các ứng dụng này như với các phương pháp chúng tôi đã liệt kê, nhưng quá trình này sẽ nhanh hơn nhiều.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *