/ / Bạn có nên Nộp đơn Khiếu nại trong Thỏa thuận Vi phạm Dữ liệu không?

Bạn có nên Nộp đơn Khiếu nại trong Thỏa thuận Vi phạm Dữ liệu không?

Hãy tưởng tượng rằng bạn mở email của mình để tìm thông báo rằng bạn đã tham gia vào một vụ vi phạm dữ liệu. Thông báo cho biết bạn có quyền nhận khoản thanh toán dàn xếp như một phần của vụ kiện tập thể. Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Với tình trạng tội phạm mạng tràn lan như hiện nay, viễn cảnh này là một thực tế đối với nhiều người. Nếu bạn tìm thấy một trong những thông báo giải quyết vi phạm dữ liệu này trong hộp thư đến của mình, đây là những gì bạn nên làm.

Tại sao bạn lại nhận được thông báo dàn xếp vi phạm dữ liệu?


đóng gói một hàng hộp thư với một màu xanh lục ở phía trước

Điều đầu tiên bạn có thể hỏi về một thông báo thanh toán dàn xếp là tại sao bạn nhận được một thông báo. Nếu bạn nhận được một trong những bức thư này, điều đó có nghĩa là dịch vụ bạn sử dụng đã gặp phải sự cố vi phạm dữ liệu có thể làm lộ thông tin cá nhân của người dùng. Một người nào đó hoặc nhiều người đã đệ đơn kiện công ty, dẫn đến việc công ty đề nghị người dùng tiền để giải quyết vấn đề.

Chỉ vì bạn nhận được một trong những bức thư này không nhất thiết có nghĩa là vi phạm đã làm lộ dữ liệu của bạn. Ví dụ: trong vụ kiện vi phạm dữ liệu Yahoo năm 2020, bất kỳ ai có tài khoản từ năm 2012 đến năm 2016 đều có thể tham gia dàn xếp. Tuy nhiên, bạn nên bảo vệ tài khoản của mình bằng cách thay đổi mật khẩu và bật xác thực đa yếu tố.

Đôi khi những thỏa thuận này xảy ra khi chỉ có khả năng xảy ra vi phạm dữ liệu liên quan đến các hoạt động kinh doanh gây hiểu lầm. Đó là trường hợp vào năm 2021 khi Zoom đồng ý trả 85 triệu đô la sau khi nói dối về việc cung cấp mã hóa end-to-end.

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn thông báo là chính hãng?

Lúc đầu, các thông báo về việc dàn xếp vụ kiện tập thể vi phạm dữ liệu có thể có vẻ đáng ngờ. Rốt cuộc, lời hứa về tiền miễn phí nghe giống hệt như loại chiến thuật lừa đảo được sử dụng. Trước nguy cơ lừa đảo, bạn nên đảm bảo rằng thông báo là hợp pháp trước khi thực hiện bất kỳ bước nào khác.

Các luật sư đứng sau các vụ kiện tập thể lấy thông tin liên hệ của bạn từ các tài liệu của công ty trong khi điều tra vấn đề. Tội phạm mạng có thể tìm thấy địa chỉ email của bạn bằng cách tìm kiếm trên web hoặc đọc qua dữ liệu khách truy cập trang web. Nếu bạn nhận được thông báo về một bãi biển từ một dịch vụ mà bạn không sử dụng, đó có thể là một trò lừa đảo.

Nếu thông báo nói về thứ gì đó bạn sử dụng hoặc đã từng sử dụng trong quá khứ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng có một vi phạm dữ liệu thực tế hoặc sự cố liên quan. Nếu không có gì xuất hiện, rất có thể đó là hàng giả. Ngoài ra, hãy đề phòng các địa chỉ email, liên kết và lỗi chính tả có vẻ đáng ngờ, những lỗi này thường cho thấy lừa đảo.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nộp đơn khiếu nại?


người đàn ông đứng trước cầu thang cài khuy áo khoác vest màu xanh nước biển của anh ta

Sau khi xác minh rằng thông báo là có thật, đã đến lúc xem xét việc nộp đơn yêu cầu bồi thường. Quá trình này thường không diễn ra như nhiều người mong đợi.

Hệ thống pháp luật rất phức tạp và những vụ kiện tập thể này thường liên quan đến nhiều thứ hơn là trực quan. Ví dụ: một báo cáo của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cho thấy ít hơn 7% những người đã ký thỏa thuận trọng tài nhận ra rằng những điều khoản này hạn chế khả năng nộp đơn kiện của họ. Vì thủ tục pháp lý có thể liên quan đến những phức tạp như thế này, đây là một cái nhìn tổng thể về những gì bạn có thể mong đợi.

Quy trình kiện về vi phạm dữ liệu trông như thế nào?

Đôi khi, bạn sẽ nhận được thông báo trong khi vụ kiện vi phạm dữ liệu vẫn đang diễn ra. Nếu đó là một trường hợp đang diễn ra, bạn không phải làm bất cứ điều gì và email chỉ thông báo cho bạn rằng có thể có tiền. Nếu khoản thanh toán đã được giải quyết, cần có hướng dẫn về cách nhận khoản thanh toán cho khoản thanh toán của bạn.

Trong nhiều trường hợp, tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp một số thông tin. Email rất có thể sẽ cung cấp cho bạn một liên kết đến trang web dàn xếp và số yêu cầu. Nhập số đó và điền một vài chi tiết cá nhân để xác minh danh tính của bạn và cung cấp cho tòa án cách gửi tiền cho bạn.

Sau khi tòa án xác minh việc dàn xếp và yêu cầu của bạn, họ sẽ gửi khoản thanh toán của bạn thông qua một trong số các cách. Bạn có thể nhận được séc qua thư, có thể là thẻ ghi nợ hoặc họ có thể gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Làm cái đó mất bao lâu?

Quá trình đó mất bao lâu có thể khác nhau. Nếu đó là một trường hợp đang diễn ra, bạn có thể đợi ít nhất một vài tháng. Trong trường hợp đó, bạn có thể không nhận được bất cứ điều gì, vì tòa án có thể ra phán quyết chống lại vụ kiện.

Nếu vụ việc được giải quyết, sẽ không phải đợi lâu nhưng vẫn có thể mất thời gian. Thông báo bạn nhận được cũng phải bao gồm thời hạn nộp đơn yêu cầu giải quyết của bạn. Vì quy mô thanh toán thường phụ thuộc vào số lượng người nộp, có thể bạn sẽ phải đợi ít nhất là đến ngày đó để nhận được tiền của mình.

Bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền từ khoản thanh toán để thanh toán?

Các số liệu tổng thể về các vụ dàn xếp vi phạm dữ liệu chắc chắn trông rất ấn tượng, nhưng đó không phải là những gì bạn sẽ nhận được. Con số đó sẽ được chia cho mỗi người nộp đơn yêu cầu, con số này có thể là rất nhiều. Ví dụ: khoản thanh toán 92 triệu đô la gần đây của TikTok có khoảng 89 triệu người dùng đủ điều kiện.

Không phải mọi người dùng sẽ yêu cầu một khoản thanh toán, điều này để lại nhiều tiền hơn cho những người làm như vậy. Tuy nhiên, nhiều người sẽ nộp đơn, vì vậy séc của bạn có thể nhỏ hơn đáng kể so với bạn mong đợi. Các luật sư điều hành vụ kiện cũng sẽ tính phí từ khoản thanh toán, khiến bạn thậm chí còn ít hơn.

Trong ví dụ về TikTok, hầu hết người dùng sẽ nhận được ít hơn một đô la nếu mọi người đăng ký. Những người phải đối mặt với mức phí thấp hơn sẽ vẫn chỉ nhận được dưới 6 đô la. Bạn có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào trường hợp của mình, nhưng nó có thể sẽ không phải là một khoản tiền ấn tượng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nộp đơn kiện?


cái lò xo gỗ đặt tâm trên bàn gỗ trắng

Điều gì xảy ra nếu bạn không muốn gửi đơn kiện trong vụ kiện vi phạm dữ liệu? Nếu bạn không muốn, bạn không cần phải làm thế. Không có nghĩa vụ pháp lý nào để tham gia vụ kiện, vì vậy nếu bạn không hứng thú hoặc không tin tưởng vào tính hợp pháp của nó, bạn có thể để nó yên.

Bạn có thể tranh luận rằng việc tham gia cùng những người khác trong việc nộp đơn yêu cầu giúp tạo ra một điểm để giữ cho các công ty có trách nhiệm. Nếu họ đã đồng ý về khoản thanh toán dàn xếp, cú đánh tài chính có thể đã dạy họ bài học đó.

Nộp đơn khiếu nại: Quyết định là tùy thuộc vào bạn

Việc bạn có nên nộp đơn yêu cầu giải quyết vi phạm dữ liệu hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn có cơ hội nhận được một số tiền hoặc chống lại các biện pháp bảo mật kém, hãy tham gia vụ kiện. Khoản thanh toán giải quyết có thể thấp và quá trình kéo dài, nhưng bạn không mất bất cứ thứ gì ngoài thời gian.

Các dàn xếp vụ kiện về vi phạm dữ liệu là một ví dụ về mức độ quan trọng của an ninh mạng đáng tin cậy. Bất kể bạn có gửi đơn kiện hay không, những bộ quần áo này khuyến khích các công ty cẩn thận hơn với dữ liệu người dùng.


máy vi tính
Sử dụng trang web tiện dụng này để tìm hiểu xem bạn có bị ảnh hưởng bởi việc vi phạm dữ liệu hay không

Đây là cách để tìm xem địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn có bị rò rỉ hay không và phải làm gì để khắc phục.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *