/ / Cách cài đặt Linux Mint trên PC hoặc Mac

Cách cài đặt Linux Mint trên PC hoặc Mac

Cài đặt Linux Mint trên PC hoặc Mac của bạn sẽ mở ra một loạt các khả năng và phần mềm mã nguồn mở mới. Nó liên quan đến một số chuẩn bị ban đầu, nhưng cuối cùng, bạn sẽ thấy nó xứng đáng để đầu tư.


Các bước chính để cài đặt Linux Mint trên PC hoặc Mac của bạn như sau:


 1. Chuẩn bị một trình cài đặt. Đây thường là một ổ USB, mặc dù bạn cũng có thể ghi nó vào đĩa quang nếu bạn đang học cũ. Tuy nhiên, lưu ý rằng hầu hết các trình cài đặt Linux ngày nay đều lớn hơn CD-ROM (700 MB), vì vậy bạn sẽ cần một DVD-R / RW hoặc một ổ USB có kích thước thích hợp. Trình cài đặt của Linux Mint gần 2 GB, vì vậy hãy lên kế hoạch trước.
 2. Tiếp theo, khởi động từ phương tiện (ổ USB hoặc đĩa quang) mà bạn vừa tạo. Bạn có thể cần phải điều chỉnh cài đặt của máy liên quan đến thứ tự khởi động, cũng như UEFI (thông tin thêm về những cài đặt này sau).
 3. Cuối cùng, hãy chạy trình cài đặt sau khi ổ USB khởi động và bạn đến một màn hình nền Mint trực tiếp (nhưng hãy xem xét xung quanh trước).


Hình ảnh Jasmin Merdan / Getty


Cài đặt thẳng so với Khởi động kép

Mặc dù có một số máy tính được cài đặt sẵn Linux Mint, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ cài đặt nó vào một máy đã có hệ điều hành. Có hai cách tiếp cận bạn có thể thực hiện: hoặc cài đặt nó trên hệ điều hành hiện có của bạn, xóa nó một cách hiệu quả hoặc cài đặt nó cùng với hệ điều hành gốc. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.


Bạn nên dành một chút thời gian để quyết định có nên cài đặt nhiều hệ điều hành trên máy tính của mình hay không. Một số cân nhắc bao gồm:


 • Cài đặt thẳng: Trước khi bạn cài đặt Linux Mint trên hệ điều hành hiện có của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định các lựa chọn thay thế cho tất cả các ứng dụng bạn cần. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm các ứng dụng như trình duyệt, bộ văn phòng hoặc trình phát đa phương tiện. Nhưng nếu bạn cần một chương trình rất cụ thể, bạn sẽ cần chạy hệ điều hành khác là một máy ảo. Máy tính của bạn phải có nhiều RAM (ít nhất 8 GB) để hỗ trợ hai thiết bị này chạy cùng một lúc.
 • Khởi động kép: Khởi động kép là có hai hệ điều hành được cài đặt trên cùng một máy tính, nhưng chỉ sử dụng một trong số chúng cùng một lúc. Cách tiếp cận này hy sinh tính linh hoạt; để sử dụng các ứng dụng của một hệ điều hành, bạn cần phải tắt hệ điều hành kia. Ngoài ra, khả năng khởi động kép yêu cầu chia ổ cứng của bạn thành các phân vùng, cắt bỏ một phần dung lượng lưu trữ khỏi mỗi hệ điều hành một cách hiệu quả.


Trong bài viết này, chúng tôi giả định rằng bạn sẽ muốn sử dụng Linux Mint làm chỉ một hệ điều hành trên máy tính của bạn. Nếu bạn muốn giữ một hệ điều hành khác ngoài Mint và khởi động kép, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập điều này trên Mac hoặc PC Windows. Khi bạn đã quyết định cách tiếp cận của mình, chúng ta có thể kết hợp trình cài đặt lại với nhau.Tải xuống Trình cài đặt Linux Mint

Cách thuận tiện nhất để chuẩn bị trình cài đặt cho Linux Mint là tải xuống một hình ảnh và ghi nó vào ổ USB. Ổ đĩa ngón tay cái rẻ và tạo ra các bộ công cụ di động tuyệt vời sau khi cài đặt xong Linux Mint của bạn.


Bước đầu tiên của bạn sẽ là tải xuống hình ảnh cài đặt từ trang web Linux Mint. Có ba phiên bản khác nhau của Linux Mint. Mặc dù tất cả chúng đều dựa trên cùng một lõi phần mềm, nhưng chúng cung cấp một môi trường máy tính để bàn khác nhau được cài đặt theo mặc định:


 • Cinnamon là một nhánh của GNOME Desktop (chúng tôi đã so sánh giữa Ubuntu Unity desktop và GNOME trước đây). Các nhà phát triển Linux Mint bắt đầu sau khi GNOME 3 có một cách tiếp cận khác đối với bố cục máy tính để bàn.
 • Triết lý của máy tính để bàn MATE cũng tương tự, mặc dù các nhà phát triển này đã quyết định sử dụng phiên bản 2 của máy tính để bàn GNOME làm cơ sở của họ.
 • XFCE từ lâu đã là máy tính để bàn được lựa chọn cho các phần cứng cũ hơn, công suất thấp hơn.


Một số tiêu chí cần xem xét khi bạn đưa ra quyết định của mình bao gồm:


 • Quy ước về bố cục: Cả ba máy tính để bàn này đều sử dụng bố cục quen thuộc, bao gồm trình khởi chạy ứng dụng, thanh tác vụ và khay hệ thống. Mỗi biểu tượng cũng hỗ trợ các biểu tượng trên màn hình. Nhưng sự sắp xếp của chúng hơi khác nhau giữa chúng, vì vậy hãy kiểm tra chúng và xem bạn thích cái nào nhất.
 • Ứng dụng mặc định: Môi trường máy tính để bàn được gọi như vậy vì chúng không chỉ là bề mặt nền chứa các biểu tượng của bạn. Chúng bao gồm các tiện ích như trình quản lý tệp và trình soạn thảo văn bản. Kiểm tra từng tùy chọn và xem liệu có “phải có” trong số các ứng dụng họ cung cấp hay không.
 • Tính thẩm mỹ: Môi trường máy tính để bàn thể hiện giao diện mà bạn sẽ tương tác với máy tính của mình. Nếu nó hoạt động tốt nhưng xấu, kết quả sẽ là một trải nghiệm kém lý tưởng. Chọn môi trường máy tính để bàn mà bạn thích, lưu ý rằng bạn có thể cài đặt các chủ đề thay thế.


Sau khi bạn đã chọn một phiên bản, hãy tải xuống tệp ISO của nó từ trang web Linux Mint, chọn phiên bản 32 hoặc 64 bit tùy thuộc vào bộ xử lý máy của bạn. Không biết bạn có cái nào không? Nếu bạn đang sử dụng một máy Mac hiện đại, nó sẽ là 64-bit. Đối với Windows, nếu bạn không chắc chắn, hãy làm theo hướng dẫn này để xác nhận bạn sẽ cần cái nào trong số này.Ghi Linux Mint vào một ổ USB có thể khởi động

Sau khi có một bản sao của Linux Mint, bạn sẽ cần ghi nó vào ổ USB. Quá trình này không đơn giản như sao chép tệp ISO vào ổ USB. Về cơ bản, nó sẽ thiết lập ổ cứng như một đĩa cứng có thể khởi động, vì vậy máy tính của bạn có thể chạy hệ điều hành từ nó.


Một lựa chọn phổ biến là Win32 Disc Imager. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trong quá khứ, vì vậy bạn có thể chỉ cần làm theo các bước sau để tạo ổ USB Mint có thể khởi động! Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một ổ cài đặt sẽ khởi động trên các PC được bảo vệ bởi Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất (UEFI), mà hầu hết các máy hiện đại sử dụng theo mặc định. Quá trình ghi dễ dàng như chọn tệp ISO bạn đã tải xuống trong Tệp hình ảnh và chọn ký tự ổ đĩa cho ổ USB của bạn trong Lái xe trình đơn thả xuống.


Trên macOS, Etcher, io cung cấp một cách dễ dàng tương tự để ghi hình ảnh. Chỉ với ba lần nhấn nút, bạn chọn hình ảnh của mình, ổ USB và bắt đầu quá trình ghi.


Với trình cài đặt hoàn chỉnh trong tay, đã đến lúc bạn đóng tất cả các ứng dụng đó và khởi động lại vào vùng đất Linux.Máy tính để bàn trực tiếp Linux Mint

Ổ đĩa bạn đã chuẩn bị sẽ khởi động vào môi trường máy tính để bàn “sống”. Tại đây, bạn có thể dùng thử tất cả các phần mềm và tính năng mà Linux Mint cung cấp. Hai điều cần ghi nhớ khi chạy màn hình trực tiếp:


 • Thứ nhất, những thay đổi bạn thực hiện (như tạo tài liệu) sẽ không được lưu. Trong lần sử dụng tiếp theo, ổ đĩa sẽ được đặt lại trạng thái ban đầu.
 • Ngoài ra, chạy hệ điều hành từ ổ USB chậm hơn từ ổ cứng, vì vậy đừng đánh giá hiệu suất của Linux Mint dựa trên trải nghiệm này.


Khi bạn đã sẵn sàng tham gia, hãy nhấp đúp vào Cài đặt Linux Mint biểu tượng trên màn hình để bắt đầu quá trình.Cài đặt Linux Mint

Trình hướng dẫn cài đặt sẽ thiết lập Linux Mint trên máy của bạn chỉ trong vài bước.


 1. Bước đầu tiên là chọn ngôn ngữ của bạn – đây là ngôn ngữ mà Cài đặt Hệ điều hành sẽ sử dụng. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi điều này sau.

 2. Tiếp theo, chọn loại bàn phím của bạn. Bạn có thể sử dụng hộp văn bản bên dưới để đảm bảo các khóa được đăng ký chính xác.

 3. Màn hình sau sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt phần mềm độc quyền hay không. Rất có thể bạn sẽ muốn chọn mục này để có thể phát các loại tệp phương tiện khác nhau (như tệp MP3).

 4. Trình cài đặt sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn về nơi sẽ cài đặt Mint. Lựa chọn Xóa đĩa và cài đặt Linux Mint để sử dụng toàn bộ ổ cứng của bạn, nhưng lưu ý rằng sau đó nó sẽ xóa vĩnh viễn mọi thứ trên ổ đĩa đó. Vì vậy, một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình. Bạn cũng có thể chọn mã hóa toàn bộ hệ điều hành của mình trên màn hình này hoặc sử dụng Logical Volume Manager (một hệ thống Linux để quản lý dữ liệu trên ổ cứng một cách hiệu quả). Cả hai đều an toàn để bật hoặc tắt, nhưng hãy lưu ý nếu bạn mã hóa hệ điều hành của mình, bạn có thể gặp phải một tác động nhỏ về hiệu suất.

  Nếu bạn có một hệ điều hành khác (ví dụ: macOS) trên ổ đĩa mà bạn muốn giữ lại, bạn sẽ cần chọn tùy chọn cuối cùng, Thứ gì khác. Điều này sẽ cho phép bạn chọn thủ công nơi Mint sẽ cài đặt trong số các phân vùng ổ cứng của bạn. Truy cập lại hướng dẫn khởi động kép trên Mac hoặc PC Windows để biết hướng dẫn về phân vùng bạn nên chọn.


 5. Tại thời điểm này, trình hướng dẫn sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi nữa trong khi quá trình cài đặt bắt đầu. Đầu tiên là múi giờ của bạn, múi giờ mà trình cài đặt có thể sẽ đoán chính xác dựa trên vị trí của bạn.

 6. Cuối cùng, bạn sẽ được nhắc nhập tên đầy đủ của mình, tên người dùng, tên máy tính (cách nó hiển thị trên mạng cục bộ) và mật khẩu. Bạn cũng sẽ có tùy chọn mã hóa thư mục cá nhân của mình, điều bạn nên làm nếu không mã hóa toàn bộ hệ điều hành.

 7. Cuối cùng bạn có thể thư giãn ngay bây giờ trong khi quá trình cài đặt kết thúc. Trình cài đặt sẽ hiển thị cho bạn một số trang trình bày mô tả các tính năng của Linux Mint trong khi mọi thứ kết thúc.

 8. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được nhắc khởi động lại PC của mình. nhấn Khởi động lại ngay bây giờvà tháo ổ USB cùng với trình cài đặt.

 9. Sau khi khởi động lại, bạn sẽ đến màn hình nơi bạn có thể đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã tạo trước đó.

  Xin chúc mừng, máy tính để bàn Linux Mint của bạn đã sẵn sàng để tận hưởng!


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *