/ / Cách chạy các lệnh ADB trên Android mà không cần máy tính

Cách chạy các lệnh ADB trên Android mà không cần máy tính

ADB (Android Debug Bridge) là một tiện ích dòng lệnh mạnh mẽ giúp bạn giao tiếp với thiết bị Android thông qua các lệnh. Với ADB, bạn có thể cài đặt ứng dụng, gỡ cài đặt bloatware, tắt ứng dụng hệ thống, cấp quyền đặc biệt cho ứng dụng trên thiết bị Android của mình, v.v.


Nói chung, hầu hết chúng ta đã quen với việc chạy các lệnh ADB qua cáp USB trên máy tính. May mắn thay, ngay cả khi không có PC, bạn vẫn có các ứng dụng Android độc lập cung cấp cho bạn chức năng tương tự khi di chuyển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ADB mà không cần máy tính.


Chạy các lệnh ADB bằng ứng dụng ADB Shell

Trước khi bắt đầu, bạn cần đảm bảo thiết bị của mình đang chạy Android 11 trở lên. Nếu đang sử dụng phiên bản Android thấp hơn, bạn có thể kiểm tra xem có bản cập nhật nào cho thiết bị của mình hay không và áp dụng bản cập nhật đó cho phù hợp.

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng ADB Shell, miễn phí và có sẵn để tải xuống từ Cửa hàng Play.

Tải xuống: ADB Shell (Miễn phí, có sẵn giao dịch mua trong ứng dụng)

Bước 1: Bật Tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị Android của bạn

Để sử dụng ADB trên thiết bị Android của bạn, trước tiên bạn phải bật Tùy chọn nhà phát triển. Để thực hiện việc này, hãy khởi chạy ứng dụng Cài đặt, mở ứng dụng Về điện thoại phần, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy mục Số bản dựng và nhấn vào xây dựng số bảy lần cho đến khi bạn thấy thông báo xác nhận.

Bước 2: Kích hoạt gỡ lỗi không dây

Khi đã bật Tùy chọn nhà phát triển, hãy truy cập Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triểncuộn đến phần Gỡ lỗi và bật Gỡ lỗi không dây bật tắt. Nếu bạn thấy cửa sổ bật lên, hãy chạm vào Cho phép.

Trên các thiết bị OnePlus, bạn phải bật Gỡ lỗi ADB không dây tùy chọn nếu có.

Bước 3: Cài đặt và thiết lập ứng dụng ADB Shell

Bây giờ, hãy cài đặt ứng dụng ADB Shell từ Cửa hàng Google Play và khởi chạy nó. Thoạt nhìn, ứng dụng yêu cầu bạn nhập một địa chỉ IPHải cảng của thiết bị bạn đang kết nối. Vì bạn đang làm việc với thiết bị Android 11 trở lên, nên bạn cần bật Chế độ cặp chuyển đổi là tốt.

màn hình ghép nối ứng dụng adb shell

Vì vậy, bạn lấy địa chỉ IP và chi tiết Cổng ở đâu?

  1. Đầu tiên, đi đến Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triển.
  2. Cuộn xuống phần Gỡ lỗi, nhấn vào Gỡ lỗi không dây nhập và chọn Ghép nối thiết bị với mã ghép nối.
  3. trên Ghép nối với thiết bị hộp thoại mở ra, bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IPHải cảng chi tiết. Bạn cũng sẽ tìm thấy một Mã ghép nối Wi-Fi ở đây, mà bạn sẽ cần sau này.

Bước 4: Mở ADB Shell và Gỡ lỗi không dây ở Chế độ chia đôi màn hình

Khi mà Ghép nối với thiết bị cửa sổ bật lên đóng lại, mã ghép nối và chi tiết cổng sẽ thay đổi.

Để tránh những chi tiết này thay đổi trong quá trình ghép nối, hãy mở ứng dụng ADB Shell và trang Gỡ lỗi không dây ở chế độ chia đôi màn hình. Điều này cho phép bạn chạy đồng thời hai ứng dụng Android trên cùng một màn hình. Vì các hướng dẫn có thể khác nhau trên các thiết bị khác nhau, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng chế độ chia đôi màn hình trên Android để thiết lập nếu bạn không chắc chắn.

Bước 5: Nhập Địa chỉ IP và Cổng

Khi bạn đã định cấu hình chế độ chia đôi màn hình, giờ đây bạn có thể ghép nối thiết bị Android của mình với ADB không dây.

Đến nay, các Ghép nối với thiết bị cửa sổ bật lên phải đã thoát, vì vậy bạn cần mở Ghép nối thiết bị với mã ghép nối tùy chọn một lần nữa trên Gỡ lỗi không dây trang. Nhập địa chỉ IP được hiển thị vào hộp nhập ứng dụng ADB Shell thích hợp và thực hiện tương tự đối với số Cổng gồm 5 chữ số được phân tách khỏi địa chỉ IP bằng dấu hai chấm. Hãy nhớ có Chế độ cặp bật chuyển đổi là tốt.

Bước 6: Nhập mã ghép nối Wi-Fi

Tiếp theo, nhấp chuột vào Đôi cái nút. Chạm vào Hủy bỏ nếu bất kỳ cửa sổ bật lên nào muốn đưa bạn đến trang trợ giúp.

Trên màn hình kết quả, bạn sẽ thấy một cửa sổ đầu cuối với lời nhắc yêu cầu bạn Nhập mã ghép nối. Nhập 6 chữ số Mã ghép nối Wi-Fi từ Ghép nối với thiết bị bật lên và nhấn Đi vào nút ở phía bên phải của hộp đầu vào.

Và bây giờ bạn nên sẵn sàng để đi. Trong ADB Shell, gõ lệnh ls va đanh Đi vào để xác nhận thiết bị được ghép nối thành công. Lệnh sẽ liệt kê các thư mục và tệp trong bộ nhớ trong của thiết bị Android của bạn.

Bước 7: Sử dụng ADB trên điện thoại của bạn

Giờ đây, bạn có thể nhập một số lệnh ADB phổ biến trong ứng dụng. Chẳng hạn, để tắt một ứng dụng như Facebook, hãy chạy lệnh sau với tên gói ứng dụng.

 pm disable-user --user 0 com.facebook.katana 

Hoặc nếu bạn cần cấp quyền cho một ứng dụng, bạn sẽ thấy hướng dẫn của chúng tôi về cách cấp quyền bằng ADB trên Android cực kỳ hữu ích.

Các ứng dụng khác để sử dụng ADB mà không cần máy tính

ADB Shell là một trong số ít ứng dụng cho phép bạn sử dụng ADB trên Android mà không cần máy tính. Nếu bạn muốn thử một ứng dụng khác, hãy xem các tùy chọn này.

1. LADB

thang

LADB tự hào có một máy chủ ADB tích hợp giúp bạn tối đa hóa tính năng Gỡ lỗi ADB không dây. Nó cũng dựa vào thiết lập chia đôi màn hình mà bạn phải sử dụng trong ứng dụng ADB Shell. Và mặc dù đây là một ứng dụng trả phí trên Cửa hàng Play, nhưng nó có sẵn dưới dạng chương trình mã nguồn mở, miễn phí trên trang LADB GitHub nếu bạn có thể tự biên dịch mã.

Về mặt chức năng, bạn có thể chạy các lệnh ADB một cách dễ dàng và vẫn có quyền truy cập vào phần trợ giúp trong trường hợp bạn gặp khó khăn. Cụ thể hơn, LADB giúp bạn tinh chỉnh các cài đặt ẩn của Android và gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết mà không cần root hay máy tính.

Ngoài ra, ứng dụng này có thể tự động thiết lập lại kết nối với các thiết bị đã kết nối trước đó mà không cần phải ghép nối lại.

Tải xuống: LADB ($2,99)

2. ADB di động Bugjaeger

Bugjaeger Mobile ADB là một ứng dụng có nhiều tính năng kết hợp các lệnh của ADB thông qua USB và Wi-Fi. Nó cung cấp các tính năng đặc biệt như phản chiếu màn hình, chụp ảnh màn hình, chạy lệnh ADB trên thiết bị mục tiêu từ xa, kết nối hai thiết bị Android qua OTG, v.v.

Trong khi các ứng dụng khác yêu cầu bạn nhập chi tiết kết nối, Bugjaeger cho phép bạn tìm kiếm và kết nối các thiết bị ADB được phát hiện trên mạng.

Để làm cho trải nghiệm trở nên dễ dàng, ứng dụng này trình bày nhiều lệnh bằng một cú nhấp chuột để bạn không phải nhập lại lần nữa. Nếu bạn là người dùng Android thành thạo, thì đây là hộp công cụ toàn diện dành cho bạn, không quên tùy chọn tạo lối tắt lệnh tùy chỉnh. Thậm chí còn có nhiều tính năng hơn để khám phá trong phiên bản cao cấp.

Tải xuống: Bugjaeger Mobile ADB (Có sẵn phiên bản cao cấp, miễn phí)

3. Vỏ ADB từ xa

Như tên gợi ý, Remote ADB Shell giúp bạn chạy các lệnh ADB để điều khiển một thiết bị khác. Đây là một ứng dụng phù hợp cho các thiết bị Android 10 trở xuống sử dụng phiên bản cũ adb tcpip phương thức kết nối. Về cơ bản, bạn chỉ cần địa chỉ IP của thiết bị đích và số cổng 5555 mặc định để kết nối.

Tốt hơn nữa, Remote ADB Shell hỗ trợ các thiết bị đồng thời và duy trì các kết nối ngay cả khi ứng dụng Android ở chế độ nền. Hơn nữa, ứng dụng này duy trì lịch sử 15 lệnh mà bạn có thể sử dụng lại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tải xuống: Vỏ ADB từ xa (Miễn phí)

Sử dụng ADB trực tiếp trên điện thoại của bạn

Việc bạn có sẵn các ứng dụng Android để giúp bạn chạy các lệnh ADB mà không cần máy tính mang đến một mức độ tiện lợi hoàn toàn mới. Ngoài ra, bạn không cần root thiết bị Android của mình để tận dụng tối đa các ứng dụng này. Gỡ lỗi không dây cũng có nghĩa là không phải lo lắng về cáp USB bị lỗi.

Bây giờ, hãy chọn ứng dụng buộc dây giày của bạn tốt nhất và biến nó thành tùy chọn bắt buộc bất cứ khi nào bạn cần chạy các lệnh ADB mà không cần máy tính.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *