/ / Cách hạ cấp xuống macOS Monterey từ macOS Ventura

Cách hạ cấp xuống macOS Monterey từ macOS Ventura

macOS Ventura có rất nhiều tính năng tuyệt vời giúp nó trở thành một hệ điều hành vững chắc. Nhưng nếu bạn thích trải nghiệm của mình với macOS Monterey hơn, bạn sẽ cần phải hạ cấp để lấy lại.Apple cung cấp cho bạn thông báo về việc nâng cấp macOS nhưng không hướng dẫn bạn cách hạ cấp. May mắn thay, chúng tôi biết những cách tốt nhất để hạ cấp xuống phiên bản macOS cũ hơn và chúng hoạt động trên cả Apple Silicon và Intel Mac. Vì vậy, hãy đọc tiếp để tìm hiểu chúng là gì và những gì hoạt động tốt nhất cho máy Mac của bạn.Sử dụng Sao lưu cỗ máy thời gian để hạ cấp từ macOS Ventura xuống macOS Monterey

Cửa sổ Time Machine và menu bật xuống trên máy Mac

Time Machine là một tiện ích tích hợp trong macOS cho phép người dùng sao lưu máy Mac của họ để bảo vệ các tệp, thông tin cá nhân, ứng dụng và dữ liệu ứng dụng trong trường hợp mọi thứ bị mất hoặc bị hỏng. Nó cũng có thể bảo toàn phiên bản hệ điều hành có trên máy Mac trong quá trình sao lưu.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã biết cách thiết lập và sử dụng Time Machine trên máy Mac của mình cũng như đã tạo bản sao lưu khi đang sử dụng macOS Monterey, thì bạn có một cách khá dễ dàng để hạ cấp từ macOS Ventura.

Trước khi bạn hạ cấp bằng bản sao lưu Time Machine, hãy sao lưu máy Mac của bạn khi máy đang chạy macOS Ventura phòng trường hợp bạn gặp sự cố với quá trình hạ cấp. Bạn cũng sẽ cần thực hiện sao lưu bên ngoài Time Machine để truyền các tệp bạn đã tạo và cập nhật kể từ lần sử dụng macOS Monterey cuối cùng của bạn sang máy Mac mà không chuyển macOS Ventura cùng với máy Mac.

Khi các bản sao lưu của bạn đã hoàn tất, bạn đã sẵn sàng để hạ cấp. Để bắt đầu hạ cấp từ macOS Ventura xuống macOS Monterey, hãy cắm ổ cứng ngoài của bạn (hoặc bất kỳ thiết bị nào bạn lưu trữ bản sao lưu Time Machine trên đó) vào máy Mac rồi khởi động lại máy Mac.

Trong khi máy Mac của bạn đang khởi động lại hoặc bật lại, hãy nhấn Lệnh + R nếu bạn có máy Mac Intel hoặc giữ nút nguồn nếu bạn có máy Mac silicon của Apple để khởi động máy ở Chế độ khôi phục và chọn Tùy chọn.

Tùy chọn khôi phục macOS

Bạn có thể được nhắc chọn tài khoản người dùng Mac và nhập mật khẩu của mình, sau đó bạn sẽ ở trên màn hình Khôi phục macOS, nơi bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn. Lựa chọn Khôi phục từ bản sao lưu cỗ máy thời gian và bấm vào Tiếp tục. Sau đó nhấn vào Tiếp tục lại.

Bây giờ bạn sẽ được yêu cầu chọn một khôi phục nguồn. Chọn ổ đĩa bạn đã cắm vào máy Mac và cuộn qua các bản sao lưu khác nhau, nơi bạn có thể xem macOS nào bạn đang chạy vào thời điểm đó. Chọn một bản sao lưu với macOS Monterey làm hệ điều hành. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bản sao lưu cuối cùng trước khi bạn nâng cấp lên macOS Ventura để bảo toàn nhiều dữ liệu nhất có thể.

Làm theo các lời nhắc còn lại để khôi phục máy Mac của bạn với bản sao lưu Time Machine đã chọn và máy Mac của bạn giờ đây sẽ chạy trên macOS Monterey!

Để hoàn tất quá trình hạ cấp hoàn toàn, hãy chuyển các tệp bạn đã tạo trong thời gian chạy macOS Ventura từ bản sao lưu bên ngoài của bạn. Bạn sẽ không thể giữ các tệp từ các ứng dụng cần macOS Ventura để chạy, nhưng mọi thứ khác sẽ hoạt động tốt!

Tạo Trình cài đặt có thể khởi động để hạ cấp macOS Ventura xuống macOS Monterey

Bạn có thể hạ cấp từ macOS Ventura ngay cả khi bạn không có bất kỳ bản sao lưu Time Machine nào từ khi bạn có macOS Monterey trên máy Mac của mình. Đó là một quá trình phức tạp hơn, nhưng có thể thực hiện được bằng cách tạo một trình cài đặt có thể khởi động của macOS mà bạn muốn.

Trình cài đặt có khả năng khởi động là chương trình cài đặt được đặt trên ổ đĩa cứng ngoài hoặc ổ đĩa flash để có thể truy cập và chạy chương trình này ngay cả khi máy tính không có gì khác trên đó.

Để tạo trình cài đặt có khả năng khởi động, bạn cần có ổ đĩa flash hoặc ổ cứng ngoài có ít nhất 14GB dung lượng trống. Sau đó, bạn cần tải xuống trình cài đặt cho macOS Monterey trên máy Mac để đưa vào ổ đĩa.

Bạn có thể tải xuống bộ cài đặt macOS Monterey trực tiếp từ Mac App Store. Bạn không thể tìm kiếm nó theo cách thủ công vì một số lý do, vì vậy vui lòng sử dụng liên kết tải xuống bên dưới.

Tải xuống: macOS Monterey (Miễn phí)

Trình cài đặt macOS Monterey được hiển thị trong Mac App Store

Tải xuống trình cài đặt bằng cách nhấp vào Lấy và không mở tệp. Thay vào đó, đi đến của bạn Các ứng dụng thư mục và đảm bảo trình cài đặt ở trong đó. Nếu không, hãy nhấp và kéo nó vào đó. Sau đó cắm ổ đĩa flash hoặc ổ cứng ngoài vào máy Mac của bạn.

Nếu ổ đĩa của bạn chưa được định dạng trước đó, bạn cần thực hiện việc đó trước. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt macOS từ ổ USB và định dạng ổ cứng ngoài cho máy Mac của bạn để biết hướng dẫn từng bước.

Sau khi ổ đĩa của bạn được định dạng, hãy tìm và khởi chạy ứng dụng Terminal bằng tìm kiếm Spotlight (Lệnh + Dấu cách). Sau đó, sao chép và dán lệnh sau và thay thế “MyVolume” bằng tên của ổ đĩa bạn đang sử dụng để hạ cấp: Sau đó, nhấn nút Trở lại phím (hoặc Enter)

sudo /Applications/Install macOS Monterey.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/MyVolume

Cửa sổ đầu cuối với lệnh cài đặt macOS được nhập vào

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu quản trị viên của mình. gõ nó ra và nhấn Trở lại lại; lưu ý rằng mật khẩu của bạn sẽ không hiển thị trong cửa sổ Terminal!

Tại thời điểm đó, bạn sẽ nhận được lời nhắc mới—hãy nhập Y va đanh Trở lại để xác nhận bạn muốn xóa âm lượng. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI khi bạn nhận được cảnh báo rằng Terminal muốn truy cập tệp trên ổ đĩa di động.

Sau một thời gian tải, Terminal sẽ cho bạn biết quá trình đã hoàn tất và ổ đĩa của bạn giờ sẽ có tên của trình cài đặt macOS Monterey. Bây giờ bạn có thể thoát khỏi Terminal để bắt đầu quá trình cài đặt.

Trước khi cài đặt macOS Monterey trên máy Mac, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình. Nếu không, bạn có nguy cơ mất tất cả dữ liệu của máy Mac trong các bước tiếp theo.

Để thực sự thực hiện cài đặt và hạ cấp macOS của bạn xuống Monterey, bạn phải khởi động máy Mac của mình vào Phục hồi macOS, như với phương pháp Time Machine ở trên. Để thực hiện việc này, hãy khởi động lại máy Mac của bạn và nhấn Lệnh + R nếu bạn có máy Mac Intel hoặc giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy Đang tải tùy chọn khởi động thông báo nếu bạn có máy Mac silicon của Apple.

Tùy chọn khởi động máy Mac

Nhấp chuột Tùy chọn khi nó xuất hiện và sau đó khi bạn đang ở trong Khôi phục macOS, hãy chọn Tiện ích đĩa. Bây giờ, hãy chọn đĩa khởi động từ khung bên trái và nhấp vào Tẩy xóalựa chọn HFS+ hoặc APFS như định dạng. Thao tác này sẽ xóa mọi thứ trên máy Mac của bạn, bao gồm cả hệ điều hành.

Giao diện Disk Utility trên macOS

Khởi động lại máy Mac của bạn một lần nữa, giữ phím Lựa chọn nếu bạn có Intel Mac hoặc giữ nút nguồn nếu bạn có Apple Silicon Mac.

Các Giám đốc khởi nghiệp màn hình sẽ xuất hiện. Điều hướng đến ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài bằng các phím mũi tên và nhấn Trở lại phím để chọn nó. Trình cài đặt sẽ tự tải; sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào Cài đặt macOS.

Sau khi macOS Monterey được cài đặt đầy đủ trên máy Mac của bạn, bạn có thể đặt lại các tệp và dữ liệu của mình trên máy Mac bằng các bản sao lưu bên ngoài và tận hưởng máy Mac đã hạ cấp của mình!

Hạ cấp xuống macOS Monterey bất cứ khi nào bạn muốn

Nếu không phải là người hâm mộ macOS Ventura, bạn có thể hạ cấp xuống macOS Monterey bất cứ khi nào bạn muốn. Một trong các phương pháp trên sẽ hoạt động trên máy Mac của bạn, cho dù máy Mac đó có chip silicon của Intel hay Apple và cho phép bạn giữ hầu hết các tệp và dữ liệu của mình. Bạn sẽ chỉ mất bất kỳ thứ gì yêu cầu macOS Ventura hoạt động.

Chỉ cần nhớ sao lưu máy Mac của bạn trước khi hạ cấp hệ điều hành để đảm bảo bạn không bị mất vĩnh viễn tất cả dữ liệu của mình. Chúng tôi hy vọng quá trình hạ cấp của bạn diễn ra suôn sẻ và hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua nó!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *