/ / Cách áp dụng LUT cho cảnh quay của bạn trong Kdenlive

Cách áp dụng LUT cho cảnh quay của bạn trong Kdenlive

LUT hoặc bảng tra cứu là một phần trong quy trình làm việc của nhiều biên tập viên. Khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể là sự khác biệt giữa một giờ làm việc và một lần nhấn phím; hoạt động như một phím tắt tiện dụng. Áp dụng LUT cho cảnh quay của bạn trong Kdenlive là một quy trình đơn giản, nhưng có một số tùy chọn bổ sung mà người chỉnh sửa có thể không biết.


LUT là gì?

LUT là một tập hợp các giá trị được định cấu hình trước có thể được áp dụng cho cảnh quay trước khi bắt đầu quá trình chỉnh màu hoặc sau đó là bước cuối cùng trong quy trình.

Ảnh chụp màn hình hiển thị ví dụ về LUT được áp dụng cho clip

Có nhiều dạng khác nhau, một LUT tốt có thể được sử dụng để chuyển đổi cảnh quay từ không gian màu này sang không gian màu khác một cách đơn giản. Hoặc nó có thể được sử dụng để thay đổi đáng kể phong cách của cảnh quay trong một bước duy nhất.

Kdenlive hỗ trợ những định dạng LUT nào?

Kdenlive hỗ trợ LUTS được tạo ở bốn định dạng khác nhau:

 • .3dl (Hiệu ứng sau)
 • .cube (Iridas)
 • .dat (DaVinci Resolve)
 • .m3d (Pandora)

Các định dạng đó thường được tạo trong phần mềm chỉnh sửa video khác và sau đó được xuất ra để các trình chỉnh sửa khác sử dụng. Áp dụng LUT trong Kdenlive hoàn toàn giống nhau trong từng trường hợp, bất kể định dạng.

Cách áp dụng LUT trong Kdenlive

Một LUT có thể được áp dụng cho một clip, toàn bộ rãnh hoặc tất cả các rãnh video trong dự án (được gọi là bản chính). Nếu chúng ta nghĩ về các bản nhạc chỉnh sửa của mình giống như các lớp, thì một bản nhạc chính sẽ ở dưới cùng, tiếp theo là LUT của bản nhạc và cuối cùng, LUT được áp dụng cho một clip.

Để sử dụng một ví dụ về cách thức hoạt động của nó, người chỉnh sửa có thể sử dụng LUT chính để chuyển đổi toàn bộ dự án từ không gian màu mặc định của máy ảnh sang Rec709 được sử dụng phổ biến hơn. Sau đó, họ có thể áp dụng một LUT khác, có thể là một loại màu cách điệu hơn, cho một bản nhạc hoặc thậm chí cho một clip duy nhất để nâng cao hơn nữa dự án của họ.

Kdenlive được đóng gói với một số LUT tích hợp sẵn. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về cách áp dụng LUT tùy chỉnh và một số mẹo về nơi tìm chúng, nhưng hiện tại, chúng ta sẽ sử dụng LUT tích hợp trên cảnh phim mẫu của mình, do Cinestudy cung cấp rộng rãi.

Ảnh chụp màn hình tab hiệu ứng và hộp thả xuống để chọn LUT trong Kdenlive

Để áp dụng LUT trong Kdenlive:

 1. bên trong Các hiệu ứng tab, đi đến Chỉnh màu > Áp dụng LUT. Hoặc cách khác, tìm kiếm LUT trong thanh tìm kiếm ở đầu tab Hiệu ứng.
 2. Nhấp và kéo hiệu ứng đến một trong ba mục tiêu khác nhau trên trang chỉnh sửa, tùy thuộc vào vị trí và cách bạn muốn áp dụng LUT.
  Ảnh chụp màn hình ba khu vực mà người ta có thể áp dụng hiệu ứng trong Kdenlive

  • Để áp dụng LUT cho toàn bộ dự án, hãy kéo hiệu ứng vào nhãn được đánh dấu Bậc thầy ở góc trên cùng bên trái của dòng thời gian và thả nó ra.
  • Để áp dụng LUT cho một bản nhạc, hãy kéo hiệu ứng sang bên trái của bản nhạc bạn muốn sử dụng. Biểu tượng cây đũa thần sẽ sáng lên nếu một hiệu ứng đã được áp dụng cho bản nhạc cụ thể đó.
  • Để áp dụng LUT cho một clip, hãy kéo hiệu ứng vào chính clip đó trong dòng thời gian.
 3. Mở Ngăn xếp hiệu ứng/thành phần và nhấp vào khu vực mà bạn đã áp dụng LUT ở trên. Thao tác này sẽ mở trình chỉnh sửa hiệu ứng, nơi bạn có thể chọn LUT mà bạn muốn sử dụng từ danh sách thả xuống.
 4. Bên dưới trình đơn thả xuống là một tùy chọn để chọn một trong ba phương pháp nội suy: Gần nhất, Ba tuyến tính hoặc Tứ diện. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và độ mượt mà của LUT được áp dụng nhưng lại đánh đổi hiệu suất khi phát lại clip trong trình chỉnh sửa.

Nếu bạn cũng là người dùng DaVinci Resolve, đây là cách nhập và xuất LUT trong Resolve.

Cách điều chỉnh hiệu ứng của LUT

Thông thường, LUT sẽ không phù hợp với cảnh quay nếu không có một số điều chỉnh. Ví dụ, tùy thuộc vào các cài đặt trong máy ảnh, LUT có thể làm cho cảnh quay quá tối. Đối với điều này, chúng tôi trở lại Các hiệu ứng tab và Ngăn xếp hiệu ứng/Thành phần.

Ảnh chụp màn hình đường cong Bezier được áp dụng cho LUT để làm dịu hiệu ứng của nó.

Bất kỳ bộ lọc nào được áp dụng cho Ngăn xếp hiệu ứng/bố cục đều ảnh hưởng đến những bộ lọc bên dưới. Ví dụ, trong ví dụ chúng tôi đang sử dụng, một đường cong Bézier đơn giản được áp dụng phía trên LUT để làm sáng cảnh quay một chút sau khi áp dụng hiệu ứng ban đầu. Các hiệu ứng chỉnh màu, chẳng hạn như Mức độ và Độ sáng, có thể được xếp chồng lên nhau để tăng cường hoặc giảm thiểu LUT ở dưới cùng.

Cách tải xuống và áp dụng LUT tùy chỉnh

LUT tùy chỉnh có nhiều kiểu khác nhau và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trực tuyến. Một số là miễn phí, và một số là để mua. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, có nhiều tùy chọn khác nhau, cũng như khả năng tạo LUT của riêng bạn trong một số phần mềm.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã tải xuống gói LUT miễn phí do SmallHD cung cấp.

Ảnh chụp màn hình Tùy chọn KDE để cài đặt các gói LUT tùy chỉnh.

 1. Lưu LUT của bạn vào một thư mục trên máy tính của bạn. Ghi lại vị trí của nó.
 2. Sử dụng quy trình tương tự được mô tả trước đây để áp dụng LUT cho dự án hoặc clip của bạn. Tuy nhiên, khi đến lúc chọn một LUT từ trình đơn thả xuống, hãy chọn phong tục tùy chọn từ dưới cùng của danh sách.
 3. Trình khám phá tệp sẽ mở ra, cho phép bạn điều hướng đến thư mục mà bạn đã lưu LUT tùy chỉnh của mình.
 4. Nhấp đúp vào LUT tùy chỉnh của bạn sẽ không chỉ áp dụng nó ngay lập tức cho cảnh quay của bạn mà menu thả xuống giờ đây sẽ chứa LUT và bất kỳ LUT nào khác có thể nằm trong cùng một thư mục.

Cách lưu LUT của bạn để sử dụng sau

Vì vậy, bạn đã áp dụng một LUT và đã thêm một số bộ lọc phía trên nó để làm cho nó trông đẹp hơn với cảnh quay của bạn. Giờ thì sao? Bạn có phải áp dụng lại các hiệu ứng đó mỗi khi thêm LUT đó vào một clip mới không? Mặc dù bạn không thể tạo tệp LUT trực tiếp từ Kdenlive, nhưng bạn có thể lưu tệp đó để sử dụng sau này trong Kdenlive.

Để lưu ngăn xếp hiệu ứng của bạn (bao gồm LUT của bạn và bất kỳ hiệu ứng nào bạn đã áp dụng phía trên nó), hãy nhấp vào cứu biểu tượng ở trên cùng của Ngăn xếp hiệu ứng/Thành phần chuyển hướng. Trong hộp xuất hiện, hãy nhập tên và mô tả. Ngăn xếp hiệu ứng đó giờ sẽ xuất hiện trong tab Hiệu ứng trong danh mục tùy chỉnh.

Áp dụng LUT trong Kdenlive để tiết kiệm thời gian

Áp dụng LUT trong Kdenlive có thể chuyển đổi cảnh quay của bạn sang không gian màu mới trước khi bắt đầu chỉnh sửa. Hoặc một lớp phủ phong cách nhanh chóng để cung cấp cho bạn ý tưởng về thành phẩm của bạn sẽ trông như thế nào. Nhưng sự tiện lợi đi kèm với một sự cân nhắc, đó là LUT hiếm khi là giải pháp một cửa.

LUTS có thể được tạo trên rất nhiều phần cứng khác nhau, từ máy tính xách tay gia đình đến thiết bị chỉnh sửa chuyên nghiệp với màn hình được hiệu chỉnh đầy đủ cho đến bất kỳ đâu ở giữa. Cảnh quay trông như thế nào sau khi áp dụng LUT tùy thuộc vào mức độ khớp của màn hình của chính bạn với màn hình của người tạo LUT hoặc liệu màn hình của chính bạn có được hiệu chỉnh chính xác hay không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *