/ / Bạn nên sử dụng cái nào cho ảnh của mình?

Bạn nên sử dụng cái nào cho ảnh của mình?

Ý nghĩ sử dụng đèn flash ngoài có thể khiến các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu sợ hãi, nhưng học cách chụp ảnh với đèn flash là rất quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp nhiếp ảnh của bạn. Nếu bạn là người mới chụp ảnh với đèn flash, bạn nên bắt đầu với đèn chớp đơn giản trước khi đi sâu vào thế giới của đèn nhấp nháy. Khi nói đến đèn chớp, bạn có đèn flash thủ công và TTL (qua ống kính).
Vì vậy, cái nào bạn nên chọn? Đèn tốc độ TTL dễ sử dụng nhưng đắt tiền hay đèn thủ công rẻ tiền? Hãy so sánh.Sự khác biệt giữa TTL và Flash thủ công là gì?

Máy ảnh-Đèn chớp

Nếu mua đèn tốc độ, bạn có thể tìm thấy một số đèn có các chức năng như TTL và một số khác thì không. Đèn tốc độ TTL gửi đèn flash trước để thu thập thông tin ánh sáng trong cảnh của bạn qua ống kính, do đó có tên là đèn flash qua ống kính. Sau đó, họ đánh đèn flash ở cường độ phù hợp cần thiết để có độ phơi sáng chính xác. Điều này giống như có một chế độ tự động trên đèn flash của bạn. Bạn chỉ cần gắn đèn chớp vào máy ảnh và bắt đầu chụp.

Và tương tự như bù phơi sáng, bạn có tính năng bù đèn flash để điều chỉnh cường độ đèn flash theo ý thích của mình. Bạn có thể giảm hoặc tăng mức công suất flash. Đèn tốc độ TTL cũng có các chức năng như đồng bộ tốc độ cao, có thể thuận tiện để chụp các đối tượng chuyển động nhanh.

Với đèn tốc độ thủ công, bạn phải điều chỉnh cường độ ánh sáng dựa trên một số lần thử và sai. Máy đo ánh sáng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng nói chung, bạn có thể chụp ảnh, kiểm tra biểu đồ và điều chỉnh công suất đèn flash. Như bạn có thể thấy, điều này sẽ chỉ hoạt động tốt trong môi trường studio nhưng không hiệu quả lắm trong tình huống động.

Đèn nháy thủ công rẻ hơn so với đèn nháy TTL. Bạn có thể mua một chiếc đèn thủ công chất lượng tốt với giá dưới 100 đô la, trong khi đèn flash TTL có thể khiến bạn mất vài trăm đô la.

Lý Do Chọn TTL Flash

Một nhiếp ảnh gia đám cưới chụp ảnh cô dâu
Tín dụng hình ảnh: Michael L. Baird/Wikimedia Commons

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, hãy xem những lợi ích của việc sử dụng đèn chớp TTL.

Dễ sử dụng

Lý do chính bạn nên chọn đèn chớp TTL là sự tiện lợi. Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều hoặc loay hoay với các cài đặt khác nhau—chỉ cần ngắm và chụp. Bộ đèn flash sẽ hoạt động với máy ảnh của bạn và xác định độ phơi sáng mọi lúc. Hệ thống TTL sẽ đo sáng hoàn hảo cho dù bạn sử dụng nó trên máy ảnh của mình hay làm đèn flash từ xa trên giá đỡ đèn.

Là một nhiếp ảnh gia mới chưa phát triển con mắt nhìn về ánh sáng lý tưởng, đèn flash TTL có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Ánh sáng hoàn hảo cho các sự kiện và đám cưới

Có TTL sẽ đảm bảo bạn không bao giờ bỏ lỡ cảnh quay nào khi bạn ở trong các tình huống thay đổi nhanh chóng như đám cưới và sự kiện. Hãy tưởng tượng điều chỉnh công suất đèn flash sau mỗi vài bức ảnh. Bạn sẽ không chỉ bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng mà còn có thể làm phiền đối tượng của mình.

Nếu bạn đang ở một nơi có ánh sáng thay đổi liên tục hoặc nếu đối tượng của bạn đang di chuyển, thì việc sử dụng đèn flash TTL có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Để chụp chuyển động

Hầu hết đèn flash TTL, đặc biệt là đèn flash từ các thương hiệu nổi tiếng, cũng đi kèm với đồng bộ hóa tốc độ cao (hoặc HSS). Với HSS, bạn có thể chụp ở tốc độ cửa trập cao hơn tốc độ đồng bộ đèn flash. Bạn có thể sử dụng TTL và HSS cùng nhau để đóng băng chuyển động với các đối tượng chuyển động nhanh. Xem hướng dẫn của chúng tôi về HSS khi chụp ảnh với đèn flash để tìm hiểu thêm.

Để chụp rạp hát, khiêu vũ, câu lạc bộ đêm hoặc côn trùng, bạn phải sử dụng đèn flash TTL với HSS để có kết quả tối ưu.

Khi nào nên sử dụng Flash thủ công

Newer-Manual-Speedlight
Tín dụng hình ảnh: Amazon

Mặc dù đèn nháy TTL có một vài ưu điểm nhưng chúng có thể không phù hợp với tất cả các nhiếp ảnh gia. Dưới đây là một số tình huống khi bạn có thể muốn sử dụng đèn flash thủ công.

ý thức về ngân sách

Đèn flash TTL có thể đắt tiền, vì vậy đèn flash thủ công là cách tốt nhất nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Ví dụ: đèn nháy thủ công của Neewer, chẳng hạn như NW600 ở trên, có giá dưới 100 đô la và nó có thể là một công cụ tuyệt vời để học chụp ảnh với đèn nháy và cải thiện kỹ năng của bạn. Mặt khác, đèn chớp TTL cơ bản của Nikon có giá khoảng 250 đô la.

Nếu bạn là chuyên gia chụp ảnh ở chế độ thủ công và biết cách đạt được độ phơi sáng hoàn hảo, bạn có thể sử dụng đèn flash thủ công. Bạn có thể tiết kiệm tiền và mua một số thiết bị chụp ảnh khác thay vì chi tiền cho một tính năng mà bạn không sử dụng thường xuyên.

Đối tượng tĩnh

Bạn chủ yếu làm việc với các đối tượng tĩnh? Bạn có cảm thấy thoải mái khi chụp thử và tinh chỉnh ánh sáng của mình không? Sau đó, bạn có thể sử dụng đèn flash thủ công. Không có lý do gì để mua đèn flash TTL chỉ vì lợi ích của nó. Thay vào đó, hãy mua một vài đèn flash thủ công để bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ thuật chiếu sáng.

Các kỹ thuật chiếu sáng chân dung như Rembrandt, ánh sáng vỏ sò và ánh sáng chéo hoạt động tốt với thiết lập hai ánh sáng.

Kiểm soát sáng tạo hơn

Một số nhiếp ảnh gia thích sử dụng đèn flash thủ công để kiểm soát hoàn toàn. Đèn flash thủ công có tám mức tăng để điều chỉnh cường độ. Bạn có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh bắt đầu từ 1/128, 1/64, v.v. Bạn có thể cố ý phơi sáng thiếu hoặc thừa một hình ảnh cho các tâm trạng khác nhau. Điều này có thể không thực hiện được với đèn flash TTL.

Có thể dễ dàng điều khiển đèn flash thủ công nếu bạn đang sử dụng nhiều đèn flash được kích hoạt bằng quang học. Ví dụ: bạn có thể để đèn phím ở mức một nửa công suất và đèn phụ ở mức 1/4 hoặc thấp hơn. Bạn có thể không điều chỉnh chúng chính xác bằng đèn nháy TTL.

Tiếp xúc nhất quán

Đèn flash TTL có thể thay đổi cường độ giữa các lần chụp và có thể không đáng tin cậy. Với đèn nháy thủ công, bạn có thể điều chỉnh công suất đèn nháy một cách chính xác để hình ảnh cuối cùng của bạn từ phiên trông giống nhau. Điều này rất quan trọng nếu bạn tập trung xếp chồng ảnh của mình hoặc tạo hoạt ảnh hoặc tua nhanh thời gian với chúng.

Tuổi thọ pin và thời gian tái chế tốt hơn

Vì không cần đèn nháy trước và tính toán công suất đèn nháy, đèn nháy thủ công sử dụng ít pin hơn, vì vậy bạn có thể tận hưởng các buổi chụp kéo dài mà không cần thay pin. Đèn flash thủ công cũng tái chế nhanh hơn vì lý do tương tự.

Chọn đèn flash phù hợp với bạn

Đèn flash thủ công và TTL đều là những công cụ tuyệt vời để đẩy ranh giới sáng tạo của bạn và tăng tốc độ chụp ảnh của bạn. Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi mua một cái. Nếu bạn muốn có một đèn chớp đa năng phù hợp với các đối tượng khác nhau và không ngại chi thêm tiền, hãy mua đèn chớp TTL.

Bạn có muốn kiểm soát sáng tạo hơn và kết quả chính xác với ngân sách hạn chế không? Khi đó, đèn báo tốc độ bằng tay là lựa chọn phù hợp với bạn. Cho dù bạn chọn cái nào, hãy đảm bảo thực hành. Biết các công cụ của bạn là điều cần thiết để thăng tiến trong bất cứ việc gì bạn làm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *