/ / Cách khắc phục cảnh quay bị rung trong DaVinci Resolve bằng tính năng Ổn định

Cách khắc phục cảnh quay bị rung trong DaVinci Resolve bằng tính năng Ổn định

Điều cuối cùng bạn muốn là xem lại đoạn phim của mình và phát hiện ra nó bị rung. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn cần đoạn phim cho video bạn đang tạo. Bạn có thể tự hỏi liệu có thể cứu nó được không.


DaVinci Resolve có giải pháp. Nó đã lập trình Ổn định thành ba trang riêng biệt của phần mềm, cung cấp cho bạn tùy chọn thêm tính năng này vào bất kỳ điểm nào trong quá trình chỉnh sửa của bạn.


Các tính năng ổn định cần hiểu

Có ba chế độ Ổn định khác nhau nằm trên ba trang bố cục tab của DaVinci Resolve. Ngoài ra, còn có một số tính năng khác hoạt động với các chế độ khác nhau để giúp mang lại cho bạn kết quả tốt nhất cho một video ổn định.

Chế độ ổn định

Chế độ phối cảnh: Chế độ này hoạt động tốt nếu bạn quay cảnh bằng góc rộng và có hiện tượng biến dạng phối cảnh. Nó sử dụng phân tích phối cảnh, xoay, nghiêng, thu phóng và xoay để giúp ổn định cảnh quay trong khi vẫn duy trì độ méo phối cảnh.

Chế độ tương tự: Chế độ này giữ nguyên tỷ lệ khung hình và tỷ lệ của video gốc, đồng thời chế độ này cũng sử dụng phân tích xoay, nghiêng, thu phóng và xoay. Đây là chế độ phổ biến hơn mà các trình chỉnh sửa video sử dụng.

Chế độ dịch: Chế độ này hoạt động tốt đối với các video được quay bằng máy ảnh cầm tay chỉ với một chút chuyển động. Bởi vì nó sử dụng phân tích xoay và nghiêng, nó sẽ chỉ điều chỉnh video trên trục X và Y—nó sẽ không thay đổi kích thước của đối tượng trong khung hình.

Các tùy chọn ổn định trong Davinci Resolve's Inspector

Các tính năng ổn định khác cần biết

Nút ổn định: Bạn chọn nút này mỗi khi muốn ổn định clip. Đảm bảo nhấp vào nó nếu bạn chuyển đổi chế độ hoặc thay đổi các tính năng khác bên dưới.

Chuyển đổi ổn định: Chuyển đổi này nằm trong tab Ổn định trên trang Cắt và Chỉnh sửa. Nó cho phép bạn bật và tắt Ổn định để xem kết quả.

Khóa máy ảnh: Tính năng này sẽ vô hiệu hóa Tỷ lệ cắt xén và Làm mịn. Thay vào đó, nó tập trung vào việc loại bỏ mọi chuyển động của camera như thể camera bị khóa tại một điểm.

Phóng: Khi Ổn định được xử lý, nhiều lần sẽ có các cạnh trống. Chọn hộp bên cạnh Thu phóng để đảm bảo video thay đổi kích thước và viền đen bị loại bỏ. Hãy nhớ rằng, Tỷ lệ cắt được đặt càng thấp, DaVinci Resolve càng phải phóng to để loại bỏ các cạnh trống.

Tỷ lệ cắt xén: Tính năng này rất quan trọng vì nó cho DaVinci Resolve biết mức độ tích cực để ổn định cảnh quay. Nếu bạn đặt Tỷ lệ cắt xén thành 1.0, cảnh quay sẽ không ổn định. Tỷ lệ này càng thấp thì clip của bạn sẽ có nhiều khoảng trống và thu phóng hơn nếu Thu phóng được chọn.

Trơn tru: Như tên gợi ý, tính năng này cho phép bạn làm mịn hiệu ứng Ổn định. Giá trị càng thấp, chuyển động của camera gốc sẽ hiển thị càng nhiều. Giá trị càng cao, tính năng Smooth sẽ hoạt động càng tích cực.

Sức mạnh: Tính năng này kiểm soát cường độ Ổn định. Đặt Độ bền ở mức 1 sẽ áp dụng lượng Ổn định tối đa—tuy nhiên, điều này cũng có thể làm cho cảnh phim trông hơi chật. Đôi khi, thật tốt khi cho phép một chút chuyển động tự nhiên, vì vậy một số từ 1 đến 0 là tốt.

Nếu bạn có cài đặt ở mức 0, Ổn định sẽ bị tắt hoàn toàn. Ngoài ra còn có tùy chọn đảo ngược Ổn định, điều này sẽ yêu cầu bạn đặt Độ mạnh trong khoảng từ -1 đến 0.

Trang Chỉnh sửa là nơi nhiều người chỉnh sửa video dành nhiều thời gian làm việc. Bạn có thể thấy rằng việc thêm Ổn định ở đây cũng có thể phù hợp với bạn.

Trang chỉnh sửa Ổn định DaVinci Resolve với Trình kiểm tra mở

Để thêm Ổn định trên trang Chỉnh sửa:

 1. Chọn clip trong dòng thời gian bạn muốn ổn định và mở thanh tra​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​.
 2. Hãy đảm bảo rằng ổn định chuyển đổi được bật để cho phép thay đổi.
 3. Chọn chế độ bạn muốn sử dụng và điều chỉnh các tùy chọn khác khi bạn thấy phù hợp.
 4. Nhấn vào ổn định cái nút.
 5. Xem clip và chắc chắn rằng nó đã ổn định theo ý thích của bạn.
 6. Nếu không, áp dụng một chế độ khác hoặc điều chỉnh Tỷ lệ cắt xén, Trơn truSức mạnh tùy chọn.

Nhớ bấm vào ổn định nút mỗi khi bạn thực hiện thay đổi.

Có tùy chọn ổn định clip trên trang Cắt. Nếu bạn chọn clip, bạn có thể mở thanh tra và làm theo hướng dẫn chính xác như trên. Người dựng phim cũng có thể sử dụng tính năng Ổn định thông qua tính năng Công cụ nhanh—đây chỉ là một trong những cách để tận dụng trang Cắt trong Resolve.

DaVinci Resolve Ổn định trang cắt với tùy chọn công cụ mở

Để thêm Ổn định trên trang Cắt:

 1. Chọn clip trong dòng thời gian bạn muốn ổn định.
 2. Trong trang xem trước, nhấp vào Dụng cụ biểu tượng—có vẻ như ba dòng với một quả bóng trên mỗi dòng.
 3. bấm vào ổn định biểu tượng—nó trông giống như một chiếc máy ảnh đang lắc.
 4. Chọn chế độ bạn muốn sử dụng.
 5. Nhấn vào ổn định cái nút.

Phím tắt Công cụ nhanh chỉ cung cấp chế độ ổn định. Nếu bạn muốn thay đổi các tính năng Ổn định khác, bạn sẽ cần mở thanh tra.

Trang Màu không chỉ dành cho việc sử dụng các công cụ chỉnh màu của DaVinci Resolve. Bạn cũng có thể tìm thấy Ổn định trên trang này, mặc dù nó hơi khó tìm hơn một chút. Nó được ẩn bên trong theo dõi tính năng.

Tùy chọn trang ổn định màu DaVinci Resolve

Để thêm Ổn định trên trang Màu:

 1. Trên trang Chỉnh sửa, đảm bảo trình theo dõi màu đỏ nằm trên clip bạn muốn ổn định. Chỉ cần nhấp vào clip sẽ không đưa nó đến trang Màu.
 2. Trên trang Màu, bấm vào theo dõi biểu tượng—nó sẽ trông giống như một mục tiêu nhỏ có hộp xung quanh.
 3. Ở trong theo dõibên cạnh các Cửa sổ biểu tượng, bấm vào ổn định biểu tượng.
 4. Chọn chế độ và điều chỉnh các tùy chọn ổn định khác nếu cần.
 5. Nhấn vào ổn định cái nút.

Để bật và tắt Ổn định để xem kết quả trên trang Màu, chỉ cần đánh dấu hộp bên cạnh Ổn định bỏ qua.

Tốt hơn là, các trình chỉnh sửa video sẽ làm việc với các cảnh quay không yêu cầu chỉnh sửa quá nhiều—tuy nhiên, DaVinci Resolve sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng nếu cần phải thực hiện. Cho dù bạn sử dụng trang nào để ổn định cảnh quay của mình, hãy thử với từng chế độ Ổn định để xem cái nào trông đẹp nhất. Bạn sẽ có video của mình sẵn sàng để xem công khai ngay lập tức!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *