/ / Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều về bàn phím máy tính của họ. Nhưng với tư cách là thứ bạn sử dụng hàng ngày, nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đối với cảm giác của máy tính khi bạn tương tác với nó.


Nhiều người đam mê công nghệ nghiêm túc yêu thích bàn phím cơ học. Bàn phím cơ đắt hơn bàn phím thông thường, nhưng các game thủ và nhà văn thường thề với chúng. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào?


Bàn phím truyền thống hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ khác với bàn phím truyền thống. Khi chúng tôi nói truyền thống, chúng tôi muốn nói đến một bàn phím có màng có các vòm cao su. Khi bạn nhấn một phím, một công tắc cao su sẽ đẩy qua một lỗ trên màng và hoàn thành một mạch điện, gửi tín hiệu đầu vào đến máy tính của bạn.

steelseries apex pro mini phím tháo lâu

Ưu điểm của loại bàn phím này là chi phí sản xuất rẻ và phần nào có khả năng chống tràn chất lỏng. Chúng cũng dễ dàng hơn để tạo ra cấu hình nhỏ gọn và thấp, giống như bàn phím bạn tìm thấy trên máy tính xách tay.

Tuy nhiên, những người gõ nhiều hoặc chơi game thường thấy bàn phím vòm cao su có cảm giác “nhớt”. Chúng không có cảm giác bấm rõ rệt khi bạn ấn một phím. Thay vào đó, bạn có thể cảm thấy như mình đang đẩy vật liệu mềm xuống. Việc thiếu lực cản và cảm giác phím mềm đồng nghĩa với việc bạn phải dùng nhiều lực hơn để gõ và kết quả kém chính xác hơn.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bàn phím cơ - bàn phím cơ

Độ êm là lý do nhiều người dùng thích bàn phím cơ hơn. Bàn phím cơ không sử dụng cấu trúc màng vòm cao su. Thay vào đó, chúng có các công tắc cơ học riêng lẻ bên dưới mỗi phím, có một lò xo. Khi bạn nhấn một phím, lò xo sẽ ​​được đẩy xuống để kết nối mạch và đăng ký một lần nhấn phím.

Những bàn phím này được gọi là “cơ học” vì chúng có một cơ chế vật lý (lò xo) kết nối mạch. Bàn phím cơ có thể trông giống như bàn phím vòm cao su, vì bàn phím này có thể có các nắp phím giống nhau. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Nhiều người thấy bàn phím cơ dễ tương tác hơn, cũng như thấy nó giúp họ gõ chính xác hơn.

Công tắc bàn phím cơ hoạt động như thế nào

công tắc gateron từ hiển thị từ bên cạnh

Tuy nhiên, bàn phím cơ không chỉ có một kiểu dáng. Các công tắc mà họ sử dụng có thể khác nhau. Các công tắc khác nhau có cảm giác khác nhau khi bạn gõ vào chúng. Ví dụ: một số công tắc bàn phím nhẹ và dễ bấm, điều này phù hợp với những game thủ cần bấm nút rất nhanh và muốn có một bàn phím cực nhạy.

Tuy nhiên, các công tắc nhẹ và dễ nhấn có thể dẫn đến nhiều lỗi hơn khi gõ, vì bạn có thể vô tình nhấn một phím mà không có ý định. Do đó, những người gõ nhiều thường thích một công tắc nặng hơn đòi hỏi phải nhấn có chủ ý hơn để đăng ký một lần nhấn phím.

Mức độ khó bấm của công tắc được đo bằng lực tác động của nó. Lực tác động của công tắc bàn phím được đo bằng gam và phản ánh mức độ bạn cần nhấn để kích hoạt một lần nhấn phím. Lực tác động tính bằng gam càng cao, bạn càng phải ấn mạnh để đăng ký một lần nhấn phím.

Một chất lượng khác khác nhau giữa các công tắc là liệu chúng có vết sưng xúc giác hay không. Các công tắc có vết sưng xúc giác này sẽ tạo ra phản hồi nhấp chuột rõ ràng khi bạn nhấn chúng. Một số người thích điều này vì nó giúp họ đánh máy chính xác hơn. Những người khác thấy nó mất tập trung. Tùy thuộc vào bạn thích phiên bản nào.

Sự lựa chọn của bạn về công tắc bao gồm các công tắc tuyến tính, xúc giác và nhấp chuột.

 • Công tắc tuyến tính hoạt động trơn tru, ít lực cản và có lực tác động thấp. Ví dụ chuyển đổi tuyến tính bao gồm:
  • Cherry MX Red (lực tác động 45g)
  • Gateron Vàng (lực tác động 50g)
  • Kailh Speed ​​Silver (lực truyền động 40g)
 • Công tắc xúc giác mang lại nhiều lực cản hơn và va chạm vật lý, xúc giác khi gõ nhưng không gây ồn ào như công tắc có tiếng lách cách. Các ví dụ về công tắc xúc giác bao gồm:
  • Cherry MX Brown (lực tác động 45g)
  • Gateron Brown (lực truyền động 45g)
  • Kailh Box Brown (lực truyền động 50g)
 • Các công tắc có tiếng clicky tạo ra tiếng va chạm xúc giác và tiếng “click” có thể nghe được khi phím được kích hoạt. Các ví dụ về công tắc Clicky bao gồm:
  • Cherry MX Blue (lực tác động 50g)
  • Gateron Blue (lực tác động 55g)
  • Kailh Box White (lực truyền động 50g)

Giải thích về các loại công tắc bàn phím cơ

Nhà sản xuất công tắc cơ học nổi tiếng nhất là Cherry. Công ty này nổi tiếng với các thiết bị chuyển mạch chất lượng cao. Trên hầu hết các bàn phím cơ cao cấp, bạn sẽ thấy chúng được quảng cáo là đi kèm với công tắc Cherry MX hoặc công tắc tương thích Cherry MX.

Trong danh mục công tắc Cherry MX, có một số kiểu dáng khác nhau. Các công tắc này có các đặc điểm khác nhau và được gọi bằng các tên màu, chẳng hạn như đỏ, xanh dương và nâu. Một số công tắc Cherry MX bạn sẽ gặp là:

 • Cherry MX đỏ là một công tắc cảm giác nhẹ với lực tác động 45g. Những công tắc phản hồi nhanh này rất lý tưởng cho các game thủ, nhưng người viết có thể thấy chúng thiếu cảm giác bấm thỏa mãn như những công tắc nặng hơn.
 • Anh Đào MX Màu Xanh là một công tắc nặng hơn với lực tác động 60 g và một “vết sưng” xúc giác. Độ nhấp chuột của các công tắc này khiến chúng trở nên phổ biến với những người thường xuyên đánh máy, mặc dù các game thủ sẽ cảm thấy khá mệt khi chơi trên chúng. Đây cũng là những công tắc ồn ào nhất, có thể là điều cần cân nhắc nếu bạn làm việc hoặc chơi game xung quanh gia đình hoặc bạn cùng nhà.
 • Cherry MX Đen tương tự như MX Blue nhưng thiếu độ lồi nên ít phản hồi xúc giác hơn.
 • Cherry MX nâu là một công tắc tầm trung với lực tác động 45 g, phù hợp cho cả việc đánh máy và chơi game.

Các lựa chọn thay thế công tắc bàn phím Cherry MX

Trước đây, nếu bạn muốn có một chiếc bàn phím cơ chất lượng cao, bạn phải sử dụng switch Cherry. Nhưng đó không phải là trường hợp nữa. Một số công ty khác sản xuất công tắc bàn phím cơ, có thể có chất lượng tương đương và có thể được sử dụng trong bàn phím cơ giá cả phải chăng hơn.

Một số lựa chọn thay thế công tắc Cherry MX tốt nhất bao gồm Kailh, Gateron, Zealios, Razer Mechas, Outemu, Halo, NovelKeys, Logitech Romer-G và Alps. Một số trong số này là bản sao của Cherry, có nghĩa là chúng là cách diễn giải của các thương hiệu khác về các phiên bản Cherry. Một số khác là thiết kế công tắc ban đầu có cảm giác và đặc điểm hơi khác. Nhưng thực tế là hiện nay có vô số nhà sản xuất công tắc bàn phím cơ và việc tìm ra công tắc phù hợp với bạn có thể đồng nghĩa với việc thử nghiệm một số tùy chọn khác nhau.

Hãy dùng thử bàn phím của một người bạn hoặc đến cửa hàng máy tính và thử bàn phím mẫu của họ. Nếu điều này là không thể đối với bạn, thì công tắc Cherry MX Brown có thể sẽ phù hợp nhất với hầu hết mọi người và các trường hợp sử dụng.

Có Nên Mua Bàn Phím Cơ Không?

Bàn phím cơ thường đắt hơn bàn phím thông thường. Và bạn cần thử nhiều loại công tắc để tìm ra công tắc phù hợp với mình. Nhưng nếu bạn đánh máy hoặc chơi game nhiều, độ chính xác cao hơn và dễ sử dụng hơn có thể khiến bàn phím cơ trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Tuy nhiên, giá của một bàn phím cơ tốt đã giảm và bạn không còn phải bỏ ra hàng trăm đô la để mua một bàn phím cơ chất lượng cao nữa. Ví dụ: nhiều bàn phím cơ của Keychron mang lại hiệu suất tuyệt vời và thường có giá từ 100 đến 200 đô la, đồng thời sẽ cải thiện hoàn toàn trải nghiệm gõ của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *