/ / Auto-GPT là gì và nó khác với ChatGPT như thế nào?

Auto-GPT là gì và nó khác với ChatGPT như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo đang chạy đua với tốc độ nhanh đến mức ngay cả những bộ óc lão luyện nhất cũng phải vật lộn để theo kịp. Thỉnh thoảng, một công cụ AI mới xuất hiện. Trong số những công cụ này, có những công cụ nhất thời, được thổi phồng và sau đó bị lãng quên, và sau đó có những công cụ khác giữ giá trị thực.


Auto-GPT, một cảm giác AI được xây dựng dựa trên công nghệ ChatGPT, rất có thể là một công cụ AI có giá trị đích thực. Nhưng Auto-GPT là gì? Nó khác với ChatGPT như thế nào và bạn có thể làm gì với nó?


Auto-GPT là gì?

Auto-GPT là một dự án AI mã nguồn mở được xây dựng trên Generative Pre-training Transformer (GPT) của ChatGPT. Về cốt lõi, Auto-GPT cung cấp cho GPT khả năng hành động tự chủ mà không yêu cầu tác nhân của con người nhắc nhở mọi hành động của nó. Nó không phải là một công nghệ mới và nó không phải là một mô hình ngôn ngữ lớn mới. Và nó chắc chắn không phải là một chatbot AI mới—chúng tôi đã có đủ những thứ đó trong một năm.

Vì vậy, vâng, Auto-GPT cung cấp cho GPT khả năng hành động tự chủ. Tại sao điều đó là mát mẻ? Điều gì làm cho Auto-GPT khác với ChatGPT?

Auto-GPT khác với ChatGPT như thế nào?

Có rất nhiều điểm khác biệt về kỹ thuật giữa ChatGPT và Auto-GPT, nhưng một trong những điểm khác biệt chính là quyền tự chủ. Auto-GPT thay thế “tác nhân con người” bằng “tác nhân AI”—ít nhất là đối với một phần lớn hoạt động của nó—tạo cho nó một số quyền hạn ra quyết định. Hãy cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về những gì chúng tôi muốn nói.

Giả sử bạn muốn lên kế hoạch sinh nhật cho con mình bằng ChatGPT. Bạn làm nghề gì? Chà, bạn truy cập ChatGPT và nhập “Giúp tôi lên kế hoạch tổ chức tiệc sinh nhật cho con gái 8 tuổi của tôi”. Trong vài giây, ChatGPT đưa ra danh sách những thứ bạn nên tính đến.

ChatGPT lên kế hoạch tiệc sinh nhật

ChatGPT đã cung cấp một danh sách yêu cầu chúng tôi lên kế hoạch cho chủ đề sinh nhật, địa điểm, quà tặng, đồ ăn và thức uống, đồ trang trí, danh sách khách mời và tất cả các nghi phạm thông thường. Vấn đề là, lên kế hoạch cho một ngày sinh nhật rất phức tạp với một số vấn đề. Vì vậy, chúng tôi giải quyết hai nhóm vấn đề nhỏ, gửi thiệp mời đến danh sách khách mời và mua sắm quà tặng. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải nhắc ChatGPT một lần nữa, lần này là hỏi cách lên kế hoạch cho danh sách khách mời của chúng tôi và gửi lời mời cũng như ý tưởng quà tặng và địa điểm tốt nhất để nhận chúng.

Vì vậy, bạn thấy đấy, để lên kế hoạch cho một ngày sinh nhật, chúng ta phải nhanh chóng thực hiện tất cả các bước lập kế hoạch sinh nhật, điều này rất tốn thời gian.

“Chúng tôi”, những người thực hiện lời nhắc, là những tác nhân của con người. Auto-GPT hứa hẹn sẽ thay thế các tác nhân con người này bằng các tác nhân AI. Vì vậy, khi bạn yêu cầu GPT lên kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật, tùy thuộc vào giới hạn quyền hạn mà bạn cấp cho nó, Auto-GPT, sử dụng các tác nhân AI, có thể tự nhắc nhở và giải quyết mọi tập hợp con của vấn đề lập kế hoạch sinh nhật.

Ví dụ, ở đây, Auto-GPT trước tiên có thể cung cấp bức tranh toàn cảnh giống như ChatGPT sẽ làm, nhưng sau đó, nó sẽ nhắc chính nó xử lý việc lập kế hoạch danh sách khách mời và lời mời, đồng thời, nếu cần, gửi những lời mời đó đến khách trong danh sách. Ồ, đó không phải là tất cả. Ít nhất về mặt lý thuyết, nó cũng có thể đưa ra danh sách các mặt hàng quà tặng cần mua dựa trên danh sách khách và đặt hàng cho họ bằng thẻ tín dụng và địa chỉ nhà riêng của bạn. Auto-GPT cũng có thể phát triển chủ đề sinh nhật và có thể thuê một công ty tổ chức sự kiện để thực hiện chủ đề đó.

Vâng, nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng Auto-GPT đã được triển khai thực tế theo những cách tương tự.

Ai đó đã giao nhiệm vụ cho Auto-GPT tạo podcast. Auto-GPT đã làm gì? Chà, nó đã đi qua một số trang web để thu thập thông tin và sử dụng nó để tạo podcast.

Không ấn tượng? Chà, ai đó cũng đã sử dụng nó để xây dựng một nhà phân tích đầu tư tự động.

Vẫn chưa thuyết phục? Chà, có một sự xuất hiện đáng sợ của Auto-GPT được gọi là Chaos-GPT đã chia sẻ bản tuyên ngôn giám sát của mình trên Twitter. Một sự bắt chước nào đó (chúng tôi hy vọng), Chaos-GPT là một dự án Auto-GPT được giao nhiệm vụ hủy diệt loài người. Mặc dù các hành động mà Chaos-GPT dự định thực hiện có vẻ đáng sợ và thiết thực, nhưng nhìn chung, điều đó thật nực cười vì nó không có quyền truy cập để thực hiện các hành động đó. Nhưng hãy hy vọng nó không bao giờ có được những quyền truy cập đó để chúng ta không cười theo cách tuyệt chủng.

Auto-GPT hoạt động như thế nào?

Auto-GPT hoạt động giống như ChatGPT nhưng có thêm khả năng mà các tác nhân AI cung cấp. Bạn có thể hình dung các tác nhân AI là trợ lý cá nhân. Giống như một trợ lý cá nhân giúp lên lịch và quản lý các nhiệm vụ cho chủ nhân của họ, một tác nhân AI có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hoặc đưa ra quyết định dựa trên một bộ quy tắc và mục tiêu được xác định trước.

Giống như một trợ lý cá nhân, một tác nhân AI có thể hoạt động thay mặt cho một cá nhân, thực hiện các nhiệm vụ như lên lịch hẹn, gửi email, mua hàng, phân tích và đưa ra các quyết định khác nhau thay cho bạn. Tuy nhiên, trước khi bạn trở nên quá cường điệu hoặc sợ hãi ý tưởng này, giống như một trợ lý cá nhân, một tác nhân AI chỉ mạnh bằng quyền truy cập mà bạn cấp cho nó thông qua API.

Nếu bạn cấp quyền truy cập vào internet, nó có thể tìm kiếm thông tin, nhưng chỉ có vậy. Nhưng nếu bạn cấp cho nó quyền truy cập vào thiết bị đầu cuối của máy tính, thì về mặt lý thuyết, nó có thể tìm kiếm các ứng dụng trực tuyến và cài đặt chúng nếu nó cho rằng những ứng dụng đó cần thiết để thực hiện mục tiêu của nó. Cấp cho nó quyền truy cập vào thẻ tín dụng của bạn và bạn có lẽ không nên làm điều đó.

Vì vậy, Auto-GPT về cơ bản là GPT được ghép nối với một rô-bốt đồng hành cho GPT biết phải làm gì. Bạn cho rô-bốt đồng hành biết mục tiêu của mình và rô-bốt sau đó sẽ sử dụng GPT và một số API để thực hiện mọi bước cần thiết nhằm đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn đã đặt cho nó.

Auto-GPT: Một tương lai thú vị cho AI

Auto-GPT vẫn là một dự án thử nghiệm. Ngay bây giờ, trừ khi bạn có kỹ năng lập trình, bạn có thể sẽ không thể triển khai công cụ này trong bất kỳ khả năng thực tế nào.

Tuy nhiên, một vài cách nó đã được sử dụng cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về những gì có thể. Nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai của GPT của OpenAI và trí tuệ nhân tạo nói chung. Tóm lại, Auto-GPT thú vị, hấp dẫn và đáng sợ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *