/ / Cách cài đặt ổ SSD trong máy tính xách tay để cải thiện hiệu suất

Cách cài đặt ổ SSD trong máy tính xách tay để cải thiện hiệu suất

Nếu máy tính xách tay của bạn chạy chậm đến mức vô dụng, có thể có vấn đề với ổ cứng. Ổ đĩa cứng là một thành phần cơ học có thể bị hao mòn theo thời gian. Do đó, bạn sẽ thấy máy tính xách tay ngày càng chậm hơn, ngay cả khi quản lý tệp và quét phần mềm chống vi-rút thông thường.


Giải pháp cho một ổ đĩa cứng cũ kỹ là thay thế nó bằng một ổ đĩa thể rắn (SSD). Nhưng làm cách nào để cài đặt ổ SSD trong máy tính xách tay của bạn?


Ổ cứng SSD trong máy tính xách tay của bạn có lợi ích gì?

Bạn có thể đã nghe thấy tiếng răng rắc trong ổ cứng máy tính xách tay của mình và tự nghĩ “Tôi cần một ổ cứng mới”. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy ổ đĩa cứng của bạn đang bị lỗi.

Nhưng những gì bạn thực sự cần là một ổ SSD mới.

Hầu hết các ổ cứng có tốc độ 5.400rpm. Điều đó có nghĩa là chúng quay với tốc độ 5.400 vòng quay mỗi phút, tốc độ này từng đủ nhanh cho các hệ điều hành và phần mềm.

Nhưng tốc độ của ổ đĩa ảnh hưởng đến tốc độ dữ liệu có thể được đọc và ghi vào thiết bị lưu trữ. Ví dụ: ổ SSD có thể có tốc độ đọc/ghi khoảng 550MBps/520MBps, trong khi ổ cứng HDD sẽ chậm hơn nhiều, ở mức 125MBps cho mỗi hành động.

Rõ ràng, SSD nhanh hơn. Không có bộ phận cơ khí, nó cũng hiệu quả hơn.

So sánh của chúng tôi về SSD và HDD giải thích sự khác biệt sâu hơn.

Cách thay thế ổ cứng máy tính xách tay của bạn bằng ổ SSD

Trước khi đổi ổ cứng HDD lấy ổ SSD, bạn sẽ cần:

Thực hiện theo các bước bên dưới để mở máy tính xách tay của bạn, tháo ổ cứng HDD và thay thế bằng ổ SSD.

1. Sao lưu dữ liệu của bạn

Có sẵn các kỹ thuật khác nhau để sao lưu dữ liệu tùy thuộc vào nội dung bạn muốn lưu và hệ điều hành bạn sử dụng.

Có thể bạn đang sử dụng Windows, vì vậy hãy sử dụng hướng dẫn sao lưu Windows 10 cuối cùng của chúng tôi để giúp bạn lưu trữ dữ liệu của mình. Khi ổ cứng đã được thay thế bằng ổ SSD, bạn có thể khôi phục dữ liệu liên quan của mình.

2. Mở máy tính xách tay của bạn một cách an toàn

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo thiết bị đã được ngắt khỏi nguồn điện và tháo pin. Nếu không có pin rời, hãy bật thiết bị cho đến khi hết pin.

Tháo pin máy tính xách tay

Hai phương pháp chính để mở máy tính xách tay là:

  • Tìm các kẹp và vít ẩn ở mặt trên (nơi có bàn phím) và tháo chúng ra để có thể tháo bàn phím.
  • Lật ngược máy tính xách tay, tháo ổ đĩa quang (nếu có) và tháo tất cả các vít giữ bảng điều khiển phía sau. Sử dụng miếng gảy để cẩn thận gỡ bảng điều khiển ra.

Dùng miếng gảy để mở laptop

Phương pháp nào trong số những phương pháp này áp dụng cho máy tính xách tay của bạn sẽ tùy thuộc vào kiểu máy và nhà sản xuất. Kiểm tra các trang hỗ trợ của họ để được hướng dẫn, xem trên YouTube hoặc tìm hướng dẫn dành riêng cho thiết bị trên www.ifixit.com.

3. Xác định vị trí của ổ đĩa cứng (HDD)

Khi máy tính xách tay mở và bo mạch chính lộ ra, bạn sẽ có thể nhìn thấy ổ đĩa cứng.

Đây là một thiết bị rộng 3,5 inch, thường nằm trong khung lắp đặt. Đôi khi nó có thể bị che bởi một bảng chống tĩnh điện (bìa cứng sáng bóng), vì vậy hãy xem kỹ bên dưới bảng này.

ổ cứng trong máy tính xách tay

Khi bạn đã phát hiện ra ổ cứng, hãy ngắt kết nối nó khỏi cổng cáp SATA. Cách hợp lý để thực hiện việc này là cẩn thận nhấc thiết bị ra khỏi dây cáp hoặc cổng bằng miếng gảy.

Tuy nhiên, điều này có thể không thực hiện được; trong một số trường hợp, trước tiên bạn cần tháo ổ cứng khỏi điểm gắn của nó.

4. Tháo ổ cứng HDD và hoán đổi với SSD

Ba hoặc bốn con vít sẽ cố định ổ cứng vào đúng vị trí. Sau khi gỡ bỏ những thứ này và đặt sang một bên một cách an toàn để sử dụng sau này, hãy tháo ổ cứng HDD khỏi máy tính.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy khung cài đặt cần được tháo ra khỏi ổ đĩa (đôi khi khung chỉ cần kẹp vào vị trí). Loại bỏ cái này, cẩn thận lưu ý vị trí của khung liên quan đến cách thiết bị được gắn vào máy tính xách tay.

HDD trong khung gắn

Làm xong bạn lấy SSD cố định vào khung cài đặt.

SSD trong khung gắn

Kết nối SSD với cáp SATA, sau đó cố định khung vào thân máy tính xách tay.

SSD trong máy tính xách tay

Để tăng hiệu suất hơn nữa, đây cũng là thời điểm tốt để thay thế hoặc mở rộng bộ nhớ máy tính xách tay.

5. Thay Panel Laptop và Ráp Lại Laptop

Đến giai đoạn này, SSD sẽ được lắp vào máy tính xách tay. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là đảm bảo nó được cố định chắc chắn, sau đó bắt đầu thay thế bảng điều khiển phía sau của máy tính xách tay.

Lắp ráp lại máy tính xách tay

Điều này sẽ đơn giản, nhưng thường bị mất một hoặc hai ốc vít. Đảm bảo bạn không làm mất chúng bên trong máy tính xách tay, vì điều này có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng. Nếu cuối cùng bạn vẫn còn thiếu, hãy cẩn thận bảo vệ bốn góc của bảng điều khiển và khu vực xung quanh pin.

Nếu cần, hãy sử dụng băng keo để cố định bất kỳ phần nào không chặt như bạn muốn.

Cuối cùng, thay thế ổ đĩa quang và pin.

6. Cài đặt hệ điều hành

Với máy tính xách tay được lắp ráp lại, bạn đã sẵn sàng để cài đặt hệ điều hành. Hãy nhớ rằng bạn đã thay thế ổ cứng HDD bằng một ổ SSD trống, vì vậy hãy khôi phục bản sao lưu đầy đủ hoặc cài đặt hệ điều hành ưa thích của bạn.

Bạn có thể cài đặt Windows hoặc cài đặt Ubuntu hoặc phiên bản Linux khác.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, mọi dữ liệu được truy xuất từ ​​ổ cứng có thể được sao chép trở lại ổ SSD. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính xách tay như bình thường—máy sẽ hoạt động tốt như mới.

Nâng cấp máy tính xách tay của bạn với SSD

Ổ đĩa trạng thái rắn nhanh hơn ổ đĩa cứng. Điều này có nghĩa là hệ điều hành tải nhanh hơn, dữ liệu được truy xuất nhanh hơn và trải nghiệm sử dụng máy tính được cải thiện.

Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống có truyền động cơ khí, thì bây giờ là lúc để thay thế nó. Ổ đĩa cơ học có thể bị hỏng về mặt vật lý và trong khi dữ liệu có thể được truy xuất, nó có thể rất tốn kém. Đừng đợi cho đến khi ổ chạy chậm lại và không sử dụng được. Nâng cấp máy tính xách tay cũ của bạn với ổ SSD có thể kéo dài thêm vài năm nữa.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *