/ / Bạn có thể làm gì với nó

Bạn có thể làm gì với nó

Raspberry Pi Foundation gần đây đã công bố một bản cập nhật chương trình cơ sở thú vị cho biến thể Raspberry Pi Pico W, giải quyết một trong những tính năng được các nhà sản xuất tìm kiếm nhiều nhất—hỗ trợ Bluetooth. Với việc phát hành phiên bản 1.5.1 của SDK C và bản dựng MicroPython mới nhất, giờ đây bạn có thể có kết nối Bluetooth trên bo mạch Raspberry Pi Pico W hiện tại của mình.


Mặc dù rõ ràng là hỗ trợ Bluetooth sẽ được thêm vào, nhưng thông báo chính thức của nó hiện đã kéo nó ra khỏi giai đoạn beta thành một tính năng đầy đủ chức năng. Nhưng, tại sao điều này lại quan trọng?


Có gì mới?

RP2040 trong Raspberry Pi Pico

Chipset radio Infineon CYW43439 được sử dụng trong Pi Pico W (hỗ trợ cả Wi-Fi 802.11n và Bluetooth 5.2) luôn có khả năng Bluetooth. Tuy nhiên, khi ra mắt lần đầu, chương trình cơ sở Pico W và phần mềm phía máy chủ chỉ hỗ trợ Wi-Fi.

Một phần lớn của sự chậm trễ bắt nguồn từ những thách thức gặp phải trong việc làm cho cả Bluetooth và Wi-Fi hoạt động đồng thời trên bus SPI ba chân liên kết hai con chip trên bo mạch.

Được công bố trên blog Raspberry Pi, bản cập nhật này (mặc dù chủ yếu là bản phát hành sửa lỗi) bao gồm hỗ trợ cho Bluetooth Classic (ngoại trừ ACL/SCO tạm thời) và cho phép Pico W hoạt động như một thiết bị BLE Central và Peripheral. Hơn nữa, nó cho phép bạn linh hoạt định cấu hình Pico W của mình để bật Bluetooth Classic và BLE riêng lẻ hoặc có sẵn cả hai tùy chọn đồng thời.

Việc bao gồm BTStack của BlueKitchen, mở rộng khả năng tương thích cho cả cấu hình Bluetooth Classic và Low Energy, là một tính năng hấp dẫn. Thư viện này thường chỉ được cấp phép cho mục đích sử dụng phi thương mại, nhưng giấy phép bổ sung cho Pico W (và WH) cho phép sử dụng thư viện này cho mục đích thương mại.

Tôi có phải mua một bảng mới không?

Phim hoạt hình về một bàn tay cầm bảng Raspberry Pi Pico W
Tín dụng hình ảnh: Quỹ Raspberry Pi

Vì bản phát hành này tập trung vào việc nâng cấp chương trình cơ sở trên bo mạch Pico W hiện tại của bạn, nên bạn không phải mua một bo mạch mới. Để tận dụng các tính năng Bluetooth mới, tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống bản cập nhật chương trình cơ sở mới nhất. Phiên bản mới của SDK C, phiên bản 1.5.1, có sẵn trên repo GitHub của Raspberry Pi.

Bạn cũng có thể tải xuống bản dựng MicroPython mới nhất có hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth LE từ trang tài liệu MicroPython của Raspberry Pi để flash vào bo mạch của bạn để nhận bản cập nhật mới nhất hiện hỗ trợ Bluetooth.

Dự án bạn có thể làm ngay bây giờ

Với việc hỗ trợ Bluetooth hiện đã chính thức hết giai đoạn thử nghiệm, bạn có cơ hội thử một loạt các dự án thú vị mà trước đây bị hạn chế do thiếu kết nối Bluetooth trên bo mạch Pi Pico W (hoặc yêu cầu một mô-đun Bluetooth riêng). Dưới đây là một vài ý tưởng để khơi dậy trí tưởng tượng của bạn.

Bộ điều khiển trò chơi

Phát triển bộ điều khiển trò chơi Bluetooth tùy chỉnh để chơi trò chơi cổ điển hoặc trải nghiệm thực tế ảo đắm chìm. Yếu tố hình thức nhỏ gọn và giao tiếp Bluetooth có độ trễ thấp của Pico W khiến nó trở thành một nền tảng lý tưởng để xây dựng các thiết bị ngoại vi chơi game độc ​​đáo.

Công nghệ may mặc

Kết hợp Pico W vào các dự án có thể đeo được, cho phép giao tiếp với các thiết bị hỗ trợ Bluetooth, chẳng hạn như máy đo nhịp tim, máy theo dõi thể dục hoặc đồng hồ thông minh.

Tự động hóa gia đình

Xây dựng một hệ thống tự động hóa gia đình tận dụng các khả năng của Bluetooth để điều khiển và giám sát các thiết bị và đồ gia dụng khác nhau trong nhà của bạn. Bạn có thể tạo một ứng dụng di động tùy chỉnh hoặc tích hợp nó với các nền tảng nhà thông minh hiện có để quản lý ánh sáng, thiết bị và hệ thống an ninh.

Xe điều khiển bằng Bluetooth

Tận dụng tối đa yếu tố hình thức nhỏ gọn của Pico W và hỗ trợ Bluetooth mới bằng cách phát triển ô tô rô-bốt điều khiển bằng Bluetooth tùy chỉnh của riêng bạn. Bạn có thể bao gồm giao diện web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động để điều khiển xe từ xa.

Máy nghe nhạc MP3 Bluetooth

Giờ đây, bạn có thể thử xây dựng trình phát nhạc Bluetooth như một dự án thú vị. Có thể hơi khó khăn khi cố gắng sửa đổi một dự án hiện có, nhưng chắc chắn là có thể thực hiện được khi có hỗ trợ Bluetooth chính thức cho Raspberry Pi Pico W.

Những ý tưởng dự án này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và với hỗ trợ Bluetooth mới được kích hoạt trên Raspberry Pi Pico W, khả năng thực sự là vô tận. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ phiên bản beta của tính năng này, chúng tôi có hướng dẫn về cách dùng thử Bluetooth trên Raspberry Pi Pico W.

Kết nối không dây với Pico W Bluetooth

Bản cập nhật thú vị này mở rộng đáng kể khả năng của Pico W, giới thiệu hỗ trợ cho kết nối Bluetooth và Bluetooth Low Energy. Các khả năng Bluetooth mới của Raspberry Pi Pico W mở ra một thế giới các dự án thú vị. Tải xuống bản cập nhật chương trình cơ sở mới nhất, khám phá vô số tài nguyên có sẵn trên GitHub và bắt tay vào cuộc phiêu lưu không dây tiếp theo của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *