/ / Cách EQ Guitar trong Dự án âm thanh của bạn

Cách EQ Guitar trong Dự án âm thanh của bạn

Bộ chỉnh âm là một trong những công cụ chỉnh sửa âm thanh quan trọng để tạo khoảng trống cho từng nhạc cụ trong bản phối của bạn và để tăng hoặc giảm các tần số nhất định. Mỗi loại ghi-ta—cổ điển, acoustic, điện và bass—có hương vị âm thanh riêng và các chỉnh sửa EQ sẽ điều chỉnh chúng cho phù hợp.


Tuy nhiên, có một số mẹo và thực hành EQ nhất định mà bạn nên ghi nhớ cho guitar của mình. Chỉ cần nhớ lắng nghe bạn trong từng trường hợp cụ thể, thay vì sử dụng cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả để chỉnh sửa EQ.


Tại sao bạn nên EQ Guitar của bạn

Người chơi ghita

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu ghi-ta của mình có cần chỉnh sửa EQ hay không, có hai hiện tượng âm thanh bạn nên lưu ý: che tần số và cộng hưởng (tiếng chuông) chói tai. Chúng tôi sẽ xem xét thêm các bản sửa lỗi cho các khu vực này nhưng một số kiến ​​thức chung về cách hoạt động của EQ, phổ tần số và quét bộ lọc có thể giúp ích cho bạn.

Bên cạnh hai lĩnh vực có vấn đề này, EQ cho phép bạn làm nổi bật âm thanh guitar của mình bằng cách loại bỏ những phần không cần thiết. Sau đó, bạn có thể thêm những điểm nhấn tinh tế để tô điểm cho một số đặc điểm có thể còn thiếu.

Ngược lại, bạn nên cẩn thận không lạm dụng EQ khi các công cụ trộn khác có thể phù hợp hơn. Ví dụ: xung đột của ghi-ta bass với âm trầm tổng hợp có thể được giải quyết tốt hơn thông qua các chỉnh sửa xoay thay vì chỉnh sửa EQ.

Nhận nền tảng ngay trước khi chỉnh sửa EQ

Người chơi guitar điện

Việc sử dụng hiệu quả các EQ có thể biến những tiếng ghi-ta bị mờ và không rõ ràng thành âm sắc rõ ràng và rõ ràng mà bạn đang theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu đúng nền tảng của âm thanh guitar của mình, thì không có số lượng chỉnh sửa EQ hay thiết bị ưa thích nào có thể khắc phục các vấn đề về âm thanh của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã thu âm guitar của mình ở mức tốt nhất có thể trước khi chỉnh sửa EQ. Ngoài ra, hãy chọn bộ khuếch đại và micrô phù hợp với âm sắc và đặc điểm mong muốn của bạn.

trừ EQ

Trước khi bạn lao vào tăng cường tất cả các tần số có âm thanh tốt trong guitar của mình, hãy nhớ rằng đôi tai của mọi người thường bị đánh lừa khi nghĩ to hơn tương đương với tốt hơn. Các chuyên gia trong ngành chủ yếu phát huy âm thanh tốt nhất của họ bằng cách áp dụng các chỉnh sửa EQ trừ (cắt).

Nếu mức tăng âm thanh của bạn giảm xuống dưới tốc độ mong muốn, thì hầu hết các EQ đều cung cấp một thanh trượt khuếch đại để bù cho bất kỳ mức giảm mức tăng nào. Hãy xem xét một số thực hành EQ trừ để xem xét cho guitar của bạn

Áp dụng bộ lọc thông thấp và thông cao

Channel EQ cho bộ lọc thông thấp và thông cao trong Logic Pro

Hai loại bộ lọc này phải nằm trong số các lần chỉnh sửa EQ đầu tiên cho ghi-ta của bạn và hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các phần nhạc cụ đa dạng của bạn.

Trước tiên, bạn sẽ muốn áp dụng bộ lọc thông cao (cắt thấp). Cách tốt nhất để làm như vậy là bắt đầu phát lại trên ghi-ta của bạn và tăng tần số cắt của bộ lọc thông cao cho đến khi nó ảnh hưởng đến âm sắc của ghi-ta. Sau đó, di chuyển nó trở lại một chút.

Thông thường, tần số cắt cho guitar cổ điển, acoustic và guitar điện sẽ vào khoảng 80-100 Hz. Đối với guitar bass, nó có thể vào khoảng 40-60 Hz. Bộ lọc này sẽ giúp loại bỏ âm thanh ầm ầm và thiết bị điện có thể tích tụ trong nền và tác động tiêu cực đến bản phối của bạn.

Áp dụng phương pháp tương tự với bộ lọc thông thấp (cắt cao) và tắt khi nó ảnh hưởng đến âm sắc của ghi-ta của bạn. Bạn có thể tìm thấy điểm lý tưởng trong khoảng 11-12 kHz đối với guitar acoustic và guitar điện, thậm chí cao hơn đối với guitar cổ điển và khoảng 6 kHz đối với guitar bass.

Hãy nhớ cẩn thận với bộ lọc thông thấp vì bạn có thể dễ dàng cắt bỏ chất lượng âm thanh trong trẻo xung quanh dải tần số trên này. Một lần nữa, chơi nó bằng tai!

Loại bỏ bùn nếu cần

Bộ lọc để loại bỏ bùn được đánh dấu trong Channel EQ của Logic Pro

Một thuật ngữ mà bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều trong quá trình sản xuất âm nhạc là bùn và bùn. Nó đề cập đến sự mờ nhạt, thiếu rõ ràng ở mức thấp của phổ tần số (thường là khoảng 200–350 Hz). Điều này thường xảy ra do sự tích tụ tần số trong khu vực này.

Thực hiện các vết cắt tinh tế cho guitar của bạn trong dải tần số này là một ý tưởng hay. Ngoài ra, bạn có thể muốn cắt các nhạc cụ khác để tiếng guitar của bạn rõ ràng hơn một chút.

Hãy nhớ rằng việc cắt sâu guitar trong khu vực này có thể loại bỏ phần cốt lõi của âm thanh. Do đó, nên sử dụng những nét tinh tế nếu bạn gặp phải sự hỗn độn trong bản phối của mình.

Loại bỏ tiếng chuông cộng hưởng

Bộ lọc để loại bỏ cộng hưởng chuông được đánh dấu trong Channel EQ của Logic Pro

Đàn guitar thường sẽ tạo ra tiếng vang chói tai và chói tai khoảng 1 kHz. Chúng là những hiện tượng tự nhiên, điển hình của hầu hết các nhạc cụ âm thanh, may mắn thay, chúng có thể được sửa chữa.

Cách tốt nhất để làm như vậy là thực hiện quét bộ lọc bằng bộ lọc chuông (tăng cường mức tăng với Q rất hẹp). Hãy thử bắt đầu khoảng 1-2 kHz và quét qua phổ tần số. Khi bạn đã xác định được những cộng hưởng khó chịu, hãy sử dụng các vết cắt phẫu thuật để loại bỏ chúng.

EQ bổ sung và hiệu chỉnh

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm khác nhau dành riêng cho ghi-ta mà bạn muốn nhấn mạnh hoặc chế ngự bằng các chỉnh sửa EQ. Để có màu sắc âm thanh riêng biệt khi áp dụng thay đổi EQ, hãy cân nhắc sử dụng các loại EQ khác nhau.

Thêm Body và Depth

Bộ lọc để thêm phần thân vào guitar trong Channel EQ của Logic Pro

Một cách để thêm độ sâu và độ chắc cho ghi-ta bass của bạn là tăng tần số trong khoảng 100–200 Hz. 150 Hz thường là một điểm hấp dẫn cụ thể, nhưng mỗi phần âm trầm sẽ khác nhau.

Bạn có thể làm tương tự với ghi-ta cổ điển, ghi-ta acoustic và ghi-ta điện trong khoảng 300–500 Hz. Quá nhiều ở đây có thể làm cho tiếng ghi-ta của bạn phát ra âm thanh bùng nổ, vì vậy bạn chỉ cần một chút nhấn nhẹ nhàng.

Loại bỏ Boxy hoặc Honky Sounds

Trong guitar cổ điển, acoustic và guitar điện, tăng quá nhiều trong khoảng 400-700 Hz có thể dẫn đến âm thanh chói tai; trong khi quá ít có thể dẫn đến âm thanh hình hộp (rỗng, lạc lõng). Nếu bạn nghe thấy một trong hai đặc điểm này, hãy tăng hoặc giảm cho phù hợp.

Thêm cú đấm và định nghĩa

Đối với ghi-ta bass, bạn có thể thêm lợi thế cho tần số trung bình thấp của chúng bằng cách tăng trong khoảng 600-1000 Hz. Tương tự, trong khoảng 800-2000 Hz, các mức tăng tinh tế có thể tăng thêm độ rõ cho các phần âm trầm của bạn. Quá ít trong những khu vực này có thể dẫn đến âm thanh rỗng trong khi quá nhiều có thể tạo ra sự nhấn mạnh khó chịu.

Điều chỉnh tấn công và khắc nghiệt

Bộ lọc để giảm tấn công trong Channel EQ của Logic Pro

Bạn có thể thêm hoặc bớt phần tấn công của ghi-ta bằng cách tăng hoặc giảm các tần số xung quanh âm thanh gẩy/gảy đàn. Điều này nằm trong khoảng 2-5 kHz trên guitar bass và khoảng 3-5 kHz trên guitar acoustic và guitar điện. Âm thanh chọn trên guitar cổ điển có thể được tìm thấy trong khoảng 600–800 Hz.

Sử dụng quét bộ lọc để xác định điểm cắn của dây và thêm hoặc bớt một số điểm nhấn của chúng. Hãy nhớ rằng những tần số này cũng quyết định âm thanh chói tai của đàn guitar, vì vậy hãy cố gắng cân bằng những đặc điểm này theo mục tiêu âm thanh của bạn.

Thêm sự hiện diện và không khí

Bộ lọc để thêm không khí vào guitar trong Logic Pro's Channel EQ

Để giúp các ghi-ta không bass vượt qua bản phối của bạn, bạn có thể nâng cao sự hiện diện của chúng bằng cách tăng âm trong khoảng 2-6 kHz. Điều này sẽ làm cho chúng dường như di chuyển về phía trước trong bản phối của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng bộ lọc giá cao ở mức cao (5–10 kHz) để thêm không khí và lấp lánh; điều này thường kết hợp tốt với những cây guitar có âm thanh trong trẻo.

Sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa EQ khác

Trong một số trường hợp nhất định, bạn sẽ cần EQ của mình di chuyển linh hoạt mà không ảnh hưởng đến toàn bộ bản ghi-ta của bạn. Biết cách sử dụng tự động hóa để khắc phục tiếng rít kỳ lạ với EQ có thể hoạt động tốt nhất.

Tương tự, bạn có thể muốn sử dụng EQ động và/hoặc sử dụng tính năng nén sidechain để chỉ một số tần số nhất định giảm xuống khi các nhạc cụ xung đột phát đồng thời.

Khai thác tốt nhất đàn guitar của bạn

Sau khi bạn đã tạo một số bản ghi guitar chất lượng cao, đã đến lúc phân tích âm thanh riêng lẻ và tập thể của chúng trong bản phối của bạn. Bắt đầu với bộ lọc thông thấp và thông cao để loại bỏ các mức thấp và cao không cần thiết. Sau đó, loại bỏ bùn nếu có sự thiếu rõ ràng trong cấp thấp của bạn.

Áp dụng các chỉnh sửa EQ bổ sung và hiệu chỉnh để làm nổi bật các đặc điểm tốt nhất của ghi-ta của bạn và chế ngự những đặc điểm quá nổi bật. Hãy nhớ sử dụng tự động hóa và EQ động nếu cần, và bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến âm thanh guitar hoàn hảo đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *