/ / Auto Motion Plus của Samsung là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Auto Motion Plus của Samsung là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Khi mua một chiếc TV mới, số lượng các chức năng phản trực giác có thể khiến bạn choáng ngợp. Các nhà sản xuất luôn khoe khoang về cách thiết bị của họ cung cấp hình ảnh sắc nét hơn, độ tương phản tốt hơn và nhiều màu sắc hơn, mỗi thiết bị đều có một tên thương hiệu cụ thể khiến việc so sánh các đối thủ cạnh tranh trở nên khó khăn.Auto Motion Plus của Samsung là một trong những chức năng như vậy. Nếu bạn hỏi một đại diện bán hàng, họ có thể sẽ nói rằng nó cải thiện video bằng cách tự động tăng tốc độ khung hình của chúng. Mặc dù Auto Motion Plus hiển thị nhiều khung hình hơn mỗi giây, nhưng mức độ cải thiện vẫn còn phải bàn cãi.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về Auto Motion Plus và các chức năng tương tự.Hiểu tốc độ khung hình và phép nội suy

Một video chỉ gồm nhiều hình ảnh tĩnh được hiển thị rất nhanh, tạo ảo giác về chuyển động. Mắt người bắt đầu hiểu hình ảnh là một chuyển động liên tục nếu khoảng mười hình ảnh được hiển thị mỗi giây. Lượng hình ảnh hiển thị trong một thời gian nhất định được gọi là tốc độ khung hình. Ảo giác chuyển động trong video trở nên thuyết phục hơn ở 24 khung hình trên giây (FPS) trở lên.

Đó là tốc độ mà các bộ phim đã được quay trong hơn một thế kỷ. Trong những ngày đầu của điện ảnh, khi hầu hết quy trình được thực hiện bằng tay, điều đó có nghĩa là giảm chi phí bằng cách yêu cầu ít nguồn cung cấp hơn (tốc độ khung hình cao hơn = cần nhiều phim hơn để chụp cùng một cảnh) và ít nhân công hơn (để quay bánh xe phim trong suốt quá trình quay). chụp và bánh xe máy chiếu trong triển lãm).

Ngày nay, chúng ta có đủ công nghệ để khắc phục những hạn chế này, nhưng hầu hết các bộ phim vẫn được quay ở 24 FPS. Tại sao vậy?

Đơn giản: bởi vì tốc độ khung hình cao hơn trông lạ. Không có cách nào chính xác để diễn đạt nó thành lời, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cho bạn biết nó trông như thế nào. Video bên dưới hiển thị phiên bản 24 FPS và 60 FPS của cùng một đoạn phim. Từ 5:40 trở đi, nó so sánh cả hai.

Cái cảm giác vừa êm vừa khó chịu đó chính là “hiệu ứng xà phòng”. Điều này là do trước đây, các vở opera xà phòng được ghi trực tiếp vào băng, sử dụng tốc độ khung hình cao hơn, thay vì phim 24 FPS.

Có những cách sử dụng cho tốc độ khung hình video cao hơn. Truyền hình trực tiếp và nhiều môn thể thao thường được ghi hoặc truyền ở tốc độ 30 khung hình/giây, trong khi nội dung có nhiều chuyển động, chẳng hạn như clip từ camera hành động, hoạt động tốt ở tốc độ 60 khung hình/giây.

Có phải tất cả nội dung video đều có tốc độ khung hình cao?

Ngược lại, một số bộ phim đã thử nghiệm triển lãm 48 FPS cách đây vài năm. Nhiều rạp chiếu ở tốc độ 48 FPS, nhưng mỗi khung hình được hiển thị hai lần. Vì vậy, nó hoạt động ở 24 FPS, sau đó để chiếu ở 48 FPS đầy đủ là một nâng cấp đơn giản. Tuy nhiên, định dạng này không được khán giả đón nhận nồng nhiệt và xu hướng này dần phai nhạt.

Giống như máy chiếu rạp hát, bất kỳ màn hình nào chúng ta sử dụng ngày nay đều có tốc độ trên 24 hình ảnh mỗi giây. Điện thoại, TV và màn hình cấp thấp làm mới 60 lần mỗi giây (được gọi là 60Hz, mặc dù không gắn trực tiếp với tốc độ khung hình của nội dung được hiển thị, nhưng có liên quan chặt chẽ với nó). Mặt khác, hầu hết các màn hình chơi game tốt nhất đều đạt tần số quét 240Hz và thậm chí cao hơn.

Đối với một số phương tiện, chẳng hạn như trò chơi, tốc độ khung hình cao hơn hoạt động tốt. Tuy nhiên, nó không phù hợp với các bộ phim và chương trình truyền hình. Điều đó không ngăn cản các nhà sản xuất thực hiện cái được gọi là nội suy khung.

Samsung Auto Motion Plus hoạt động như thế nào?

Auto Motion Plus là phiên bản nội suy khung hình của Samsung. Thật dễ dàng để hiểu làm thế nào nó hoạt động. Bộ xử lý hình ảnh bên trong tivi so sánh hai khung hình tiếp theo (ví dụ: “1” và “2”) và cố gắng đoán khung hình nằm giữa chúng sẽ trông như thế nào.

Một số cảnh, chẳng hạn như các vụ nổ, có thể gây ra sự cố hình ảnh, nhưng khả năng dự đoán thường là đủ tốt. Sau đó, TV sẽ chèn khung hình mới tạo (“1,5”) vào giữa 1 và 2 trước khi hiển thị video. Thay vì nhìn thấy các khung 1, 2, 3, v.v., bạn sẽ thấy 1, 1.5, 2, 2.5, 3, 3.5…

Ví dụ nội suy chuyển động với người phụ nữ cưỡi ngựa
Tín dụng hình ảnh: Peregrine Fisher, nr1jack/Wikimedia Commons

Thường thì điều này còn đi xa hơn nữa. Một số thương hiệu cung cấp khả năng nội suy lên tới 120FPS, nghĩa là đối với một bộ phim 24FPS thông thường, không dưới bốn khung hình “được phát minh” được thêm vào cho mỗi khung hình thực trong video gốc.

Ngay cả các nhà sản xuất cũng thừa nhận chức năng này không tốt – ít nhất là đối với một số tình huống. Trang hỗ trợ này của Samsung tuyên bố rõ ràng rằng phim “không nhằm mục đích xem” bằng cách sử dụng phép nội suy khung hình. Tuy nhiên, tôi nghĩ tại sao tùy chọn này thường được bật theo mặc định.

Các thương hiệu khác có Auto Motion Plus không?

Có và không. Tất cả các nhà sản xuất TV lớn đều có một số loại nội suy khung hình được bật trong thiết bị của họ, nhưng Auto Motion Plus là tên của công nghệ này trên TV Samsung.

Cách dễ nhất để biết tên cụ thể của nó trên TV của bạn là tìm trên Google tên của nhà sản xuất, sau đó là “nội suy khung hình” hoặc “làm mịn chuyển động”.

Samsung Auto Motion Plus có ít ưu điểm và nhiều nhược điểm

Những ưu và nhược điểm của Auto Motion Plus rất dễ tóm tắt. Nếu bạn muốn mọi video trông giống như đoạn phim cắt cảnh trong trò chơi điện tử, hãy bật Auto Motion Plus. Còn không thì vào cài đặt tắt đi.

Nhiều người không biết rằng có thể tắt Auto Motion Plus (và công nghệ tương tự trên các TV khác). Duyệt qua các menu của TV và tùy chọn sẽ ở đó. Một số kiểu máy cung cấp các chế độ làm mịn khác nhau (từ 24 FPS đến 30 FPS, trông không tệ bằng phép nội suy tích cực hơn), vì vậy bạn cũng có thể muốn thử các chế độ này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *