/ / Bộ điều khiển Xbox bị trôi? Đây là cách khắc phục điều đó

Bộ điều khiển Xbox bị trôi? Đây là cách khắc phục điều đó

Cần điều khiển bị trôi là một vấn đề lớn bất kể bạn sử dụng bộ điều khiển nào, nhưng một số kiểu máy dễ gặp sự cố này hơn những kiểu máy khác. Chẳng hạn, bộ điều khiển Xbox thường có thể bắt đầu trôi đi chỉ sau vài tháng trong vòng đời của chúng và đó là vấn đề đối với bộ điều khiển 60 đô la.


May mắn thay, việc sửa lỗi bộ điều khiển Xbox bị trôi chỉ là vấn đề tháo rời bộ điều khiển và thực hiện một số sửa chữa đơn giản. Trong những trường hợp cực đoan, cần phải thay thế cần điều khiển nhanh chóng, nhưng đó là tất cả những gì bạn cần làm.


Nguyên nhân khiến bộ điều khiển Xbox One bị trôi?

Trước khi nói về cách khắc phục lỗi bộ điều khiển Xbox bị trôi, trước tiên chúng ta hãy xem nhanh nguyên nhân gây ra lỗi này. Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến hiện tượng trôi cần điều khiển và cách các nhà sản xuất có thể khắc phục vấn đề này, nhưng tóm lại, điều này xảy ra khi chiết áp bên trong mô-đun cần điều khiển bị mòn do sử dụng liên tục hoặc bị bụi và mảnh vụn bám vào.

Cận cảnh bộ điều khiển Xbox

Điều này gây ra các kết quả đọc không chính xác mà bộ điều khiển của bạn lần lượt đọc dưới dạng đầu vào, dẫn đến hiện tượng thanh bị trôi. Nó có thể gây ra một loạt vấn đề, bao gồm các menu và nhân vật trong trò chơi tự hoạt động.

Nếu bạn đang chơi một trò chơi đặc biệt nhạy cảm với đầu vào như game bắn súng góc nhìn thứ nhất, độ lệch cần điều khiển có thể khiến bạn gần như không thể nhắm mục tiêu. Ngay cả trong các trò chơi thông thường mà bạn không cần độ chính xác của phím điều khiển tại chỗ, độ lệch có thể làm sai đầu vào của bạn rất nhiều, khiến bạn phải giữ cần điều khiển ở một vị trí cụ thể lệch tâm để hủy các đầu vào đó.

Cách khắc phục lỗi bộ điều khiển Xbox One bị trôi

Như đã đề cập ở trên, sửa lỗi bộ điều khiển Xbox bị trôi là vấn đề tháo rời bộ điều khiển của bạn và thực hiện một số sửa chữa đơn giản. Sự cố hiếm khi do phần mềm gây ra, vì vậy bạn có thể yên tâm giả định rằng bộ điều khiển của mình đã bị hỏng một thứ gì đó nếu bạn gặp phải sự cố trong bộ điều khiển.

Điều đó nói rằng, bạn không nên thử và cập nhật bộ điều khiển Xbox hoặc thay pin trước khi tháo nó ra để sửa chữa. Ngoài ra, nếu bộ điều khiển của bạn đang được bảo hành, bất kỳ sửa chữa vật lý tự làm hoặc không chính thức nào cũng sẽ làm mất hiệu lực của nó, vì vậy hãy tiến hành một cách thận trọng.

Tháo bộ điều khiển Xbox One của bạn

Bước đầu tiên để bắt đầu quá trình sửa chữa là tháo rời bộ điều khiển. Bạn cần tháo năm con vít: hai con ở hai bên dưới lòng bàn tay và một con bên trong ngăn chứa pin thường được giấu dưới nhãn dán.

Chúng tôi đã đề cập đến cách tháo bộ điều khiển Xbox One của bạn, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào các bước chính xác ở đây, nhưng hãy nhớ rằng tùy thuộc vào việc sửa chữa chính xác mà bạn muốn thực hiện, bạn có thể phải đi sâu như vậy. như PCB thực tế của bộ điều khiển.

Ngoài ra, mặc dù các bước cơ bản cho bộ điều khiển Xbox One và Xbox Series X|S là giống nhau, nhưng bộ điều khiển sau có một số mạch bổ sung, nghĩa là bạn sẽ phải xử lý những thứ nhỏ như động cơ rung kích hoạt trước khi có thể tiếp cận PCB. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các bộ điều khiển Xbox Series X|S mới hơn đi kèm với các bit Torx Security thay vì các bit Torx thông thường, vì vậy bạn có thể muốn xem qua bộ công cụ của mình trước.

Sửa miếng đệm ngón tay cái bị mòn

Đầu tiên là sửa chữa đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện khi nói đến cần điều khiển của bộ điều khiển Xbox. Ngón tay cái bị bẩn không phải là nguyên nhân rõ ràng nhất hoặc thậm chí là phổ biến nhất gây ra sự cố của bạn, nhưng chúng chỉ mất một chút thời gian để khắc phục, vì vậy bạn cũng có thể tiến hành sửa chữa.

Chỉ cần lấy một ít cồn tẩy rửa và tăm bông. Làm ướt miếng gạc bằng cồn và nhẹ nhàng chà dọc theo đế của miếng đệm ngón tay cái. Làm sạch tất cả bụi bẩn và bụi bẩn mà bạn nhìn thấy. Khi bạn đã hoàn tất, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng các cần điều khiển vừa khít với mô-đun. Bạn cũng có thể sử dụng khí đóng hộp để thổi bay bụi hoặc mảnh vụn có thể đã rơi vào các khe hở nhỏ trên cảm biến cần điều khiển bên dưới.

Bộ điều khiển Xbox Series X|S đã tháo rời hiển thị ngón tay cái

Nếu ngón tay cái không vừa vặn, hãy cân nhắc mua một cái thay thế. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ cần đặt chúng trở lại mô-đun bằng một mảnh giấy hoặc nhựa—vừa đủ để đặt chúng vào đúng vị trí.

Bây giờ, hãy kiểm tra nhanh bộ điều khiển của bạn để xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu bạn vẫn bị trôi, hãy chuyển sang cách khắc phục tiếp theo.

Sửa cảm biến ngón tay cái

Tiếp theo, chúng ta sẽ thử và thay thế cảm biến thực tế (còn gọi là lò xo) bên trong mô-đun cần điều khiển. Cách khắc phục này hơi khó thực hiện nhưng gần như chắc chắn sẽ khắc phục sự cố trôi bộ điều khiển Xbox của bạn.

Thực hiện theo các bước sau để thay thế cảm biến ngón tay cái của bạn.

 1. Tháo rời bộ điều khiển của bạn và lấy bo mạch con ra để truy cập vào mô-đun cần điều khiển.
  Bộ điều khiển Xbox Series X|S đã được tháo rời hiển thị cần điều khiển daugtherboard

 2. Cẩn thận cạy các nắp nhựa màu xanh lá cây ở bên cạnh bằng dụng cụ cạy, tuốc nơ vít đầu dẹt hoặc gảy đàn guitar.
 3. Kéo các cảm biến ra bằng một cặp nhíp và thay thế chúng bằng cảm biến mới. Bạn cũng có thể rút các cảm biến từ bộ điều khiển cũ hơn sử dụng mô-đun ngón tay cái có cùng kích thước.
  Bộ điều khiển Xbox Series X|S đã được tháo rời hiển thị cảm biến ngón tay cái

 4. Đặt nắp nhựa màu xanh lá cây trở lại vị trí và kiểm tra ngón tay cái xem có chuyển động trơn tru và ổn định không.
 5. Đặt bộ điều khiển lại với nhau và chạy thử nghiệm.

Bạn cũng không nên xịt một ít không khí đóng hộp vào các hốc cảm biến để loại bỏ bụi và mảnh vụn khi chúng đang mở. Đôi khi bụi này cũng có thể cản trở cảm biến hoạt động hoàn hảo và do đó bạn có thể không phải thay cảm biến của mình.

Thay thế Mô-đun Thumbstick

Nếu việc thay đổi cảm biến cần điều khiển không hiệu quả, biện pháp cuối cùng của bạn là thay thế toàn bộ mô-đun cần điều khiển. Bạn có thể mua các mô-đun ngón tay cái mới từ Amazon với giá thấp nhất là 10 đô la hoặc thậm chí tại cửa hàng DIY tại địa phương của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng có cùng kích thước và điện trở như những cái đã có trên bộ điều khiển của bạn. Các mô-đun đang hoạt động từ bộ điều khiển cũ cũng sẽ hoạt động tốt, nhưng chỉ là phương sách cuối cùng.

Hãy nhớ rằng quá trình này yêu cầu một số hàn—có thể làm hỏng PCB của bộ điều khiển nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Hoán đổi hoàn toàn mô-đun ngón tay cái cũng cho bạn cơ hội nâng cấp lên cần điều khiển hiệu ứng Hall. Chúng không yêu cầu kết nối vật lý để hoạt động, điều đó có nghĩa là chúng có tuổi thọ cao hơn, ít bị trôi và hoạt động khá trơn tru.

Bất kể bạn quyết định sử dụng ngón tay cái nào, hãy làm theo các bước sau để thay đổi mô-đun ngón tay cái của bạn.

 1. Tháo rời bộ điều khiển của bạn và lấy bo mạch con ra để truy cập vào mô-đun cần điều khiển.
  Bộ điều khiển Xbox Series X|S đã được tháo rời hiển thị mô-đun cần điều khiển

 2. Lật bảng để tiếp cận các mối hàn. Sử dụng ống khử mối hàn để loại bỏ mối hàn và kéo mô-đun ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mỏ hàn để làm nóng vật hàn và tháo mô-đun ra.
 3. Đặt mô-đun mới qua các lỗ gắn, đảm bảo mô-đun nằm đúng hướng và hàn lại các khớp nối.
  Bộ điều khiển Xbox Series X|S đã được tháo rời hiển thị các khớp của mô-đun cần điều khiển.

Đảm bảo chất hàn tạo kết nối tốt với các điểm tiếp xúc trên PCB và không có hiện tượng đoản mạch giữa các điểm kết nối giữa mô-đun hoặc với các bộ phận lân cận.

Bộ điều khiển Xbox bị trôi là một vấn đề lớn

Bộ điều khiển Xbox bị trôi, hay còn gọi là bộ điều khiển bị trôi, là một vấn đề lớn mà hầu hết các game thủ đều gặp phải khá thường xuyên. Nó có thể khiến một bộ điều khiển hoạt động hoàn hảo trở nên vô dụng, khiến người chơi hàng ngày chỉ cần ném nó vào thùng rác và mua một bộ điều khiển mới.

Tuy nhiên, nếu bạn khéo léo một chút thì việc khắc phục sự cố trôi dạt không khó chút nào. Mở một vài ốc vít và sử dụng một ít không khí đóng hộp được thổi cẩn thận có thể làm nên điều kỳ diệu cho tuổi thọ của bộ điều khiển của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *